Tôi chỉ biết ôm con và khóc!

(Dân trí) - “Suốt đêm con cứ rướn lên vì không thở nổi. Nó không biết nói. Nó không gọi được mẹ… Xót xa lắm, đau đớn lắm!” - Chị Cờ bật khóc.

Mới 5 tuổi, nhưng trong người bé chỉ toàn bệnh tật. Teo tinh hoàn, hở hàm ếch, viêm phổi cấp, suy dinh dưỡng, khiếm thính, khiếm thị… Đó là kết quả bệnh án sau nhiều lần đi viện của bé Nguyễn Văn Phương, con trai của đôi vợ chồng nghèo khó, lận đận là anh Nguyễn Văn Như và chị Đinh Thị Cờ ở thôn Áng Thượng (xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội).

 

Vợ chồng anh Như, chị Cờ đau đớn kể với chúng tôi về đứa con bé bỏng hàng ngày bị bệnh tật hành hạ.

 

Lúc sinh ra, thằng bé chỉ nặng 1,8kg, sức khỏe quá yếu nên cháu phải đi cấp cứu và nuôi trong lồng kính tại Bệnh viện Nhi Trung ương gần 1 tháng. Nhưng về nhà được 2 ngày thì lại phải đi cấp cứu và sống thêm 1 tháng nữa ở viện Nhi.

 

Đau xót lắm khi “ẵm” con đi viện. Phương bị viêm phổi cấp. Những đêm đông dài lạnh lẽo và tĩnh mịch, có một thứ âm thanh đầy xót xa mãi “rộn” lên trong căn nhà của anh chị - tiếng rít thở của bé Phương. Đứa con trai bé bỏng, gầy guộc và đầy bệnh tật cứ “rướn” lên từng hồi vì nó không thể thở nổi.

 

Nỗi lo này chưa qua thì nỗi lo khác lại tới, “ẵm” con trên tay, ngỡ ngàng khi thấy bộ phận sinh dục của con phát triển không bình thường, anh chị lo lắng đưa con đi viện. Sau khi khám xong xuôi, anh chị nhận được 1 kết quả xé lòng: bé bị teo tinh hoàn, phải chờ khi bé lớn thì… may ra mới có thể phẫu thuật được.

 

“Đau đớn với những kết quả chẩn đoán bệnh lần lượt hiện ra trước mắt, tôi chỉ biết ôm con và khóc!”, chị Phương nghẹn ngào. Một hình hài yếu ớt, lên 4 tuổi Phương vẫn chưa biết đi, hàng ngày hai mẹ con phải dìu nhau “tập lết”. Động tác mà bé có thể làm được là “lết” quanh nhà.

 

Tôi chỉ biết ôm con và khóc! - 1
Bé Phương luôn yêu đời!

 

Sống ở viện nhiều hơn ở nhà, cuộc sống của bé Phương gắn liền với thuốc, mỗi tháng chỉ riêng bé đã “ngốn” hết hàng trăm nghìn tiền thuốc, một ngày thiếu thuốc là một ngày em ốm yếu! Bé không ăn được cơm hạt, loại thức ăn bé có thể nuốt được là sữa tươi và cháo. Vì vậy gia đình luôn phải chắt bóp, dành dụm để lo những nguồn thức ăn đó cho bé.

 

Những tưởng ngần ấy thứ bệnh đã đủ, nhưng tất cả vẫn chưa dừng lại. Phương được 5 tuổi, nặng 10kg. Từ tết đến giờ bé đã biết đi, nhưng bé lại không biết nói, bị điếc và thị lực rất kém. Câu duy nhất bé có thể nói và gọi không rõ ràng là: “ố”! (tức là “bố” - PV).

 

Tuy không nói được nhưng bé rất tinh nghịch, hóm hỉnh và tình cảm! Những lúc khỏe, bé chơi đùa, tỏ ra hài lòng với những trò đùa ngộ nghĩnh của mình và muốn nói, muốn khoe với bố mẹ điều đó nhưng bé lại không thể nói được.

 

Tôi chỉ biết ôm con và khóc! - 2
Rất tình cảm! (Phương ôm em bé gần 1 tuổi)

 

Nhìn con cố gắng diễn tả niềm vui bằng hành động bằng những tiếng “ú, ớ” chẳng rõ lời mà lòng xót xa. Anh chị hiểu rằng: nỗi đau tinh thần và nỗi đau thể xác đang từng ngày, từng giờ hành hạ con mình và đau đáu nỗi lo về tương lai của con.

 

Chị Cờ nửa mừng nửa lo nói kể lại chúng tôi: “Bác sỹ bảo hiện tại hãy cố gắng lo thuốc men, ăn uống cho cháu. Có thể cơ may sẽ đến…”.

 

Tôi chỉ biết ôm con và khóc! - 3
Nô đùa tinh nghịch.

 

Chia tay chúng tôi vào buổi trưa trời chớm lạnh, ánh mắt của anh chị ngân ngấn niềm hi vọng và mòn mỏi mong đợi một ngày nào đó con mình sẽ biết nói, biết gọi rõ tiếng bố, tiếng mẹ; mong mỏi một ngày nào đó những bệnh tật của con sẽ được chữa khỏi; một ngày nào đó con mình sẽ được đi học, được vui đùa với các bạn đồng trang lứa... 

 

Mọi sự giúp đỡ với cháu Nguyễn Văn Phương xin liên hệ:

1. Anh Nguyễn Văn Như (Đội 5, thôn Áng Thượng, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội). ĐT: 0968372354

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

 

Nhà 48, khu số 2 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04.7366.491/ Fax: 04.7366.490 

Email: quynhanai@dantri.com.vn

 

* Tài khoản VNĐ:

 

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

 

Số TK: 10 201 0000 220 639

 

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

 

* Tài khoản USD:

 

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

 

Số TK : 10 202 0000 004346

 

Switch Code : ICBVVNVX106 639

 

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

 

3. Văn phòng đại diện phía Nam của báo:

 

Lầu 1 - số 24 Trương Quốc Dung, P.8, Q.Phú Nhuận, TPHCM

Tel: 08.844.5263 - 08.294.3896 

 

 

Châu Như Quỳnh

Đang được quan tâm