Kỳ 5: Thêm nhiều tình tiết mới vụ "quan xã ăn chặn tiền trợ cấp của người tàn tật"

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Phú Độ, Phó Chủ tịch xã Trịnh Xá khẳng định dù được giao nhiệm vụ nhưng thực tế chỉ là hư danh, bởi mọi công việc liên quan đến việc phát tiền trợ cấp xã hội đều do Chủ tịch xã ký và… quyết.
>>Kỳ 4: “Quan xã” ăn chặn, lãnh đạo nhận thiếu sót và… rút kinh nghiệm
>>Quan xã ăn chặn cả “gói mì tôm” của người tàn tật

Phó chủ tịch xã có chức mà không có… quyền

Ông Nguyễn Phú Độ cho hay, ông được giao chức vụ Trưởng ban Lao động thương binh xã hội từ cuối tháng 9/2013 cho đến nay, tuy nhiên cái chức vụ chỉ là danh nghĩa để hưởng lương, chứ thực tế ông không hề có quyền hành gì.

“Mang tiếng là Phó chủ tịch xã và Trưởng ban Lao động thương binh xã hội, nhưng tôi nào có được biết hay ký bất cứ một giấy tờ nào liên quan đến việc nhận tiền từ Phòng LĐ-TB và XH TP Phủ Lý rồi về phát trực tiếp cho dân. Từ trước tới giờ là do anh Mai Hiển Dũng, cán bộ chính sách Lao động - Thương binh và xã hội của xã trực tiếp làm, đồng chí Nguyễn Gia Toản là Chủ tịch xã ký xác nhận và quyết toán lại với Phòng LĐ-TB và XH của thành phố”, ông Nguyễn Phú Độ khẳng định.
 
 
Cũng theo ông Độ, bản thân ông cũng nhiều lần được người dân phản ánh về việc không được nhận đủ tiền trợ cấp, nên thang 12/2014 ông đã trực tiếp lên Phòng LĐ-TB và XH để xin trích bản danh sách được hưởng chế độ bảo trợ xã hội trên địa bàn xã Trịnh Xá, thì ông mới biết thực tế có nhiều người được hưởng trợ cấp 270.000 đồng nhưng ông Mai Hiển Dũng chỉ phát có 180.000 đồng. “Tôi đề nghị ông Dũng trả lời nhưng ông vẫn ngoan cố bảo là đã phát đủ tiền cho dân. Nói thực tôi cũng không có quyền hành gì ở công việc đó bởi đồng chí chủ tịch xã trực tiếp ký và xác nhận việc chi trả chế độ trợ cấp xã hội này”, ông Dũng nói.
 
Kỳ 5: Thêm nhiều tình tiết mới vụ quan xã ăn chặn tiền trợ cấp của người tàn tật

Bảng quyết toán chi trả chế độ trợ cấp xã hội tháng 12/2014 của xã Trịnh Xá do ông Mai Hiển Dũng và ông Nguyễn Gia Toản chủ tịch xã ký và đóng dấu, trong khi chức Trưởng ban Lao động - Thương binh và xã hội lại do ông Nguyễn Phú Độ, Phó Chủ tịch xã đảm nhiệm
Kỳ 5: Thêm nhiều tình tiết mới vụ quan xã ăn chặn tiền trợ cấp của người tàn tật

Việc xác nhận này có từ tháng 10 năm 2013 khi bà Nguyễn Thị Bích Nhạn còn làm Trưởng phòng LĐ-TB và XH TP Phủ Lý. Bà Nguyễn Thị Mai Nga về thay chức vụ bà Nhạn vẫn không phát hiện ra những sai phạm này mà bị qua mặt gần 2 năm nay
 
Về khoản tiền 2,5 triệu đồng mà ông Độ đã cùng ông Dũng mang lên để “đền bù” cho anh Sổng như báo Dân trí đã thông tin trước đó, ông Độ cho hay: “Hôm đó có tôi, anh Dũng lên gặp gỡ gia đình anh Sổng để xem xét và khẳng định việc ông Dũng chi trả tiền cho anh Sổng là đúng hay sai. Tại gia đình nhà anh Kỳ, ông Dũng đã thừa nhận mình đã trả tiền thiếu nên đã lấy trong túi ra số tiền trên gửi cho gia đình anh Sổng, tuy nhiên gia đình anh Sổng đã không nhận. Số tiền đó là cá nhân ông Dũng chuẩn bị và mang theo chứ hoàn toàn không phải là chỉ đạo của UBND xã Trịnh Xá”.
 
