Thứ tư, 01/07/2015 - 15:11

Nhà cô bé mồ côi Thanh Phượng bị hoả hoạn thiêu rụi

Dân trí

Không còn mẹ cha, một mình em đơn độc, vất vả làm thuê nhiều nghề mưu sinh. Một vụ hỏa hoạn đã thiêu trụi căn nhà tranh dột nát, khiến em rơi vào thảm cảnh màn trời chiếu đất.

Đó là hoàn cảnh thương tâm của em Nguyễn Thị Thanh Phượng ở xóm 2, xã Phú Phong, Hương Khê - Hà Tĩnh, nhân vật trong bài viết “Cô học trò mồ côi đơn độc mưu sinh trong túp lều dột nát” (Mã số 1350). Giữa cái nắng chói chang như lửa đốt, một mình Phượng đang xoay xở dựng lại túp lều bằng bạt để có chỗ thờ tự mẹ. Trong khuôn mặt của em hốc hác, xanh hao, buồn rũ rượi và lem luốc vì khói bụi. Bàn tay run lẩy bẩy, mồ hôi ướt đẫm, thắp nén nhang lên bàn thờ mẹ, Phượng khấn: “Mẹ ơi! Mẹ bỏ con đi, để lại con một mình đơn độc trên trần thế, vật lộn với nhọc nhằn giữa bão tố cuộc đời. Giờ nhà cháy mất rồi, con biết ở đâu bây giờ? Mẹ có linh thiêng thì về phù hộ, độ trì cho con có mái nhà mới để ở, có chỗ ấm để nương thân mẹ nhé!”.
Thanh Phượng thẩn thờ bên bàn thờ mẹ sau khi ngôi nhà bị hỏa hoạn thiêu trụi
Thanh Phượng thẩn thờ bên bàn thờ mẹ sau khi ngôi nhà bị hỏa hoạn thiêu trụi
Vừa ngớt lời, đôi mắt của em đã đẫm lệ. Phượng nấc lên từng tiếng tâm sự: “Sau khi tốt nghiệp THPT, em đi làm công nhân ở tỉnh Thái Nguyên, mấy tháng nay công ty không có việc làm, em bị thất nghiệp. Ngôi nhà nhờ cậu trông hộ. Ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch vừa rồi, cậu thay em sang thắp hương cho mẹ rồi về. Không ngờ, gió Lào thổi mạnh, hương bốc lửa bén vào mái tranh và thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà”. Mồ côi bố từ nhỏ, lớn lên mẹ cũng theo bố về dưới suối vàng, một mình Phượng đơn độc mưu sinh kiếm sống và học hết lớp 12. Giờ đây, ngôi nhà tranh dột nát, xiêu vẹo là chỗ ấm để em ở và thờ tự bố mẹ cũng không còn. Em đang rơi vào thảm cảnh màn trời chiếu đất. Phượng cho hay: “Nguyện vọng tha thiết hiện nay của em là được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất lâu nay đang ở, xây ngôi nhà kiên cố có chỗ sớm hôm đi về và thờ tự bố mẹ cho ấm cúng”.
Nhà bị cháy nên cô bé Thanh Phượng hiện đang phải sống nhờ bà con lối xóm
Nhà bị cháy nên cô bé Thanh Phượng hiện đang phải sống nhờ bà con lối xóm
Đem nguyện vọng của em Phượng trao đối với ông Ngô Quang Hùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Phong (Hương Khê – Hà Tĩnh) thì được biết, hiện nay chính quyền xã đã lập hồ sơ, hướng dẫn em làm đơn xin miễn giảm tiền thuế đất đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Hương Khê cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho em mảnh đất đang ở rộng 300m2 để làm nhà.  Ông Hùng cũng nói thêm, phương án xây nhà cho em Phượng xã sẽ huy động tối đa các nguồn lực giúp đỡ, cộng thêm với số tiền bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ hơn 100 triệu đồng đang được Phượng gửi ở Quỹ tín dụng nhân dân Thị trấn Hương Khê do bạn đọc ủng hộ qua Quỹ Nhân ái trước đây mà em chưa bao giờ dám lấy ra tiêu xài. Bá Hải