Bắt tay và khen ngợi: Triển vọng lạc quan cho thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

Dân trí Hình ảnh Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tươi cười, bắt tay và ăn tối cùng nhau tại Hà Nội là tín hiệu cho thấy sự lạc quan về tương lai của tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
>>Những kịch bản có thể khiến Triều Tiên hài lòng trong thượng đỉnh với Mỹ
>>Chặng đường gập ghềnh tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội
>>Tổng thống Trump - Chủ tịch Kim ăn tối tại Hà Nội, ca ngợi "mối quan hệ tuyệt vời"

Bắt tay và khen ngợi: Triển vọng lạc quan cho thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam - 1

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim gặp nhau tại Hà Nội vào tối 27/2. (Ảnh: AP)

Ngay khi bắt đầu cuộc trò chuyện và ăn tối kéo dài hai giờ đồng hồ tại một khách sạn hạng sang ở Hà Nội vào tối 27/2, Tổng thống Trump đã dự báo về một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều “rất thành công” tại Việt Nam. Ông Trump nói rằng cuộc gặp với ông Kim sẽ tiếp tục diễn ra hôm nay, trong khi Nhà Trắng công bố lịch trình cho thấy hai nhà lãnh đạo có thể sẽ ký tuyên bố chung.

Cuộc gặp tại Hà Nội giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều diễn ra sau cuộc gặp lịch sử đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Vào thời điểm đó, ông Trump đã thuyết phục ông Kim Jong-un đưa ra cam kết về mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc gặp vào tối qua, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã bắt tay và cười rạng rỡ trước một hàng quốc kỳ Mỹ và Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo sau đó trả lời ngắn một số câu hỏi từ báo chí trước khi gặp riêng và ăn tối cùng nhau.

Một số ý kiến hoài nghi cho rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tại Singapore không đạt được nhiều kết quả thực chất. Tuy nhiên, Tổng thống Trump hôm qua khẳng định cuộc gặp lần hai tại Hà Nội sẽ “ngang bằng hoặc tốt hơn” cuộc gặp đầu tiên.

Trong khi đó, Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định: “Tôi chắc chắn rằng một kết quả tốt đẹp sẽ đạt được trong cuộc gặp lần này và đây sẽ là kết quả được tất cả mọi người chờ đón”.

Những hình ảnh do truyền thông công bố cho thấy Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã dành cho nhau những cử chỉ thân mật và những lời khen ngợi ngay từ những phút đầu gặp mặt tại khách sạn Metropole.

Hai nhà lãnh đạo tươi cười bắt tay, trò chuyện và chụp ảnh kỷ niệm. Tổng thống Trump được cho là cởi mở và chủ động hơn ở những phút đầu gặp mặt, tuy nhiên nhà lãnh đạo Triều Tiên sau đó cũng nhanh chóng “bắt nhịp” và đáp lại ông chủ Nhà Trắng bằng nụ cười tươi. Hai nhà lãnh đạo thậm chí còn vỗ vào cánh tay nhau, một động thái thể hiện sự gần gũi và thân thiện.

“Tôi hy vọng sẽ có nhiều vấn đề được giải quyết. Tôi nghĩ cuộc gặp này sẽ dẫn tới một viễn cảnh dài hạn tuyệt vời”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Chủ tịch Kim Jong-un thẳng thắn thừa nhận rằng đất nước ông đã đối mặt với “sự hiểu nhầm” và bị bên ngoài nhìn nhận với “sự ngờ vực”.

“Đã có nhiều nỗ lực, dù là thù địch hay không, nhằm cản trở con đường mà chúng tôi định đi. Tuy nhiên chúng tôi đã vượt qua tất cả những điều đó và lại bước về phía nhau. Và bây giờ chúng tôi gặp nhau ở Hà Nội sau 261 ngày”, ông Kim Jong-un nói trước các phóng viên, đồng thời cho biết 261 ngày qua đòi hỏi rất nhiều “nỗ lực”  và rất nhiều “sự kiên nhẫn”.

“Chúng tôi đã gặp lại nhau ở đây và tôi tin rằng chúng tôi có thể đạt được những kết quả tuyệt vời mà mọi người đều chờ đón”, nhà lãnh đạo Triều Tiên chia sẻ thêm.

