Mã số 3159:

Không có bố, mẹ bỏ rơi, bé lớp 4 sống khốn khó bên người mợ ruột

Dân trí Sinh ra mà không biết bố là ai, mẹ bỏ đi từ khi em mới 2 tuổi, cậu bé Trần Xuân Hiếu, học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) sống với cậu mợ nghèo khó. Kể từ ngày người cậu tử nạn trong một trận lũ, tuổi thơ của Hiếu vốn đã nghiệt ngã, thiệt thòi lại càng bi đát, sống cảnh bữa đói bữa no đầy cám cảnh.

Tuổi thơ dữ dội

Cuối chiều chớm đông, chúng tôi tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Cư ở thôn 8, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) để tìm gặp cậu bé có tuổi thơ đầy bất hạnh, thiệt thòi Trần Xuân Hiếu, học sinh lớp 4A trường Tiểu học Phúc Trạch. Căn nhà gỗ bé nhỏ, tồi tàn của chị Cư thật ảm đạm. Chị Cư sức khỏe rất yếu do bệnh tật nhiều năm nằm trên giường. Nhà có hai cháu bé nhỏ thó, độ tuổi ăn học đang cố sức dọn hết đống bìa gió trầm chị Cư tranh thủ phơi khi có nắng. Một trong hai đứa đang gồng sức làm việc ấy là cậu bé Hiếu.

Bé Hiếu (bên phải) mới lớp 4 mà đã biết lao động kiếm tiền phụ giúp người mợ bệnh tật.
Bé Hiếu (bên phải) mới lớp 4 mà đã biết lao động kiếm tiền phụ giúp người mợ bệnh tật.

Gặp chúng tôi, cậu bé có khuôn mặt tội nghiệp, ánh mắt buồn thương nhút nhát, ít nói. Có lẽ cái tuổi thơ bất hạnh, thiệt thòi, thiếu hơi ấm tình thương của bố mẹ đã khiến Hiếu rụt rè hơn người anh con cậu mợ của mình.

Gắng gượng bước ra khỏi giường, người mợ như muốn bật khóc kể về tuổi thơ nghiệt ngã, thiệt thòi của đứa cháu mà chị đã nuôi từ khi mới được 2 tuổi. Theo lời chị Cư, do cuộc sống gia đình khó khăn, mẹ của Hiếu đã phải nghỉ học đi làm thuê từ nhỏ. Gần chục năm trước lúc đi làm thuê mẹ Hiếu yêu một người đàn ông ở xã kế bên rồi mang thai. Khi mẹ Hiếu thông báo về cái thai trong bụng, người đàn ông nọ đã chối bỏ trách nhiệm. Hiếu chào đời mà không biết bố là ai.

Những tưởng người mẹ sẽ dành tất cả niềm thương cho con trai để bù đắp cho thiệt thòi quá lớn mà đứa con bị bố chối bỏ. Nhưng rồi tuổi thơ Hiếu quá bất hạnh khi một biến cố mới khiến cậu bé phải sống cảnh mồ côi. Được 2 tuổi, mẹ Hiếu đã bế đứa con èo uột, ốm yếu, thiếu thốn đủ bề về gửi cho người anh trai. “Cô ấy nói gửi cháu để đi có việc. Vợ chồng chị phần thương cháu, phần tin lời nên trông cháu cho cô ấy. Không ngờ mẹ cháu một đi không còn quay về nữa. Cháu từ đó sống lay lắt với cậu mợ”- chị Cư rưng rưng nước mắt kể.

Tuổi thơ của Hiếu quá thiệt thòi, bất hạnh. Bố chối bỏ khi chưa lọt lòng, mẹ bỏ đi khi em mới 2 tuổi.
Tuổi thơ của Hiếu quá thiệt thòi, bất hạnh. Bố chối bỏ khi chưa lọt lòng, mẹ bỏ đi khi em mới 2 tuổi.

