APEC nhất trí tiếp tục thúc đẩy kết nối kinh tế khu vực

Dân trí Trong hai ngày 4-5/10/2013, tại Bali, Indonesia, đã diễn ra Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 25 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Lực lượng an ninh Indonesia bảo vệ hội nghị APEC.
Lực lượng an ninh Indonesia bảo vệ hội nghị APEC. 
 
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia R.M. Maty M. Natalegawa và Bộ trưởng Thương mại Indonesia Gita Irawan Wirjawan đã đồng chủ tọa hội nghị.
 
Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại và các Bộ liên quan của 21 nền kinh tế thành viên APEC, Tổng Giám đốc Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Đại sứ Roberto Azevedo, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, lãnh đạo của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương và Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

Ngay sau Phiên khai mạc được tổ chức trọng thể chiều ngày 4/10, các Bộ trưởng tập trung đánh giá kết quả triển khai các ưu tiên hợp tác APEC năm 2013, đồng thời trao đổi nhiều vấn đề quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác và liên kết kinh tế khu vực.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh trong bối cảnh tiến trình phục hồi kinh tế thế giới còn mong manh, xu thế liên kết kinh tế khu vực được đẩy mạnh, APEC đứng trước nhu cầu cấp bách cần gia tăng hợp tác, đẩy mạnh tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy xu thế liên kết kinh tế và sự phát triển năng động của châu Á – Thái Bình Dương.

Các Bộ trưởng cùng với Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới đã trao đổi về những diễn biến mới nhất của Vòng đàm phán Doha. Các Bộ trưởng khẳng định ủng hộ mạnh mẽ để Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới lần thứ 9 diễn ra vào tháng 12 tới tại Bali đạt kết quả cụ thể, tạo nền tảng thúc đẩy Vòng đàm phán Doha và khôi phục lòng tin vào hệ thống thương mại toàn cầu.

Các Bộ trưởng kiến nghị các nhà Lãnh đạo APEC thông qua một Tuyên bố chung khẳng định quyết tâm chính trị và sự ủng hộ mạnh mẽ của APEC đối với Tổ chức Thương mại Thế giới và Hội nghị Bộ trưởng sắp tới.

Qua hai ngày làm việc khẩn trương, Hội nghị đã thông qua nhiều định hướng quan trọng, nổi bật là tiếp tục thực hiện các Mục tiêu Bogo, tăng cường kết nối khu vực, bao gồm kết nối cơ sở hạ tầng, kết nối thể chế và giữa người dân, thúc đẩy thương mại dịch vụ, tạo thuận cho đầu tư, thực hiện các cam kết về cắt giảm thuế đối với hàng hóa môi trưởng và giải quyết các vấn đề thương mại và đầu tư “thế hệ mới”.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí đẩy mạnh sự bổ trợ giữa APEC với các cơ chế liên kết kinh tế trong khu vực, thực hiện mục tiêu xây dựng Khu vực thương mại tự do Châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).

Hội nghị cũng nhất trí tăng cường hợp tác về tăng trưởng bền vững gắn với công bằng, tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chiến lược tăng trưởng được thông qua tại Yokohama, Nhật Bản năm 2010, hợp tác ứng phó với các thách thức toàn cầu, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, nâng cao sự đóng góp của phụ nữ đối với phát triển kinh tế, bảo đảm y tế, an sinh xã hội và thu hẹp khoảng cách phát triển. Các Bộ trưởng thông qua Lộ trình an ninh lương thực APEC đến năm 2020.

Phát biểu tại các phiên họp, Đoàn Việt Nam khẳng định, APEC đã và sẽ tiếp tục là cơ chế hợp tác kinh tế quan trọng không thể thiếu nhằm thúc đẩy xu hướng hợp tác và liên kết kinh tế khu vực. Đoàn ta đã nêu một số đề xuất cụ thể, nổi bật là APEC cần đẩy mạnh cải cách, có lộ trình cụ thể để phối hợp và bổ trợ với các tầng nấc liên kết kinh tế khu vực, tăng cường sự gắn kết chiến lược giữa APEC với các khuôn khổ hợp tác toàn cầu.

Ta cũng đề nghị APEC cần dành nhiều nguồn lực hơn cho các chương trình hợp tác về hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực, tăng cường kết nối khu vực, đặc biệt kết nối tiểu vùng. Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng APEC về Phát triển nguồn nhân lực vào năm 2014 và tiếp tục đóng góp tích cực vào những nỗ lực chung của APEC trong lĩnh vực này.

Trong Phiên bế mạc vào chiều nay, 5/9, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 25 kèm 5 văn kiện về Tăng cường hợp tác giáo dục, Tạo thuận lợi cho đi lại trong trường hợp khẩn cấp, Thúc đẩy sử dụng bền vững năng lượng sạch, có thể tái tạo, Tăng cường mạng lưới APEC về chống tham nhũng và bảo đảm minh bạch hóa, Hệ thống y tế bền vững của châu Á - Thái Bình Dương.

