Thứ tư, 14/10/2015 - 07:24

Mã số 1943:

Thương bé 11 tháng tuổi bị teo thực quản và không có hậu môn

Dân trí

Mỗi lúc lên cơn đau, người cháu bắt đầu tím tái và khóc không thành tiếng khiến ai nhìn vào cũng ứa nước mắt. Dù chưa đầy 1 tuổi nhưng cháu Trần Nhật Anh (SN 2014) đã phải trải qua 2 lần phẫu thuật vì dị tật teo thực quản và không có hậu môn.

Tìm về khu tập thể ngành đường sắt tại cung đường Kim Lũ, xã Kim Hoá, huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình), nhắc đến bé Trần Nhật Anh, con trai đầu lòng của anh Trần Văn Quân (SN 1982) và chị Hoàng Thị Hồng Thuý (SN 1985, ở thôn Xuân Lai, xã Xuân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình) không ai là không biết. Một đứa bé kháu khỉnh chưa đầy 1 tuổi, nhưng mỗi khi lên cơn đau, người cứ tím tái, nằm vật vờ gào khóc, dù ai dỗ dành cũng không chịu nín. Mới 11 tháng tuổi thôi, nhưng em đã phải trải qua 2 lần phẫu thuật kéo dài để giành giật sự sống mong manh.

Tiếng khóc xé lòng của cháu bé 11 tháng tuổi bị teo thực quản và không có hậu môn

Chị Thúy nghẹn ngào kể, lúc mới sinh ra, cháu khoẻ mạnh bình thường và nặng hơn 2,4 kg, nhưng 3 ngày sau cân nặng của cháu đã giảm xuống còn 1,7 kg, người càng ngày càng tím tái, bú xong là ói ra liền và không thể đi vệ sinh được. 

Hằng ngày cháu bé 11 tháng tuổi vẫn bị những cơn đau hành hạ
Hằng ngày cháu bé 11 tháng tuổi vẫn bị những cơn đau hành hạ

Sau khi thăm khám tổng thể ở bệnh viện tuyến huyện, các bác sĩ cho biết, cháu bị teo thực quản và không có hậu môn khiến cả gia đình như choáng váng. Ngay sau đó, cháu phải chuyển gấp vào Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật để cứu lấy sự sống. Tuy nhiên, do cháu bị teo thực quản và mọi người trong gia đình không ai biết nên khi cho cháu ăn thì toàn bộ sữa, nước bị tràn hết vào phổi khiến phổi bị viêm nặng nên việc phẫu thuật để cứu lấy sự sống cho Nhật Anh dường như rơi vào bế tắc.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện này, trường hợp như cháu Trần Nhật Anh là rất hiểm, bởi cháu vừa mắc chứng teo thực quản và không có hậu môn cùng một lúc, cùng với đó cháu lại bị viêm phổi nặng nên nếu được phẫu thuật thì cơ hội thành công cũng không quá 20% và các bác sĩ khuyên gia đình nên chuẩn bị tâm lý trước.

Từ sau khi sinh đến nay, cháu đã đạt được hơn 6,5 kg, tuy nhiên đứa trẻ ấy còn phải phẫu thuật 4 -5 lần nữa với chi phí rất tốn kém
Từ sau khi sinh đến nay, cháu đã đạt được hơn 6,5 kg, tuy nhiên đứa trẻ ấy còn phải phẫu thuật 4 -5 lần nữa với chi phí rất tốn kém

“Tại đây, hai vợ chồng tôi khóc cạn nước mắt khi chứng kiến cảnh con nằm trong lồng kính, người thì teo tóp chỉ còn da bọc xướng và người tím tái. Cả gia đình chỉ biết cầu nguyện cho cuộc phẫu thuật thành công để cháu nó được sống dù nó có bị dị tật gì đi chăng nữa gia đình cũng chấp nhận”, chị Thuý nhớ lại.

Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã đặt một ống xông dạ dày để bơm thức ăn trực tiếp vào dạ dày cho cháu, đồng thời làm một hậu môn nhân tạo ngay bên thành bụng. Ngoài ra, về chứng teo thực quản thì các bác sĩ đã phải cắt hở và đưa ống thực quản ra ngoài da để khi cháu thèm ăn hay khát nước thì thức ăn sẽ được chảy ra ngoài qua lỗ hở đó tránh thức ăn đi ngược vào phổi gây viêm phổi và để tránh viêm nhiễm các vết thương trên cơ thể.

