Thai phụ từng nguy kịch tính mạng nghẹn ngào ôm con ngày xuất viện

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng kể từ ngày phẫu thuật cứu tính mạng 2 mẹ con, chị Trình lần đầu được ôm con gái trong lòng. Niềm vui như được nhân đôi, khi bác sĩ cho biết 2 mẹ con được xuất viện trở về nhà.

Sản phụ nguy kịch nghẹn ngào lần đầu được ôm con

Hạnh phúc dâng trào khi lần đầu được ôm con trong lòng, sau 35 ngày mổ cấp cứu bắt con, giọng chị Trình nghẹn lại: “Em ngày đêm mong ngóng giây phút này, lúc bác sĩ cho nhìn hình của con, em chỉ ước ao được ôm con vào lòng ngay lập tức. Hôm qua bác sĩ cho biết, em được gặp con, thế là cả đêm em thao thức, quên luôn cả đau đớn, chỉ mong trời nhanh sáng.”.

Thai phụ từng nguy kịch tính mạng nghẹn ngào ôm con ngày xuất viện - 1
Giây phút cảm động, khi đứa con gái nhỏ trở về trong vòng tay người mẹ

Khối u ác tính vẫn còn nằm trong bụng, khiến chị Trình đau thấu tim gan. Nhưng dường như nỗi đau này tan biến khi vừa nhìn thấy con, đón đứa con gái nhỏ từ tay nữ hộ lý gương mặt chị rạng ngời niềm hạnh phúc. Ôm con trong lòng, những tiếng hát ru con nỉ non bằng tiếng dân tộc Nùng khe khẽ cất lên…

Cả phòng bệnh ai nấy đều xúc động rơi nước mắt, trước niềm vui của người mẹ trẻ bất hạnh.

Trước đó chị Trình, phát hiện trong mình mang khối u ác tính từ hơn 1 năm trước, khi biết mình có thai, thì khao khát được làm mẹ chưa bao giờ lại mãnh liệt như lúc này, nên chị Lù Thị Trình quyết không bỏ thai như bao lời khuyên. Chị cũng không dùng bất cứ loại thuốc gì để chữa trị căn bệnh, vì chị sợ dùng thuốc vào sẽ làm ảnh hưởng đến đứa con trong bụng.

Thai phụ từng nguy kịch tính mạng nghẹn ngào ôm con ngày xuất viện - 2
Sau 35 ngày được chăm sóc ở bệnh viện Phụ sản Trung ương, em bé đã được trở về bên mẹ

Chỉ đến khi, khối u phát triển nhanh khiến chị Trình vô cùng đau đớn, lo lắng cho tính mạng của cả 2 mẹ con, gia đình mới vay mượn đưa chị Trình đi bệnh viện…

Ngày 4/4/2020, khi thai nhi ở tuần thứ 32, nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nếu không can thiệp ngoại khoa sẽ nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con. Vì vậy, kíp mổ của bệnh viện Việt Đức đã phối hợp với kíp mổ từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tiến hành phẫu thuật cho chị Trình.

Em bé chào đời ở tuần thai thứ 32 được 1,3 kg, đã được chuyển ngay sang chăm sóc tại Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Giữa lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hơn nữa sức khỏe của sản phụ không cho phép, nên 2 mẹ con vẫn chưa được gặp nhau.

Sau 35 ngày chăm sóc tại bệnh viện Phụ Sản Trung ương, ngày 19/5 con gái chị Trình lần đầu được trở về trong vòng tay bố mẹ.

Thai phụ từng nguy kịch tính mạng nghẹn ngào ôm con ngày xuất viện - 3
Trước đó, khi thai nhi ở tuần thứ 32 nhận thấy sức người mẹ đã đến giới hạn chịu đựng, bệnh viện Việt Đức và bệnh viện Phụ sản Trung ương đã phối hợp thực hiện ca phẫu thuật gấp cứu 2 mẹ con

10 giờ vượt gần 350 km trở về trên chuyến xe nghĩa tình

Chị Nguyễn Hà Phương, cán bộ phòng Công tác xã hội bệnh viện Việt Đức cho biết: “Khối u ác tính của Trình hiện tại vẫn chưa can thiệp ngoại khoa được, nhưng sức khỏe đã ổn định hơn. Đặc biệt là em bé hiện sức khỏe khá tốt, bé bú bình tốt, ăn ngủ khỏe, may mắn dù sinh non nhưng không có bệnh lý gì, hiện bé đã được 3,5kg.

Khi biết tin con của bệnh nhân được xuất viện, các bác sĩ đã cho bệnh nhân Trình xuất viện cùng con về nhà nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. 1 tháng sau bệnh nhân Trình sẽ đến viện tái khám. Bệnh viện cũng hỗ trợ miễn phí xe cấp cứu và 1 điều dưỡng đưa bệnh nhân về nhà”.

Thai phụ từng nguy kịch tính mạng nghẹn ngào ôm con ngày xuất viện - 4
Chị Nguyễn Hà Phương, cán bộ phòng CTXH luôn ở bên động viên giúp đỡ gia đình chị Trình
Thai phụ từng nguy kịch tính mạng nghẹn ngào ôm con ngày xuất viện - 5
Số tiền hơn 1,8 tỉ đồng được các nhà hảo tâm giúp đỡ đã được gửi tiết kiệm, dành cho chị Trình tiếp tục chữa bệnh và nuôi dưỡng đứa con nhỏ

Chị Phương cho biết thêm, số tiền của bệnh nhân Trình ở bệnh viện được bạn đọc báo Dân trí, các nhà hảo tâm ủng hộ, sau khi trừ các chi phí điều trị, đã được phòng tài chính kế toán thống kê còn lại hơn 1,8 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền trên đã được cán bộ của ngân hàng đến tận khoa làm sổ tiết kiệm cho bệnh nhân Trình.

13h ngày 19/5, chuyến xe chở gia đình chị Trình lăn bánh hướng về huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang. Sau 10 tiếng vượt gần 350 km đường, chiếc xe đã đưa mẹ con chị Trình về với bản làng xa xôi. 

Do quãng đường, từ đường lớn đến nơi ở của gia đình chị Trình còn 2 cây số đường rừng, xe không thể vào được, nên mọi người đành phải đi bộ. Đến 0h sáng ngày 20/5, gia đình chị Trình mới về đến nhà, trong sự vui mừng của người thân.

Rưng rưng nước mắt trong lúc chia tay, anh Lèn Seo Cảnh nghẹn ngào: “Cả cuộc đời này, gia đình em biết ơn bác sĩ, báo Dân trí, các nhà hảo tâm nhiều lắm. Không có được những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ, vợ con em không bao giờ có được ngày hôm nay…”.

Thai phụ từng nguy kịch tính mạng nghẹn ngào ôm con ngày xuất viện - 6
Chuyến xe từ thiện của bệnh viện Việt Đức được xuất phát từ 13h ngày 19/5 tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), chở gia đình chị Trình về quê
Thai phụ từng nguy kịch tính mạng nghẹn ngào ôm con ngày xuất viện - 7
Trải qua gần 350km, xe tới Thôn Thượng 1, xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang lúc 23h đêm.
Thai phụ từng nguy kịch tính mạng nghẹn ngào ôm con ngày xuất viện - 8

Hương Hồng