Người mẹ mất ba đứa con và những đứa cháu bơ vơ

(Dân trí) - Giông tố kinh hoàng liên tiếp đổ xuống nhà bà Phạm Thị Bí, chỉ trong một năm bà mất ba người con đều ở độ tuổi sung sức (25-30 tuổi). Ba đứa con của bà mất đi để lại những đứa cháu mồ côi, còn ở độ tuổi chập chững biết đi…

Bà Bí nhà ở thôn Ngang Nội, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, được bà con xóm giềng xem là một hoàn cảnh đặc biệt nhất trong vùng: Bà goá chồng khi mới ngoài ba mươi tuổi, một mình lặn lội làm ăn nuôi nấng 4 đứa con mồ côi, nheo nhóc. Nhưng khi những đứa con khoẻ mạnh của bà vừa trưởng thành, yên bề gia thất thì giông tố lại ập đến để rồi người tóc bạc khóc thương những đầu xanh…

Một năm tai bay vạ gió

Về đến làng Ngang Nội, một làng quê nhỏ thuộc tỉnh Bắc Ninh, khi hỏi bà Bí ai cũng biết. Bà Bí là một trong những cảnh ngộ thương tâm nhất làng Nội. Ở tuổi xế chiều, nhưng bà lại không được hưởng may mắn vui vầy sum họp cùng các con. Một năm ba đứa con (hai trai, một dâu) bỏ bà đi vì những cái chết “bất thình lình” khiến người mẹ như bà chưa kịp hồi sinh lại “quỵ ngã” vì nỗi mất mát quá lớn.

Con trai cả của bà là Trịnh Thế Cường, sinh năm 1974, đã có vợ cùng hai con nhỏ 5 tuổi và 3 tuổi. Vợ anh Cường sang Đài loan xuất khẩu lao động nhưng không may mắn, chị phải về nước vì không thích nghi với môi trường lao động và hoàn cảnh công việc.

Khó khăn chồng chất khi món nợ thua lỗ làm ăn của anh Cường kết hợp với việc vợ đi lao động xuất khẩu không thuận buồm xuôi gió. Tháng 9/2005, trong giây phút quẫn chí, anh Cường đã tìm đến cái chết để lại cho Bà Bí một nách hai đứa cháu nội chưa đến tuổi đi học.
 
Người mẹ mất ba đứa con và những đứa cháu bơ vơ - 1

Vợ chồng anh Trịnh Thế Quý khi còn sống. Ảnh Q.C

Mất con, bà Bí suy sụp tưởng chừng không thể đứng dậy được, nhìn hai đứa cháu nội ngoan ngoãn, hồn nhiên trước đau thương mất mát, bà gượng dậy rau cháo, đi làm đồng để các con, các cháu có chỗ nương tựa.

Câu chuyện tang thương của con cả chưa kịp nguôi thì đến tháng 8/2006, bà Bí lại một lần nữa phải gồng mình lên trong nỗi đau tột cùng, con dâu út của bà là chị Trần Thị Tình, sinh năm 1983, sức vóc lực điền khoẻ mạnh, hiếu thảo chỉn chu với gia đình nội ngoại, niềm kiêu hãnh của bà với chòm xóm, cũng bỏ gia đình mãi mãi sau cơn cảm lạnh đột ngột.

Bà Bí khóc nấc lên kể lại: “Đêm ấy tôi thấy thằng cháu nội khóc dữ quá, tưởng vợ chồng nó ngủ say quá không để ý đến con. Ngờ đâu, con dâu tôi đã chết. Thằng bé vẫn hai tay ôm vú mẹ, con trai tôi ngủ say, không biết vợ đã chết”.

Khi con cả mất, bao niềm tin, sự kì vọng bà Bí dồn hết vào vợ chồng anh con út Trịnh Thế Quý và chị Trần Thị Tình. Bà đã động viên các con vay vốn ngân hàng, người thân rồi đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Nhưng chưa kịp thực hiện giấc mơ làm giàu của người dân quê hai sương một nắng, chị Tình lại đột ngột lìa đời ở tuổi 23, bỏ lại cho anh Trịnh Thế Quý cháu Trịnh Thế Trung mới được 8 tháng tuổi.

