111 ngày hành trình qua sa mạc Sahara

Ba người đàn ông đến từ Canada, Đài Loan và Mỹ đã chạy hết quãng đường 7.500km qua sa mạc Sahara nhằm thu hút sự chú ý của mọi người về tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại nhiều quốc gia mà họ đi qua.

Charlie Engle đến từ Mỹ cho biết, bộ ba đã chạy qua châu Phi từ St Louis ở Senegal tới bờ Biển Đỏ, tổng cộng hết 111 ngày. Họ đã chạy 98% quãng đường, còn lại đi bộ do bị ốm hoặc địa thế gồ ghề.

Engle cho biết anh cùng với Ray Zahab đến từ Canada và Kevin Lin đến từ Đài Loan đã tới khu danh thắng Ain Sukhna thuộc Biển Đỏ của Ai Cập vào ngày 20/1 trước khi bắt xe tới một khách sạn sang trọng ở Cairo.

 

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters qua điện thoại, Engle cho biết cả ba người đã rời Bờ Đại Tây Dương ngày 2/11 năm ngoái và đi qua Senegal, Mauritania, Mali, Niger, Libya và Ai Cập.

 

Hai chiếc xe chở nhiên liệu và nước đã hành trình cùng họ song bộ ba đã không một lần “gian lận”. “Chưa một lần chúng tôi lên xe hoặc cưỡi lên lưng động vật”, Engle khẳng định.

 

Hầu hết hành trình họ không đi trên đường và có những khi đi nhiều ngày mà không nhìn thấy người dân địa phương.

 

Bộ ba đã thực hiện cuộc hành trình này để thu hút sự chú ý tới tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở nhiều quốc gia mà họ đi qua. Những người này được hỗ trợ bởi ONE, một chiến dịch có trụ sở tại Mỹ hoạt động với mục đích chống đói nghèo, HIV/AIDS trên toàn thế giới nhưng không quyên góp tiền.  

 

Trên quãng đường 14 ngày ở Mali, bộ ba cho biết họ không kiếm được nước, vì vậy một xe hỗ trợ đã phải tách ra đi một ngày mới tìm được chút ít nước.

 

Sau cuộc hành trình, cả ba đều mệt lử và người đau như dần. “Cả ba chúng tôi phải chịu đựng vô số các vấn đề về thân thể và về đường ruột. Bất cứ ai từng đi cắm trại đều biết rõ thực sự là rất vất vả khi gìn giữ vệ sinh và cơ thể của chúng tôi đau như dần”, Engle nói.

 

 “Chúng tôi đều mất nhiều cân. Tôi ăn nhiều hết sức có thể nhưng chạy quãng đưỡng 45 dặm một giờ thì mất cân là điều không thể tránh khỏi”.

 

Engle, 44 tuổi, là một nhà sản xuất chương trình TV và là vận động viên maratông nghiệp dư đến từ Greensboro, Bắc Carolina. Zahab, 38 tuổi, là một huấn luyện viên nhà nghề và Lin, 30 tuổi, đang học lấy bằng Thạc sĩ về sinh lý học.

 

“Chúng tôi đã gặp gỡ với tư cách là những người thi đấu trong các cuộc đua và sau đó bắt đầu chuyến đi cắm trại dài nhất thế giới”, Engle cho biết.

 

Theo Thanh Hảo

Vietnamnet/ Reuters, AP

 

 

Đang được quan tâm