Ai Cập: Ít nhất 100 người chết vì bạo lực sau biểu tình

(Dân trí) - Các cuộc tuần hành hòa bình của hàng triệu người ủng hộ và phản đối cựu Tổng thống Morsi trong ngày thứ Sáu theo giờ địa phương đã biến thành bạo lực dữ dội trong đêm qua. Theo số liệu chưa chính thức hơn 100 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Theo kênh BBC, đây mới chỉ là số người bị thiệt mạng tại thủ đô Cairo trong một cuộc biểu tình do những người ủng hộ ông Morsi tiến hành.

Rất nhiều người Ai Cập bị thương sau các cuộc đụng độ
Rất nhiều người Ai Cập bị thương sau các cuộc đụng độ

Các cuộc đụng độ bùng phát trong đêm 26/7 theo giờ địa phương tiếp tục kéo dài đến tận sáng nay xung quanh khu vực đền thờ Hồi giáo Rabaa al-Adawiya, phóng viên BBC có mặt tại hiện trường cho biết.

Bác sỹ tại một bệnh viện dã chiến gần địa điểm diễn ra cuộc biểu tình cho biết ngoài số người chết còn có hơn 1000 người bị thương.

Hãng tin AP dẫn lời bác sỹ Yehia Mikkia khẳng định những vụ thương vong trong ngày hôm nay hầu hết là do bị bắn bằng súng hoặc súng hơi vào phần trên của cơ thể. Số lượng người bị thương đã khiến bệnh viện quá tải. Ông tin rằng số nạn nhân thiệt mạng còn tăng do nhiều nạn nhân được chuyển tới các bệnh viên khác.

Cả những người ủng hộ lẫn phản đối ông Morsi đều đã tổ chức những cuộc biểu tình lớn suốt đêm qua.

Hiện chưa rõ liệu các cuộc đụng độ diễn ra quanh một đền thờ Hồi giáo có phải là một nỗ lực của các lực lượng an ninh nhằm giải phóng khu vực này hay không.

Trước đó, trong sáng sớm ngày thứ Bảy, Bộ trưởng Nội vụ Mohammed Ibrahim đã tuyên bố sẽ chấm dứt các cuộc biểu tình ngồi tại ngôi đền Hồi giáo nêu trên.

Vị Bộ trưởng cho biết cơ quan công tố sẽ ban bố một sắc lệnh nhưng đến nay điều đó vẫn chưa diễn ra. Hàng chục nghìn người ủng hộ ông Morsi vẫn tiếp tục cắm trại tại khu vực biểu tình.

Có vẻ như bạo lực được khơi mào bởi nỗ lực phong tỏa một tuyến đường chính của một nhóm những người ủng hộ ông Morsi và đã bị lực lượng an ninh đáp trả.

Hãng thông tấn nhà nước Ai Cập MENA dẫn lời một quan chức an ninh cho biết khồng hề có bắn đạn thật mà họ chỉ sử dụng hơi cay. Và rằng các lực lượng an ninh chỉ cố ngăn chặn các cuộc ẩu đả giữa các nhóm đối lập, trong đó có 8 nhân viên an ninh bị thương.

Tuy vậy, người phát ngôn phong trào Anh em Hồi giáo Gehad el-Haddad thì khẳng định với báo giới rằng: “Họ không bắn để khiến người ta bị thương, họ bắn để giết hại mọi người”.

Saad el-Hosseini, một chính trị gia cấp cao của Anh em Hồi giáo, khẳng định với Reuters rằng đây là nỗ lực của lực lượng an ninh hòng giải tán khu vực đền thờ Hồi giáo.

“Tôi đã cố gắng khiến các thanh niên rút lui trong vòng 5 tiếng. Nhưng tôi không thể. Họ nói họ đã phải trả bằng máu và họ không muốn rút lui”, ông el-Hosseini nói.

Một số hình ảnh về bạo lực tại Ai Cập ngày 26 và 27/7

Đa phần người bị thương là những người ủng hộ ông Morsi
Đa phần người bị thương là những người ủng hộ ông Morsi

Xem video
Xem video
Xem video
Xem video
Xem video
Xem video

Xem video

Thanh Tùng
Theo BBC, AP

Đang được quan tâm