Vượt qua bạo bệnh vì nấm độc, bệnh nhân nghèo chia tiền ủng hộ cho người khác

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài viết "Ngộ độc nấm, con tử vong, cha và mẹ nguy kịch tính mạng", nhiều tấm lòng hảo tâm của bạn đọc trong cả nước đã hỗ trợ gia đình bệnh nhân chi phí điều trị.

Ngày 14/4, BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, vụ ngộ độc nấm khiến 3 người trong cùng một gia đình nhập viện, người con trai quá nặng tiên lượng xấu gia đình xin về hôm 27/3, còn lại hai ông bà Hà Thị Cúc, Chu Văn Mai đều đã mạnh khỏe.

Do ngộ độc nhẹ nhất vì chỉ ăn thịt và một chút nước trong nồi canh nấu rừng, tình trạng bà Cúc tiến triển tốt nhất, được ra viện hôm 8/4. Hiện tại chỉ còn người bố là ông Chu Văn Mai điều trị tại viện nhưng đã hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định, vừa được xuất viện.

Ông Chu Văn Mai và vợ thoát khỏi cửa tử nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, chia sẻ khó khăn về tài chính do bệnh nhân không có BHYT.Ảnh: H.Hải
Ông Chu Văn Mai và vợ thoát khỏi cửa tử nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, chia sẻ khó khăn về tài chính do bệnh nhân không có BHYT.Ảnh: H.Hải

Từ một gia đình đủ ăn đủ mặc vì vợ chồng ông bà Cúc chịu khó làm lụng kiếm sống, con cái ngoan ngoãn làm ăn. Nhưng không may bị ngộ độc nấm, lại không có bảo hiểm y tế, cả nhà lâm vào cảnh lao đao khi không có tiền chữa trị. Cả gia tài có 5 con trâu đã phải bán hết, vay mượn thêm cũng chỉ nộp được 200 triệu viện phí.Số còn lại thiếu cả trăm triệu đồng, nhiều lần bà Cúc, ông Mai muốn "buông xuôi". Các bác sĩ Trung tâm chống độc đã động viên gia đình, thậm chí đã kí “bảo lãnh” để bệnh nhân tiếp tục điều trị dù chưa đóng đủ viện phí.

Trước tình cảnh gia đình ông bà Cúc, nhiều bạn đọc đã ủng hộ, chia sẻ sự khó khăn, mất mát của gia đình khi gặp nạn. Qua Quỹ Nhân ái của Báo Dân trí, bạn đọc đã ủng hộ số tiền 32.500.000 đồng.

Số tiền 32.500.000 đồng của bạn đọc qua Quỹ Nhân ái (Báo Dân trí) ủng hộ cho bệnh nhân. Ảnh: T.A
Số tiền 32.500.000 đồng của bạn đọc qua Quỹ Nhân ái (Báo Dân trí) ủng hộ cho bệnh nhân. Ảnh: T.A

Chị Chu Thị Thơm, con gái bệnh nhân cho biết, số tiền bạn đọc ủng hộ trực tiếp tại viện khoảng 170 triệu đồng. Gia đình đã dùng số tiền này để nộp viện phí mà trước đó các bác sĩ đã kí bảo lãnh để chữa trị cho bệnh nhân.

“Bố mẹ em tai qua nạn khỏi như ngày hôm nay vừa là cái phúc, vừa nhờ sự giúp đỡ rất lớn của các y bác sĩ, các nhà hảo tâm. Bố mẹ em nói sau khi về nhà, việc đầu tiên là phải mua BHYT để phòng ngừa những khi rủi ro về sức khỏe. Đồng thời sẽ tuyên truyền để người dân không ăn nấm rừng. Nếu ngay từ đầu có BHYT, gia đình đã không quá khốn đốn vì chi phí điều trị như thế này. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của mọi người, bố mẹ em đã có cơ hội điều trị. Không biết nói gì hơn, xin được cảm ơn sự giúp đỡ của mọi người”, chị Thơm nói.

Thơm cho biết thêm, sau khi gia đình bàn bạc, cũng quyết định sẽ hỗ trợ bệnh nhân khác. "Em ở đây chăm bố gần tháng trời, thấy nhiều hoàn cảnh bệnh nhân nghèo như gia đình mình, tai bay vạ gió, như bệnh nhân ngay giường bên cạnh bị rắn cắn, bảo hiểm không có, chi phí điều trị cũng đang nợ viện, gia đình cứ xin cho về. Bố mẹ em, anh trai em cách đây gần tháng cũng thế, cả nhà bấn loạn không biết chạy đâu tiền để chữa trị. Giờ được sự giúp đỡ của mọi người, gia đình em nhận được sự ủng hộ hơn 200 triệu đồng, không chỉ đủ đóng viện phí mà còn dư được một ít nên muốn giúp đỡ người khác.

Vượt qua bạo bệnh vì nấm độc, bệnh nhân nghèo chia tiền ủng hộ cho người khác - 3

Bố chị Thơm, bác Mai đã trao tặng lại số tiền 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng) nhận được từ các nhà hảo tâm để giúp cho bệnh nhân bị rắn cắn Lại Văn Hùng có tiền để chữa bệnh.

Trước đó, ngày 20/3, ông Chu Văn Mai, bà Hà Thị Cúc cùng con trai 29 tuổi được chuyển từ Lạng Sơn về Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, trong tình trạng nguy kịch vì ngộ độc nấm. Dù đã nỗ lực cứu chữa, người con trai đã không thể qua khỏi do suy gan trầm trọng vì độc tố trong nấm.

Hồng Hải

Đang được quan tâm