Chuỗi ngày sau đó thật khó khăn với bé Hiếu. Vợ chồng chị Cư thuộc hộ khó khăn bậc nhất xã Phúc Trạch, một vùng quê chịu nhiều trận lũ tàn phá. Hai đứa con của chị Cư sống cảnh bữa đói, bữa no, thì Hiếu cũng không thể khá hơn được. Thiếu hơi ấm, bàn tay chăm sóc của người mẹ, thiếu dinh dưỡng nên Hiếu cứ èo ọt, nhỏ thó. “Giờ trông cháu thế thôi, chứ hồi mẹ cháu bỏ đi cháu nó ốm yếu lắm, đi viện suốt. Nhiều lúc vợ chồng nghĩ cháu sẽ khó qua khỏi, thương lắm”- chị Cư nhìn đứa cháu của mình kể lại.

Thương đứa trẻ mồ côi thiếu thốn đủ bề, bà con ở xóm 8 thương tình, người bát gạo, người hỗ trợ áo quần giúp Hiếu. Cậu bé chịu nhiều thiệt thòi lớn lên trong niềm yêu thương của cậu mợ, người dân.

Mẹ bỏ đi, từ 2 tuổi Hiếu đã được cậu, mợ nuôi nấng. Nhà cậu mợ cũng nghèo khó, nên tuổi thơ của Hiếu gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.
Mẹ bỏ đi, từ 2 tuổi Hiếu đã được cậu, mợ nuôi nấng. Nhà cậu mợ cũng nghèo khó, nên tuổi thơ của Hiếu gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Khuôn mặt cậu bé Hiếu đượm buồn, tính cách khá nhút nhát, rụt rè.
Khuôn mặt cậu bé Hiếu đượm buồn, tính cách khá nhút nhát, rụt rè.

Những tưởng tình thương của cậu mợ sẽ phần nào giúp Hiếu vơi đi nỗi bất hạnh, nhưng tai họa đã ập đến với tổ ấm mà cậu bé có tuổi thơ đầy sóng gió đang tá túc.Trận lũ lịch sử 2010 đã khiến cuộc sống của gia đình chị Cư rơi vào nỗi tuyệt vọng tột cùng khi người chồng gặp nạn rồi không qua khỏi, còn nhà, tài sản bị dòng lũ cuốn trôi. Mất đi người chồng, người cậu, cuộc sống của mẹ con chị Cư và cậu bé Hiếu khó khăn đủ bề. Căn nhà mà mẹ con chị Cư và bé Hiếu đang ở là nhờ sự chung tay góp sức của cộng đồng, các nhà hảo tâm sau trận lũ ấy.

Rưng rưng cảnh cậu bé mới lớp 4 đã kiếm tiền nuôi mợ

Tình cảnh của chị Cư hiện tại hết sức khó khăn. Bình thường để có tiền nuôi hai con nhỏ và đứa cháu không bố mẹ, chị Cư chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng và lòng hảo tâm của bà con láng giềng. Nhưng từ vài năm nay vì bị bệnh chị Cư đã không còn ra đồng được nữa. Chứng bệnh xương khớp mỗi tháng nghiến mất của chị cả 1 triệu đồng. Nhiều lần túng quẫn quá, dù đau quằn quại, chị cũng phải nén đau chịu đựng.

Thương mợ lắm nên mới lớp 4 thôi mà Hiếu và 2 đứa con của chị Cư đã phải vừa học vừa làm thêm để kiếm tiền phụ đỡ thêm mợ, mẹ. Hôm chúng tôi đến thăm, Hiếu cùng đứa con thứ 2 của chị Cư tranh đang mệt nhoài dọn hết đống bìa gió trầm chị Cư tranh thủ phơi khi có nắng. Nhìn lưng đứa trẻ còn thơ bé cúi gập xuống, đôi tay thoăn thoắt bê, xếp từng mảnh bìa giấy, ai có mặt cũng rưng rưng thương xót.

