Hamilton trắng án trong scandal “chạy ẩu” tại Nhật

<P class=NoSpacing style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - Trong một phán quyết mới nhất của FIA ra đêm qua (5/10), <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" /><st1:City w:st="on"><st1:place w:st="on">Hamilton</st1:place></st1:City> đã được tuyên trắng án sau những cáo buộc về việc có hành vi nguy hiểm tại Japanese GP. Giấc mơ đi vào lịch sử làng đua F1 của tay đua người Anh lại rạng ngời.</P>

“Sau khi lắng nghe những lập luận của tất cả các bên có liên quan và xem lại băng ghi hình gốc của vụ việc mà FIA có cũng như băng ghi hình mới, tất cả các tay đua cùng quản lý các đội đua đều nhất chí rằng điều kiện thời tiết tại đường đua Fuji là rất xấu và xấu hơn bất cứ chặng nào trước đây khi đoàn đua đã phải xuất phát dưới sự kiểm soát của xe dẫn đường.

 

Xuất phát từ sự nhất trí này, cơ quan chức năng của FIA đồng ý không áp dụng các hình phạt vẫn thường được áp dụng cho những người vi phạm trong trường hợp này. Do vậy, hình phạt áp dụng với Vettel sẽ được giảm xuống mức khiển trách.

 

Sự liên quan của Lewis Hamilton trong vụ việc này cũng đã được xem xét trên cơ sở các bằng chứng mà tay đua này và lãnh đạo đội McLaren đã đưa ra, với sự hiện diện của các bên liên quan khác. Theo đó, sẽ không có hình phạt nào được áp dụng với Lewis Hamilton”..

 

Trước đó, sau khi xem lại đoạn video của một khán giả đưa lên Youtube, rất nhiều tay đua đã lên tiếng cho rằng Hamilton đã vị phạm luật khi giảm tốc độ đột ngột không cần thiết gây nguy hiểm cho đoàn đua. Đồng thời tay đua người Anh cũng bị cho là đã chạy quá gần xe dẫn đường.

 

Hamilton trắng án trong scandal “chạy ẩu” tại Nhật - 1

Tai nạn của Vettel (trái) và Webber.

 

Số là ở vòng 46, khi đang chạy dưới sự kiểm soát của xe dẫn đường ở tốc độ khá cao, chiếc McLaren của Hamilton đang ôm cua trái thì đột ngột lượn sang bên phải rồi bất ngờ giảm tốc độ. Chính hành động này đã khiến Mark Webber của Red Bull ở vị trí thứ 2 cũng phải phanh gấp. (Quy định của FIA cấm các xe vượt nhau khi đang đi dưới sự kiểm soát của safety car).

 

Hậu quả dây chuyền là chiếc Toro Rosso của Vettel ở vị trí thứ 3 đã lao thẳng vào chiếc Red Bull phía trước và khiến cả 2 phải bỏ cuộc. Ngay sau chặng đua, Vettel đã bị phạt tụt 10 bậc xuất phát trong chặng đua tới tại Trung Quốc. Trong khi đó Hamilton lại vô can.

 

Thêm vào đó, theo quy định của FIA, khi đi sau xe dẫn đường, xe dẫn đầu đoàn đua phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu bằng 5 lần chiều dài thân xe của mình cho đến trước khi xe dẫn đường rời đường đua.

 

Vậy nhưng trong đoạn băng trên, có vẻ như Hamilton đã không đảm bảo điều đó. Riêng với lỗi này, nếu vi phạm, FIA hoàn toàn có thể tước chức VĐ của tay đua người Anh tại Nhật Bản vừa qua. Thật may cho “ngọc đen” là mọi chuyện đã sáng tỏ.

 

Phát biểu trước báo giới, Hamilton vui vẻ nói: “Tôi rất vui vì cơ quan chức năng đã đưa ra quyết định như vậy. Giờ tôi chỉ tập trung cho chặng đua cuối tuần này cũng như phần còn lại của cuộc đua tới ngôi VĐ”. Có vẻ như sau cơn mưa bất ngờ, bầu trời phía trước đã xanh trở lại và ước mơ của “ngọc đen” đã sắp thành sự thật.

 

Hoàng Tùng

Đang được quan tâm