Thứ hai, 15/07/2019 - 07:50

Báo Anh: Mỹ dọa không ký thỏa thuận thương mại nếu London bắt tay Huawei

Dân trí

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã gửi lời cảnh báo đanh thép tới Anh rằng tương lai của thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa 2 nước phụ thuộc vào việc London có sẵn lòng thực hiện các chính sách thương mại của Washington với Huawei hay không, truyền thông Anh đưa tin.

Báo Anh: Mỹ dọa không ký thỏa thuận thương mại nếu London bắt tay Huawei - 1

(Ảnh minh họa: Reuters)

Telegraph đã đăng tải thông tin trên hôm 14/7, cho biết Mỹ dường như đã gửi lời cảnh báo tới Anh một ngày trước đó. Theo tờ báo này, Mỹ được cho đã nói việc Anh cho phép Huawei tiếp cận vào hệ thống mạng 5G đang phát triển và cơ sở hạ tầng liên quan có thể trở thành “kẻ ngáng đường” khi London thương lượng thỏa thuận thương mại mới với Washington sau khi nước này chính thức rời khỏi liên minh châu Âu EU.

Lời cảnh báo này dựa trên tuyên bố về mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ trước đó, cáo buộc rằng Huawei có liên quan tới chính phủ Trung Quốc và công nghệ của hãng viễn thông lớn nhất quốc gia châu Á có thể do thám người dùng trong mạng lưới cơ sở hạ tầng 5G.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi từng cam đoan với Anh rằng họ sẽ “không bao giờ làm bất cứ điều gì gây hại cho các quốc gia khác”. Huawei cũng đề xuất họ sẽ ký một hiệp ước cam kết không thực hiện hành động gián điệp với Anh.

Trả lời Telegraph, một quan chức Anh nói rằng London có thể sẽ phải ủng hộ các chính sách cứng rắn của Mỹ chống lại Huawei vì từ chối chúng có thể bị xem là hành động “làm suy yếu nỗ lực của Washington trong việc cải tiến hoạt động của tổ chức Thương mại Thế giới WTO”.

Một quan chức cấp cao của Anh nói với Telegraph rằng London ngày càng rơi vào thế khó khi cân bằng nhu cầu cải thiện mạng lưới viễn thông với sự cần thiết của một hiệp định thương mại tự do trong bối cảnh Mỹ kiên quyết với chính sách Huawei của họ.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố rằng Washington sẽ đồng ý với những vụ mua bán từ Huawei “không gây tác động tới an ninh quốc gia” của Mỹ.

Ben Wood, chuyên gia từ CSS Insight (Anh), cho rằng sự thiếu rõ ràng trong chính sách của London với việc Huawei tham gia vào mạng lưới 5G đang gây thiệt hại cho các công ty viễn thông của Anh và có thể khiến việc ra mắt mạng lưới 5G bị chậm trễ.

Đức Hoàng

Theo Sputnik