Những kết quả tuyệt vời mà ông Kim Jong-un đề cập tới có thể là một tuyên bố hòa bình chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Đây có thể là điều kiện để Bình Nhưỡng kêu gọi Mỹ giảm bớt hiện diện quân sự tại Hàn Quốc.

Một kết quả tuyệt vời khác mà chính quyền Kim Jong-un mong đợi từ lâu là được Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt, từ đó cho phép Triều Tiên thực hiện các dự án kinh tế chung với Hàn Quốc.

Triển vọng lạc quan

Những khoảnh khắc nổi bật trong ngày thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tại Hà Nội

 

Trong cuộc gặp hôm qua, khi được hỏi liệu hội nghị thượng đỉnh lần này có đưa ra một tuyên bố chính trị để kết thúc chiến tranh Triều Tiên hay không, Tổng thống Trump nói với các phóng viên: “Chúng ta hãy chờ xem”.

Tổng thống Trump dường như “đánh trúng tâm lý” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi dành những lời khen ngợi cho tiềm năng lớn mạnh của Triều Tiên trong cuộc gặp tại Hà Nội. Từ đầu năm 2018 đến nay, Triều Tiên đã dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, thay vào đó tập trung theo đuổi con đường phát triển kinh tế.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng cho thấy khát vọng phát triển kinh tế Triều Tiên khi chuyển hướng sang các chính sách ngoại giao hòa dịu, tăng cường các chuyến công du, thắt chặt quan hệ với nước láng giềng Hàn Quốc và phá băng căng thẳng với Mỹ.

Ngồi cạnh chủ tịch Triều Tiên, Tổng thống Trump tối qua đã ca ngợi ông Kim Jong un "là nhà lãnh đạo tuyệt vời". Ông Trump cho rằng Triều Tiên "có tiềm năng kinh tế to lớn, phi thường và không giới hạn". 

"Tôi nghĩ rằng ông sẽ có một tương lai tuyệt vời cho đất nước của ông. Tôi trông chờ điều đó và sẽ giúp điều đó xảy ra", Trump đưa ra cam kết.

Trước khi gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Trump đã nhiều lần ca ngợi tiềm năng kinh tế của Triều Tiên trên mạng xã hội. Thậm chí ông chủ Nhà Trắng dự đoán Triều Tiên có thể trở thành một “cường quốc” về kinh tế nếu chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Trump cũng lấy Việt Nam làm hình mẫu cho mô hình phát triển của Triều Tiên.

Trong bữa tối với sự tham gia của các quan chức cấp cao hai nước, Tổng thống Trump một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ "rất đặc biệt" với lãnh đạo Triều Tiên. Theo Kim Jong-un, trong 20 phút trao đổi riêng, ông và Tổng thống Trump "đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị".

Theo giới phân tích, cuộc gặp lần hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Hà Nội diễn ra thoải mái hơn so với lần gặp đầu tiên tại Singapore. Năm ngoái, hai nhà lãnh đạo tỏ ra căng thẳng và lo lắng khi gặp mặt vì đó là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Điều này đã báo hiệu một kết quả khả quan sau hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam.

Thành Đạt

Theo SCMP, Bloomberg

MỚI NHẤT
Những phát ngôn đáng chú ý của Tổng thống Trump tại thượng đỉnh ở Hà Nội
Những phát ngôn đáng chú ý của Tổng thống Trump tại thượng đỉnh ở Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phát biểu đáng chú ý về cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, lý giải thẳng thắn lý do hai bên không đạt được thỏa thuận, hay về mối quan hệ cá nhân với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:58

Phóng viên quốc tế bất ngờ khi thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận
Phóng viên quốc tế bất ngờ khi thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Các phóng viên quốc tế đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai cảm thấy thất vọng và ngạc nhiên khi hai nước không thể đạt được một thỏa thuận sau nhiều nỗ lực đàm phán.

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:44

Từ Không lực Một, Tổng thống Trump ca ngợi và cảm ơn Việt Nam
Từ Không lực Một, Tổng thống Trump ca ngợi và cảm ơn Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi lên chuyên cơ Không Lực Một để trở về Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời cảm ơn tới các nhà lãnh đạo và những người dân Việt Nam vì sự hào phóng của nước chủ nhà trong hội thượng đỉnh lần 2 với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:34

Xe thang chuyên cơ của Tổng thống Trump gặp trục trặc tại sân bay
Xe thang chuyên cơ của Tổng thống Trump gặp trục trặc tại sân bay

(Dân trí) - Xe thang phục vụ chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được Mỹ vận chuyển sang Việt Nam, đã gặp trục trặc ngay trước khi ông Trump lên máy bay rời Hà Nội vào chiều nay.

