Nam Định:

Trao quà nhân ái cho cậu bé Phạm Văn Thoan

(Dân trí) - Vượt qua quãng đường hơn 60km đầy ổ gà, ổ voi từ TP Nam Định về huyện Giao Thủy, chúng tôi tìm đến nhà cậu bé Phạm Văn Thoan. Em gầy xanh xao, môi tím đen trong thời tiết lạnh lẽo. Phải hơn 4 tháng nữa, Thoan mới có cơ may được mổ tim.

Sau nhiều tháng ăn chực nằm chờ ở Bệnh viện tim Hà Nội để các bác sĩ theo dõi, điều trị căn bệnh tim bẩm sinh của mình, Phạm Văn Thoan, cậu bé trong bài viết “Cậu bé chưa một lần được đón tết Trung thu” đã theo mẹ về lại quê nhà (xóm 11, xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Đinh).

12 năm nay, Thoan đã không biết bao lần đi viện để chạy chữa căn bệnh tim quái ác mắc phải từ nhỏ, nhưng không mấy khả quan. Ở bệnh viện nào, em cũng chỉ được chẩn đoán, cho thuốc uống tạm thời và lại tiếp tục chờ đợi cơ hội được mổ tim. Chị Phạm Thị Mận, mẹ của Thoan cho biết, quả tim của cháu Thoan không nằm bên trái như người bình thường mà lại nằm lệch về bên phải, một căn bệnh khá hiếm hoi.

Theo chẩn đoán của các bác sĩ, quả tim của Thoan bị thông liên thất phần quanh màng, không thấy van và thân động mạch phải. Vị trí van động mạch phải là một dải xơ dầy không có dòng chảy qua, 2 nhánh động mạch phải kích thước nhỏ nên máu lưu thông rất khó khăn.
 
Trao quà nhân ái cho cậu bé Phạm Văn Thoan - 1

Phạm Văn Thoan điều trị tại Bệnh viện tim hồi tháng 9.

“Đầu tháng 10 vừa rồi, cháu lại phải lên nằm viện hơn 12 ngày để điều trị, nhưng cũng không mấy khả quan. Các bác sĩ cho biết sức khỏe của cháu rất yếu, nên cần phải ăn uống bổ dưỡng rồi mới có thể mổ tim, nhanh nhất cũng phải vào tháng 3 năm sau”, chị Mận nhìn con thở dài.

Những ngày miền Bắc giá lạnh, môi thoan càng tím đen, da dẻ xanh xao. 12 tuổi nhưng em chỉ nặng 12kg, nhỏ như đứa trẻ vừa lên sáu. Anh trai của Thoan là Phạm Văn Thao, 14 tuổi, đang học lớp 9 lại rất to con, nặng 55kg. Nhìn hai anh em đứng cạnh nhau, chúng tôi không khỏi chạnh lòng cho căn bệnh đeo đuổi em từ nhỏ.
 
Trao quà nhân ái cho cậu bé Phạm Văn Thoan - 2

Thoan mắc bệnh tim bẩm sinh, quả tim lệch về bên phải nên rất khó điều trị

Nhà nghèo, nhưng để có tiền chạy chữa, điều trị căn bệnh tim của Thoan, hai vợ chồng chị Mận đã phải cầm cố, vay mượn khắp nơi. “Tổng số tiền điều trị cho cháu trong năm nay đã hết 65 triệu đồng, mà vẫn chưa đem lại kết quả gì”, chị Mận cho biết.

Tuy nhiên, chị Mận đã rất cảm động khi chúng tôi hỏi đã có nhà hảo tâm nào giúp đỡ gia đình chưa khi trường hợp cháu Thoan được Dân trí phản ánh. “Nhiều người hỏi thăm, đến tận nhà để chia sẻ, giúp đỡ chúng tôi lắm. Số tiền gia đình được ủng hộ cũng xấp xỉ 10 triệu đồng, chúng tôi mừng lắm”, ông Thân xen vào câu chuyện.
 
Trao quà nhân ái cho cậu bé Phạm Văn Thoan - 3

Trao quà nhân ái do bạn đọc ủng hộ cho em Thoan có cơ hội mổ tim
 
Khi chúng tôi trao thêm 6.300.000 đồng tiền ủng hộ do bạn đọc Dân trí gửi tặng, ông Thân và chị Mận run run nhận lấy, nghẹn ngào bảo: “Không có những tấm lòng tốt của mọi người, chúng tôi cũng không biết có theo nổi việc chạy chữa cho cháu không. Có thêm số tiền này, chúng tôi có thêm niềm tin…”, chị Mận khẳng định.
 
Sông Lam
Đang được quan tâm