Các kết quả và văn kiện của Hội nghị Bộ trưởng sẽ được trình lên các nhà Lãnh đạo APEC thông qua tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 21 sẽ diễn ra ngay trong những ngày tới.

Các Bộ trưởng cảm ơn và đánh giá cao nước chủ nhà Indonesia đã chuẩn bị hết sức chu đáo và tổ chức thành công Hội nghị và hoan nghênh Trung Quốc chủ trì tổ chức Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 26 trong năm 2014 tại thủ đô Bắc Kinh.
 
PV
MỚI NHẤT
Tướng Nga: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "cánh tay phải" của Bác Hồ
Tướng Nga: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "cánh tay phải" của Bác Hồ

Mặc dù không phải là bất ngờ, song tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau một thời gian dài bệnh trọng, đã trút hơi thở cuối cùng lúc 18 giờ 9 phút ngày 4/10, đã làm thổn thức không chỉ triệu triệu trái tim người dân Việt Nam, mà còn để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng bạn bè quốc tế.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:21

Bé 9 tuổi một mình đi máy bay "chui" 2.400km tới Las Vegas
Bé 9 tuổi một mình đi máy bay "chui" 2.400km tới Las Vegas

(Dân trí) - Giới chức giao thông Mỹ đang điều tra xem làm cách nào một bé trai 9 tuổi lại lên được một máy bay mà không có vé và vượt hành trình 2.400 km từ Minnesota tới Las Vegas.

Thứ hai, 07/10/2013 - 09:05

Tướng Giáp với Đặng Tiểu Bình, McNamara và Brezjinski
Tướng Giáp với Đặng Tiểu Bình, McNamara và Brezjinski

Huyền thoại của Việt Nam đã kể với hai nhà báo Pháp là Daniel Roussel và Dominique Bari về những thời khắc khó khăn nhất trong sự nghiệp lẫy lừng của vị tướng khiến cả bạn bè và đối thủ đều kính trọng.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:59

Báo chí Trung Quốc viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Báo chí Trung Quốc viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngay sau khi thông tin Đại tướng Võ Nguyễn Giáp qua đời được truyền đi khắp thế giới, hàng loạt tờ báo lớn ở Trung Quốc đã có các bài viết bày tỏ sự trân trọng vị danh tướng rất được yêu mến, kính trọng ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thứ hai, 07/10/2013 - 07:48

Bạo lực lại bùng phát ở Ai Cập, ít nhất 50 người chết
Bạo lực lại bùng phát ở Ai Cập, ít nhất 50 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 50 người đã thiệt mạng và hơn 240 người khác bị thương tại Ai Cập trong các cuộc xô xát giữa cảnh sát và những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi hôm qua 6/10.

Thứ hai, 07/10/2013 - 07:18

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Indonesia
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Indonesia

Đón đoàn tại sân bay có đại diện thành viên Chính phủ Indonesia, Tỉnh trưởng tỉnh Bali, Tư lệnh vùng Bali…

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:47

Nhân viên Sứ quán Đức bị bắn chết tại Yemen
Nhân viên Sứ quán Đức bị bắn chết tại Yemen

(Dân trí) - Các tay súng Yemen đã bắn chết một nhân viên an ninh Đức làm việc cho Đại sứ quán Đức ở thủ đô Sanaa.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:35

Ý hồi hương 111 thi hài di dân châu Phi
Ý hồi hương 111 thi hài di dân châu Phi

(Dân trí) - Hôm qua, chính phủ Italia đã cho hồi hương 111 thi hài của các di dân châu Phi đã chết sau khi tàu của họ bị đắm ở ngoài khơi nước này hôm thứ Năm, đồng thời nối lại việc trục vớt xác những người còn lại.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:34

Chuyên gia LHQ bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học Syria
Chuyên gia LHQ bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học Syria

(Dân trí) - Các chuyên gia giải trừ vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ) và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) hôm qua đã bắt đầu quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria, một thành viên trong nhóm cho biết.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:32

Trung Quốc sơ tán hơn 400.000 dân tránh bão
Trung Quốc sơ tán hơn 400.000 dân tránh bão

(Dân trí) - Trung Quốc hôm qua đã cho sơ tán khẩn cấp 417.000 dân ở các tỉnh ven biển từ Chiết Giang đến Phúc Kiến trước thời điểm bão Fitow dự kiến sẽ đổ vào đất liền trong đêm hoặc sáng nay.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:27

Độc giả thế giới kính phục, tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Độc giả thế giới kính phục, tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Thông tin đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời đã khiến không chỉ báo giới và chính khách thế giới xúc động mà ngay cả độc giả nhiều nước, từ Mỹ tới Anh, Trung Đông đều bày tỏ sự tiếc thương, kính phục trước Đại tướng.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 03:48

“Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan năm 2020”
“Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan năm 2020”

