Thứ hai, 29/07/2019 - 16:13

Ấn Độ có thể xét lại kế hoạch mua 6 tỷ USD vũ khí của Mỹ

Dân trí

New Delhi được cho là đang cân nhắc lại kế hoạch chi 6 tỷ USD mua máy bay không người lái (UAV) của Mỹ sau vụ việc Iran bắn rơi UAV của Washington ở vịnh Ba Tư tháng trước.

Ấn Độ có thể xét lại kế hoạch mua 6 tỷ USD vũ khí của Mỹ  - 1

Máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Báo Hindustan Times dẫn nguồn tin quân sự cho biết không quân Ấn Độ (IAF) đang cân nhắc lại kế hoạch mua 30 UAV trị giá 6 tỷ USD từ Mỹ sau vụ việc Iran bắn rơi UAV Washington hồi tháng 6.

Nguồn tin nói rằng IAF hiện đang đặc biệt quan tâm tới sự hiệu quả và khả năng “sinh tồn” của các UAV khi chúng hoạt động ở những điểm nóng cạnh tại biên giới với Pakistan hoặc Trung Quốc, những lực lượng mà Ấn Độ đánh giá được trang bị các hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại.

Ngày 20/6, Iran tuyên bố họ đã bắn rơi UAV do thám RQ-4 Global Hawk của Mỹ với cáo buộc xâm phạm không phận của Tehran. Mỹ đã bác bỏ thông tin này, “tố” ngược Iran bắn “vô cớ” máy bay Mỹ ở vùng biển quốc tế.

Hindustan Times cho biết, một ý kiến đã chỉ ra rằng quân đội Mỹ đã triển khai thành công các UAV của họ tại chiến trường “Afghanistan, Pakistan, Iraq và Syria, nơi không quân Mỹ có khả năng kiểm soát vùng trời".

Ngoài những băn khoăn về mặt hiệu quả của các UAV Mỹ, Ấn Độ được cho là còn cân nhắc giá thành khá đắt đỏ của các máy bay Washington khi so sánh với máy bay chiến đấu Rafael của Pháp mà họ cũng đang cân nhắc mua.

“Một UAV có vũ trang của Mỹ đắt hơn một chiếc tiêm kích đa nhiệm Rafael với đầy đủ vũ khí và tên lửa. Trong điều kiện này, IAF có thể sẽ nghiêng về khả năng mua thêm máy bay chiến đấu đa nhiệm với tên lửa không đối không tầm xa trong bối cảnh Ấn Độ cũng đang muốn chi tiền nhằm thay thế các xe tăng T-72 đã cũ kỹ”, nguồn tin cho hay.

Trong khi đó, lại có nguồn tin cho biết, một ý kiến nhận định rằng Pakistan là quốc gia có khả năng bắn hạ UAV, và nếu Ấn Độ mua máy bay của Mỹ, Islamabad phải nghĩ “100 lần trước khi quyết định bắn rơi UAV Mỹ hay không”.  

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan bùng nổ hồi tháng 2 ở khu vực tranh chấp Kashmir sau khi 40 quân nhân New Delhi bị thiệt mạng trong một vụ đánh bom ở Pulwama. Ấn Độ cáo buộc nhóm Jaish-e-Mohammad có sào huyệt ở Pakistan đứng sau vụ tấn công và Islamabad tài trợ khủng bố. Pakistan đã bác bỏ điều này. Căng thẳng sau đó đã bùng phát thành cuộc không chiến giữa 2 nước láng giềng vào ngày 26/2 và hai bên đều tuyên bố bắn rơi máy bay chiến đấu của nhau.

Đức Hoàng

Theo Sputnik