Hằng ngày sau mỗi buổi đến trường, bé Hiếu nhặt bìa giấy thuê để kiếm tiền phụ đỡ người mợ bệnh tật tốt bụng của mình
Hằng ngày sau mỗi buổi đến trường, bé Hiếu nhặt bìa giấy thuê để kiếm tiền phụ đỡ người mợ bệnh tật tốt bụng của mình

Chỉ được mươi, vài chục ngàn/ngày thôi, nhưng đó là niềm vui quá lớn với Hiếu và những đứa con thơ bé của chị Cư. Dẫu nhút nhát, rụt rẻ lắm, nhưng Hiếu khiến nhiều người có mặt rưng rưng: “Con muốn kiếm thêm tiền để cho mợ chữa bệnh. Con thương mợ lắm”.

Từ mấy năm nay Hiếu cũng phụ giúp mợ việc nhà
Từ mấy năm nay Hiếu cũng phụ giúp mợ việc nhà

Bà Thành, người hàng xóm rưng rưng kể, bà hay thức dậy sớm, vậy mà nhiều hôm đã thấy cậu bé Hiếu và những người con của chị Cư đã thức giấc, đã thay mẹ dọn dẹp nhà cửa để kịp đến trường. “Hình như trời đất chế chú à. Không ai nghĩ ở nước tối như cháu Hiếu đã rất biết suy nghĩ, rất giỏi, chăm ngoan, đã biết dọn dẹp nhà cửa, tự lo áo quần áo để tới lớp, rồi còn kiếm tiền nuôi mợ nữa. Nhìn cháu mà ai ở đây cũng thương cháu vô cùng”- bà Thành ôm chầm bé Hiếu bày tỏ niềm thương.

Bà Thành bật khóc trước tuổi thơ chịu quá nhiều thiệt thòi của Hiếu. Bà cũng xem Hiếu như đứa cháu ruột thịt của mình.
Bà Thành bật khóc trước tuổi thơ chịu quá nhiều thiệt thòi của Hiếu. Bà cũng xem Hiếu như đứa cháu ruột thịt của mình.

Nhìn gia cảnh chị Cư, lo lắng bệnh tình của người phụ nữ bất hạnh khó có thể lo liệu cho bé Hiếu, nhiều người trong xóm đã khuyên chị bé Hiếu vào chùa. Bản thân chị Cư dẫu không muốn nhưng cũng đã nhiều lần suy nghĩ đến chuyện cho bé Hiếu vào nương nhờ ở một ngôi chùa để bé được chăm sóc tốt hơn, có điều kiện để ăn học. Nhưng mỗi lần nghe người mợ nhắc đến điều đó, bé Hiếu đã khóc và tha thiết xin mợ được ở lại nhà sống cùng với mợ và 2 anh.

Hiếu không muốn vào chùa, cậu bé muốn sống cùng với chị Cư và hai người anh con của chị Cư.
Hiếu không muốn vào chùa, cậu bé muốn sống cùng với chị Cư và hai người anh con của chị Cư.

Chị Cư nghẹn ngào kể, có lần giữa đêm bé Hiếu nắm tay chị khẩn cầu: “Bố mẹ con đã bỏ con, xin mợ đừng bỏ con nữa, con muốn ở với mợ. Nghe đến đó tôi chỉ còn biết ôm chầm lấy cháu, hứa với cháu là không để cháu vào chùa, khổ cùng khổ, mợ cháu có nhau”.

