Bê bối vắc-xin giả rúng động Trung Quốc: Nghiêm trị để chặn khủng hoảng

Vụ bê bối vắc-xin giả của Công ty Trường Sinh làm dấy lên trong dân chúng Trung Quốc nỗi hoang mang lớn. Các nhà quan sát nói rằng vụ này phải bị nghiêm trị để tránh đổ vỡ niềm tin xã hội
>>Nghiên cứu vắc xin chống HIV đi vào ngõ cụt
>>Bê bối vắc-xin giả rúng động Trung Quốc: Trò "ma" bị lật tẩy
>>Bê bối vắc-xin giả rúng động Trung Quốc
>>Trung Quốc bắt 15 người liên quan tới bê bối vắc-xin giả

Nhiều bậc cha mẹ đang vô cùng lo lắng không biết tác hại thực sự của những liều vắc-xin giả đã được tiêm vào cơ thể của con mình ra sao. Nếu nó không quá gây hại như nhà chức trách đã trấn an thì vắc-xin giả cũng chẳng thể giúp con cái họ ngăn ngừa được bệnh dù đã tiêm phòng. Vì thế, không ít người đã đưa con ra nước ngoài tiêm chủng. Một vài báo cáo của truyền thông Hồng Kông cho biết nhiều cơ sở y tế ở đặc khu này cuối tháng 7 vừa qua đã tiếp nhận một lượng lớn trẻ em được cha mẹ đưa từ Trung Quốc sang đây tiêm vắc-xin.

Bên bờ vực sụp đổ

Trong một diễn biến khác, vắc-xin giả của Công ty Trường Sinh còn khiến cho người ta thêm nghi hoặc các doanh nghiệp dược phẩm khác ở Trung Quốc. Cơ chế quản lý lỏng lẻo để doanh nghiệp móc nối với quan chức tha hóa, khi bê bối bị phanh phui rồi mà việc xử lý chỉ mang tính đối phó và thiếu cầu thị, càng khiến người ta tin Trường Sinh mới chỉ là một "con sâu" bị lộ diện.


Trẻ em ở Trung Quốc tiêm vắc-xin ngừa bệnh Ảnh: VÕNG THỊ

Trẻ em ở Trung Quốc tiêm vắc-xin ngừa bệnh Ảnh: VÕNG THỊ

Hồi tuần trước, tờ South China Morning Post (Hồng Kông) đưa tin một công ty dược phẩm lớn đã có sẵn kế hoạch lần đầu niêm yết trên sàn chứng khoán đang đương đầu với rất nhiều khó khăn và để ngỏ khả năng hoãn kế hoạch niêm yết do thị trường mất lòng tin vào doanh nghiệp dược phẩm Trung Quốc. Một số nhà quan sát còn dự báo rằng thị phần của các doanh nghiệp dược phẩm Trung Quốc sẽ sụt giảm mạnh ngay tại chính nước này sau xì-căng-đan vắc-xin giả.

Thật vậy, chỉ vài ngày sau vụ bê bối vỡ lở, giá cổ phiếu của Công ty Trường Sinh trên sàn chứng khoán Thâm Quyến đã giảm hơn phân nửa. Ngày bà Cao Tuấn Phương - chủ doanh nghiệp này - bị bắt, con trai bà dưới áp lực của cổ đông và thị trường đã phải mua thêm vào lượng cổ phiếu lớn để tăng cổ phần sở hữu và cam kết không bán ra cho đến khi tình hình công ty ổn định trở lại.

Trường Sinh có thể rút khỏi sàn chứng khoán, chính phó tổng giám đốc công ty - ông Trương Minh Hào - đã thừa nhận khả năng này. Công ty hiện đã bị đình chỉ giao dịch trên sàn chứng khoán.

Nhà chức trách cũng đã đình chỉ sản xuất một số loại vắc-xin của Trường Sinh để chờ kết quả điều tra. Trong trường hợp xấu nhất, Trường Sinh có thể bị rút hết lại các giấy phép sản xuất. Điều này dẫn đến nguy cơ công ty sẽ bị đóng cửa, bị đem bán lại cho các đối tác khác và bị xóa sổ. "Đế chế" vắc-xin này như đang đứng bên bờ vực sụp đổ.

Chỉ đạo xử lý tới nơi tới chốn

Bê bối vắc-xin giả của Công ty Trường Sinh còn gây nên cơn địa chấn đối với hệ thống chính trị Trung Quốc.

"Đê hèn", "khủng khiếp", "không thể chấp nhận được"... là những cụm từ đầy căm giận mà các lãnh đạo Trung Quốc dùng khi bình luận về vụ này. Người đứng đầu Trung Quốc dù đang có chuyến công du dài ngày ở nước ngoài cũng đã ra lệnh điều tra, xử lý nghiêm, tới nơi tới chốn để an dân.