Lại một lần nữa, bà Bí phải thực hiện thiên chức làm mẹ cho những đứa cháu mồ côi. Nhìn vóc dáng nhỏ bé, xiêu vẹo của bà, khó ai nhận ra một liền chị quan họ với tiếng hát và nét duyên thầm một thời làm mê đắm lòng người. Bà suy nghĩ nhiều, ốm đau suy sụp, nhìn đứa con trai út như người mất hồn, bà chạnh lòng xót xa, động viên con gạt đi nỗi đau mất vợ, đứng dậy làm lại cuộc đời.

Đứa trẻ con chị Tình không quen bú sữa ngoài, đêm nào cũng khóc ngằn ngặt vì nhớ hơi ấm của mẹ. Bà thức đêm dỗ dành cháu, ôm cháu vào lòng. Mọi sự bù đắp cho cháu cũng chỉ có giới hạn, lòng bà Bí nặng trĩu vì tương lai mù mịt cho những đứa cháu mồ côi, con dâu cả, con trai út.

Một buổi sáng bà tỉnh dậy rất sớm, bà dọn dẹp nhà cửa tinh tươm sạch sẽ, gọi con trai út dậy và nói với con: “Quý ơi! Thôi con thương mẹ, thương đứa con mồ côi của con, thương mấy đứa con anh Cường, hãy gắng gượng vượt qua nỗi đau này cùng mẹ. Tiền bạc đã lo đủ rồi, con hãy chịu khó đi xuất khẩu Đài Loan kiếm tiền trả nợ, rồi cùng mẹ nuôi cu Trung và các cháu”.

Tấm lòng chân thành của người mẹ nghèo khổ đã vực anh Quý đứng dậy đi học tiếng nước ngoài, mỗi khi nghỉ phép lại về quê và dành thời gian chăm sóc con cái. Nhưng không bao lâu, trong một lần đi dự sinh nhật cô em họ tại thị xã Bắc Ninh trở về nhà, anh bị tai nạn xe máy, chết ngay trên đường đến bệnh viện.

Ba tháng sau cái chết con dâu, con trai út của bà lại ra đi.

Sống bơ vơ

Hiện nay, bà Bí ở cùng anh con trai thứ ba, còn cô con gái lớn đã lấy chồng, an phận nhà chồng không thể giúp bà nhiều hơn ngoài sự động viên và chăm sóc bà những lúc sức khoẻ của bà suy sụp.
 
Người mẹ mất ba đứa con và những đứa cháu bơ vơ - 2

Bà Bí đang ôm cháu Trịnh Thế Trung, con trai vợ chồng anh Trịnh Thế Quý, chị Trần Thị Tình. Ảnh Q.C

Hiện giờ các cháu của bà: Trịnh Hải Yến, Trịnh Thế Long (con anh Cường), Trịnh Thế Trung (con trai vợ chồng anh Trịnh Thế Quý, chị Trần Thị Tình) đều đang ở độ tuổi đi học. Gánh nặng kinh tế bây giờ dồn lên vai vợ chồng anh Trịnh Thế Quyền, sống bằng nghề làm ruộng hết sức khó khăn. Bà Bí nợ nần nhiều sau khi lo cho các con đi học ngoại ngữ để xuất khẩu lao động, trong khi bà không có lương, không có nghề phụ, không còn khả năng làm ruộng.

Mọi sự chia sẻ, giúp đỡ xin gửi về:

 

1. Bà Phạm Thị Bí, thôn Ngang Nội, xã Hiên Vân, huyện Tiên du, tỉnh Bắc Ninh. ĐT: 0241. 3.716.179

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email:
quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 24 Trương Quốc Dung, P8, Quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 08.3.294.3896


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

Thu Thủy - Trà My

Đang được quan tâm