6 điểm mới trong cuộc điện đàm dẫn tới quá trình luận tội của ông Trump

Dân trí Ngoài thông tin Tổng thống Trump đề nghị người đồng cấp Ukraine điều tra đối thủ Joe Biden, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo còn đề cập tới các vấn đề khác đáng chú ý, trong đó có việc ông chủ Nhà Trắng chỉ trích đích danh Thủ tướng Đức Angela Merkel.
>>Nhà Trắng công bố cuộc gọi gây "bão" giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine
>>Tổng thống Ukraine lên tiếng giữa bê bối của ông Trump: "Chỉ con trai mới gây sức ép được với tôi"

6 điểm mới trong cuộc điện đàm dẫn tới quá trình luận tội của ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm hồi tháng 7, vốn trở thành tâm điểm của vụ bê bối chính trị gây rúng động Washington. (Ảnh: Getty)

Nhà Trắng ngày 25/9 đã công bố bản ghi chép tóm tắt cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, vốn khiến đảng Dân chủ tại Hạ viện khởi động một cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông chủ Nhà Trắng.

Bản ghi chép cho thấy ông Trump đã đề nghị ông Zelensky trực tiếp điều tra cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan hệ kinh tế của con trai ông Biden với Ukraine và một công tố viên Ukraine.

Tài liệu được Nhà Trắng cung cấp cũng cho thấy ông Trump còn gây sức ép với ông Zelensky xem xét các vấn đề khác ngoài Biden, trong khi chỉ trích các đồng minh của Mỹ và một cựu đại sứ Mỹ.

6 điểm mới trong cuộc điện đàm dẫn tới quá trình luận tội của ông Trump - 2

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cầm bản ghi chép cuộc điện đàm Trump - Zelensky (Ảnh: EFE)

Dưới đây là 6 điểm mới, đáng chú ý trong cuộc điện đàm Trump - Zelensky:

Ông Trump chỉ trích Thủ tướng Đức Merkel

Trong cuộc điện đàm, ông Trump cho hay Mỹ đang hỗ trợ nhiều cho Ukraine hơn các quốc gia châu Âu, và nêu đích danh Thủ tướng Đức Angela Merkel. Liên minh châu Âu đã hỗ trợ tài chính 3,3 tỷ euro (3,6 tỷ USD) cho Ukraine kể từ năm 2014, hỗ trợ lớn nhất cho một quốc gia không phải thành viên EU.

“Tôi sẽ nói rằng chúng tôi đang làm nhiều điều cho Ukraine. Chúng tôi đã tiến hành nhiều nỗ lực và nhiều thời gian. Hơn nhiều các quốc gia châu Âu đang làm và họ nên trợ giúp các bạn nhiều hơn. Đức hầu như không làm gì giúp các bạn. Tất cả những gì họ làm là nói suông và tôi nghĩ có gì đó ngài nên hỏi thẳng họ. Khi tôi nói chuyện với bà Merkel, bà ấy nói về Ukraine nhưng không làm gì cả”, ông Trump nói.

Ông Zelensky hứa mua thiết bị quốc phòng của Mỹ

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine có kế hoạch mua thêm các tên lửa chống tăng Javelin do quân đội Mỹ phát triển hiện đang được các tập đoàn Raytheon và Lockheed sản xuất.

“Tôi muốn nói lời cảm ơn vì sự ủng hộ tuyệt vời của ngài trong lĩnh vực quốc phòng. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hợp tác trong các bước tiếp theo, đặc biệt chúng tôi sẵn sàng mua thêm các tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ để phục vụ mục đích quốc phòng”, nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Trump đề nghị Ukraine điều tra công ty công nghệ Mỹ

Tổng thống Trump đã đề nghị ông Zelensky “giúp gỡ chúng tôi” và điều tra CrowdStrike, một công ty an ninh mạng của Mỹ từng điều tra vụ tấn công mạng nhằm vào Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC). CrowdStrike là một trong 3 công ty đã khiến các quan chức tình báo Mỹ kết luận rằng tình báo Nga đã tấn công mạng DNC, cựu giám đốc FBI James Comey cho biết tại quốc hôi hồi tháng 1/2017.

