1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bầu cử Mỹ: Ẩu đả ở Chicago thách thức cam kết đoàn kết của ông Trump

Tỷ phú Mỹ Donald Trump từng tuyên bố có thể khiến nước Mỹ đoàn kết lại, giờ ông sẽ phải chứng minh điều này sau vụ ẩu đả ở Chicago.

Theo Yahoo News, ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã lựa chọn hủy cuộc tuần hành đêm 11/3 (theo giờ Mỹ) tại Chicago thay vì “dấn thân” vào một “chảo lửa” giữa những người ủng hộ ông và những người phản đối ông. Những người này sau đó đã tiến hành các cuộc ẩu đã dữ dội có nguy cơ trở thành một cuộc bạo động.

Đây là một vụ việc “xấu xí” không hề xảy ra trong bất kỳ một cuộc tranh cử Tổng thống nào trong nhiều thập kỷ qua ở Mỹ, tuy nhiên, ông Trump đã phủ nhận mọi trách nhiệm của mình trong vụ ẩu đả nói trên và không hề muốn thay đổi giọng điệu của mình khi bước vào cuộc tranh cử ngày 12/3.

Đám đông những người ủng hộ ông Trump đối đầu với những người phản đối ông này. Ảnh AP
Đám đông những người ủng hộ ông Trump đối đầu với những người phản đối ông này. Ảnh AP

Hệ lụy từ những tuyên bố gây sốc

“Chương đen tối” mới nhất này diễn ra trong bối cảnh ông Trump vẫn khăng khăng cho rằng, ông được cả người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Latin yêu mến và coi sự đoàn kết là yếu tố quan trọng nhất khi kết thúc bài phát biểu của mình trước thềm cuộc bầu cử sơ bộ tại 5 bang quan trọng sẽ diễn ra vào ngày 15/3 tới.

Đám đông hỗn loạn tại Chicago cho thấy, ông Trump đang phải trải qua “liều thuốc thử đắng nhất” trong nhiều năm qua trong bối cảnh nội bộ Đảng Cộng hòa đang bị chia rẽ sâu sắc và chính nước Mỹ mà ông mong muốn lãnh đạo cũng đang “chia năm xẻ bảy”.

Theo các nhà phân tích, dù cuộc bạo động này diễn ra rất bất ngờ nhưng điều mà họ cảm thấy đáng ngạc nhiên nhất là tại sao nó lại không diễn ra sớm hơn.

Kể từ khi tuyên bố những người Mexico nhập cư vào Mỹ chỉ là những kẻ thích hãm hiếp và những tên tội phạm hồi tháng 6/2015, ông Trump bị chỉ trích là đã kích động những người ủng hộ mình theo đuổi chủ nghĩa bài ngoại,

Trong vài tuần qua, các cuộc tuần hành của ông Trump cũng đã gây ra nhiều vụ ẩu đả nhỏ có sự tham gia của những người phản đối ông Trump, chủ yếu là những người thiểu số. Đáp lại, ông Trump đã nhiều lần khuyến khích những người ủng hộ mình đáp trả và sẵn sàng sử dụng bạo lực nếu cần.

Bất chấp vụ ẩu đả tại Chicago, ông Trump vẫn không thay đổi giọng điệu của mình. Ảnh AP
Bất chấp vụ ẩu đả tại Chicago, ông Trump vẫn không thay đổi giọng điệu của mình. Ảnh AP

Phát biểu vào sáng 11/3, ông Trump lên tiếng ca ngợi một người ủng hộ mình đã đấm vào mặt một người biểu tình da màu phản đối ông từ tuần trước. Kẻ gây ra vụ việc này đã bị kết án cố tình hành hung người khác.

“Anh ta chỉ đánh trả thôi”, ông Trump nói với hàm ý người ủng hộ ông ta đã bị khiêu khích: “Đó là điều chúng ta cần làm”.

Sau đó, tại cuộc tuần hành vào buổi chiều ở St. Louis trước khi hủy bỏ cuộc vận động tại Chicago, ông Trump đã chỉ trích gay gắt những người phản đối ông là “những kẻ gây rối yếu ớt” và ra lệnh cho họ “về với mẹ đi”. Tỷ phú Mỹ tuyên bố: “Đó là những con người đang hủy hoại đất nước của chúng ta”.

