Thứ hai, 21/05/2012 - 14:23

29 ngư dân Trung Quốc bị người Triều Tiên bắt cóc đã được thả

Dân trí

Tất cả 29 ngư dân được cho là bị một nhóm người Triều Tiên mang vũ khí bắt cóc vào đầu tháng này đã trở về nhà sau khi được thả vào cuối tuần qua, Tân Hoa xã cho hay.

 

29 ngư dân Trung Quốc bị người Triều Tiên bắt cóc đã được thả

Ba tàu cá bị Triều Tiên bắt giữ đậu tại cảng Đại Liên ngày 21/5 (Ảnh China Daily).

 

Những ngư dân trên bị một nhóm những người mang súng không rõ danh tính bắt giữ khi đang đánh bắt ở vùng biển giữa Trung Quốc và Triều Tiên ở Hoàng Hải vào ngày 8/5 vừa qua. Họ đã bị giữ trong 13 ngày.

 

Hiện chưa rõ những người đứng sau vụ bắt giữ có hiếm khi xảy ra này là ai. Tân Hoa xã cho hay không có chuyện trả tiền chuộc và các ngư dân được thả sau “các cuộc trao đổi ngoại giao” giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh, đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên.

 

Trung Quốc yêu cầu làm rõ ai bắt cóc

 

Nhật báo Hoàn Cầu của nhà nước Trung Quốc đã kêu gọi Bình Nhưỡng làm rõ ai tiến hành vụ bắt cóc và cho biết Trung Quốc sẽ không tha thứ “cho bất kỳ hành động sai trái nào của Triều Tiên”.

 

Tờ báo dẫn lời người dân ở thành phố cảng Đại Liên, miền bắc Trung Quốc, nơi xuất phát của các nạn nhân, cho biết, lực lượng bảo vệ bờ biển Triều Tiên trước đây đã bắt giữ các tàu đánh cá Trung Quốc và ăn cắp nhiên liệu cùng các vật dụng khác trên tàu.

 

“Triều Tiên phải tôn trọng từng lợi ích cụ thể của Trung Quốc, đặc biệt là mạng sống và tài sản của công dân Trung Quốc”, tờ báo cho biết trong bài xã luận.

 

“Nhiều chi tiết thêm cần được làm rõ, bất luận ai thực sự đứng sau vụ bắt cóc và điều kiện thả là gì”, tờ báo cho biết thêm.

 

Tờ China Daily cũng cho biết không có chuyện trả tiền chuộc để các ngư dân được thả, mặc dù thông tin trước đó của tờ báo cho biết những người bắt cóc đã đòi tiền.

 

Vụ việc trên xảy ra sau khi Bắc Kinh, nước hỗ trợ chính về kinh tế cũng như chính trị cho Bình Nhưỡng, chỉ trích vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên và bày tỏ lo ngại về khả năng nước này thử vũ khí hạt nhân. Các thông tin tình báo của Hàn Quốc, Nhật và Mỹ cho rằng vụ thử đã được Triều Tiên chuẩn bị xong xuôi.

 

Ngư dân Trung Quốc thường xuyên có va chạm với giới chức các nước khác, do họ đánh bắt ở những vũng biển tranh chấp chủ quyền.

 

Báo chí nhà nước Trung Quốc trước đó cho biết những người bị bắt giữ đang đánh bắt ở vùng biển của Trung Quốc.

 

Vũ Quý

Theo AFP