Thứ tư, 01/04/2020 - 22:15

121 nước nhờ Hàn Quốc hỗ trợ xét nghiệm Covid-19

Dân trí

Hàn Quốc đã nhận được đề nghị từ 121 quốc gia về việc hỗ trợ xét nghiệm virus corona khi thế giới đang chạy đua để kiểm soát dịch bệnh.

 
121 nước nhờ Hàn Quốc hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 - 1

Tài xế được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Daegu, Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đã nhận được rất nhiều đề nghị từ các nước khác nhau vì chúng tôi đã có kinh nghiệm từ đợt bùng phát dịch sớm. Số quốc gia đề nghị, hiện đã lên tới 121 nước, vẫn đang tăng lên từng ngày”, Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm nay 1/4 cho biết.

Chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn của Hàn Quốc được cho là “chìa khóa” giúp nước này làm chậm lại sự lây lan của virus corona. Cách đây vài tuần, Hàn Quốc từng là ổ dịch lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc đại lục.

Theo quan chức trên, Hàn Quốc đã thành lập một đội đặc nhiệm để xác định cách thức có thể hỗ trợ các nước, thông qua hình thức xuất khẩu hoặc viện trợ nhân đạo. Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ nước nào đang đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ việc xét nghiệm.

Các nhà sản xuất bộ xét nghiệm của Hàn Quốc đã ký các hợp đồng cung cấp cho nhiều bang của Mỹ và một số nước, trong đó có Italia.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in hỗ trợ trang thiết bị y tế để giúp Washington đối phó với dịch Covid-19. Đáp lại, ông Moon cho biết Hàn Quốc sẽ cung cấp “sự hỗ trợ tối đa” cho Mỹ nếu có thể.

So với các ổ dịch lớn khác trong khu vực và trên thế giới, Hàn Quốc hiện mới ghi nhận 165 ca tử vong vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm bệnh hơn 9.800 người.

Thành Đạt

Tổng hợp