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:14

Hàn Quốc, Trung Quốc lên tiếng sau khi hội nghị Mỹ - Triều kết thúc không có thỏa thuận
Hàn Quốc, Trung Quốc lên tiếng sau khi hội nghị Mỹ - Triều kết thúc không có thỏa thuận

(Dân trí) - Hàn Quốc lấy làm tiếc vì phái đoàn Mỹ và Triều Tiên không thể đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần hai diễn ra ngày 27-28/2 tại Hà Nội, song vẫn đánh giá cao những tiến triển mà hai bên đã đạt được.

Thứ năm, 28/02/2019 - 04:47

Chuyên gia lý giải nguyên nhân ông Trump và ông Kim không đạt được thỏa thuận
Chuyên gia lý giải nguyên nhân ông Trump và ông Kim không đạt được thỏa thuận

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc do cả hai phía không thể thống nhất được về vấn đề lệnh trừng phạt. Nhiều chuyên gia cho rằng 2 bên chưa đạt được thỏa thuận dường như vì đã vội vàng trong việc tổ chức sự kiện lần này.

Thứ năm, 28/02/2019 - 04:27

Ngoại trưởng Mỹ: Chủ tịch Triều Tiên chưa chuẩn bị cho bước tiến thêm
Ngoại trưởng Mỹ: Chủ tịch Triều Tiên chưa chuẩn bị cho bước tiến thêm

Tổng thống Mỹ Trump và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã phát biểu tại buổi họp báo, lý giải về việc Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 không đạt được thỏa thuận.

Thứ năm, 28/02/2019 - 04:12

Pakistan cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Ấn Độ sau vụ bắn rơi máy bay
Pakistan cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Ấn Độ sau vụ bắn rơi máy bay

(Dân trí) - Căng thẳng giữa 2 nước láng giềng Nam Á ở khu vực tranh chấp Kashmir tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi 2 bên tuyên bố bắn rơi máy bay chiến đấu của nhau. Thủ tướng Pakistan Imran Khan kêu gọi đối thoại và cảnh báo những tính toán sai lầm có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân.

Thứ năm, 28/02/2019 - 03:55

Không đạt được thỏa thuận, Mỹ - Triều hi vọng tiếp tục trao đổi trong tương lai
Không đạt được thỏa thuận, Mỹ - Triều hi vọng tiếp tục trao đổi trong tương lai

(Dân trí) - Dù Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa đạt được thỏa thuận do bất đồng quan điểm về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt, nhưng phái đoàn hai bên hy vọng tiếp tục trao đổi trong tương lai để thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân.

Thứ năm, 28/02/2019 - 03:53

Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận vì bất đồng lệnh trừng phạt, thượng đỉnh kết thúc sớm
Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận vì bất đồng lệnh trừng phạt, thượng đỉnh kết thúc sớm

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã không đạt được thỏa thuận chung sau các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày tại Hà Nội do bất đồng liên quan tới lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Hội nghị kết thúc sớm hơn dự kiến sau khi lễ ký thỏa thuận và bữa trưa làm việc bị hủy bỏ.

Thứ năm, 28/02/2019 - 12:56

Cuộc gặp như "phim viễn tưởng" của lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội
Cuộc gặp như "phim viễn tưởng" của lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngày hôm nay 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bước vào ngày làm việc thứ 2 trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội. Ông Kim Jong-un đã so sánh cuộc gặp lần này như "phim viễn tưởng"

Thứ năm, 28/02/2019 - 11:00

Những nụ cười Việt Nam qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Nhà Trắng
Những nụ cười Việt Nam qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Nhà Trắng

(Dân trí) - Các nhiếp ảnh gia Nhà Trắng đã bắt được những khoảnh khắc đầy ấn tượng về không khí chào đón hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un của người dân Việt Nam.

