Báo Mỹ ca ngợi các tiệm làm móng của người Việt tặng đồ bảo hộ chống dịch

Dân trí Truyền thông Mỹ gần đây đã đăng tải nhiều bài viết ca ngợi sự đóng góp của người Việt nhằm chống lại đại dịch Covid-19, trong đó có việc may khẩu trang, đồ bảo hộ để tặng cho các bệnh viện.
>>Phong trào may tặng khẩu trang phòng Covid-19 của người Việt tại Đức
>>Người Việt ở Mỹ may khẩu trang tặng các bệnh viện phòng chống Covid-19
>>Người Việt tại Séc may khẩu trang phát tặng chống dịch Covid-19

Báo Mỹ ca ngợi các tiệm làm móng của người Việt tặng đồ bảo hộ chống dịch  - 1

Tiệm làm móng Zen Nails ở Brentwood, bang Tennessee may khẩu trang, đồ bảo hộ để tặng cho các bệnh viện. (Ảnh: NBC)

Khi anh Huy Nguyen đóng cửa tiệm làm móng (nail) ở in Mobile, bang Alabama hai tuần trước vì sự bùng phát của dịch Covid-19, anh đã đem tặng toàn bộ các đồ dùng bảo vệ trong kho của mình - vài trăm chiếc khẩu trang và 8 hộp găng tay.

Anh Nguyen, chủ của tiệm làm móng Top Nails 2, không chỉ là người đầu tiên làm như vậy. Hàng chục chủ tiệm nail khác tại khu vực Mobile đã hưởng ứng lời kêu gọi của một dược sĩ người Việt trên Facebook, đóng góp hơn 134.000 găng tay và 23.000 khẩu trang cho một bệnh viện địa phương. Nguyen sau đó đã kêu gọi bạn bè sở hữu các cửa hàng làm móng tại các thành phố khác tham gia chương trình này.

“Chiến đấu với virus này là trách nhiệm của tất cả mỗi người chúng tôi”, Nguyên nói với đài NBC. “Chúng tôi không hoạt động trong lĩnh vực y tế, vì thế chúng tôi không thể chiến đấu với virus trực tiếp, nhưng chúng tôi muốn chia sẻ trách nhiệm và chia sẻ những gì chúng tôi có với cộng đồng”.

Trong bối cảnh các chuyên gia y tế thông báo về tình trạng thiếu trầm trọng thiết bị bảo hộ cá nhân, các tiệm làm móng do người Việt làm chủ trên khắp nước Mỹ, vốn đứng đầu trong lĩnh vực làm móng trị giá nhiều tỷ USD tại Mỹ, đang tài trợ nhiều khẩu trang và găng tay - vốn là những vật dụng cần thiết để đảm bảo vệ sinh tại mỗi cửa hàng - cho các bệnh viện tại cộng đồng của họ.

Giống anh Nguyen tại Mobile, Lisa Nguyen và cha mẹ cô, chủ tiệm làm móng Cowboys Nail Bar tại Plano, bang Texas, đã quyết định tặng toàn bộ những gì họ có trong kho - trong đó có 14 hộp khẩu trang N95 - cho các thành viên gia đình đang làm việc tại Trung tâm y tế Southwestern Đại học Texas sau khi biết tình trạng thiếu trang thiết bị y tế mà các bác sĩ và y tá phải đối mặt.

“Bất kể thứ gì chúng tôi có, chúng tôi chỉ hi vọng rằng chúng sẽ không chỉ giúp các thành viên gia đình của chúng tôi mà còn các đồng nghiệp của họ”, Lisa nói.

Tại Brentwood, bang Tennessee, những người đồng quản lý tiệm Zen Nails thậm chí còn đóng góp các nỗ lực của họ theo một cách cách thức mới, sáng tạo hơn. Họ không chỉ tài trợ các đồ dùng bảo hộ mà còn chuyển không gian cửa hàng thành một nhà máy nhỏ để sản xuất các khẩu trang và bộ đồ bảo hộ.

Thay vì làm móng, các máy may giờ đây được đặt trên mỗi bàn và hàng ngày các nhân viên tình nguyện đến làm việc tới 9 giờ để may các trang thiết bị bảo hộ cung cấp cho các nhân viên y tế địa phương.

Trang Nguyen, đồng quản lý tiệm Zen Nails, từng là y tá làm ca đêm trong vài năm và cho biết cô hiện vẫn giữ liên hệ tốt với nhiều y tá.