Đáp lại, ông Zelensky nhất trí với đề nghị trên, nói rằng: “Tôi cũng có kế hoạch hợp tác với những người tuyệt vời, và ngoài cuộc điều tra đó, tôi cam kết với tư cách là tổng thống Ukraine rằng tất cả các cuộc điều tra sẽ được tiến hành công khai và minh bạch”.

Ông Trump giới thiệu luật sư riêng là đầu mối liên lạc quan trọng

Luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani, không giữ vị trí chính thức trong chính phủ. Điều đó có nghĩa là ông không phải trải qua quá trình phê chuẩn của Thượng viện giống các cố vấn cấp cao khác của tổng thống. Tuy nhiên, điều bất thường là trong cuộc điện đàm, ông Trump đã nhiều lần đề cập tới ông này là một nhân vật kết nối trong mối quan hệ Mỹ-Ukraine.

Ông Zelensky nói rằng văn phòng của liên giữ liên hệ chặt chẽ với ông Giuliani. “Tôi sẽ nói trên danh nghĩa cá nhân với ngài rằng một trong số các trợ lý của tôi đã trò chuyện với ông Giuliani mới gần đây, và chúng tôi rất hi vọng rằng ông Giuliani sẽ tới thăm Ukraine, và chúng tôi sẽ gặp nhau khi ông ấy tới đây. Tôi chỉ muốn khẳng định với ngài một lần nữa rằng ngài không có ai ngoài bạn bè quanh ta”.

Sau đó ông Trump nói về luật sư cá nhân: “Ông ấy từng là thị trưởng thành phố New York, một thị trường tuyệt vời, và tôi muốn ông ấy sẽ gọi cho ngài. Tôi sẽ đề nghị ông ấy gọi cho ngài cùng Bộ trưởng Tư pháp. Ông ấy biết rất rõ về những gì đang xảy ra và ông ấy là một người có năng lực”.

Sau đó, ông Trump còn hai lần nữa nhắc lại rằng ông sẽ đề nghị ông Giuliani gọi cho ông Zelensky, ghép cặp Bộ trưởng Tư pháp William Barr với luật sư cá nhân.

Ông Zelensky “khoe” từng nghỉ tại Tháp Trump

Trong cuộc điện đàm, ông Zelensky khoe rằng ông từng nghỉ tại Tháp Trump, tòa nhà cao tầng của ông Trump tại New York. Tòa nhà không phải là một khách sạn Trump và là một khu chung cư cao cấp. Ông Zelensky ngụ ý rằng các công dân Ukraine đã mua các căn hộ tại đây.

“Tôi muốn nói với ngài rằng tôi có một số người bạn Ukraine sống tại Mỹ. Thực ra lần gần đây nhất tôi đến Mỹ tôi đã ở New York gần Công viên Trung tâm và tôi đã ở Tháp Trump. Tôi sẽ trò chuyện với họ và tôi hi vọng gặp lại họ trong tương lai”, ông Zelensky nói.

Điều tra một đại sứ Mỹ

Nói về bà Marie Yovanovitch, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine bị đột ngột sa thải hồi tháng 5, ông Trump nói: “Cựu đại sứ Mỹ, nhân vật nữ, là một tin xấu và những người mà bà ấy liên hệ tại Ukraine là tin xấu, vì vậy, tôi chỉ muốn ngài biết điều đó”.

Sau đó, ông Zelensky đáp: “Tôi mong muốn đề nghị ngài rằng nếu ngài có thêm thông tin thì hãy cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi sẽ trợ giúp hết mình cho cuộc điều tra nhằm đảm bảo rằng chúng tôi đảm bảo công lý tại đất nước mình liên quan tới Đại sứ Mỹ tại Ukraine. Thật tuyệt khi ngài là người đầu tiên nói với tôi rằng bà ấy là một đại sứ tồi vì tôi đồng ý với ngài 100%”.