Nhiều lúc Hiếu vẫn mơ về cái ngày được gặp bố và mẹ, nhưng niềm mơ ấy khó trở thành hiện thực
Nhiều lúc Hiếu vẫn mơ về cái ngày được gặp bố và mẹ, nhưng niềm mơ ấy khó trở thành hiện thực

Nói về hoàn cảnh của em, cô giáo Phạm Thị Như Quyên, Chủ nhiệm lớp 4A, Trường TH Phúc Trạch chia sẻ: “Em Phạm Xuân Hiếu là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng em đã có nghị lực vươn lên trong học tập. Hàng năm khi có các chương trình hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, nhà trường đều dành cho em, với mong muốn giúp đỡ em bớt khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, để giúp em Hiếu tiếp tục được cắp sách tới trường, rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, sự chung tay góp sức của cộng đồng.

pt4

Hiếu là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng em đã có nghị lực vươn lên trong học tập. Hiếu rất được các cô, các bạn ở trường thương yêu.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3159: Chị Nguyễn Thị Cư, thôn 8, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Số ĐT: 0949.382.708

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 11 700 00 10 420

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Cuộc sống khốn cùng của 3 cha con người cựu chiến binh cùng mắc bệnh teo não
Cuộc sống khốn cùng của 3 cha con người cựu chiến binh cùng mắc bệnh teo não

(Dân trí) - Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, người cựu binh Trần Văn Chức không nghĩ có một ngày ông và 2 người con trai khỏe mạnh, bỗng dưng thành người tàn phế bởi căn bệnh teo não quái ác. Nghèo đói, bệnh tật bủa vây, hiện cuộc sống của gia đình người cựu binh này rơi vào cảnh cùng quẫn không lối thoát.

Thứ năm, 13/12/2018 - 01:00

Cùng cực mẹ già mang bệnh sắp chết vẫn chăm con bại não từng ngày
Cùng cực mẹ già mang bệnh sắp chết vẫn chăm con bại não từng ngày

(Dân trí) - Dù đôi mắt đã không còn nhìn rõ, đôi chân bước từng bước run rẩy và đôi tay chỉ còn da bọc xương, bà Tâm vẫn phải mò mẫm xúc từng miếng cơm đút cho đứa con tật nguyền. Những miếng thức ăn lúc vào miệng, lúc không, rơi lã chã khắp giường…

Thứ năm, 13/12/2018 - 05:00

Trao gần 67 triệu đồng đến gia đình cháu học sinh lớp 7 bị ung thư máu
Trao gần 67 triệu đồng đến gia đình cháu học sinh lớp 7 bị ung thư máu

(Dân trí) - Nhằm động viên, hỗ trợ cho gia đình chị Hồ Thị Tuyết (làng Sát Tâu, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) là hộ cận nghèo lại có con đang bị bệnh ung thư máu, đại diện Báo Dân trí và lãnh đạo huyện ủy, chính quyền địa phương đã đến trao số tiền gần 67 triệu đồng từ quỹ nhân ái tháng 11/2018.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:20

Nữ sinh trường Y Mè Thị Oanh đã mãi mãi ra đi
Nữ sinh trường Y Mè Thị Oanh đã mãi mãi ra đi

(Dân trí) - Sốc, bàng hoàng và đau đớn khi chúng tôi hay tin em Mè Thị Oanh, nhân vật trong bài viết: “Thiếu hơn 100 triệu đồng mổ tim, nữ sinh trường Y nguy kịch tính mạng” đã không còn nữa. Em đã mãi mãi ra đi vào ngày 6/12 sau đúng 1 ngày từ bệnh viện trở về nhà.

Thứ tư, 12/12/2018 - 05:05

Nhìn lại những công trình mang tên Dân trí trên đất Yên Bái
Nhìn lại những công trình mang tên Dân trí trên đất Yên Bái

(Dân trí) - Ở tỉnh Yên Bái, những công trình mang tên Dân trí hết sức đa dạng, là cầu, là phòng học, còn có cả nhà công vụ. Công trình nào cũng khang trang, sạch đẹp, giúp giáo viên và học sinh an tâm dạy tốt, học tốt, giúp đường đến trường của giáo viên, học sinh nói riêng và người dân nói chung trở nên thuận lợi.

