Thứ sáu, 28/12/2018 - 07:25

10 dấu ấn quân sự nổi bật của Nga năm 2018

Dân trí

Năm 2018 đánh dấu hàng loạt sự kiện quan trọng của quân đội Nga, bao gồm các cuộc tập trận quy mô lớn, các vụ phóng tên lửa và thử nghiệm vũ khí tối tân.

10 dấu ấn quân sự nổi bật của Nga năm 2018 - Ảnh 1.

Các khí tài quân sự của Nga. (Ảnh: RT)

Trong năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga đã nỗ lực để duy trì năng lực phòng vệ ở cấp độ cao, bất chấp những khó khăn trong vấn đề ngân sách. So với năm 2017, những chỉ số quan trọng trong chương trình phát triển của Hải quân và Lục quân Nga trong năm nay đều cho thấy tín hiệu tăng trưởng, mặc dù còn khiêm tốn.

Giới chức cấp cao tại Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Các Lực lượng Vũ trang Nga hiện đều ở trong trạng thái sẵn sàng tác chiến, do vậy chính phủ không cần tăng cường nhân lực áp đảo hay tăng ngân sách quốc phòng để đạt được mục tiêu này. Quân đội Nga được cho là sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào, dù đang hiện hữu hay sắp xuất hiện.

Theo hãng tin RT, một trong những điểm nổi bật của quân đội Nga hiện nay là có tới 96% chỉ huy trung đoàn và lữ đoàn từng có kinh nghiệm tác chiến thực sự. Kinh nghiệm tác chiến này chỉ có thể có được thông qua việc tham gia vào các cuộc chiến thực sự với đối phương.

Một điều đáng lưu ý là ngân sách quốc phòng Nga năm 2018 nhỏ hơn 13,4 lần so với Mỹ và chỉ chiếm 2,9% GDP (giảm 0,5% so với ngân sách quốc phòng năm 2017). Tại Mỹ, chi tiêu quân sự chiếm khoảng 14,7% ngân sách liên bang và 3% GDP. Điều này đồng nghĩa với việc Nga đang nỗ lực để đạt được mục tiêu tăng cường sức mạnh đáng kể trong lĩnh vực quân sự mặc dù ngân sách quốc phòng bị cắt giảm.

RT đã liệt kê 10 thành tựu quân sự ấn tượng nhất của Bộ Quốc phòng Nga trong năm 2018.

Tập trận Vostok-2018

Tập trận Vostok lớn nhất trong lịch sử hiện đại Nga

Tập trận Vostok-2018 là cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong lịch sử hiện đại Nga. Đây là cuộc tập trận quốc tế với sự tham gia của các đơn vị quân sự thuộc quân đội Trung Quốc và Mông Cổ.

Nếu xét về nhân lực cũng như số lượng vũ khí và khí tài áp đảo tham gia, cuộc tập trận Vostok-2018 có thể so sánh với cuộc tập trận Zapad-1981. Còn nếu xét về vùng lãnh thổ cũng như phạm vi và quy mô triển khai quân số, tập trận Vostok-2018 lớn hơn tất cả các cuộc tập trận quân sự được tổ chức trong thời kỳ Liên Xô.

Tập trận Vostok-2018 có sự tham gia của hơn 25.000 binh sĩ và sĩ quan, hơn 4.960 thiết bị quân sự, trong đó có 130 máy bay và trực thăng, 10 máy bay không người lái, 9 đơn vị thuộc Quân khu miền Đông, một lữ đoàn và một trung đoàn xe tăng thuộc Quân khu Trung tâm, hai lữ đoàn không chiến thuộc Lực lượng Không quân Nga.

Tập trận trên Địa Trung Hải

Nga tập trận hải quân lớn đầu tên trên Địa Trung Hải

Năm 2018, Hải quân Nga tổ chức cuộc tập trận hải quân lớn đầu tiên ở khu vực phía đông Địa Trung Hải. Lực lượng gồm 28 tàu chiến và tàu hỗ trợ, cùng 36 đơn vị không quân hải quân đã phô diễn sức mạnh và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đồng thời cho thấy lực lượng này được chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ các lợi ích của Nga trên Địa Trung Hải.

Cuộc tập trận có sự tham gia của các tàu từ gần như mọi hạm đội của Hải quân Nga: Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Caspian. Dẫn đầu tập trận là tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Nguyên soái Ustinov thuộc Hạm đội Phương Bắc. Ngoài ra, các máy bay ném bom chiến lược Tu-160, Tu-142, máy bay săn ngầm Il-38 cùng các máy bay chiến đấu Su-33 và Su-30SM của Không quân Hải quân Nga cũng tham gia tập trận.

Mục đích của cuộc tập trận trên Địa Trung Hải của quân đội Nga là nhằm diễn tập tác chiến chống ngầm, phòng không, phòng vệ liên lạc hàng hải, chống cướp biển và hỗ trợ các tàu gặp nạn. Ngoài ra, cuộc tập trận cũng bao gồm hoạt động phóng thử tên lửa và diễn tập pháo binh.