Kỳ 5: Thêm nhiều tình tiết mới vụ quan xã ăn chặn tiền trợ cấp của người tàn tật

Kỳ 5: Thêm nhiều tình tiết mới vụ quan xã ăn chặn tiền trợ cấp của người tàn tật

Bảng ký nhận có chữ ký của người dân thì tất cả chữ ký đều là giả mạo được quan xã Mai Hiển Dũng và chủ tịch xã Nguyễn Gia Toản xác nhận để quyết toán với Phòng Lao động - Thương binh và xã hội TP Phủ Lý. Trong bảng này thì số tiền của ông Ngô Trung Sổng và nhiều người khác được nhận là 270.000 đồng đến 360.000 đồng nhưng thực tế họ chỉ nhận được có 180.000 đồng
 
Như vậy, việc “quan xã” Mai Hiển Dũng ăn chặn tiền trợ cấp xã hội dành cho các đối tượng tàn tật, liệu có sự tiếp tay hay thông đồng của ông Nguyễn Gia Toản, Chủ tịch xã Trịnh Xá hay không, cần có sự vào cuộc điều tra của các cơ quan chức năng, bởi như ông Nguyễn Phú Độ khẳng định là mọi việc chi trả, quyết toán chế độ trợ cấp xã hội đều do ông Toản ký. Sự việc đã xảy ra nhiều năm nay, chắc chắn ông Toản không thể không biết, đặc biệt là việc ông Toản “lạm quyền” của ông Độ khi đã giao cho cấp dưới chức vụ Trưởng ban Lao động – TB và XH mà cấp dưới không được quyết định theo đúng công việc được giao. Tuy nhiên, trao đổi với Dân trí trước đó, ông Nguyễn Gia Toản lại khẳng định sự “không liên quan” của mình: “Việc này tôi giao cho anh em cấp dưới, tôi vẫn tin anh em làm đúng, ai ngờ”.

Video "ngoan cố chối tội" của quan xã Mai Hiển Dũng cũng như sự phủi tay trách nhiệm của Chủ tịch xã Trịnh Xá Nguyễn Gia Toản lúc chúng tôi mới bắt đầu điều tra sự việc "ăn chặn tiền trợ cấp" tại đây

23 hồ sơ đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội bị xếp xó

Liên quan đến vụ việc cán bộ chính sách của xã ăn chặn cả “gói mỳ tôm” của người tàn tật, theo thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, cơ quan này đã chính thức khởi tố và bắt tạm giam ông Mai Hiển Dũng, cán bộ chính sách LĐ-TB và XH của xã Trịnh Xá để phục vụ công tác điều tra.

Theo đó vào ngày 10/2, ông Mai Hiển Dũng chính thức bị khởi tố và bắt tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra liên quan đến việc ăn chặn tiền trợ cấp dành cho người tàn tật như thông tin báo điện tử Dân trí đã phản ánh trước đó. Về phía Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Hà Nam, trong ngày 10/2 cũng đã xuống tận địa bàn xã Trịnh Xá để ra soát, kiểm tra toàn bộ tiền trợ cấp dành cho các đối tượng được hưởng.
 
Kỳ 5: Thêm nhiều tình tiết mới vụ quan xã ăn chặn tiền trợ cấp của người tàn tật

Sau khi phát hiện ra 23 hồ sơ đủ điều kiện được hưởng chế độ trợ cấp xã hội bị các quan xã xếp xó 2 năm nay, Giám đốc Sở LĐ-TB và XH tỉnh Hà Nam chỉ đạo các phòng ban chuyên môn xử lý để trả lại quyền lợi cho người dân
 
 
Bày tỏ quan điểm và ý kiến của mình, Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Hà Nam, ông Lê Văn Hồng cho biết: “Thông qua việc báo chí vào cuộc vụ ông Mai Hiển Dũng có biểu hiện ăn chặn tiền trợ cấp dành cho người tàn tật mà cụ thể là của anh Ngô Trung Sổng, thôn Thượng, xã Trịnh Xá, về phía Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Hà Nam đã trực tiếp chỉ đạo các phòng ban liên quan về trực tiếp cơ sở xã để ra soát, kiểm tra tất cả các đối tượng được hưởng trợ cấp để nắm bắt tình hình một cách chính xác, cụ thể nhất”.
Một thông tin đáng chú ý nữa, là ông Nguyễn Phú Độ cho hay, từ khi ông lên “nhậm chức”, cái chức mà ông không có tý thực quyền nào thì xã chưa xét duyệt thêm bất kỳ một đối tượng được hưởng chế độ bảo trợ xã hội nào.
 
