Ấn Độ-Trung Quốc lạnh nhạt, Nga cố gắng nồng ấm với cả hai

Nga đang xích lại Trung Quốc về nhiều mặt. Nhưng đồng thời Nga cũng duy trì quan hệ lịch sử thân thiện với Ấn Độ - đối thủ của Trung Quốc.
>>Thế giới nóng lên vì Nga-Trung-Mỹ gồng mình phô cơ bắp
>>Không quân Mỹ mở rộng quy mô ngang thời Chiến tranh Lạnh đối phó Nga-Trung

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Vladivostok (Nga) để dự Diễn đàn vào đầu tháng 9/2019, Moscow và New Delhi đã ký 15 thỏa thuận về các lĩnh vực từ quốc phòng tới năng lượng. Nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng cam kết 1 tỷ USD tín dụng cho vùng Viễn Đông Nga – khu vực này Kremlin từ lâu đã tìm cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ấn Độ-Trung Quốc lạnh nhạt, Nga cố gắng nồng ấm với cả hai - 1

Các nhà lãnh đạo Nga (Putin), Trung Quốc (Tập), và Ấn Độ (Modi). Ảnh: Reuters.

Thế nhưng mặc dù ông Modi là vị khách chính của diễn đàn này năm nay, nhiều nhà báo phương Tây theo dõi sự kiện này lại để tâm tới Trung Quốc. Không có gì lạ vì năm ngoái Chủ tịch Tập Cận Bình là ngôi sao của sự kiện tương tự. Việc Bắc Kinh và Moscow gặp gỡ hội tụ là một trong những câu chuyện địa chính trị lớn nhất của thập kỷ này.

Một câu hỏi được đặt ra, với việc Nga xích lại gần hơn với Ấn Độ thì quan hệ giữa Nga và Ấn Độ sẽ như thế nào.

Thông qua Ấn Độ để nhắc nhở Trung Quốc?

Diễn đàn Kinh tế phương Đông được khai trương lần đầu vào năm 2015, khi điện Kremlin quay sang châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, để tìm kiếm thương mại và đầu tư trong bối cảnh họ bị phương Tây lảng tránh do vấn đề Ukraine. Và một trong các ưu tiên của Moscow là gây dựng quỹ thúc đẩy hoạt động kinh tế ở vùng Viễn Đông kém phát triển trong thời gian dài của nước Nga.

Tuy nhiên những nỗ lực thu hút đầu tư vào vùng Viễn Đông của Nga vẫn chưa hiệu quả lắm. Kể cả Trung Quốc cũng đầu tư ít vào đây.

Theo nghiên cứu của Artyom Lukin thuộc Đại học Liên bang Viễn Đông (Nga), chỉ có 4 dự án đầu tư lớn của Trung Quốc ở Viễn Đông Nga và tổng giá trị chưa tới 1 tỷ USD. Bốn dự án này gồm một sòng bạc gần Vladivostok, một mỏ than ở lãnh thổ Ngoại Baikal, một mỏ vàng cũng ở lãnh thổ Ngoại Baikal, và một công ty khai thác quặng sắt ở Khu tự trị Do Thái.

Bất chấp tất cả các sáng kiến của Moscow, các nhà đầu tư Trung Quốc và nước ngoài khác vẫn chưa đổ xô tới Viễn Đông Nga. Có 2 lý do chính cho điều này. Thứ nhất, lệnh trừng phạt của phương Tây tạo ra tổn phí đủ lớn để răn đe được các nhà đầu tư. Thứ hai, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên – thế mạnh chính của Viễn Đông Nga, lại đòi hỏi nhiều về vốn do điều kiện môi trường khắc nghiệt và việc thiếu cơ sở hạ tầng phù hợp tại đây. Đối với doanh nghiệp nước ngoài, việc thu hồi vốn là không được đảm bảo.

Do vậy nhiều nhà đầu tư Trung Quốc lựa chọn việc thu mua vật liệu thô từ những nước như Brazil và Indonesia thay vì Viễn Đông Nga.

Trước tình cảnh đó, Nga bắt đầu nhìn sang Ấn Độ. Nhà nghiên cứu Lukin giải thích rằng việc Nga làm nổi bật ông Modi trong Diễn đàn Kinh tế phương Đông năm nay một phần là do Nga muốn tạo cho Trung Quốc cảm giác cấp bách. “Ông Putin (Tổng thống Nga) có thể muốn tạo một chút ghen tị từ phía Trung Quốc, làm cho Trung Quốc thấy rằng nếu họ không đầu tư vào Viễn Đông thì Ấn Độ sẽ nhảy vào”.

Tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần này, Moscow và Delhi đã ký một số biên bản ghi nhớ, bao gồm kế hoạch phát triển một hành lang hàng hải từ Vladivostok đi cảng Chennai của Ấn Độ, một thỏa thuận cho phép Ấn Độ sản xuất linh kiện cho các thiết bị quân sự của Nga, một thỏa thuận để cho công ty Ấn Độ mua lại công ty LNG của Nga, và một dự án khai thác mỏ chung giữa một hãng than Ấn Độ và 2 thực thể Nga.

Hơn nữa ông Modi cũng thông báo rằng Ấn Độ sẽ cung cấp 1 tỷ USD tín dụng cho các dự án phát triển kinh tế ở vùng Viễn Đông Nga.

Trung Quốc vẫn vượt Ấn Độ về quan hệ với Nga

Mặc dầu vậy, Ấn Độ vẫn phải phấn đấu nhiều thì mới có thể cạnh tranh với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông Nga hoặc bất cứ nơi nào trên lãnh thổ nước này. Chẳng hạn, năm 2018, doanh số thương mại giữa Nga và Ấn Độ là 11 tỷ USD trong khi thương mại giữa Nga và Trung Quốc cùng kỳ lên tới mức 107 tỷ USD, giúp Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga.

Trong lĩnh vực quốc phòng, tình hình cũng tương tự. Dù Nga và Ấn Độ có lịch sử hợp tác quốc phòng dài lâu và phong phú, Bắc Kinh đã làm lu mờ New Delhi với tư cách là đối tác của Moscow trong một số phương diện chính.

Viktor Murakhovsky, tổng biên tập tạp chí quốc phòng Nga “Kho vũ khí Tổ quốc” tuyên bố rằng dù Nga là đối tác chiến lược với cả Trung Quốc và Ấn Độ, hợp tác quân sự của Nga với Ấn Độ là một mức khác và có chất lượng khác.

Murakhovsky nói: “Nếu nói về tương tác giữa quân đội 2 nước, các cuộc tập trận chung, và việc xây dựng kế hoạch quân sự chung thì quan hệ giữa nước chúng tôi với Ấn Độ trong lĩnh vực này chủ yếu là mang tính hình thức và biểu tượng”.

Nhưng mặt khác, Murakhovsky ghi nhận rằng việc sản xuất vũ khí chung, trao đổi công nghệ quân sự và bán vũ khí giữa Nga và Ấn Độ là lớn hơn so với giữa Nga và Trung Quốc.

Các chuyên gia Nga mà tạp chí National Interest nói chuyện được với họ đều bày tỏ tin tưởng rằng Moscow sẽ không phải lựa chọn giữa Bắc Kinh và New Delhi. Họ lập luận rằng dù phương Tây nói nhiều về mối quan hệ đối đầu giữa Ấn Độ và Trung Quốc, hai nước này còn lâu mới trở thành kẻ thù của nhau. Nhìn vào quan hệ Trung-Ấn các năm gần đây, các chuyên gia Nga nhận ra các dấu hiệu khích lệ, như việc Bắc Kinh và New Delhi đã thành công trong việc giảm leo thăng căng thẳng trong cuộc khủng hoảng biên giới năm 2017, hay việc đôi bên không có những triển khai quân sự lớn nhằm vào nhau...

Các nhân tố trên đã khiến Moscow kết luận rằng cả Bắc Kinh lẫn New Delhi đều không phản đối nỗ lực của Nga trong việc duy trì quan hệ hữu nghị với cả hai.

Thậm chí có chuyên gia Nga cho rằng việc phương Tây gây sức ép với Ấn Độ trong vấn đề họ gọi là nhân quyền có thể làm cho Ấn Độ xích lại gần Trung Quốc, tương tự như việc phương Tây gây sức ép với Nga đã khiến Nga xích lại gần Trung Quốc.

Theo Trung Hiếu

VOV.VN

MỚI NHẤT
"Pháo đài tài chính" của Nga trước áp lực dồn dập từ Phương Tây
"Pháo đài tài chính" của Nga trước áp lực dồn dập từ Phương Tây

(Dân trí) - Tổng thống Nga được cho là đang có sự chuẩn bị cho “pháo đài tài chính” nhằm đối phó với các động thái trừng phạt từ Phương Tây và các cuộc khủng hoảng tác động vào Moscow từ bên ngoài.

Thứ hai, 16/09/2019 - 10:16

Ông Kim Jong-un có thể đã mời ông Trump tới Triều Tiên gặp thượng đỉnh
Ông Kim Jong-un có thể đã mời ông Trump tới Triều Tiên gặp thượng đỉnh

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Bình Nhưỡng để gặp thượng đỉnh.

