Thứ hai, 11/07/2016 - 20:37

Anh sẽ công bố Thủ tướng mới trong vài giờ tới

Dân trí

Đảng Bảo thủ Anh đang họp khẩn về việc giao lại chìa khóa tòa nhà số 10 Downing Street cho chủ nhân mới có thể là bà Bộ trưởng Nội vụ Theresa May sau khi đối thủ cuối cùng của bà rút khỏi khỏi cuộc chạy đua giành chức lãnh đạo đảng cầm quyền đồng thời là Thủ tướng Anh.


Bộ trưởng Nội vụ Theresa May. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom hôm nay 11/7 đã bất ngờ rút khỏi cuộc chạy đua giành ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ kiêm Thủ tướng Anh.

Quyết định từ chức của bà Leadsom đưa ra sau khi bà hứng loạt chỉ trích do những phát ngôn “phản cảm” trên truyền thông rằng bà có vị thế tốt hơn để điều hành đất nước vì bà là một người mẹ, trong khi đối thủ của bà là Bộ trưởng Nội vụ Theresa May không có con.

Với quyết định này, Bộ trưởng Nội vụ Theresa May là ứng viên còn lại duy nhất và nhiều khả năng sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng David Cameron. So với bà Leadsom, bà May có nhiều kinh nghiệm chính trường hơn và được coi là ứng viên sáng giá nhất cho chức Thủ tướng Anh sau khi ông Cameron tuyên bố từ chức sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit hồi cuối tháng 6.

Tờ Mirror cho biết, Đảng Bảo thủ Anh đang họp khẩn về việc giao lại chìa khóa tòa nhà số 10 Downing Street cho chủ nhân mới có thể là bà May sau quyết định bỏ cuộc của bà Leadsom. Tờ báo dẫn nguồn thạo tin cho hay, bà May có thể được xác nhận sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh vào cuối ngày hôm nay.

Bà May là người ủng hộ Anh ở lại EU, nhưng giờ đây bà tuyên bố rằng “Brexit vẫn là Brexit, bà cũng bác bỏ khả năng bầu cử trước hạn hay trưng cầu dân ý lần hai. Bà May từng tuyên bố, nếu bà đắc cử, chính phủ Anh sẽ chưa kích hoạt điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon để bắt đầu quá trình rời EU trước thời điểm cuối năm nay.

Trong bài phát biểu hôm nay, bà May đã đưa ra những kế hoạch điều hành đất nước nếu đắc cử, trong đó có việc vực dậy nền kinh tế, thương lượng những điều khoản tốt nhất để Anh rời EU.

Minh Phương

Tổng hợp