 
Trao đổi với PV Dân trí, bà Phạm Thị Tho, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội và Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Hà Nam lại cho biết: “Theo báo cáo từ lãnh đạo UBND xã Trịnh Xá thì còn 23 hồ sơ tồn đọng chưa được giải quyết vì thế trong buổi chiều ngày 5/2 Sở Lao động thương binh xã hội đã trực tiếp về xã Trịnh Xá để kiểm tra thì xác định có 18 trường hợp đủ điều kiện hưởng trợ cấp theo xác định của hội đồng xã, còn lại 5 trường hợp thì giới thiệu lên hội đồng giám định y khoa của tỉnh để được xác định mức độ khuyết tật. Còn trong ngày 10/2 Sở Lao động thương binh xã hội của tỉnh về cơ sở xã một lần nữa để ra soát toàn bộ các đối tượng được hưởng trợ cấp, không chỉ là người tàn tật mà các đối tượng khác như người có công với cách mạng, con em mồ côi…”
 
PV Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trong thời gian tới.
 
Thế Nam - Đức Văn - Phạm Oanh
Tag :
MỚI NHẤT
Thương chàng thanh niên "gánh" trên mình khối u nặng hơn 40kg
Thương chàng thanh niên "gánh" trên mình khối u nặng hơn 40kg

(Dân trí) - Khối u nhỏ cứ lớn, có thời điểm nó nặng hơn 40kg khiến cơ thể chàng trai trẻ bị biến dạng hoàn toàn. Mỗi ngày trôi qua trăm ngàn nỗi đau dày xéo cả về thể xác lẫn tinh thần khiến chàng trai trẻ sống mà không bằng chết.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:04

Chàng trai trẻ thiếu hộp sọ để được làm người đã có hy vọng
Chàng trai trẻ thiếu hộp sọ để được làm người đã có hy vọng

(Dân trí) - Trở lại thăm ngôi nhà của chàng trai trẻ Nguyễn Thành Nam nhân vật trong bài viết “Lời cầu cứu của chàng trai trẻ thiếu hộp sọ phải sống trong cơn điên loạn” và trao số tiền 41.340.000 đồng Quỹ Nhân ái ủng hộ trong tuần 1 năm 2015.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:38

Mang tết sớm đến với trẻ em Làng thiếu niên Thủ Đức
Mang tết sớm đến với trẻ em Làng thiếu niên Thủ Đức

(Dân trí) - Khác với không khí nhộn nhịp ngoài phố, những đứa trẻ tại Làng thiếu niên Thủ Đức đang nhìn qua khe cửa hẹp, mơ về mái ấm gia đình. Cùng với sự góp sức của mạnh thường quân, Dân trí đã mang những món quà động viên tinh thần các bé trước thềm năm mới.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:19

Trao 4.000 phần quà Tết đến công nhân
Trao 4.000 phần quà Tết đến công nhân

(Dân trí) - Ngày 12/2, đại diện Báo Dân trí tại Đà Nẵng và nhà tài trợ sữa đã tổ chức trao 4.000 phần quà Tết đến công nhân ở hai khu công nghiệp An Đồn và Hòa Khánh. Đây là món quà rất ý nghĩa đối với các công nhân trong dịp này.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:16

28 triệu đồng đến với bé lớp 9 mang bệnh hiểm nghèo
28 triệu đồng đến với bé lớp 9 mang bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Ngày 12/2, phóng viên Dân trí đã trao số tiền 28 triệu đồng đến bé Lê Thị Cẩm Tú (học sinh lớp 9/2 Trường THCS Tân Lợi Thạnh, Giồng Trôm, Bến Tre) - nhân vật chính trong bài: “Mang bệnh hiểm nghèo, tương lai cô bé lớp 9 trở nên mờ mịt”.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:14

Quỹ Nhân ái hỗ trợ 5 triệu đồng đến gia đình cựu binh Trường Sa
Quỹ Nhân ái hỗ trợ 5 triệu đồng đến gia đình cựu binh Trường Sa

(Dân trí) - Chia sẻ với những khó khăn của gia đình ông Thương – cựu chiến binh Trường Sa, Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí đã quyết định trích 5 triệu đồng từ Quỹ Tiếp sức ngư dân bám biển thuộc Quỹ Nhân ái để hỗ trợ gia đình ông.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:08

“Con đau lắm, đau lắm…bố mẹ ơi…!”
“Con đau lắm, đau lắm…bố mẹ ơi…!”