Thứ tư, 12/12/2018 - 04:52

Bố tai nạn thập tử nhất sinh, 4 mẹ con gào khóc trong căn bếp đi ở nhờ
Bố tai nạn thập tử nhất sinh, 4 mẹ con gào khóc trong căn bếp đi ở nhờ

(Dân trí) - Trên đường đi làm về, anh bị tai nạn phải chuyển cấp cứu khẩn cấp lên bệnh viện Việt Đức. Hết tiền, không còn vay mượn được ở đâu nữa, 4 mẹ con đành phải đón bố về nhưng ngôi nhà cũng đã sập nên cả nhà phải tá túc nhờ ở gian bếp của gia đình người thân.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:14

Gần 107 triệu đồng đến với cô bé Phương Thảo chăm bố, mẹ ung thư
Gần 107 triệu đồng đến với cô bé Phương Thảo chăm bố, mẹ ung thư

(Dân trí) - Cùng lúc cả bố và mẹ đều bị ung thư khiến cho cô bé Phương Thảo loay hoay không biết phải làm sao. Hết ở viện chăm bố, em lại ngược về nhà để xem tình hình của mẹ khiến ai cũng thương xót và lo lắng. Lần này có mặt tại cơ quan báo điện tử Dân trí, em nhận số tiền 106.910.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ trong 2 tuần, tuần 1/11 + tuần 2/11.

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:59

2 con liên tiếp qua đời, mẹ sốc lên cơn co giật và liệt nửa người
2 con liên tiếp qua đời, mẹ sốc lên cơn co giật và liệt nửa người

(Dân trí) - Con gái nhỏ 2 tuổi đột ngột qua đời vì viêm não, một tháng sau con gái lớn 4 tuổi cũng mất vì phù não khiến cho người mẹ trẻ vì sốc quá đã lên cơn co giật, liệt nửa người nhưng không có tiền đi viện bởi gia đình còn nợ đến cả trăm triệu đồng tiền chạy chữa cho 2 con trước đó.

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:00

Gần 109 triệu đến với nữ VĐV Ngô Thị Hồng
Gần 109 triệu đến với nữ VĐV Ngô Thị Hồng

(Dân trí) - Đã từng đạt huy chương Vàng bộ môn Karatedo, nhưng tai nạn đến đột ngột khiến nữ VĐV trẻ Ngô Thị Hồng phải gác lại sự nghiệp. Cuộc sống khó khăn với thiếu thốn trăm bề khiến nhiều năm nay Hồng phải sống trong sự tủi hờn và bất lực.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:29

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 3 tháng 11/2018
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 3 tháng 11/2018

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 809,629,000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ hai, 10/12/2018 - 01:37

Danh sách ủng hộ tuần 3 tháng 11 năm 2018
Danh sách ủng hộ tuần 3 tháng 11 năm 2018

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 824,192,747 đồng.

Thứ hai, 10/12/2018 - 01:28

Niềm vui ngày khánh thành Nhà công vụ Dân trí tại Yên Bái
Niềm vui ngày khánh thành Nhà công vụ Dân trí tại Yên Bái

(Dân trí) - Ngày 9/12, báo Dân trí phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái và UBND huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái tổ chức lễ khánh thành công trình Nhà công vụ Dân trí tại Trường mầm non Phong Dụ Thượng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 450 triệu đồng, bao gồm 6 phòng công vụ, hệ thống nhà bếp, nhà vệ sinh kèm sân xi măng, tường rào bao quanh.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹ suy thận, nhà khánh kiệt, nữ sinh 11 phải bỏ học giữa chừng
Mẹ suy thận, nhà khánh kiệt, nữ sinh 11 phải bỏ học giữa chừng

(Dân trí) - Lúc chị Châu bị kết luận suy thận, phải chạy thận chu kỳ, gia đình vốn nghèo khó càng trở nên kiệt quệ. Trong cơn túng bấn, cô bé Nguyễn Thị Hà đành phải bỏ học để phụ cha chăm mẹ, chăm 2 em nhỏ.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 09:10