Tuần trước, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đích thân chỉ đạo điều tra vụ việc tại Công ty Trường Sinh. Ông tuyên bố sẽ theo dõi, đôn đốc để xử lý đến cùng và bảo đảm sẽ không tái diễn những vụ tương tự.

Hiện Công an TP Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm đã bắt giữ 18 người trong ban lãnh đạo và quản lý của Công ty Trường Sinh để phục vụ điều tra. Chưa có quan chức nào liên quan vụ này bị bắt giữ.

Nhà chức trách trong nước yêu cầu báo chí giảm thiểu tần suất đăng bài tiêu cực về vụ việc trong khi một số nhà bình luận thời sự Trung Quốc cảnh báo rằng nếu vụ việc không được xử lý nghiêm, những kẻ sai phạm không bị nghiêm trị thì rất có thể một cuộc khủng hoảng xã hội lớn sẽ nổ ra.

Sẽ đền tội ra sao?

Luật Quản lý Dược phẩm của Trung Quốc quy định rõ: Thuốc không đủ tiêu chuẩn được phân loại thành thuốc kém chất lượng và thuốc giả. Công ty Trường Sinh năm ngoái bị phạt 3,4 triệu NDT vì vắc-xin kém chất lượng, còn lần này là vắc-xin giả. Điều 74 Luật Quản lý Dược phẩm nêu: "Doanh nghiệp sản xuất và buôn bán các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn thì sẽ bị tịch thu toàn bộ sản phẩm và phạt tiền từ 1 đến 3 lần toàn bộ giá trị lô hàng giả.

Trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng thì sẽ bị đình chỉ sản xuất, đình chỉ kinh doanh, thu hồi giấy phép lưu hành dược phẩm và thu hồi giấy phép sản xuất dược phẩm, thu hồi dây chuyền sản xuất; người chịu trách nhiệm của doanh nghiệp sẽ bị truy tố theo luật hình sự".

Điều 142 Bộ Luật Hình sự Trung Quốc quy định: Sản xuất và bán các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người thì bị phạt không dưới 3 năm nhưng không quá 10 năm tù giam, bị phạt tiền không ít hơn 50% doanh thu đến gấp đôi doanh thu hàng hóa vi phạm đã được bán ra.

Nếu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì sẽ bị phạt không dưới 10 năm tù giam hoặc tù chung thân; bị phạt tiền không ít hơn 50% doanh thu đến gấp đôi doanh thu hàng hóa vi phạm đã được bán ra đến bị tịch thu tài sản.

Điều 114 và điều 115 Bộ Luật Hình sự Trung Quốc quy định: Những người gây nguy hiểm cho an toàn cộng đồng mà không gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 3 năm đến không quá 10 năm; những người gây thương tích nghiêm trọng, tử vong hoặc thiệt hại nghiêm trọng đối với tài sản cộng đồng và tư nhân thì bị phạt tù 10 năm trở lên, tù chung thân hoặc tử hình.

Trong khi đó, theo quy định của TAND Tối cao và giải thích của VKSND Tối cao về một số vấn đề liên quan đến việc áp dụng các luật xử lý những vụ án hình sự nguy hiểm đối với an toàn thuốc, người có hành vi sản xuất, buôn bán nguyên liệu, phụ liệu không phải là dược phẩm hoặc không đáp ứng được yêu cầu chất lượng dược phẩm hoặc tội phạm sản xuất và buôn bán dược phẩm giả gây tổn hại nghiêm trọng đến cộng đồng thì sẽ bị kết án theo các điều khoản có hình phạt tăng nặng.

Xói mòn niềm tin

Vụ bê bối đã bào mòn niềm tin của người dân Trung Quốc vào chất lượng dược phẩm ở nước này. Nó cũng làm cho những chương trình tham vọng trong "Giấc mộng Trung Hoa" bị thách thức nghiêm trọng. Làm sao có thể tin tưởng vào những kế hoạch phục hưng vĩ đại đưa Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn dắt thế giới được khi người dân vẫn đang sống cùng với ô nhiễm, thực phẩm bẩn và dược phẩm giả!

