Afghanistan: Đánh bom đẫm máu, 41 người thiệt mạng

Dân trí Ngay sau khi kết quả kiểm 10% số phiếu cho thấy đương kim Tổng thống Afghanistan đang dẫn trước với tỷ lệ sít sao, một vụ đánh bom kinh hoàng đã xảy ra ở tỉnh Kandahar miền nam đất nước, làm ít nhất 41 người thiệt mạng và 60 người bị thương.

 
Hiện trường vụ đánh bom tối qua.

Vụ nổ xảy ra tối qua, nhưng chưa xác định được nguyên nhân là từ một xe tải chứa thuốc nổ hay từ một loạt phương tiện có bom cùng được kích nổ một lúc. Bạo lực cho thấy quy mô của vấn đề mà người thắng cử sẽ phải đối mặt.

Theo những người chứng kiến, một khách sạn đã bốc cháy, nhiều cửa hàng và một số ngôi nhà bị san phẳng. Hiện trường tan hoang và vương vãi máu. Người đứng đầu tỉnh Kandahar, ông Ahmed Wali Karzai xác nhận với báo giới con số thương vong trên, tất cả đều là dân thường.

Cùng ngày hôm qua, quân đội NATO và Mỹ cho biết 4 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng do bị vướng mìn ven đường, khiến năm 2009 là năm đẫm máu nhất đối với lực lượng quân đội nước ngoài ở nước này trong vòng 8 năm qua. 

Ngay trước đó, kết quả từng phần đầu tiên của cuộc bầu cử hôm 20/8 đã được công bố, cho thấy đương kim Tổng thống Hamid Karzai bị đối thủ chính là cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah bám đuổi quyết liệt. 

Với 10% số phiếu được kiểm, ông Kazai dẫn trước Abdullah Abdullah với tỷ lệ 41% và 39%. Dù các quan chức bầu cử khẳng định con số này chưa phản ánh kết quả kiểm phiếu cuối cùng, nhưng nhiều nhà phân tích nhận định nhiều khả năng Afghanistan phải tiến hành bỏ phiếu lần hai. 

Không lâu sau cuộc bỏ phiếu, cả hai ứng cử viên này đều tuyên bố chiến thắng. Ông Abdullah và một số ứng cử viên khác đã cáo buộc Tổng thống Karzai gian lận phiếu bầu. 

Cuộc bầu cử là bài trắc nhiệm lớn với ông Karzai sau 8 năm cầm quyền và với Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đã quyết định đổ thêm hàng nghìn quân vào cuộc chiến ở đất nước này như một phần trong chiến dịch khu vực mới của ông với tham vọng dẹp tan tàn quân Taliban và ổn định Afghanistan.

Taliban đã đe doạ phá hoại cuộc bầu cử. Hồi đầu tuần, một tướng lĩnh cao cấp của quân đội Mỹ thừa nhận tình hình an ninh tại Afghanistan là “nghiêm trọng và ngày càng suy sụp”.

Trà Giang
Theo Reuters
Tag :