Bạn đọc giúp đỡ nam sinh lớp 7 mồ côi bố mẹ hơn 53 triệu đồng
Bạn đọc giúp đỡ nam sinh lớp 7 mồ côi bố mẹ hơn 53 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 6/12, PV Dân trí cùng chính quyền xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đã trao tặng số tiền 53.370.000 đồng đến với em Nông Văn Vượng (học sinh lớp 7, THCS Hoàng Văn Thụ). Đây là số tiền bạn đọc giúp đỡ Vượng trong tuần 2 tháng 11/2018.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:45

Bạn đọc giúp đỡ gia đình anh Phạm Văn Công hơn 144 triệu đồng
Bạn đọc giúp đỡ gia đình anh Phạm Văn Công hơn 144 triệu đồng

(Dân trí) - Thay mặt bạn đọc báo Dân trí, ngày 6/12 bác sĩ Phạm Hiếu Vinh, giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, cùng PV đã trực tiếp trao số tiền 144 triệu đồng cho gia đình anh Phạm Văn Công.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:37

Bé gái 8 tháng tuổi nguy kịch tính mạng vì bệnh tim bẩm sinh
Bé gái 8 tháng tuổi nguy kịch tính mạng vì bệnh tim bẩm sinh

(Dân trí) - Vượt chuyến xe cấp cứu từ Nghệ An ra Hà Nội, bé gái 8 tháng tuổi được chuyển thẳng vào Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Trung ương. Vì bệnh tim quá nặng, bé phải chuyển sang Khoa tim mạch Nhi - Bệnh viện E... Nhìn con nằm thoi thóp với ống thở trên miệng, hai vợ chồng nghèo chỉ biết nuốt nước mắt vào trong.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:30

Thương cháu bé 3 lần cắt nội tạng vẫn chưa thoát khỏi tử thần
Thương cháu bé 3 lần cắt nội tạng vẫn chưa thoát khỏi tử thần

(Dân trí) - Tế bào ung thư ban đầu nằm ở gan, Nhất Huy đã phải phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng 1 phần gan. Sau đó khối u tiếp tục di căn sang phổi phải, lại cắt. Nó lại di căn sang phổi trái, lại cắt. Đã trải qua 3 đợt phẫu thuật kéo dài, Nhất Huy vẫn chưa thoát khỏi cửa tử...

Thứ sáu, 07/12/2018 - 07:08

Quà nhân ái tiếp tục đến với gia đình ông Đỗ Văn Cường
Quà nhân ái tiếp tục đến với gia đình ông Đỗ Văn Cường

(Dân trí) - Chiều ngày 4/12, phóng viên Dân trí đã trao số tiền 17.250.000 đồng của bạn đọc ủng hộ đến gia đình ông Đỗ Văn Cường, có con trai bị tai nạn giao thông đứt mạch máu não, vợ bị bệnh tâm thần, ở thôn Thanh Bình, xã Minh Nghĩa, huyện Nông Cống (Thanh Hóa).

Thứ sáu, 07/12/2018 - 06:56

Tiếng kêu cứu khẩn cấp của bé 5 tuổi phải mổ tim lần thứ 5
Tiếng kêu cứu khẩn cấp của bé 5 tuổi phải mổ tim lần thứ 5

(Dân trí) - Đã 4 lần phẫu thuật tim, nhưng vì tình trạng quá nặng, cậu bé Việt tiếp tục được chỉ định phải mổ lần thứ 5 với chi phí hơn 100 triệu đồng. Nợ cũ chưa trả được một đồng, ca mổ lần này của con, bố mẹ chỉ chuẩn bị được vỏn vẹn 4 triệu đồng nên không biết phải làm sao để cứu tính mạng con.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:00

