Tiếp bước cùng trẻ em làng chài tới trường

(Dân trí) - Ngày 27/10, ông Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo Khuyến học & Dân trí, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam, đã trực tiếp về làng chài thuộc phường Hồng Hà, TP Hạ Long (Quảng Ninh) trao tặng các em học sinh và cô giáo tình nguyện Lưu Thị Liên đồ dùng học tập và tiền mặt trị giá 10 triệu đồng.

Đã hơn 8 năm nay, bà giáo Lưu Thị Liên tự nguyện mở lớp học xóa mù chữ giành cho trẻ em làng chài thuộc Khu 2, phường Hồng Hà, TP Hạ Long. Năm 1999, bà Liên bắt đầu mở lớp học với 5 học sinh do người quen gửi gắm. Từ đó, lớp học xóa mù của bà giáo Liên không ngừng gia tăng số học sinh. Đến nay, bà đang trực tiếp giảng dạy cho 38 em học sinh đủ các lứa tuổi theo học với trình độ từ lớp 1 đến lớp 4.

Là lớp học tự nguyện nên bà giáo Liên không phân biệt lứa tuổi, có những em 14, 15 tuổi mới được đến lớp ê a học những chữ cái đầu tiên. Bà Liên cho biết, tất cả các em đến lớp học của bà đều là con em làng chài Cột số 5, phường Hồng Hà. Tuy cách quốc lộ 18 chừng 500 mét, là công dân thành phố Hạ Long, nhưng các em chịu rất nhiều thiệt thòi. Trong đó, thiệt thòi nhất là hầu hết các em không được đến trường đúng độ tuổi do gia đình quá khó khăn, lại phải sống cảnh sông nước nay đây mai đó.

Tiếp bước cùng trẻ em làng chài tới trường  - 1

Trẻ em làng chài được học những con chữ đầu tiên trong lớp học tự nguyện rộng chưa đến 6 mét vuông của bà giáo Liên.

 

Ông Nguyễn Văn Kính, Bí thư chi bộ phường Hồng Hà tâm sự: “Lớp học của bà giáo Liên thực sự là một mái ấm đối với các cháu nhỏ ở làng chài Cột số 5. Các cháu đến lớp của bà giáo Liên không chỉ được học cái chữ để biết viết tên mình trong các giấy tờ giao dịch mà còn được giáo dục cách cư xử hòa đồng với mọi người. Tôi mong rằng lớp học của bà Liên sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm thường xuyên của Hội Khuyến học và các ban ngành liên quan để các trẻ em làng chài ở đây không chỉ được học để xóa mù chữ mà còn học cao hơn để trở về xây dựng quê hương.”

Phát biểu tại lễ trao quà tặng và tiền mặt của Quỹ Khuyến học Việt Nam cho lớp học của bà giáo Lưu Thị Liên, ông Phạm Huy Hoàn cho biết, những người làm công tác khuyến học rất cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp của một cô giáo đã đến tuổi nghỉ ngơi nhưng vẫn tâm huyết với sự nghiệp trồng người, đặc biệt là sự quan tâm tới những trẻ em thiệt thòi của làng chài ngay giữa thành phố Hạ Long.

Báo Khuyến học & Dân trí sẽ tiếp tục vận động sự ủng hộ của bạn đọc để tiếp tục giúp đỡ các em học sinh tại lớp học của bà giáo Liên. Ông Phạm Huy Hoàn nhấn mạnh: “Tôi mong rằng, khi các em học hết chương trình lớp 4 tại lớp học của bà giáo Liên, các em sẽ tiếp tục được đến trường và học lên cao hơn để sau này các em trở về thay bà giáo Liên dìu dắt thế hệ trẻ thoát khỏi cái nghèo chữ, nghèo tiền như hiện nay”.

Trần Đức

Đang được quan tâm