“Khi tôi nhìn thấy nhiều người trong số họ nói về việc họ thực sự thiếu trang thiết bị y tế, tôi rất muốn trợ giúp. Họ cần được bảo vệ trước khi có thể chăm sóc các bệnh nhân. Tôi nghĩ chúng tôi có thể may khẩu trang và đồ bảo hộ vì gia đình tôi biết may”, Trang nói.

Báo Mỹ ca ngợi các tiệm làm móng của người Việt tặng đồ bảo hộ chống dịch  - 2

Những hộp khẩu trang do người Việt tự may. (Ảnh: NBC)

Trang Nguyen đã đóng cửa Zen Nails một tuần trước khi Thống đốc Tennessee ra lệnh đóng cửa toàn bộ các dịch vụ không thiết yếu vào ngày 2/4. Sau khi khử trùng kỹ càng, các nhân viên của tiệm đã trở lại làm việc. Các khách hàng quan của tiệm đã tài trợ các máy khẩu và tiền để mua nguyên vật liệu phục vụ việc may các trang thiết bị bảo hộ cá nhân.

Trong tuần đầu tiên, Zen Nails đã may hơn 3.000 khẩu trang và bộ đồ bảo hộ, và số này sau đó được tặng cho 3 bệnh viện địa phương là St. Thomas Medical Partners, Williamson và HCA Healthcare.

Nguyen cho biết một số nguyên vật liệu ngày càng trở nên khó kiếm nhưng cô hi vọng vẫn tiếp tục có thể may khẩu trang và đồ bảo hộ. “Chúng tôi muốn hỗ trợ lại cộng đồng”, cô nói.

Rosalind Chow, một phó giáo sư về hành tổ chức tại Đại học Carnegie Mellon, cho rằng hiệu quả của mạng lưới trên có thể khuyến khích các hoạt động từ thiện.

“Mọi người phần lớn biết những người làm cùng nghề giống họ. Đó là lý do tại sao bạn có thể nhìn thấy khi một chủ tiệm nail bắt đầu tổ chức một việc gì đó, nhiều cửa hàng tương tự khác sẽ có xu hướng đóng góp cho kêu gọi này”.

“Đối với các chủ cửa hàng hay nhân viên sẵn sàng làm công việc này và quyên tặng các nguồn lực mà không cần biết liệu có được nhận lại gì hay không, đây thực sự là một minh chứng cho mong muốn trợ giúp của họ”, bà Chow nói.

Trong khi đó, dịch Covid-19 tại Mỹ vẫn đang diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê trên trang web Worldometer, trong ngày 12/4, số người chết vì Covid-19 ở Mỹ tăng gần 1.500 ca, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh này tại đây tính đến chiều 12/4 theo giờ địa phương lên 22.036 ca.

Cũng trong ngày hôm qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 26.000 ca mắc bệnh, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại đây lên hơn 559.000 ca.

An Bình

Theo NBC News

MỚI NHẤT
Báo Đức: Thế giới có thể học cách chống dịch Covid-19 của Việt Nam
Báo Đức: Thế giới có thể học cách chống dịch Covid-19 của Việt Nam

(Dân trí) - Hãng thông tấn DPA của Đức ngày 13/4 đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “Không có người chết: Thế giới có thể học hỏi từ cách ứng phó virus corona của Việt Nam”.

Thứ hai, 13/04/2020 - 06:40

Hàn Quốc gửi 600.000 bộ xét nghiệm Covid-19 cho Mỹ
Hàn Quốc gửi 600.000 bộ xét nghiệm Covid-19 cho Mỹ

(Dân trí) - Hàn Quốc dự kiến chuyển 600.000 bộ xét nghiệm Covid-19 cho Mỹ vào ngày mai 14/4 sau khi Tổng thống Donald Trump đề nghị Seoul hỗ trợ ứng phó dịch.

Thứ hai, 13/04/2020 - 06:08

Máy thở kiểu mũ bảo hiểm cháy hàng mùa dịch Covid-19
Máy thở kiểu mũ bảo hiểm cháy hàng mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiếc máy thở kiểu mũ bảo hiểm đang được đặt hàng ngàn chiếc mỗi ngày từ các bệnh viện Mỹ và các quốc gia khác, trong bối cảnh các nước thiếu máy thở trầm trọng do đại dịch Covid-19.

Thứ hai, 13/04/2020 - 05:21

70 vắc xin trị Covid-19 đang được phát triển
70 vắc xin trị Covid-19 đang được phát triển

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo hiện 70 loại vắc xin trị virus corona chủng mới đang được phát triển trên toàn cầu, trong đó có 3 loại đang được thử nghiệm trên người.