(Dân trí) - Mắt nhắm nghiền, trán rịn mồ hôi, 2 tay bấu chặt thành giường, em cong mình lên, miệng kêu la thảm thiết: “Con đau lắm, đau lắm…bố mẹ ơi…”. Những âm thanh như xé lòng đấng sinh thành, ở bên, người xoa lưng, người bóp đầu cho con, mà như đứt từng khúc ruột.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:03

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 04 tháng 01/2015
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 04 tháng 01/2015

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 824.010.000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:54

Danh sách ủng hộ tuần 04 tháng 01  năm 2015
Danh sách ủng hộ tuần 04 tháng 01 năm 2015

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 861.877.500 đồng.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:49

Nỗi đau đớn của chàng trai bị hoại tử tứ chi không có tiền đến viện.
Nỗi đau đớn của chàng trai bị hoại tử tứ chi không có tiền đến viện.

(Dân trí) - Trong cái rét căm căm của những ngày giáp Tết nhưng anh chỉ dám mặc chiếc áo mỏng bởi những vết thương dày đặc trên cơ thể sẽ rớm máu dù là một cọ xát nhẹ. Tai nạn bỏng điên cao thế khiến anh phải cắt bỏ hai tay, toàn thân nhăn nhúm bởi những vết thương.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:26

Hơn 46 triệu đồng đến với “người cha gãy cột sống vì vác lúa kiếm cơm”
Hơn 46 triệu đồng đến với “người cha gãy cột sống vì vác lúa kiếm cơm”

(Dân trí) - Ngày 11/2, PV Dân trí cùng chính quyền địa phương đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho gia đình anh Võ Minh Sang ở ấp Xẻo Lá, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:23

Hai bố con bé Triệu Thị Huyền đón Tết đầm ấm
Hai bố con bé Triệu Thị Huyền đón Tết đầm ấm

(Dân trí) - “Năm nay là năm đầu tiên kể từ ngày mẹ bỏ đi, bốn bố con em mới có cái Tết no đủ chị ạ” – Cô bé Triệu Thị Huyền trong bài viết: “Mẹ đi lấy người khác rồi, em phải nghỉ học thôi” tâm sự khi nhận được quà của bạn đọc Dân trí giúp đỡ.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngôi nhà rách nát tứ bề của 2 vợ chồng nghèo "mỗi người một bệnh"
Ngôi nhà rách nát tứ bề của 2 vợ chồng nghèo "mỗi người một bệnh"

(Dân trí) - Trong căn nhà rách không có cửa, không có tài sản gì quý giá, vợ chồng ông Cương đang chống chọi từng ngày với căn bệnh hiểm nghèo. Đứa con duy nhất mới 11 tuổi có nguy cơ bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh khốn khó của gia đình.

Thứ năm, 12/02/2015 - 08:40

Hơn 35 triệu đồng đến với "Bé 2 tuổi mơ tìm lại ánh sáng cho đôi mắt"
Hơn 35 triệu đồng đến với "Bé 2 tuổi mơ tìm lại ánh sáng cho đôi mắt"

(Dân trí) - Sáng ngày 6/2, VP đại diện báo tại TP.HCM đã trao cho chị Nguyễn Thị Xuân Thủy, mẹ bé Kiên, nhân vật trong bài “Bé 2 tuổi mơ tìm lại ánh sáng cho đôi mắt” 35.620.000 đồng. Đây là số tiền bạn đọc hỗ trợ gia đình chị trong tuần 2 tháng 1/2015.

Thứ năm, 12/02/2015 - 08:36

Nỗi đau tận cùng của người mẹ có con lớn bị tim, hai con nhỏ bị bại não
Nỗi đau tận cùng của người mẹ có con lớn bị tim, hai con nhỏ bị bại não

(Dân trí) - Ba lần sinh con, thì cả ba lần chị đều nhận tin dữ khi đứa lớn bị tim bẩm sinh, hai đứa nhỏ bị bại não không biết gì. Nỗi đau trong sự bất lực, chị kể: “Chẳng lẽ 4 mẹ con ôm nhau chết bởi sống khổ quá khi cái ăn cho các con cũng không có”.