Thứ hai, 16/09/2019 - 10:14

Mỹ “dồn sức” chặn đứng sức mạnh quân sự của Trung Quốc
Mỹ “dồn sức” chặn đứng sức mạnh quân sự của Trung Quốc

(Dân trí) - Tuần tra hàng hải, phóng thử tên lửa, diễn tập đổ bộ: Lầu Năm Góc đang đẩy mạnh đáng kể nỗ lực nhằm đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc và coi đây như một mối đe dọa.

Thứ hai, 16/09/2019 - 09:06

Phiên bản bí ẩn của “rồng lửa” S-400 bất ngờ lộ diện
Phiên bản bí ẩn của “rồng lửa” S-400 bất ngờ lộ diện

(Dân trí) - Một tờ báo của Bộ Quốc phòng Nga bất ngờ đăng tải hình chụp của vũ khí được cho là phiên bản bí ẩn của hệ thống phòng không S-400 vì có những thay đổi và chỉnh lý so với tổ hợp vẫn thường xuất hiện trước đây.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:51

Ông Trump: Mỹ “khóa mục tiêu, lên nòng” sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Ả rập Xê út
Ông Trump: Mỹ “khóa mục tiêu, lên nòng” sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Ả rập Xê út

(Dân trí) - Tổng thống Trump cho biết, Washington đã “khóa (mục tiêu) và lên nòng” trong khi chờ đợi đồng minh Ả rập Xê út xác định xem ai là thủ phạm thực sự của vụ tấn công 2 cơ sở dầu mỏ của quốc gia Trung Đông, động thái đã tác động mạnh tới tình hình dầu mỏ thế giới.

Thứ hai, 16/09/2019 - 07:19

Trung Quốc cấm chim bồ câu khi chuẩn bị duyệt binh
Trung Quốc cấm chim bồ câu khi chuẩn bị duyệt binh

(Dân trí) - Trung Quốc đã ra lệnh cấm thả chim bồ câu và sử dụng thiết bị bay không người lái tại khu vực trung tâm thủ đô Bắc Kinh để chuẩn bị cho lễ duyệt binh vào ngày 1/10.

Thứ hai, 16/09/2019 - 07:15

Video Nga chuyển “Rồng lửa” S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Mỹ
Video Nga chuyển “Rồng lửa” S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video ghi lại quá trình Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được công bố, bất chấp cảnh báo của Mỹ về thương vụ vũ khí này.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:47

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm kích hoạt hệ thống rồng lửa S-400 mua của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm kích hoạt hệ thống rồng lửa S-400 mua của Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay cho biết việc chuyển giao lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ 2 của Nga đã hoàn tất hôm nay, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Mỹ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 08:19

Mỹ - Israel chuẩn bị ký hiệp ước phòng thủ chung lịch sử
Mỹ - Israel chuẩn bị ký hiệp ước phòng thủ chung lịch sử

Hôm 14-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyhu về việc ký kết một hiệp ước phòng thủ chung nhằm mục đích thắt chặt mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:58

Lo ngại Trung Quốc bành trướng, châu Âu quyết tâm hiện diện ở Biển Đông
Lo ngại Trung Quốc bành trướng, châu Âu quyết tâm hiện diện ở Biển Đông

(Dân trí) - Các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách nâng vị thế ở châu Á-Thái Bình Dương, như tăng cường các hoạt động tự do hàng hải, và lo ngại về các căng thẳng gia tăng ở Biển Đông cho thấy họ quyết tâm hiện diện trong khu vực, các nhà phân tích nhận định.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:52

Hải quân Anh thử nghiệm tàu ngầm của “điệp viên 007”
Hải quân Anh thử nghiệm tàu ngầm của “điệp viên 007”

Một chiếc thuyền có thể biến thành tàu ngầm chỉ trong vài phút đang được Hải quân Hoàng gia Anh thử nghiệm để bảo vệ tuyến đường hàng hải ở Vịnh Ba Tư.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 05:20

"Các căn cứ và tàu sân bay Mỹ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran"
"Các căn cứ và tàu sân bay Mỹ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran"

(Dân trí) - Một chỉ huy của Vệ binh Cách mạng Iran hôm nay tuyên bố, các căn cứ và tàu sân bay của Mỹ trong khu vực đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran, sau khi Mỹ cáo buộc nước này đứng sau các vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu ở Ả-rập Xê-út, điều mà Tehran bác bỏ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 03:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bị tấn công, Mỹ "tố" Iran là thủ phạm
Hai cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bị tấn công, Mỹ "tố" Iran là thủ phạm