Nhìn đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi với bao nhiêu là ống dẫn, bông gạc quấn quanh người khiến ai cũng ứa nước mắt
Nhìn đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi với bao nhiêu là ống dẫn, bông gạc quấn quanh người khiến ai cũng ứa nước mắt

Vì điều kiện gia đình quá khó khăn nên sau gần 2 tháng điều trị liên tục tại bệnh viện, gia đình phải xin các bác sĩ cho cháu được xuất viện để về nhà chăm sóc. Tuy nhiên, được 1 tuần sau thì cháu bị viêm phúc mạc do hở miếng nối nên lại phải tiếp tục vào bệnh viện để hút dịch trong ổ bụng. Thêm một lần nữa, đứa trẻ mới mấy tháng tuổi lại phải trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài gần 5 giờ đồng hồ trong cơn đau tột cùng và tình trạng sức khoẻ suy kiệt.

Quá thương con, hai vợ chồng đành bỏ hết mọi công việc để vào chăm con nơi bệnh viện, nhưng với đồng lương ít ỏi của hai vợ chồng không đủ mua thuốc thang cho con. Cùng với đó là tiền ăn uống, viện phí cũng đã tiêu tốn hết số tiền cả trăm triệu đồng.

Vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên gia đình phải xin bác sĩ cho cháu về nhà để tự chăm sóc
Vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên gia đình phải xin bác sĩ cho cháu về nhà để tự chăm sóc

Một lần nữa gia đình đành phải ngậm ngùi xin cho con được xuất viện để về nhà tự chăm sóc. Và suốt từ tháng thứ 4 đến nay, hai vợ chồng đành thay nhau nghỉ việc để ở nhà chăm con nên giờ đây tổng lương của 2 vợ chồng chỉ còn khoảng gần 4 triệu đồng. Hiện tại, riêng tiền thuốc men, sữa, bông băng, ống xông dạ dày… mỗi tháng của con cũng đã tiêu tốn gần 5 triệu đồng nên càng khiến gia đình như rơi vào ngõ cụt.

Nghĩ về những ngày tháng phía trước, hai vợ chồng không biết xoay đâu ra số tiền gần cả trăm triệu đồng để phẫu thuật cho con. Chị Thúy sụt sùi: “Bác sĩ bảo, lúc nào cháu đạt cân nặng là từ 7 đến 10 kg thì đưa cháu vào để phẫu thuật tiếp, phẫu thuật càng sớm càng tốt để cháu sớm hồi phục và phát triển tự nhiên, đồng thời hạn chế bớt những dị tật không đáng có sau này. Giờ cháu cũng đã được 6,5 kg, nhưng gia đình không còn biết vay ai mượn ai nữa để tiếp tục đưa cháu vào để phẫu thuật nữa. Mọi người ơi, xin hãy cứu lấy cháu với chứ giờ gia đình cũng đã hết cách rồi!”. Theo chị Thuý, cháu Nhật Anh còn phải trải qua 4 – 5 lần phẫu thuật nữa với chi phí vô cùng tốn kém. 

Cháu Nhật Anh đã đạt cân nặng để tiếp tục phẫu thuật, nhưng hiện giờ gi đình quá khó khăn nên chưa thể đưa con vào phẫu thuật được
Cháu Nhật Anh đã đạt cân nặng để tiếp tục phẫu thuật, nhưng hiện giờ gi đình quá khó khăn nên chưa thể đưa con vào phẫu thuật được

Rời căn nhà nhỏ ở khu tập thể, lòng chúng tôi như trĩu nặng, không biết những ngày tới đây, đôi vợ chồng trẻ với đồng lương ít ỏi sẽ biết xoay đâu ra chi phí hàng trăm triệu đồng để đưa con đi phẫu thuật, cứu sống lấy sự sống mong manh ấy. Nhìn đứa trẻ còn non nớt, đang từng ngày, từng giờ chống chọi với căn bệnh quái ác khiến mọi người không khỏi chạnh lòng xót xa.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1943: Chị Hoàng Thị Hồng Thúy , Cung đường Kim Lũ, xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Số ĐT: 0129.977.3689

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950 .

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 

Đặng Tài – Văn Lịnh

 

Mới nhất