Theo Đặng Văn Thuận

Người lao động

MỚI NHẤT
Sự thật về tổ chức khủng bố Hồi giáo IS hồi sinh ở Iraq hiện nay
Sự thật về tổ chức khủng bố Hồi giáo IS hồi sinh ở Iraq hiện nay

Tổ chức IS đã bị đánh tan tác ở Iraq và Syria. Thế nhưng các nguồn tin an ninh ở Iraq cho hay, tổ chức này đang hồi sinh ở một số vùng của nước này.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 10:09

Ngôi sao Hollywood được giao phó cải thiện quan hệ Nga-Mỹ
Ngôi sao Hollywood được giao phó cải thiện quan hệ Nga-Mỹ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/8 cho biết đã cử diễn viên Hollywood Steven Seagal làm đặc phái viên về quan hệ nhân đạo Nga-Mỹ với vai trò củng cố quan hệ về văn hóa, nghệ thuật và thanh thiếu niên giữa hai nước.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 10:03

Ông Kim Jong-un đích thân thử xe điện hiện đại lúc nửa đêm
Ông Kim Jong-un đích thân thử xe điện hiện đại lúc nửa đêm

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã có chuyến thị sát tới hai nhà máy sản xuất xe buýt và ngồi thử trên một chuyến xe hiện đại do Triều Tiên tự thiết kế và sản xuất này.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 08:04

Máy bay chiến đấu Nga phô diễn sức mạnh tại giải đấu quân sự
Máy bay chiến đấu Nga phô diễn sức mạnh tại giải đấu quân sự

(Dân trí) - Dàn máy bay chiến đấu và trực thăng của Nga đã tham gia các trận đấu mô phỏng nhằm phô diễn sức mạnh trước hàng nghìn khán giả tại giải đấu quân sự Aviadarts ngày 4/8.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 07:42

11 người làm chung công ty cùng trúng số 543 triệu USD
11 người làm chung công ty cùng trúng số 543 triệu USD

Có 11 người sống tại bang California - Mỹ yêu công việc của họ đến mức cho dù trúng số 543 triệu USD mà vẫn quyết định tiếp tục đi làm.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 07:26

Tổng thống Trump gửi thư cho ông Kim Jong-un
Tổng thống Trump gửi thư cho ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ ngày 4/8 đã mang bức thư của Tổng thống Donald Trump gửi cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông qua Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại Singapore.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:49

Tổng thống Venezuela thoát âm mưu ám sát ngay trên truyền hình trực tiếp
Tổng thống Venezuela thoát âm mưu ám sát ngay trên truyền hình trực tiếp

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 4/8 phải bỏ dở bài phát biểu trong một sự kiện của quân đội trên sóng truyền hình trực tiếp do nghi ngờ có người âm mưu ám sát ông bằng máy bay không người lái mang chất nổ.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:42

Viên “cận vệ” tổng thống gây ra “cơn lốc” phẫn nộ khắp nước Pháp
Viên “cận vệ” tổng thống gây ra “cơn lốc” phẫn nộ khắp nước Pháp

Men chiến thắng của đội tuyển bóng đá giành được chức vô địch thế giới chưa tan, nước Pháp đã bị cuốn vào một cơn lốc chính trị chạm đến thượng tầng nhà nước là phủ tổng thống: Ngay sau tiết lộ của một tờ báo ngày 18/7/2018 về vụ Alexandre Benalla, một cận vệ thân cận của tổng thống Pháp, đã đánh đập thô bạo một người biểu tình tại Paris nhân ngày lễ Lao động 1/5, dư luận đã sôi sục hẳn lên

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:53

Đội bóng Thái Lan về nhà sau 9 ngày đi tu tưởng nhớ thợ lặn thiệt mạng
Đội bóng Thái Lan về nhà sau 9 ngày đi tu tưởng nhớ thợ lặn thiệt mạng

(Dân trí) - 11 cầu thủ nhí đội bóng Thái Lan hôm nay 4/8 đã làm lễ để trở về cuộc sống bình thường sau 9 ngày tu tập tại chùa để tưởng nhớ cựu đặc nhiệm từng thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:49

Nguyên nhân cú va chạm khiến 18 người thiệt mạng trên trực thăng Nga
Nguyên nhân cú va chạm khiến 18 người thiệt mạng trên trực thăng Nga

(Dân trí) - Trực thăng Mi-8 của Nga được cho là đã va chạm với một trực thăng khác bay gần đó dẫn đến tai nạn khiến 18 người thiệt mạng hôm nay 4/8.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:47

Cháy nhà, mẹ tuyệt vọng ném hai con từ tầng 4 trước khi thiệt mạng
Cháy nhà, mẹ tuyệt vọng ném hai con từ tầng 4 trước khi thiệt mạng

(Dân trí) - Một người mẹ đã nghĩ ra cách cứu hai con khỏi căn hộ đang cháy khi đẩy chúng từ ban công tầng 4 trước khi bất tỉnh và qua đời không lâu sau đó.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 04:02

Đội quân điệp viên đào tẩu bí mật của tình báo Mỹ
Đội quân điệp viên đào tẩu bí mật của tình báo Mỹ