Thứ tư, 11/02/2015 - 08:44

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 03 tháng 01/2015
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 03 tháng 01/2015

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 630.890.000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ ba, 10/02/2015 - 01:32

Danh sách ủng hộ tuần 03 tháng 01  năm 2015
Danh sách ủng hộ tuần 03 tháng 01 năm 2015

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 662.038.350 đồng.

Thứ ba, 10/02/2015 - 01:20

Nhói lòng nhìn bé gái 10 tuổi, mỗi tháng “thay da” một lần
Nhói lòng nhìn bé gái 10 tuổi, mỗi tháng “thay da” một lần

(Dân trí) - Mắc phải căn bệnh viêm da hiếm gặp, ngay từ khi chào đời, cô bé người Chăm phải chịu nhiều bất hạnh. Toàn thân bé, da lở loét đau đớn dữ dội, mỗi tháng cơ thể em lại “thay da” một lần như da rắn khiến bạn bè xa lánh, hắt hủi.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:42

Nghẹn lòng trước cuộc sống “không lối thoát” của người cựu binh Trường Sa
Nghẹn lòng trước cuộc sống “không lối thoát” của người cựu binh Trường Sa

(Dân trí) - Người thân liên tục mắc trọng bệnh, đi chữa trị hết nơi này qua nơi khác đến khánh kiệt, người lính Trường Sa năm xưa chưa bao giờ cảm thấy bị “khuất phục” trước sống gió, thì nay đang lâm vào cảnh bế tắc, không lối thoát.

Thứ hai, 09/02/2015 - 06:39

Người mẹ bán vé số chăm chồng bệnh và 2 con ăn học… sắp có nhà mới
Người mẹ bán vé số chăm chồng bệnh và 2 con ăn học… sắp có nhà mới

(Dân trí) - PV Dân trí đã đến thăm gia đình chị Trần Thị Bé Sáu – nhân vật trong bài viết “Nước mắt người phụ nữ mưu sinh nghề bán vé số chăm chồng, lo hai con ăn học” và trao tới chị Sáu số tiền 18,790.000 đồng do bạn đọc giúp trong tuần 3,4 tháng 12.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 08:51

Trao quà Tết đến các cháu nạn nhân chất da cam
Trao quà Tết đến các cháu nạn nhân chất da cam

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ các cháu là nạn nhân chất da cam trên địa bàn Đà Nẵng đón một mùa xuân mới ấm áp, vui tươi; ngày 4/2, đại diện Báo Dân trí tại Đà Nẵng và nhà tài trợ đã trao quà đến các cháu.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 08:49

Gần 30 triệu đồng đến cô gái trẻ mắc căn bệnh hiểm nghèo
Gần 30 triệu đồng đến cô gái trẻ mắc căn bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Ngược thành phố Hà Tĩnh hơn 60km, chúng tôi trở lại thăm ngôi nhà của cô gái trẻ Phan Thị Hồng Thơm (thôn Hợp Phát, xã Đức Giang, huyện Vũ Quang) - nhân vật trong bài viết "Cha già bất lực nhìn con gái chết mòn vì bệnh ung thư máu".

Chủ nhật, 08/02/2015 - 08:48

Hơn 106 triệu đến với gia đình người đàn ông có khối u khổng lồ
Hơn 106 triệu đến với gia đình người đàn ông có khối u khổng lồ

(Dân trí) - Không được gặp anh Bắc lần thứ hai, tuy nhiên chị Thủy (vợ anh Bắc) nghẹn ngào cho biết: “Trước khi mất anh có dặn lại chị phải gửi lời cám ơn của anh đến bạn đọc Dân trí bởi chính nhờ có mọi người mà anh được sống những ngày hạnh phúc cuối đời em ạ”.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 08:46

Cha mất vì tai nạn, mẹ chết vì ung thư, tương lai hai chị em trở nên mờ mịt
Cha mất vì tai nạn, mẹ chết vì ung thư, tương lai hai chị em trở nên mờ mịt

(Dân trí) - Cha mất vì tai nạn giao thông, 5 năm sau mẹ mất vì ung thư, hai đứa trẻ sống với ông bà nội trong muôn vàn khó khăn, mà nguy cơ bỏ học đang dần hiện hữu.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 08:42

Người phụ nữ bị vỡ mạch máu não, dân làng cầu xin cho chị đi viện

(Dân trí) - Đang đi làm, chị Luyến bị tai biến vỡ mạch máu não phải nhập viện khẩn cấp. Trải qua ca mổ, chị tiếp tục phải phẫu thuật ghép xương sọ, dân làng quyên góp tiền nhưng vẫn khổng đủ đưa chị đi viện...