Sẵn sàng gây chia rẽ nhiều hơn

Trước khi tham gia tranh cử Tổng thống, ông Trump chịu rất nhiều lời chỉ trích rằng ông chỉ là “một nhân vật giải trí” chưa được chuẩn bị kỹ để dẫn dắt một đất nước. Giờ thì ông đã có cơ hội để thể hiện mình trong cuộc khủng hoảng ở Chicago.

Tuy nhiên, cho đến nay, ông không hề cho thấy ý định sẽ thực hiện lời cam kết của mình là đoàn kết đất nước chống lại bất kỳ âm mưu gây chia rẽ nào. Thay vì thế, ông Trump còn đang khiến bất đồng giữa những người ủng hộ và phản đối ông ngày càng sâu sắc hơn.

“Những người của chúng tôi không hề gây bạo lực”, ông Trump tuyên bố trong cuộc tuần hành ngày 12/3: “Chính những kẻ gây rối tự kéo đến. Người của chúng tôi chỉ muốn làm một điều duy nhất: Khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại như xưa”.

Các sự kiện của ông Trump trong ngày 12/3 đều “căng như dây đàn” và Mật vụ Mỹ đã phải nhảy vào cuộc để bảo vệ ông Trump khi một người đàn ông lẩn trong đám đống bất ngờ nhảy qua rào chắn và lao lên khán đài nơi ông Trump đang phát biểu.

Đối thủ tranh thủ đổ lỗi cho ông Trump

Cho đến cuộc tranh luận trong Đảng Cộng hòa ngày 10/3, chỉ chưa đầy một ngày trước cuộc tuần hành tại Chicago của ông Trump, cả 3 đối thủ của ông trong Đảng đều né tránh câu hỏi, liệu họ có lo ngại về những vụ bạo lực xảy ra trước đó trong các cuộc vận động của ông Trump hay không. Không ai đứng ra tuyên bố ông Trump phải chịu trách nhiệm cho việc này.

Tuy nhiên, khi cảnh hỗn loạn tại Chicago được phát trên các kênh truyền hình tối 11/2, họ ngay lập tức quay sang đổ lỗi cho tỷ phú Mỹ.

Một người phản đối ông Trump bị cảnh sát bắt đi. Ảnh AP
Một người phản đối ông Trump bị cảnh sát bắt đi. Ảnh AP

“Trong chiến dịch tranh cử của tôi, trách nhiệm phải được đặt lên hàng đầu”, ông Ted Cruz nói: “Bất kỳ một ứng viên nào cũng phải chịu trách nhiệm về văn hóa tranh cử cho chiến dịch của mình.

Khi bạn thực hiện một chiến dịch tranh cử mà không tôn trọng cử tri và chỉ khuyến khích hành động bạo lực, khi bạn thực hiện một chiến dịch tranh cử và phải đối mặt với những cáo buộc tấn công giới truyền thông, rõ ràng, bạn đang tạo ra một môi trường khuyến khích những hành vi sai trái như vậy”.

Ông Marco Rubio cho rằng, ông Trump cần “đứng ra nhận trách nhiệm” về những tuyên bố nổ tung trời mà ông từng đưa ra trước đây. “Những gì mà người ta nói khi tham gia chính trường đều có thể để lại những hệ lụy nghiêm trọng”, ông Rubio cảnh báo.

Trong khi đó, ông Trump cho rằng, những vụ ẩu đả xảy ra trong các cuộc tuần hành của ông là do tình trạng kinh tế trong nước suy giảm và năng lực lãnh đạo của Tổng thống Barack Obama.

“Đây là một quốc gia đã bị chia rẽ. Điều này đã xảy ra từ lâu. Thật buồn khi phải chứng kiến điều đó. Nước Mỹ bị chia làm rất nhiều nhóm khác nhau”, ông Trump tuyên bố.

Giờ thì cử tri Mỹ có thể chứng kiến liệu ông Trump có thể hàn gắn sự chia rẽ này hay không hay càng làm cho tình hình trở nên tệ hơn./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN