Mã số 4065:

Người cha nghèo chới với trong hố sâu tuyệt vọng, rao bán nhà cứu con

(Dân trí) - Vượt qua nghịch cảnh, chàng học sinh giỏi bước chân vào Đại học Y Thái Nguyên, đến năm thứ tư thì em bất ngờ bị tai biến quật ngã, khiến gia đình kiệt quệ, rao bán nhà cứu con.

Cha con anh Lê Thanh Nghị, (thôn Yến Vỹ, xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa), là hoàn cảnh vô cùng đáng thương ở địa phương. Trưa nay, anh Nghị lại tất tưởi tìm đến anh em, họ hàng để vay tiền cứu con.

Đáng ra, hôm nay đã đến hẹn đưa con đi viện ghép tế bào gốc nhưng chưa vay đủ tiền, người cha ấy chới với giữa hố sâu tuyệt vọng.

Người cha nghèo chới với trong hố sâu tuyệt vọng, rao bán nhà cứu con - 1
Người cha nghèo chới với trong hố sâu tuyệt vọng, rao bán nhà cứu con - 2

Người cha nghèo chới với trong hố sâu tuyệt vọng, gia cảnh khó khăn, anh không biết xoay xở đâu ra tiền để cứu con, trong khi gia đình đã "ngập nợ" những chuyến theo con đi viện.

Trên khuôn mặt hốc hác, mồ hôi lấm tấm, nước mắt ngắn dài, người đàn ông năm nay 45 tuổi trong anh lại thêm một lần yếu đuối khi ai đó hỏi về bệnh tật của con. "Bác sĩ nói, con tôi vẫn có hy vọng phục hồi nếu được cấy ghép tế bào gốc. Tôi đã rao bán căn nhà cả tháng nay mà chưa có người đến mua, đã chạy vạy khắp nơi cũng mới gom được mấy chục triệu đồng… nhưng thằng bé vẫn chưa thể đi viện", anh Nghị trải lòng.

Đưa đôi bàn tay ôm mặt, giấu đi những giọt nước mắt đớn đau từ trong tâm can, anh Nghị chua xót nói: "Đúng ra lịch hẹn trở lại bệnh viện là hôm nay, mà tiền thì chưa đủ. Sáng nay, thằng bé hỏi tôi, khi nào thì con có thể đi bệnh viện? tôi chẳng biết phải trả lời con thế nào. Mỗi ngày trôi qua, nhìn con nằm trên giường, tim tôi đau như có ai đó đâm vào. Nếu có thể đổi mạng sống này thay con, thì tôi cũng cam lòng…".

Người cha nghèo chới với trong hố sâu tuyệt vọng, rao bán nhà cứu con - 3

Hơn 1 năm qua, sau tai biến mạch máu não, chàng sinh viên Trường ĐH Y dược Thái Nguyên chỉ có thể nằm một chỗ.

Lê Quốc Hội, chàng trai năm nay 24 tuổi, hơn 1 năm trước đang học dở năm thứ tư, Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên, Khoa Bác sĩ Đa khoa thì bất ngờ bị tai biến rồi nằm liệt kể từ đó, khiến cuộc sống gia đình lâm vào cảnh kiệt quệ.

Nhớ lại những ngày con trai bước chân vào giảng đường đại học, anh Nghị không khỏi xót xa: "Suốt 3 năm đi học, nó miệt mài học đến mức chỉ có Tết mới nghỉ về nhà. Năm thứ tư về nghỉ hè với bố mẹ mới được 1 tuần thì xảy ra cơ sự. Hôm đó, hai bố con nằm nghỉ trưa, một lát sau thấy con ngồi dậy đi ra ngoài nhưng mãi không thấy vào. Tôi ra vườn tìm con thì đã thấy nó nằm bất động. Mang con lên bệnh viện huyện rồi bệnh viện tỉnh, người ta bảo cháu bị đứt mạch máu não, gia đình nên đưa cháu về lo hậu sự… ".Cha khóc cạn nước mắt rao bán nhà cứu con trai bị tai biến mạch máu não - 4

Sau khi được phẫu thuật, kỳ diệu thay, Hội không những vượt qua được tử thần mà trí não còn được phục hồi.

Anh Nghị vẫn nhớ như in cái giây phút, bác sĩ thông báo tình trạng bệnh của con, đất dưới chân như đổ sụp, vợ anh ngất lên, ngất xuống không biết gì nhưng anh nhất quyết không buông, không bỏ cuộc.

Người cha ấy đã vừa khóc vừa cầm tay bác sĩ mà cầu xin hãy cố gắng cứu con anh, vì nó còn trẻ quá; nó cũng mơ ước được làm bác sĩ chữa bệnh và cái ước mơ đó, con anh mới chỉ đi được một nửa chặng đường.

Thời điểm ấy, bác sĩ nói con trai anh chỉ còn 2% sự sống. Vậy mà, điều kỳ diệu đã xảy đến, Hội không những được cứu sống mà hơn 7 tháng sau thì trí não của em cũng được phục hồi, chỉ duy có chân, tay là bị liệt gần như hoàn toàn.

Người cha nghèo chới với trong hố sâu tuyệt vọng, rao bán nhà cứu con - 4

Hội tâm sự rằng em rất nhớ trường, nhớ thầy cô, các bạn...

"Cháu được giới thiệu ra bệnh viện ở Hà Nội để ghép tế bào gốc. Hiện giờ, tay phải và chân phải vẫn còn cử động được còn tay trái và chân trái thì đã liệt. Bác sĩ nói, cấy tế bào gốc 2 lần, mỗi lần cách nhau 6 tháng. Chi phí cho mỗi lần ghép là hơn 100 triệu đồng", anh Nghị tâm sự.

Hơn 1 năm qua, vợ chồng anh chạy vạy, vay mượn khắp nơi, đưa con hết bệnh viện nọ đến bệnh viện kia để phục hồi chức năng. Số tiền vay nợ từ khi con gặp nạn cho đến bây giờ đã lên đến hơn 400 triệu đồng. Đến giờ, những chỗ nào có thể vay được, anh cũng đã vay hết rồi, chỉ còn cách bán đi căn nhà, tài sản duy nhất của gia đình. Nhưng nếu bán nhà rồi, gia đình anh cũng chưa biết sĩ đi đâu về đâu?.

Vợ chồng anh Nghị cũng như bao gia đình khác ở vùng nông thôn, mưu sinh bằng nghề làm ruộng. Anh bảo, con cái không bệnh tật thì ngoài vụ mùa, anh đi làm phụ hồ cho người ta cũng kiếm được đồng ra đồng vào lo chi phí cho các con đi học.

Người cha nghèo chới với trong hố sâu tuyệt vọng, rao bán nhà cứu con - 5

Suốt 12 năm đèn sách, Hội đạt nhiều thành tích trong học tập.

12 năm đèn sách, ngày con đỗ đại học dường như vẫn mới hôm qua, bởi trong trí nhớ của người cha tảo tần, đáng thương ấy, hình ảnh con cầm giấy báo nhập trường, ôm lấy cổ anh khiến anh mừng đến phát khóc. Nhà nghèo, anh vẫn động viên con cái cố gắng học hành đến nơi đến chốn để thoát cảnh cơ cực như bố mẹ.

Suốt quá trình đi học, Hội chưa bao giờ làm cha mẹ thất vọng. Liên tục suốt nhiều năm liền là học sinh giỏi của trường, đoạt nhiều giải thưởng của tỉnh. Đến giờ cầm trên tay những tấm giấy khen về thành tích học tập của con, vợ chồng anh Nghị không khỏi xót xa.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Hà Long cho biết: "Từ khi cháu Hội bị bệnh, gia đình anh Nghị lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Cả hai vợ chồng đều phải thay nhau chăm con ở bệnh viện nên cũng không thể đi làm được. Địa phương cũng đang xem xét để có những chính sách hỗ trợ, động viên gia đình trong lúc khó khăn, hoạn nạn này".

Con nhập trường, anh vay ngân hàng được 47 triệu đồng tiền hỗ trợ sinh viên nghèo đi học. Vậy mà con đi được nửa chặng đường thì bỏ cuộc, bao nhiêu mồ hôi, nước mắt làm thuê làm mướn nuôi con đổ sông đổ biển.

Câu chuyện giữa tôi và người cha đáng thương ấy đôi lúc bị ngắt giữa chừng bởi anh kể đến đâu thì nước mắt rơi đến đó. Phải cố kìm sự yếu đuối của mình lại nhưng tâm can người cha ấy đau như có ai đó vò nát.

Nằm trên giường, Hội nghe và hiểu hết được nỗi lòng của cha mẹ. Em nói chuyện có chút khó khăn nhưng tôi vẫn nghe rành rọt từng lời em nói rằng em nhớ trường, nhớ thầy cô và các bạn. Chàng trai ấy vẫn có một niềm tin rằng sẽ có ngày em bình phục và trở lại trường tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4065: Anh Lê Thanh Nghị 

Địa chỉ: Thôn Yến Vỹ, xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Điện thoại: 0979.392.710

Số tài khoản: 50510000443190, Ngân hàng BIDV chi nhánh Bỉm Sơn

Chủ tài khoản: Lê Thanh Nghị

2. điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản: 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội;

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 333556688888

- Chi nhánh Đông Đô - Phòng GD Thanh Xuân

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: Số 10 đường Trần Bình Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Đang được quan tâm