Báo Trung Quốc bị phạt tiền vì thêm 3 chữ vào tư tưởng của ông Tập Cận Bình

Hai nhà báo của Nhật báo Thiểm Tây đã bị phạt tiền vì tự ý thêm 3 chữ vào vào học thuyết chính trị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: NYT)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: NYT)

Thời báo Hoa nam Buổi sáng (SCMP) ngày 22/11 đưa tin, một người trong số họ là Liu Hui đã thêm 3 chữ “Zong Shu Ji”, có nghĩa là tổng bí thư, vào tên gọi chính thức “Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội mang bản sắc Trung Quốc trong thời đại mới” trong bài viết về một cuộc họp của Hội các nghệ sĩ Thiểm Tây vào ngày 15/11.

Nhóm đọc soát đã phát hiện ra sai sót trên vào buổi sáng sau khi biên tập viên duyệt bài là Wang Gehua đã cho phép xuất bản bài viết.

Trong một tài liệu nội bộ mà SCMP có được, phòng đánh giá của tờ báo cho rằng quyết định thêm các từ trên là “một sai sót chính trị nghiêm trọng”. Với tư cách là biên tập viên duyệt bài, Wang bị phạt 10.0000 nhân dân tệ (1.440 USD), trong khi Liu bị phạt 5.000 nhân dân tệ (720 USD).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lần đầu đưa ra tư tưởng chính trị trên vào tháng 10/2017, khi ông khai mạc kỳ họp thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc với một bài diễn văn kéo dài 3 giờ. Với 14 điểm cơ bản, tư tưởng chính trị của ông Tập là lời kêu gọi nhằm phục hưng dân tộc Trung Hoa.

Kết thúc kỳ họp trên, tư tưởng của ông Tập, cùng với tên của ông, đã được đưa vào điều lệ của đảng, khiến ông Tập trở thành nhà lãnh đạo thứ ba sau Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình có học thuyết mang tên mình được đưa vào điều lệ đảng.

Kể từ đó, các khẩu hiệu quảng bá học thuyết đã xuất hiện trên các poster và biển hiệu ở khắp Trung Quốc. Các học sinh được yêu cầu “nuôi dưỡng tư tưởng của ông Tập trong tâm trí” và hàng chục viện nghiên cứu đã được thiết lập tại các trường đại học hàng đầu để nghiên cứu học thuyết.

Các nhà báo của báo chí chính thống đã yêu cầu tham gia các buổi họp do ủy ban tuyên truyền của đảng tổ chức nhằm tìm hiểu về tư tưởng mới nhất của nhà lãnh đạo. Khi đề cập tới học thuyết chính trị trong các bài viết, họ được yêu cầu nêu tư tưởng của Chủ tịch Tập bằng tên gọi dài 16 chữ, không hơn, không kém.

An Bình

Theo SCMP

Tin liên quan
Đang được quan tâm