Thứ hai, 13/04/2020 - 04:48

"ATM gạo" tại Việt Nam thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế
"ATM gạo" tại Việt Nam thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế

(Dân trí) - Sự xuất hiện của các máy tự động phát gạo miễn phí cho người dân tại Việt Nam giữa dịch Covid-19 đã thu hút sự chú ý của truyền thông nước ngoài.

Thứ hai, 13/04/2020 - 04:06

Mỹ: Khử trùng hàng chục nghìn khẩu trang y tế để tái sử dụng chống Covid-19
Mỹ: Khử trùng hàng chục nghìn khẩu trang y tế để tái sử dụng chống Covid-19

(Dân trí) - Tình trạng thiếu khẩu trang trầm trọng cho những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 đã buộc một tổ chức Mỹ thiết lập 1 quy trình nhằm khử trùng hàng chục nghìn món đồ bảo hộ y tế để tái sử dụng.

Thứ hai, 13/04/2020 - 03:56

New York ráo riết xử lý hơn 9.000 thi thể Covid-19
New York ráo riết xử lý hơn 9.000 thi thể Covid-19

(Dân trí) - Các nhà xác, nhà hỏa táng và nhà tang lễ tại New York đều quá tải thi thể khi số ca tử vong vì Covid-19 đã lên tới hơn 9.300 người.

Thứ hai, 13/04/2020 - 03:17

Trung Quốc mở cửa “Vùng số 0” ở Vũ Hán cho phóng viên
Trung Quốc mở cửa “Vùng số 0” ở Vũ Hán cho phóng viên

(Dân trí) - Bệnh viện Kim Ngân Đàm, nơi được gọi là “Vùng số 0” khi Covid-19 bùng phát mạnh tại Vũ Hán, Trung Quốc, đã mở cửa với truyền thông sau khi thành phố ở Hồ Bắc này được dỡ phong tỏa.

Thứ hai, 13/04/2020 - 03:10

Cuba cử nhóm bác sĩ thứ hai giúp Italia chống dịch
Cuba cử nhóm bác sĩ thứ hai giúp Italia chống dịch

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Cuba ngày 12/4 thông báo đã cử nhóm y bác sĩ thứ hai tới Italia để giúp quốc gia châu Âu đối phó với dịch Covid-19.

Thứ hai, 13/04/2020 - 03:02

Hội nghị biến công ty dược hàng đầu Mỹ thành "sự kiện siêu lây nhiễm"
Hội nghị biến công ty dược hàng đầu Mỹ thành "sự kiện siêu lây nhiễm"

(Dân trí) - Hội nghị lãnh đạo hồi cuối tháng 2 của công ty dược phẩm nổi tiếng nước Mỹ Biogen đã biến thành sự kiện "siêu lây nhiễm" khi những nhân viên của công ty đang mầm bệnh đi tới 6 bang và 3 quốc gia.

Thứ hai, 13/04/2020 - 02:06

Triều Tiên bất ngờ thay đổi nhân sự quy mô lớn
Triều Tiên bất ngờ thay đổi nhân sự quy mô lớn

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã điều chỉnh nhân sự quy mô lớn tại Ủy ban Quốc vụ (SAC), cơ quan hoạch định chính sách cao nhất của quốc gia Đông Á.

Thứ hai, 13/04/2020 - 01:58

Chỉ trích WHO về dịch Covid-19, Mỹ tính ngay phương án lập tổ chức thay thế
Chỉ trích WHO về dịch Covid-19, Mỹ tính ngay phương án lập tổ chức thay thế

(Dân trí) - Các trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang thảo luận một số động thái nhằm “trừng phạt” Tổ chức Y tế Thế giới, như cắt ngân sách và lập ra một cơ quan thay thế.

Thứ hai, 13/04/2020 - 11:50

ĐÁNG QUAN TÂM
3 tuần chậm trễ đối phó Covid-19 của chính quyền Tổng thống Trump
3 tuần chậm trễ đối phó Covid-19 của chính quyền Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã xem nhẹ cảnh báo của các cố vấn về mức độ nguy hiểm của Covid-19 khi dịch mới bùng phát tại quốc gia này.

Thứ hai, 13/04/2020 - 09:27

Peru bắt công dân Trung Quốc đánh cắp lô bộ xét nghiệm Covid-19 của Bộ Y tế
Peru bắt công dân Trung Quốc đánh cắp lô bộ xét nghiệm Covid-19 của Bộ Y tế

(Dân trí) - Cảnh sát Peru đã bắt một công dân Trung Quốc vì đánh cắp các lô bộ xét nghiệm Covid-19 của Bộ Y tế quốc gia Nam Mỹ và tiến hành xét nghiệm cho người dân mà chưa được sự cho phép.