(Dân trí) - Sản lượng khai thác dầu của Ả-rập Xê-út bị cắt giảm hơn một nửa, tương đương 5,7 triệu thùng dầu/ngày, sau khi hai cơ sở dầu mỏ vốn là trung tâm của ngành sản xuất dầu mỏ nước này bị tấn công khủng bố hôm qua, trong một động thái có thể đẩy giá dầu thế giới leo thang và làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 09:01

Trung Quốc mua thêm đậu nành Mỹ trước ngày đàm phán thương mại
Trung Quốc mua thêm đậu nành Mỹ trước ngày đàm phán thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc đã mua thêm đậu nành từ Mỹ trong một động thái được cho là nhằm xoa dịu căng thẳng với Washington trước khi bước vào bàn đàm phán.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:46

Ông Trump xác nhận con trai bin Laden bị tiêu diệt
Ông Trump xác nhận con trai bin Laden bị tiêu diệt

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump xác nhận con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:02

Donald Trump: Thời này, ai cũng thế
Donald Trump: Thời này, ai cũng thế

Ai sẽ thay cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và sự ra đi này tác động thế nào đến chính sách của Tổng thống Donald Trump?

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:59

Trung Quốc bị nghi chuyển hàng qua Campuchia để trốn thuế của Mỹ
Trung Quốc bị nghi chuyển hàng qua Campuchia để trốn thuế của Mỹ

(Dân trí) - Các công ty Trung Quốc bị tình nghi đã và đang cố gắng lách các đòn thuế của Mỹ trong thương chiến căng thẳng Mỹ - Trung bằng việc chuyển hàng qua Campuchia.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:54

Trung Quốc vật lộn với "cơn khát" thịt lợn
Trung Quốc vật lộn với "cơn khát" thịt lợn

(Dân trí) - Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Trung Quốc đã khiến giá thịt lợn tại nước này tăng gần 50% chỉ trong 1 năm qua. Cuộc khủng hoảng thịt lợn đã gây tác động lớn tới nhiều gia đình tại Trung Quốc, và có thể ảnh hưởng đến các ngày lễ lớn sắp tới.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 04:51

Trung Quốc hạn chế quan chức nghỉ hưu sang các nước "ngũ nhãn"
Trung Quốc hạn chế quan chức nghỉ hưu sang các nước "ngũ nhãn"

Bắc Kinh đang thực hiện biện pháp hạn chế các quan chức cấp cao nghỉ hưu sang các nước thuộc nhóm “ngũ nhãn” để đoàn tụ gia đình hoặc du lịch, với lý do liên minh tình báo này đang muốn tìm cách kiềm chế Trung Quốc, báo Singapore Straitstimes đưa tin.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 03:22

Tổng thống Trump gây “bão” mạng khi nêu lý do da có màu cam
Tổng thống Trump gây “bão” mạng khi nêu lý do da có màu cam

(Dân trí) - Cách lý giải của Tổng thống Mỹ Donald Trump về nguyên nhân da ông trông có màu cam đã gây “bão” trên mạng xã hội Twitter.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:59

Liên Xô đã tìm cách sáp nhập Iran như thế nào
Liên Xô đã tìm cách sáp nhập Iran như thế nào

Nhiều người tin rằng, nỗ lực sáp nhập miền Bắc Iran của lãnh đạo Liên Xô Stalin đã kích động Chiến tranh Lạnh.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:49

Canada bắt giữ quan chức tình báo cấp cao chuyên về Đông Á
Canada bắt giữ quan chức tình báo cấp cao chuyên về Đông Á

(Dân trí) - Cảnh sát Hoàng gia Canada ngày 13/9 đã bắt giữ một quan chức tình báo cấp cao với cáo buộc làm gián điệp. Ông này là chuyên gia về Đông Á và được cho là có thể nói tiếng Trung.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:12

Ông Trump lý giải nguyên nhân khó bị đưa ra luận tội
Ông Trump lý giải nguyên nhân khó bị đưa ra luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các hạ nghị sĩ Dân chủ khó lòng luận tội ông vì những thành tựu mà ông đã đạt được trong 3 năm qua.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:52

Tổng thống Ukraine tuyên bố đấu tranh để giành lại Crimea
Tổng thống Ukraine tuyên bố đấu tranh để giành lại Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố nước này sẽ không chỉ tìm cách đòi lại Crimea, bán đảo sáp nhập vào Nga, “bằng lời nói suông".

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:50