Nữ sinh viên trường Y Mè Thị Oanh từ "cõi chết" trở về
Nữ sinh viên trường Y Mè Thị Oanh từ "cõi chết" trở về

(Dân trí) - Tin mừng đến với chúng tôi khi em Mè Thị Oanh, nhân vật trong bài viết: “Thiếu hơn 100 triệu đồng mổ tim, nữ sinh trường Y nguy kịch tính mạng” đã từ “cõi chết” trở về nhờ sự chung tay, giúp đỡ của đông đảo bạn đọc Dân trí. Theo đó, em sẽ được xuất viện trở về nhà trong ít ngày nữa sau ca mổ thành công.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:03

Nhật ký đẫm nước mắt của cô bé mới 9 tuổi đã bị ung thư buồng trứng
Nhật ký đẫm nước mắt của cô bé mới 9 tuổi đã bị ung thư buồng trứng

(Dân trí) - “Con được về nhà rồi, con cảm thấy rất vui. Ước gì con được ở nhà luôn, không phải đi bệnh viện nữa. Con không thích đi bệnh viện đâu, buồn lắm, đau lắm, con sợ lắm… Con sẽ cố gắng để mau khỏe lại, được đi học như các bạn, để mẹ không phải buồn và khóc nữa. Con sẽ đi học nấu ăn để nấu cho mẹ ăn. Sau này mẹ già, con sẽ nuôi mẹ, sẽ chăm sóc mẹ, mẹ sẽ không phải làm gì hết. Con yêu mẹ nhiều”.

Thứ tư, 05/12/2018 - 06:59

Grobest Việt Nam trao 3,5 tỷ đồng cùng Dân trí tiếp sức đến trường
Grobest Việt Nam trao 3,5 tỷ đồng cùng Dân trí tiếp sức đến trường

(Dân trí) - Grobest Việt Nam vừa trao tới Quỹ Khuyến học Việt Nam và báo Dân trí 3,5 tỷ đồng. Đây là số tiền sẽ dành để trao học bổng khuyến học, khuyến tài tới các học sinh nghèo hiếu học trong cả nước.

Thứ tư, 05/12/2018 - 12:16

Hơn 100 triệu đồng đến với chàng trai bị tạt axit nhầm
Hơn 100 triệu đồng đến với chàng trai bị tạt axit nhầm

(Dân trí) - Ngày 3/12, PV Dân trí cùng chính quyền địa phương đã đến thăm và trao số tiền 107.600.000đ đến em Hà Văn Khuyên, bản Làng Cao, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), nhân vật trong bài viết: “Cuộc sống khốn khổ của chàng trai có khuôn mặt biến dạng vì bị tạt a xit nhầm”.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:05

Mẹ mất đột ngột, bố lâm bệnh nặng, 4 đứa trẻ mịt mờ tương lai
Mẹ mất đột ngột, bố lâm bệnh nặng, 4 đứa trẻ mịt mờ tương lai

(Dân trí) - Mẹ đột ngột qua đời, bố thì mắc bệnh rỗng tủy, gia cảnh khốn cùng nên 4 đứa trẻ phải sống lay lắt nhờ những bữa cơm trắng, canh rau… Những đứa trẻ còn quá nhỏ nhưng đã chịu đựng nỗi mất mát quá lớn, các em đang đứng trước nguy cơ thất học, tương lai mịt mờ.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:00

Thương 2 đứa trẻ không cha ăn sắn thay cơm

(Dân trí) - Trải qua 2 đời chồng với muôn ngàn đắng cay, tủi nhục…khiến Kiều lao lực, lao tâm rồi đổ bệnh lao phổi. Vì là mẹ đơn thân lại bệnh tật nên 2 đứa con của Kiều mỗi buổi sáng phải ăn sắn thay cơm.

Ủng hộ trực tuyến
Nếu bạn đọc muốn ủng hộ nhanh cho Mã số 3159: xin mời bấm nút dưới đây
hoặc