Ông Trump đáp: “Ồ, bà ấy sẽ trải qua một số việc”, sau đó nói rằng ông sẽ đề nghị luật sư Giuliani gọi cho ông cùng Bộ trưởng Tư pháp Barr để làm rõ vấn đề.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Người tố cáo ông Trump: "Nhà Trắng cố tình che đậy cuộc điện đàm Trump  - Zelensky"
Người tố cáo ông Trump: "Nhà Trắng cố tình che đậy cuộc điện đàm Trump - Zelensky"

(Dân trí) - Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ vừa công bố đơn khiếu nại của người tố giác Tổng thống Donald Trump liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, vốn khiến đảng Dân chủ mở một cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông chủ Nhà Trắng.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:24

Công chúa Anh đính hôn với triệu phú bất động sản
Công chúa Anh đính hôn với triệu phú bất động sản

(Dân trí) - Công chúa Beatrice, cháu gái của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, đã đính hôn với bạn trai - triệu phú bất động sản gốc Italia Edoardo Mapelli Mozzi, cung điện Buckingham hôm nay thông báo tin vui.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:54

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời
Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86, thông tin được nhiều hãng tin quốc tế đăng tải ngày 26.9.

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:39

Thị trưởng Hàn Quốc xin lỗi vì xả 1 tấn rác ra bãi biển để mọi người nhặt
Thị trưởng Hàn Quốc xin lỗi vì xả 1 tấn rác ra bãi biển để mọi người nhặt

(Dân trí) - Một thị trưởng Hàn Quốc đã phải lên tiếng xin lỗi về chuyện đổ 1 tấn rác thải ra một bãi biển sạch để những nhà vận động môi trường có thứ để thu gom trong Ngày Dọn sạch Bờ biển Quốc tế.

Thứ năm, 26/09/2019 - 05:11

Tổng thống Zelensky: Ông Trump hứa giúp Ukraine lấy lại Crimea
Tổng thống Zelensky: Ông Trump hứa giúp Ukraine lấy lại Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine cho biết Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ hỗ trợ Kiev “lấy lại” bán đảo Crimea, khu vực sáp nhập vào Nga năm 2014.

Thứ năm, 26/09/2019 - 04:50

Ông Trump tố “con trai Joe Biden từng rời Trung Quốc với 1,5 tỷ USD”
Ông Trump tố “con trai Joe Biden từng rời Trung Quốc với 1,5 tỷ USD”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc rằng con trai của cựu Phó tổng thống Joe Biden, Hunter Biden, đã giành một hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD với Trung Quốc ngay sau một chuyến đi tới Bắc Kinh năm 2013.

Thứ năm, 26/09/2019 - 04:12

Gập ghềnh thương chiến Mỹ - Trung khi ông Trump vướng lùm xùm luận tội
Gập ghềnh thương chiến Mỹ - Trung khi ông Trump vướng lùm xùm luận tội

(Dân trí) - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao với Trung Quốc vào tháng tới, nguy cơ ông chủ Nhà Trắng bị luận tội được xem là bước ngoặt lớn ảnh hưởng tới tiến trình đạt thỏa thuận với Bắc Kinh.

Thứ năm, 26/09/2019 - 03:50

Điện thoại thông minh nhan nhản ở Triều Tiên
Điện thoại thông minh nhan nhản ở Triều Tiên

Các nhà kinh tế học ước tính có đến 6 triệu người Triều Tiên, tương đương 1/4 dân số nước này, đã có điện thoại di động, một công cụ quan trọng để gia nhật nền kinh tế phi chính thức - nguồn thu nhập chính của nhiều người.

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:51

Những sắc thái bên trong phòng họp ở trụ sở Liên Hợp Quốc
Những sắc thái bên trong phòng họp ở trụ sở Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Những bài phát biểu đáng chú ý đã được lãnh đạo các nước truyền tải tới thế giới từ trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York tuần này.

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:38

Philippines thừa nhận tiền đầu tư của Trung Quốc chủ yếu nằm trên giấy
Philippines thừa nhận tiền đầu tư của Trung Quốc chủ yếu nằm trên giấy

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines cho biết nhiều cam kết của chính phủ Trung Quốc với Manila vẫn chưa được thực hiện và hiện vẫn nằm trên giấy tờ.

Thứ năm, 26/09/2019 - 12:37

Món quà quý Tổng thống Venezuela tặng ông Putin
Món quà quý Tổng thống Venezuela tặng ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tặng cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin bản sao một thanh gươm quý trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ năm, 26/09/2019 - 10:46

Máy bay Nga trở về từ Việt Nam cháy càng, 59 người bị thương
Máy bay Nga trở về từ Việt Nam cháy càng, 59 người bị thương

(Dân trí) - 59 hành khách đã bị thương khi máy bay Boeing 767 của hãng hàng không Azur Air bị cháy càng trong lúc hạ cánh tại Siberia.