(Dân trí) - Việc Trung Quốc tăng cường quân đội trong 2 thập niên qua giúp Bắc Kinh có khả năng tấn công Đài Loan vào năm 2020 dù các đồng minh có trợ giúp hòn đảo, một báo cáo quân sự hôm nay cho biết.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Những hình ảnh ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Bức ảnh chân dung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại sạp báo ở Hà Nội, Đài tưởng niệm Lincoln tại Washington bị đóng cửa do chính phủ Mỹ hết tiền, các tên lửa dàn đội hình trong cuộc duyệt binh quy mô lớn ở Hàn Quốc... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 02:41

Tướng Giáp phân tích về chiến tranh nhân dân trên đài Mỹ
Tướng Giáp phân tích về chiến tranh nhân dân trên đài Mỹ

Trả lời phỏng vấn truyền hình Mỹ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói về các vấn đề chiến lược và đạo lý trong nghệ thuật quân sự Việt.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:48

Đặc nhiệm Mỹ tập kích phiến quân Hồi giáo tại châu Phi
Đặc nhiệm Mỹ tập kích phiến quân Hồi giáo tại châu Phi

(Dân trí) - Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ hôm qua (5/10) đã tiến hành tập kích bất ngờ những phần tử phiến quân Hồi giáo tại Somalia và Libya. Tuy vậy chiến dịch dường như đã không đạt kết quả mong muốn.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:34

Dư luận thế giới về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần
Dư luận thế giới về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Ngay sau khi có tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần ngày 4/10, các phương tiện truyền thông đại chúng trên khắp thế giới đã đăng tải thông tin này cùng những tin, bài, ảnh ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 07:56

Nhân viên quốc phòng Mỹ đi làm trở lại bất chấp chính phủ đóng cửa
Nhân viên quốc phòng Mỹ đi làm trở lại bất chấp chính phủ đóng cửa

(Dân trí) - Hầu hết 400.000 nhân viên của Bộ quốc phòng Mỹ phải nghỉ ở nhà do chính phủ Mỹ đóng cửa đã được yêu cầu đi làm trở lại vào tuần tới.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 07:52

Người đàn ông tự thiêu gần trụ sở quốc hội Mỹ đã chết
Người đàn ông tự thiêu gần trụ sở quốc hội Mỹ đã chết

(Dân trí) - Người đàn ông tự thiêu tại công viên quốc gia National Mall ở thủ đô Washington D.C, Mỹ hôm thứ Sáu đã chết do các vết thương quá nặng.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 06:49

Tướng Giáp - thiên tài quân sự khiến phương Tây phải cúi mình
Tướng Giáp - thiên tài quân sự khiến phương Tây phải cúi mình

(Dân trí) - Thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời đã khiến truyền thông thế giới không khỏi tiếc thương với sự kính trọng cao nhất. Trong đó hãng thông tấn Pháp AFP khẳng định Tướng Giáp chính là “thiên tài quân sự, người khiến phương Tây cúi mình”.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 09:30

Trung Quốc tuyển hơn 2 triệu người theo dõi mạng
Trung Quốc tuyển hơn 2 triệu người theo dõi mạng

(Dân trí) - Báo chí nhà nước Trung Quốc cho hay hơn 2 triệu người ở nước này đã được chính phủ tuyển dụng để theo dõi các hoạt động trên mạng.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 11:52

Con tàu định mệnh làm hơn 300 người chết nằm dưới đáy biển
Con tàu định mệnh làm hơn 300 người chết nằm dưới đáy biển

(Dân trí) - Giới chức Italia đã công bố đoạn video quay cảnh xác con tàu định mệnh chở di dân từ châu Phi vốn bị chìm ngoài khơi bờ biển Lampedusa hai ngày trước, làm hơn 300 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 11:12

Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua báo chí nước ngoài
Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua báo chí nước ngoài

(Dân trí) - Những hình ảnh của phóng viên báo chí nước ngoài về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người được thế giới đánh giá là vị tướng văn võ song toàn, là "Napoleon đỏ", như cách đánh giá của các sử gia phương Tây.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 10:30

Bạo lực tái bùng phát tại Ai Cập, ít nhất 4 người chết
Bạo lực tái bùng phát tại Ai Cập, ít nhất 4 người chết

(Dân trí) - Hôm qua (4/10), ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ mới bùng phát tại Ai Cập giữa những người ủng hộ cựu Tổng thống Mohammed Morsi và phe đối lập cùng lực lượng an ninh.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 10:00

Trung Quốc, Malaysia ký hiệp định đối tác toàn diện
Trung Quốc, Malaysia ký hiệp định đối tác toàn diện

(Dân trí) - Trung Quốc và Malaysia ngày 4/10 thông báo vừa ký kết hiệp định đối tác chiến lược toàn diện, nhằm tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước và tăng gấp ba trao đổi mậu dịch song phương.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:16