Thứ hai, 25/03/2019 - 22:54

Bầu cử Thái Lan: Hai đảng cùng tuyên bố chiến thắng, sẵn sàng lập chính phủ

Dân trí

Hai đảng đang dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan đều tuyên bố chiến thắng và lên kế hoạch kêu gọi đồng minh để thành lập chính phủ.

thai.JPG

Phản ứng của những người ủng hộ đảng Pheu Thai sau khi kết quả bầu cử sơ bộ được thông báo. (Ảnh: Reuters)

 

Theo BBC, kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy Palang Pracharat, đảng thân chính quyền quân sự của đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, đang chiếm “thị phần” lớn hơn về số phiếu phổ thông.

Trong khi đó, Pheu Thai, đảng đối lập lớn nhất bị lật đổi khỏi chính phủ trong cuộc đảo chính năm 2014, hiện giành được nhiều ghế nhất tại quốc hội.  

Trong số 500 ghế tại Hạ viện, cử tri sẽ trực tiếp chọn ra 350 hạ nghị sỹ, trong khi 150 ghế hạ viện còn lại sẽ được tính theo tỷ lệ số phiếu mỗi đảng giành được sau bầu cử. 

Ủy ban Bầu cử (EC) Thái Lan hôm nay thông báo Pheu Thai, đảng có gắn bó mật thiết với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, đã giành 138 ghế trong số 350 ghế quyền lực tại hạ viện. Trong khi đó đảng Palang Pracharat đang ở vị trí thứ hai với 96 ghế. Một số đảng khác giành được từ 30-39 ghế.

Tuy nhiên, đảng nào giành chiến thắng trong cuộc đua giành 150 ghế còn lại tại Hạ viện hiện vẫn chưa được EC công bố. Điều này đồng nghĩa với việc đảng nào giành chiến thắng chung cuộc trong cuộc bầu cử vẫn chưa được quyết định.

Theo kết quả kiểm hơn 90% phiếu tính đến ngày hôm nay, đảng Palang Pracharat dẫn đầu với 7,6 triệu phiếu phổ thông, trong khi đảng đối lập lớn nhất Thái Lan Pheu Thai ít hơn 500.000 phiếu. Mặc dù vậy, đây chỉ là kết quả bỏ phiếu phổ thông, mà không phản ánh số ghế mà mỗi đảng giành được tại quốc hội.

thai 2.jpg

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha bỏ phiếu tại Bangkok hôm 24/3. (Ảnh: Reuters)

Đảng Pheu Thai hôm nay cho biết họ đã bắt đầu đàm phán với các đảng phản đối chính quyền quân sự khác để thành lập chính phủ.

“Chúng tôi sẽ cố gắng thành lập một chính phủ liên minh ngay lập tức vì điều đó thể hiện qua lá phiếu của người dân. Chúng tôi vẫn giữ lập trường của mình rằng chúng tôi không ủng hộ việc tiếp tục duy trì chính quyền quân sự”, Sudarat Keyuraphan, ứng viên thủ tướng của đảng Pheu Thai, nói với các phóng viên tại Bangkok hôm nay.

Trong khi đó, đảng Palang Prachat thân quân đội hôm nay tuyên bố mục tiêu của đảng này là thành lập một chính phủ sau khi giành được đa số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua. Kobsak Pootrakool, người phát ngôn đảng Palang Prachat, cho biết đảng này hy vọng có thể giành được 251 ghế cần thiết trong tổng số 500 ghế tại hạ viện để thành lập một chính phủ.

“Palang Pracharat sẽ đối thoại với các đảng có cùng lập trường, những đảng có cùng hệ tư tưởng và quan điểm đưa đất nước tiến về phía trước. Việc này cần có thời gian”, Kobsak Pootrakool, người phôn đảng Palang Prachant, cho biết.

Mặc dù xác nhận đảng Palang Prachat đã bắt đầu đàm phán với một số đảng khác để thành lập chính phủ liên minh, song ông Kobsak cũng nói rằng đảng Palang Prachat sẽ chờ cho tới khi ủy ban bầu cử thông báo kết quả chính thức rồi mới quyết định bước đi tiếp theo.

Cựu Thủ tướng Thaksin "tố" gian lận

thai 1.jpg

Cựu thủ tướng Thaksin và em gái Yingluck xuất hiện tại tiệc cưới của con gái ông Thaksin ở Hong Kong hôm 22/3 giữa lúc đang bị truy nã (Ảnh: SCMP)

 

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người đang bị chính quyền Thái Lan truy nã và hiện sống lưu vong tại nước ngoài, hôm nay cho biết số phiếu bầu của đảng Palang Pracharat có nhiều dấu hiệu bất thường.

"Mọi người tại Thái Lan và các tổ chức giám sát quốc tế đều nhận thấy có dấu hiệu bất thường trong cuộc bầu cử. Chúng ta nên gọi đó là cuộc bầu cử bị dàn xếp và điều này không tốt cho Thái Lan", AFP dẫn lời cựu thủ tướng Thaksin nói trong một cuộc phỏng vấn tại Hong Kong.

Ông Thaksin chỉ trích đảng Palang Pracharat đã "thao túng" cuộc bầu cử, đồng thời nhận định chính quyền quân sự “đang lo sợ”. Cựu thủ tướng Thái Lan cho rằng đảng Palang Pracharat sẽ lãnh đạo “một chính phủ bất ổn”.

Cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính của quân đội vào năm 2014. Cuộc đảo chính này đã lật đổ cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin. Giống như anh trai, bà Yingluck đang sống lưu vong ở nước ngoài dù bị tòa án Thái Lan xét xử vắng mặt hồi năm ngoái.

Thành Đạt

Theo BBC