Anh em sinh đôi cùng làm tổng thống và thủ tướng

Trên thế giới và đặc biệt là Mỹ có những gia đình quyền lực như Kennedy, Clinton và Bush song nó không hề giống những gì đang diễn ra ở Ba Lan, khi hai anh em sinh đôi cùng giữ 2 vị trí cao nhất của một nước: Anh - Lech Kaczynski làm tổng thống, Em - Jaroslaw Kaczynski làm thủ tướng.

Ngày 8/7, người anh em sinh đôi của Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski là Jaroslaw Kaczynski đồng ý đón nhận đề cử của đảng cầm quyền trở thành thủ tướng nước này.

 

Quyết định trên được đưa ra sau khi Thủ tướng đương nhiệm Kazimierz Marcinkiewicz đệ đơn từ chức. Ông Marcinkiewicz sẽ giữ chức Thị trưởng Warsaw từ tháng 11 tới, đây là vị trí mà ông Lech Kaczynski đảm nhiệm trước khi đắc cử tổng thống.

 

Được biết, ban đầu ông Jaroslaw Kaczynski đã từ chối nhận chức thủ tướng sau cuộc bầu cử hồi tháng 10 năm ngoái với lý do hai anh em cùng giữ những chức vụ cao nhất nước là không thích hợp.

 

Với những diễn biến mới, anh em nhà Kaczynski sẽ là cặp sinh đôi duy nhất trên thế giới giữ chức Tổng thống và Thủ tướng của một nước.

 

Phân biệt Tổng thống & Thủ tướng

 

Dù Tổng thống và Thủ tướng đều có khuôn mặt tròn, người thấp và mập mạp song hầu hết người dân Ba Lan đều dễ dàng phân biệt họ nhờ một số đặc điểm như sau: ông Lech có hai nốt ruồi trên mặt và tay đeo nhẫn cưới. Trong khi đó, người em song sinh Jaroslaw lại chưa kết hôn và không có nốt ruồi.

 

Cặp sinh đôi 57 tuổi, cùng nằm trong cung Song Sinh, đã nổi tiếng từ hồi bé khi tham gia bộ phim ''Hai kẻ đánh cắp mặt trăng'' năm 1962. Dù sự nghiệp diễn viên của họ dừng lại ở đó nhưng cặp đôi này đã trở nên nổi bật và thành công trên chính trường sau khi gia nhập đảng đối lập ở Ba Lan từ những năm của thập niên 70. Hai anh em nhà Kaczynski sau này trở thành cố vấn cho phong trào Thống nhất những năm 80.

 

Các nguồn tin cho hay, khả năng cặp sinh đôi bệ vệ, tóc nâu sẽ trở thành những người lãnh đạo Ba Lan đã được nhen nhóm từ khi ông Lech Kaczynski tham gia cuộc vận động tranh cử Tổng thống hồi năm ngoái. Tuy nhiên, lúc đó ông Jaroslaw Kaczynski từng cam kết sẽ không trở thành thủ tướng vì muốn đất nước bị bối rối trước cảnh tổng thống và thủ tướng giống y hệt nhau.

 

''Sẽ có một rủi ro nhất định nếu tổng thống và thủ tướng là hai anh em, đó cũng là trở ngại lớn nhất. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, chúng tôi đã đi tới kết luận rằng đưa một ứng viên khác sẽ là tồi tệ hơn so với việc giới thiệu tôi làm thủ tướng. Lãnh đạo đảng cầm quyền đã đề xuất và tôi chấp nhận'' ông Jaroslaw nói.

 

Tuy vậy, theo giới truyền thông, ba đảng khác ở nước này đã phát tín hiệu rằng họ sẽ thành lập một liên minh để đương đầu với những đe doạ mà hai anh em nhà Kaczynski có thể gây ra đối với sự ổn định của Ba Lan. 

 

Thủ tướng Marcinkiewicz sẽ chính thức từ chức vào thứ hai tới.

 

Theo Hoài Linh

Vietnamnet/BBC, AP

Tag :