Tàu ngầm phóng thử tên lửa đạn đạo Bulava

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa đạn đạo Bulava

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Đề án 955 lớp Borei của Nga Yuri Dolgoruky đã phóng thử thành công 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava từ Bạch Hải để tấn công các mục tiêu giả định tại thao trường Kura ở vùng Kamchatka Viễn Đông. Đây là lần phóng loạt tên lửa đầu tiên của mẫu tàu ngầm này.

Vụ phóng thử đã xác nhận khả năng sẵn sàng tác chiến của tàu ngầm chiến lược Đề án 955 lớp Borei và hệ thống tên lửa Bulava. Tên lửa đạn đạo R-30 Bulava-30 có thể mang 6-10 đầu đạn hạt nhân MIRV với tầm bắn 8.000 km.

Phóng tên lửa hành trình Kh-101 từ trên không

Không quân Nga tấn công IS bằng tên lửa hành trình Kh-101

Hồi tháng 11, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 được nâng cấp của Nga đã phóng thử 12 tên lửa hành trình Kh-101 tại bãi thử Pemboi ở Cộng hòa Komi thuộc Nga. Nếu sử dụng phiên bản tên lửa hành trình Kh-102 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, sức công phá của loại bom này có thể phá hủy một quốc gia nhỏ có diện tích 10.000 km2.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal

Nga thử nghiệm tên lửa siêu thanh Kinzhal mới

Tên lửa siêu thanh có độ chính xác cao Kinzhal của Nga đã sẵn sàng cho hoạt động thử nghiệm và các sứ mệnh tác chiến. Các máy bay Nga được trang bị hệ thống tên lửa Kinzhal đã hoàn thành 89 chuyến bay tuần tra tại biển Đen và biển Caspian. Nga cũng là nước đầu tiên thử thành công vũ khí siêu thanh và đưa vũ khí này vào tác chiến, góp phần nâng năng lực phòng vệ và tấn công của Nga lên một tầm cao mới.

Tốc độ bay tối đa của tên lửa siêu thanh Kinzhal là 12.250 km/giờ với tầm hoạt động khoảng 2.000 km. Tên lửa này chỉ mất chưa đầy 10 phút để đi được khoảng cách này.

Tổ hợp laser chiến đấu Peresvet đi vào hoạt động

Nga thử nghiệm tổ hợp laser chiến đấu Peresvet

Bắt đầu từ ngày 1/12/2018, các tổ hợp laser chiến đấu Peresvet do Nga sản xuất bắt đầu đi vào hoạt động trong biên chế của Lực lượng Vũ trang Nga. Tổ hợp laser Peresvet có thể ứng dụng rộng rãi, đủ khả năng tấn công bất kỳ mục tiêu trên không nào, từ đó cho phép nâng cao năng lực phòng vệ của Nga.

Phóng thử thành công tên lửa Sarmat

Nga phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat

Trong năm 2018, tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat của Nga đã vượt qua thành công các cuộc thử nghiệm. RS-28 Sarmat là tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng, được trang bị công nghệ đa đầu đạn phân hướng (MIRV) và mang đầu đạn nhiệt hạch hạng nặng. Trọng lượng của tổ hợp tên lửa này hơn 200 tấn với tầm bắn cho phép tấn công bất kỳ mục tiêu ở vị trí nào trên toàn cầu. Tên lửa cũng có khả năng mang theo hơn 10 đầu đạn MIRV.

Thử nghiệm tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Borei

Nga chạy thử tàu ngầm hạt nhân chiến lược Hoàng tử Vladimir

Đầu tháng 12, Nga đã chạy thử Knyaz Vladimir (Hoàng tử Vladimir), tàu ngầm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei-A đầu tiên của nước này. Tàu được đóng ở nhà máy đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk, tây bắc Nga và là chiếc đầu tiên trong 5 tàu ngầm thế hệ 5 Đề án 955A của Nga.

Tàu Knyaz Vladimir có khả năng mang tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava và một số tên lửa hành trình khác. Mỗi tên lửa Bulava có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn khoảng 8.000 km.

Tăng tỷ lệ khí tài quân sự

Tỷ lệ vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại chiếm tới 82% trong các lực lượng hạt nhân chiến lược Nga, 48,3% trong Lực lượng Bộ binh, 74% trong Lực lượng Không gian Vũ trụ, 62,3% trong Lực lượng Hải quân và 63,7% trong Lực lượng Không vận.

12.000 sĩ quan gia nhập Lực lượng vũ trang

Nga đã thành công trong việc khôi phục hệ thống giáo dục quân sự khi tổ chức lễ tốt nghiệp đồng bộ tại các cơ sở giáo dục cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nga. Hơn 12.000 tân sĩ quan đã được tiếp nhận những vị trí mới trong Lực lượng Vũ trang Nga và tất cả đều phù hợp với trình độ đào tạo của họ.

Thành Đạt

Theo RT

Tin liên quan

Mới nhất