Thứ năm, 28/02/2019 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Những kịch bản có thể khiến Triều Tiên hài lòng trong thượng đỉnh với Mỹ
Những kịch bản có thể khiến Triều Tiên hài lòng trong thượng đỉnh với Mỹ

(Dân trí) - Giới quan sát đã đưa ra những nhận định về các kịch bản có thể khiến Bình Nhưỡng hài lòng tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hà Nội.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:49

Ông Trump nói cuộc họp "rất thành công", ông Kim tuyên bố sẵn sàng giải trừ hạt nhân
Ông Trump nói cuộc họp "rất thành công", ông Kim tuyên bố sẵn sàng giải trừ hạt nhân

(Dân trí) - Sau phiên họp mở rộng sáng 28/2 giữa hai phái đoàn Mỹ,- Triều, Tổng thống Donald Trump cho biết cuộc họp “rất thành công”, trong khi Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định lại thiện chí sẵn sàng giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:07

Lý do Nhà Trắng hạn chế phóng viên đưa tin về bữa tối của lãnh đạo Mỹ - Triều
Lý do Nhà Trắng hạn chế phóng viên đưa tin về bữa tối của lãnh đạo Mỹ - Triều

(Dân trí) - Nhà Trắng đã hạn chế việc đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un hôm qua, bao gồm cuộc ăn tối của hai nhà lãnh đạo.

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:17

Tổng thống Donald Trump ca ngợi bữa tối “tuyệt vời” với Chủ tịch Kim Jong-un
Tổng thống Donald Trump ca ngợi bữa tối “tuyệt vời” với Chủ tịch Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ cảm xúc trên mạng xã hội sau khi ăn tối với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp mặt đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:11

Chặng đường gập ghềnh tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội
Chặng đường gập ghềnh tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đều nỗ lực rất lớn để có thể ngồi vào bàn đàm phán. Hội nghị lần hai giữa hai nhà lãnh đạo tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả tích cực.

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:06

Lộ diện người điều hành đất nước khi lãnh đạo Triều Tiên công du Việt Nam
Lộ diện người điều hành đất nước khi lãnh đạo Triều Tiên công du Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng và 3 quan chức cấp cao Triều Tiên được cho là có nhiệm vụ điều hành đất nước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un có chuyến công du tới Việt Nam trong tuần này.

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:43

Triều Tiên đưa tin cuộc thảo luận "mang tính thời đại" của ông Trump - Kim tại Hà Nội
Triều Tiên đưa tin cuộc thảo luận "mang tính thời đại" của ông Trump - Kim tại Hà Nội

(Dân trí) - Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết, Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc thảo luận quan trọng đầu tiên tại Hà Nội để có thể mang lại những kết quả tích cực "mang tính thời đại".

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:42

Nhà Trắng công bố lịch trình ngày thứ hai của thượng định Mỹ - Triều
Nhà Trắng công bố lịch trình ngày thứ hai của thượng định Mỹ - Triều

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ có cuộc gặp riêng và họp báo trong ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam.

Thứ năm, 28/02/2019 - 12:05

Tiết lộ thực đơn bữa tối của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Hà Nội
Tiết lộ thực đơn bữa tối của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Hà Nội

(Dân trí) - Trong ăn bữa tối cùng nhau tại Hà Nội trong khuôn khổ cuộc họp thượng đỉnh lần 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã dùng thực đơn gồm 4 món ăn.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:52

Nghiên cứu viên Havard phân tích về "vùng cấm" trong thượng đỉnh Mỹ - Triều
Nghiên cứu viên Havard phân tích về "vùng cấm" trong thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - TS. Nguyễn Việt Phương - Nghiên cứu viên Trung tâm Belfer, Trường Kennedy - Đại học Havard (Mỹ) đã có những chia sẻ về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, bên lề cuộc toạ đàm “Hiểu về Trump” diễn ra chiều 26/2 tại Hà Nội.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:47

"Giải mã" ngôn ngữ cơ thể của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại tiệc tối
"Giải mã" ngôn ngữ cơ thể của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại tiệc tối

(Dân trí) - Các chuyên gia đã phân tích thông điệp ẩn chứa sau ngôn ngữ hình thể và cú bắt tay giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo tại Hà Nội.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:22

Những kỳ vọng lớn lao về thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội
Những kỳ vọng lớn lao về thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội

(Dân trí) - Dư luận thế giới kỳ vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ đạt được thỏa thuận cụ thể nhằm “giải bài toán” vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng trong nhiều năm qua, khi Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump họp thượng đỉnh tại Hà Nội.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:12