1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ảnh vệ tinh lộ mức công phá của cuộc không kích đầu tiên dưới thời Biden

Minh Phương

(Dân trí) - Vụ không kích đầu tiên của quân đội Mỹ ở Syria hôm 25/2 tuy được cho là đã tính toán để hạn chế thương vong, nhưng thực tế cũng gây ra tổn thất không nhỏ.

Ảnh vệ tinh lộ mức công phá của cuộc không kích đầu tiên dưới thời Biden - 1
Ảnh vệ tinh về sức công phá từ vụ không kích của Mỹ gần biên giới Syria - Iraq hôm 25/2. (Ảnh: Channel)

Theo lệnh của Tổng thống Joe Biden, các máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ tối 25/2 đã thực hiện cuộc không kích vào các mục tiêu của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria.

Một người dân địa phương ở al-Bukamal, một thành phố gần biên giới Syria - Iraq, kể lại khoảng 1h30 ngày 26/2 theo giờ địa phương, các cửa sổ bất ngờ bật tung, cá tòa nhà rung lên vì các vụ nổ lớn. Âm thanh khủng khiếp mà anh nghe được là tiếng nổ của 7 quả bom mà các máy bay chiến đấu của Mỹ thả xuống gần khu vực biên giới Syria - Iraq.

Các ảnh chụp vệ tinh của công ty Maxar Technologies trước và sau vụ không kích phần nào cho thấy sức công phá của vụ không kích. Ảnh chụp trước vụ không kích cho thấy một khu phức hợp chỉ cách biên giới Iraq nửa km với hơn 10 tòa nhà lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, ảnh chụp sau không kích cho thấy tất cả các tòa nhà đều bị phá hủy, bao trùm khu phức hợp là tàn tích cháy đen.

Hiện chưa rõ con số thương vong chính xác do các thông tin còn khá hỗn loạn. Lực lượng dân quân Kata'ib Hezbollah nói một người của họ thiệt mạng gần biên giới Syria - Iraq. Phía Mỹ tin rằng "nhiều người" có thể đã thiệt mạng. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hai tiêm kích F-15E thả 7 quả bom dẫn đường đã phá hủy hoàn toàn 9 cơ sở và một phần của hai cơ sở khác. Các nguồn tin khác ước tính khoảng 17 đến 22 người thiệt mạng trong vụ tấn công.

Vụ không kích hôm 25/2 đánh dấu mệnh lệnh quân sự đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ nhậm chức vào cuối tháng trước. Lầu Năm Góc tuyên bố, vụ không kích là đòn quân sự "tương xứng" nhằm đáp trả các vụ tấn công bằng rocket nhằm vào tài sản và lực lượng của Mỹ ở Iraq. Washington cáo buộc các lực lượng vũ trang do Iran hậu thuẫn, gồm Kata'ib Hezbollah và Kata'ib Sayyid Al-Shuhada, đứng sau các vụ tấn công rocket này.

Về phần mình, Tổng thống Biden nói, Iran nên coi vụ không kích của Mỹ vào các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria là "một lời cảnh cáo". "Bạn không thể hành động mà không bị trừng phạt. Hãy cẩn thận", ông Biden nói.

Tuy nhiên, động thái của chính quyền Tổng thống Biden đã vấp phải sự chỉ trích của Nga, Iran và Syria. Nga cho rằng, hành động này là "vi phạm chủ quyền của Syria". Tại Mỹ, quốc hội Mỹ cũng chia rẽ về quyết định không kích. Trong khi nhiều nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ vụ không kích, các nghị sĩ Dân chủ đã đặt ra câu hỏi về thẩm quyền của ông Biden khi phát lệnh tấn công mục tiêu ở Syria. Họ cho rằng, đáng lẽ ông Biden phải chờ quốc hội thông qua trước khi phát lệnh không kích.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 26/2 cho biết, Lầu Năm Góc đã báo cáo ngắn gọn cho quốc hội trước khi hành động. Bà Psaki cho biết thêm: "Sẽ có một cuộc họp thông báo thông tin bí mật, sớm nhất là vào đầu tuần sau".