Thứ hai, 13/04/2020 - 09:13

Anh muốn Trung Quốc hoàn tiền vì 3,5 triệu bộ xét nghiệm bị lỗi
Anh muốn Trung Quốc hoàn tiền vì 3,5 triệu bộ xét nghiệm bị lỗi

(Dân trí) - Truyền thông Anh đưa tin chính phủ nước này muốn phía Trung Quốc trả lại tiền sau khi phát hiện hàng triệu bộ xét nghiệm đặt mua từ quốc gia châu Á bị lỗi.

Thứ hai, 13/04/2020 - 08:45

Thủ tướng Anh kể về 48 giờ có thể nguy hiểm tính mạng vì Covid-19
Thủ tướng Anh kể về 48 giờ có thể nguy hiểm tính mạng vì Covid-19

(Dân trí) - Sau khi xuất viện, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kể về 48 giờ đồng hồ mà ông đối diện với mối đe dọa có thể nguy hiểm tới tính mạng vì mắc bệnh Covid-19.

Thứ hai, 13/04/2020 - 08:43

Đăng video ở nhà giữa dịch Covid-19, Thủ tướng Nhật Bản bị chỉ trích
Đăng video ở nhà giữa dịch Covid-19, Thủ tướng Nhật Bản bị chỉ trích

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị chỉ trích vô cảm khi ông chia sẻ đoạn video ngồi uống trà và chơi với thú cưng nhằm kêu gọi người dân ở nhà giữa lúc bùng phát dịch Covid-19.

Thứ hai, 13/04/2020 - 07:21

Philippines: Số người chết vì Covid-19 tăng kỷ lục lên gần 300
Philippines: Số người chết vì Covid-19 tăng kỷ lục lên gần 300

(Dân trí) - Philippines ghi nhận kỷ lục 50 người chết vì Covid-19 trong ngày, chỉ hai ngày trước khi nước này bắt đầu xét nghiệm sàng lọc quy mô lớn và số ca nhiễm bệnh được dự báo tăng mạnh.

Thứ hai, 13/04/2020 - 07:14

Gần 20.000 ca tử vong vì Covid-19 ở Italia, châu Âu có gần 1 triệu ca bệnh
Gần 20.000 ca tử vong vì Covid-19 ở Italia, châu Âu có gần 1 triệu ca bệnh

(Dân trí) - Số ca tử vong ở Italia đã tăng lên gần mốc 20.000, trong khi châu Âu đã vượt qua mốc 900.000 người nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2)

Thứ hai, 13/04/2020 - 07:09

Số người chết vì Covid-19 vượt 22.000 người, Mỹ tính mở cửa kinh tế trở lại
Số người chết vì Covid-19 vượt 22.000 người, Mỹ tính mở cửa kinh tế trở lại

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, dịch Covid-19 tại Mỹ đã lập đỉnh cuối tuần qua và số người chết vì dịch bệnh này có thể bắt đầu giảm dần.

Thứ hai, 13/04/2020 - 06:30

Châu Phi phản đối Trung Quốc phân biệt đối xử công dân
Châu Phi phản đối Trung Quốc phân biệt đối xử công dân

(Dân trí) - Các đại sứ châu Phi tại Trung Quốc đã thư gửi tới Ngoại trưởng nước này để phản đối "sự phân biệt đối xử" đối với người châu Phi.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 08:43

Thủ tướng Anh xuất viện sau điều trị Covid-19
Thủ tướng Anh xuất viện sau điều trị Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay đã xuất viện sau 1 tuần điều trị do mắc bệnh Covid-19. Tuy nhiên, ông được khuyên không nên đi làm ngay trở lại.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 08:31

Tàu tấn công đổ bộ của Trung Quốc bốc cháy
Tàu tấn công đổ bộ của Trung Quốc bốc cháy

(Dân trí) - Một tàu tấn công đổ bộ trực thăng Type 075 của Trung Quốc đã bốc cháy trong khi đang sắp hoàn thiện tại Thượng Hải.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 05:43

Khốn đốn vì Covid-19, nông dân Mỹ phải tiêu hủy loạt nông sản "ế ẩm"
Khốn đốn vì Covid-19, nông dân Mỹ phải tiêu hủy loạt nông sản "ế ẩm"

(Dân trí) - Việc hàng loạt nhà hàng, trường học, khách sạn đóng cửa do Covid-19 khiến nông dân Mỹ rơi vào tình thế khốn đốn khi họ buộc phải tiêu hủy các nông sản ế ẩm.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 04:54