Al-Qaeda lên kế hoạch tấn công World Cup từ Iraq

(Dân trí) - Một thành viên cấp cao của al-Qaeda tại Iraq đã lên kế hoạch tấn công Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup sẽ khởi tranh tại Nam Phi vào tháng tới, một phát ngôn viên an ninh Iraq cho hay.

 
Al-Qaeda lên kế hoạch tấn công World Cup từ Iraq - 1

Phát ngôn viên an ninh Bahgdad cầm một bức ảnh của nghi phạm Abdullah Azzam Saleh Misfar al-Qahtani.

Nghi phạm 30 tuổi mang quốc tịch Ảrập Abdullah Azzam Saleh Misfar al-Qahtani, người bị bắt hai tuần trước, đã liên hệ với nhân vật số 2 của al-Qaeda là Ayman al-Zawahiri để lên kế hoạch vụ tấn công.

Phát ngôn viên an ninh Bahgdad, Thiếu tướng Qassim Atta, phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô của Iraq ngày 17/5: “Qahtani đã tham gia vào việc lên kế hoạch một hành động khủng bố ở Nam Phi trong khi diễn ra World Cup”.

Theo ông Atta, Qahtani là người chịu trách nhiệm về an ninh của mạng lưới khủng bố ở Baghdad. Còn Zawahiri là nhân vật số 2 của al-Qaeda kiêm phó tướng của trùm khủng bố Osama bin Laden. Tuy nhiên, ông Atta từ chối nói chi tiết về kế hoạch cũng như bằng cách nào mà các nhà chức trách có được thông tin này.

Tại Johannesburg, cảnh sát Nam Phi cho biết họ đang điều tra về mối đe doạ được báo cáo từ Iraq.

Cảnh sát trưởng quốc gia Nam Phi Bheki Cele hồi tuần trước cho biết ông không hay biết về mối đe doạ an ninh nào đối với World Cup - sự kiện thể thao lớn nhất thế giới sẽ khởi động vào ngày 11/6.

Theo ông Atta, Qahtani đã lấy bằng về quản trị kinh doanh và cũng từng tốt nghiệp đại học an ninh King Fahd với quân hàm trung uý.

Qahtan tới Iraq năm 2004, sau khi Mỹ phát động cuộc chiến lật đổ Saddam Hussein, và tham gia vào các chiến dịch tại các thị trấn Al-Qaim và Husayba gần biên giới Iraq với Syria.

Ông Atta nói thêm, Qahtani đã bị quân đội Mỹ bắt giữ năm 2007 vì khai tên giả Muzawar al-Shammari và được thả hồi năm ngoái.

Gần đây, Qahtani đã tham gia lên kế hoạch một loạt các vụ tấn công phối hợp nhằm vào các khách sạn ở Bahgdad hồi tháng 1/2010 vốn làm 36 người thiệt mạng và tổ chức 5 vụ đánh bom xe cướp đi sinh mạng của 127 người ở thủ đô hồi tháng 12 năm ngoái.

An Bình
Theo AP

Đang được quan tâm