2 kẻ tấn công khủng bố tại Tunisia được huấn luyện ở Libya

(Dân trí) - Giới chức Tunisia ngày 20/3 cho biết 2 tay súng tiến hành vụ tấn công vào bảo tàng quốc gia ở thủ đô Tunis, làm 19 người thiệt mạng, đã được huấn luyện trong một trại quân sự ở Libya.

Người dân Tunisia diễu hành trong ngày quốc khánh 20/3, 2 ngày sau cuộc tấn công khủng bố. (Ảnh:

Người dân Tunisia diễu hành trong ngày quốc khánh 20/3, 2 ngày sau cuộc tấn công khủng bố. (Ảnh: AP)

Tờ CNA dẫn tuyên bố trên do chính quyền Tunisia đưa ra vào ngày 20/3, giữa lúc người dân nước này đón Lễ quốc khánh với bầu không khí ảm đạm.

Bộ trưởng quốc phòng Tunisia Rafik Chelly khẳng định những kẻ tấn công “đã xuất cảnh bất hợp pháp sang Libya hồi tháng 12/2014 và được huấn luyện cùng với các loại vũ khí tại đây”.

Ông Chelly cũng kể tên nhiều địa điểm tình nghi là các trại huấn luyện người Tunisia ở Libya, bao gồm cả thành phố Benghazi và thành lũy quân sự tại thành phố Derna.

Văn phòng Tổng thống Tunisia cho biết lực lượng an ninh đã bắt giữ 9 nghi phạm, trong đó “4 người có liên hệ trực tiếp tới cuộc tấn công và 5 nghi phạm có liên quan với mạng lưới khủng bố”.

Trước đó, trong một thông điệp được ghi âm, nhóm Nhà nước Hồi giáo IS đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào du khách nước ngoài ngày 18/3 của 2 tay súng, vụ tấn công đẫm máu nhất từ cách mạng màu năm 2011 ở Tunisia. Lực lượng này đã đe dọa sẽ thực hiện thêm nhiều cuộc tấn công nữa vào các du khách nước ngoài.

Trưa 18/3, các tay súng được trang bị súng trường Kalashnikov và lựu đạn đã nã súng vào các du khách đang xuống xe buýt bên ngoài bảo tàng Bardo, cạnh tòa nhà quốc hội ở trung tâm thủ đô Tunis. 

Sau đó, những kẻ này bắt cóc các du khách bên trong tòa nhà, 19 người đã bị sát hại trong vụ tấn công, bao gồm 17 du khách nước ngoài. Lực lượng an ninh đã tiêu diệt 2 tay súng nhưng đang tiếp tục truy lùng những kẻ tòng phạm.

Các nhà chức trách cho biết khoảng 3.000 người Tunisia đã đến Iraq, Syria và Libya để tham gia vào hàng ngũ “thánh chiến” của IS, làm dấy lên lo ngại về những cuộc tấn công khi những tay súng được huấn luyện này trở về nước.

Trong một diễn biến khác, nhân ngày quốc khánh, Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi đã khẳng định quyết tâm tiếp tục cải cách dân chủ từ sau cuộc cách mạng màu năm 2011. “Quá trình xây dựng hệ thống dân chủ đã diễn ra một cách chắc chắn”, Tổng thống Essebsi nhận định. “Chúng tôi sẽ không bao giờ lùi bước”.
 
Thoa Phạm
Theo CNA
Đang được quan tâm