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump: Trung Quốc mất hàng nghìn tỷ USD, rất muốn đạt thỏa thuận
Ông Trump: Trung Quốc mất hàng nghìn tỷ USD, rất muốn đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại sớm hơn so với dự tính của mọi người.

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:13

4 chiến thuật nguy hiểm của Iran có thể khiến Mỹ “lạnh gáy"
4 chiến thuật nguy hiểm của Iran có thể khiến Mỹ “lạnh gáy"

Iran có một số chiến thuật nhằm gia tăng sức ép hoặc gây thiệt hại cho Mỹ và đồng minh trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:36

Tổng thống Iran cảnh báo vùng Vịnh trên bờ vực sụp đổ
Tổng thống Iran cảnh báo vùng Vịnh trên bờ vực sụp đổ

(Dân trí) - Tổng thống Iran cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới rằng vùng Vịnh đang trên bờ vực sụp đổ khi căng thẳng giữa Tehan và Mỹ liên tục leo thang.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:33

Nhà Trắng công bố cuộc gọi gây "bão" giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine
Nhà Trắng công bố cuộc gọi gây "bão" giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục người đồng cấp Ukraine phối hợp với đội ngũ của ông để điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, nội dung cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa hai nhà lãnh đạo được công bố trên trang chủ của Nhà Trắng ngày 25/9 cho thấy.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:12

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc
Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với các công ty và cá nhân Trung Quốc với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran khi nhập khẩu dầu của quốc gia Trung Đông này.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:55

Tổng thống Ukraine lên tiếng giữa bê bối của ông Trump: "Chỉ con trai mới gây sức ép được với tôi"
Tổng thống Ukraine lên tiếng giữa bê bối của ông Trump: "Chỉ con trai mới gây sức ép được với tôi"

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bị chất vấn về cuộc điện đàm tranh cãi với nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump khi tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:09

Nghẹt thở cảnh tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu chở 6 tấn ma túy
Nghẹt thở cảnh tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu chở 6 tấn ma túy

(Dân trí) - Tàu của tuần duyên Mỹ đã thực hiện màn rượt đuổi nghẹt thở để vây bắt tàu ngầm chở 6 tấn cocaine trị giá 165 triệu USD tại Thái Bình Dương.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:30

Chủ nghĩa đa phương trong ứng phó với thách thức toàn cầu
Chủ nghĩa đa phương trong ứng phó với thách thức toàn cầu

Phiên Thảo luận chung Cấp cao Khóa 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ diễn ra từ ngày 25-30/9 tại New York (Mỹ). Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự sự kiện.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:03

Gia đình Trung Quốc kết hôn, ly hôn 23 lần chỉ trong 1 tháng
Gia đình Trung Quốc kết hôn, ly hôn 23 lần chỉ trong 1 tháng

(Dân trí) - Ly hôn giả đã trở thành một cách thức được các cặp vợ chồng Trung Quốc sử dụng để “qua mặt” luật đất đai của chính phủ, vì thế mà một gia đình ở nước này đã kết hôn rồi ly hôn tới 23 lần chỉ sau thời gian ngắn.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:57

Điều gì xảy ra với 2 tổng thống Mỹ từng bị luận tội?
Điều gì xảy ra với 2 tổng thống Mỹ từng bị luận tội?

Trong lịch sử Mỹ từng có 19 quan chức bị luận tội, trong đó có 2 tổng thống là ông Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998. Một tổng thống khác là ông Richard Nixon trên thực tế đã từ chức trước khi thủ tục luận tội ông bắt đầu được tiến hành.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:32

Cựu quan chức tình báo Mỹ ngồi tù 10 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc
Cựu quan chức tình báo Mỹ ngồi tù 10 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu quan chức tình báo Mỹ đã bị tuyên án 10 năm tù về tội định trao các thông tin quốc phòng mật cho Trung Quốc và nhận hàng trăm nghìn USD với tư cách là gián điệp cho Bắc Kinh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:50

Ông Trump có thể đối mặt quy trình luận tội như thế nào?
Ông Trump có thể đối mặt quy trình luận tội như thế nào?

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump có thể sẽ phải đối mặt với một quá trình luận tội cụ thể với các bước được quy định rõ ràng trong hiến pháp Mỹ.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:33