(Dân trí) - Suốt hàng chục năm qua, tình báo Mỹ đã chiêu mộ thành công nhiều điệp viên nước ngoài, đưa họ rời khỏi quê nhà và xây dựng một cuộc sống hoàn toàn mới tại Mỹ để phục vụ cho lợi ích của Washington.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Đám mây hình đĩa bay xuất hiện trên bầu trời Nga
Đám mây hình đĩa bay xuất hiện trên bầu trời Nga

(Dân trí) - Một đám mây hình đĩa bay xuất hiện trên bầu trời thủ đô Moscow, Nga làm dấy lên những đồn đoán rằng người ngoài hành tinh có thể xuất hiện tại đây.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:25

Liên Hợp Quốc: Triều Tiên vẫn phát triển hạt nhân
Liên Hợp Quốc: Triều Tiên vẫn phát triển hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên vẫn chưa ngừng chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân bị coi là vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc, một báo cáo của Hội đồng Bảo an ngày 3/8 cho biết.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 12:43

Rơi trực thăng ở Nga, 18 người chết
Rơi trực thăng ở Nga, 18 người chết

(Dân trí) - Một trực thăng Mi-8 hôm nay 4/8 đã rơi ở khu vực Siberia của Nga. Thông tin ban đầu cho biết có 18 người thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 11:31

Giới đầu tư Trung Quốc đón đầu cơ hội tại Triều Tiên
Giới đầu tư Trung Quốc đón đầu cơ hội tại Triều Tiên

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đã tìm cách đón đầu các cơ hội kinh doanh tiềm năng tại Triều Tiên trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng được dỡ bỏ.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 10:23

Mỹ cam kết chi 300 triệu USD đảm bảo an ninh cho ASEAN
Mỹ cam kết chi 300 triệu USD đảm bảo an ninh cho ASEAN

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay cho biết, Mỹ cam kết cấp mới thêm 300 triệu USD để đảm bảo an ninh cho Đông Nam Á.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 10:20

Chính sách “miệng hố chiến tranh” đầy nguy hiểm giữa Israel và Gaza
Chính sách “miệng hố chiến tranh” đầy nguy hiểm giữa Israel và Gaza

Israel và Dải Gaza dường như đang áp dụng chính sách miệng hố chiến tranh đầy mạo hiểm với nhau để buộc bên còn lại phải nhượng bộ trước.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:16

Cận cảnh tòa tháp chọc trời cao nhất châu Âu tại Nga
Cận cảnh tòa tháp chọc trời cao nhất châu Âu tại Nga

(Dân trí) - Trung tâm Lakhta, tòa nhà cao thứ 13 thế giới và số 1 tại châu Âu, đang trong giai đoạn hoàn thiện và dự kiến sẽ khánh thành trong năm sau.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:11

Nga - Mỹ lời qua tiếng lại vì Triều Tiên
Nga - Mỹ lời qua tiếng lại vì Triều Tiên

(Dân trí) - Trong khi Mỹ cáo buộc Nga vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc khi cấp giấy phép mới cho hàng nghìn lao động Triều Tiên, Moscow đã lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:14

Ukraine muốn Nga bồi thường hàng tỷ USD cho xung đột ở miền Đông
Ukraine muốn Nga bồi thường hàng tỷ USD cho xung đột ở miền Đông

(Dân trí) - Kiev cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm cho cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua giữa chính phủ Ukraine với phe đối lập ở miền Đông nước này bằng việc bồi thường thiệt hại cho Kiev, Newsweek đưa tin.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:05

Thiên thạch nổ cực mạnh phía trên căn cứ không quân Mỹ
Thiên thạch nổ cực mạnh phía trên căn cứ không quân Mỹ

(Dân trí) - Một vụ nổ thiên thạch với đương lượng nổ khoảng 2,1 kiloton (tương đương một quả bom hạt nhân cỡ nhỏ) đã xảy ra phía trên căn cứ không quân Thule của Mỹ ở Greenland.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:55

Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông
Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ yêu cầu Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo các hoạt động quân sự phi pháp mà Trung Quốc đang ngang nhiên tiến hành tại Biển Đông.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:10

Mỹ siết trừng phạt doanh nghiệp liên quan đến Triều Tiên
Mỹ siết trừng phạt doanh nghiệp liên quan đến Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ đã mở rộng danh sách trừng phạt các doanh nghiệp có liên quan đến Triều Tiên, trong đó có ngân hàng Agrosoyuz của Nga, ngân hàng bị cáo buộc xử lý các giao dịch trị giá hàng triệu USD cho Triều Tiên.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:44