Thứ ba, 06/11/2018 - 07:16

Hơn 95 triệu đồng đến với bé H’ Oanh

Dân trí

Tuần qua, báo điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển đến anh Y Lan Byă (cha bé H’ Oanhn Niê) số tiền 95.760.000 đồng mà bạn đọc đã ủng hộ qua Quỹ Nhân ái tuần 1 và 2 tháng 10/2018.

Nhà báo Lý Thị Toàn Thắng – Trưởng Văn phòng đại diện báo Dân trí tại TPHCM, trao quà bạn đọc đến cho gia đình anh Y Lan Byă
Nhà báo Lý Thị Toàn Thắng – Trưởng Văn phòng đại diện báo Dân trí tại TPHCM, trao quà bạn đọc đến cho gia đình anh Y Lan Byă

Bé H’ Oanh Niê sinh ngày 29/2/2016, ngụ tại buôn M’Lôc B, xã Krông Jing, huyện M’ Đrăk, tỉnh Đăk Lăk . Bé là con của anh Y Lan Byă (sinh năm 1990) và chị H’ Tố Niê (sinh năm 1990, cùng dân tộc Ê đê).

Đã 2 tuổi 8 tháng nhưng H’ Oanh Niê chỉ nặng 9kg. Khối bướu ác tính ở vùng thận hành hạ cháu gần 1 năm nay khiến bé đau sốt liên miên, sụt cân, đi tiểu ra máu… Nhìn cô bé nhỏ tí teo và gầy trơ xương, không ai dám nghĩ H’ Oanh đã hơn 2 tuổi.

Theo kết quả xét nghiệm, bé H’ Oanh Niê bị bướu wilms thận, còn gọi là bướu nguyên bào thận, một trong những ung thư thường gặp nhất ở trẻ em. Dù là dạng bướu ác thường gặp ở trẻ em nhưng tình trạng của bé H’ Oanh là khá nặng vì khi phát hiện, bệnh bé đã ở giai đoạn 4, có hiện tượng đi tiểu ra máu.

Tuy nhiên, nhà anh Y Lan Byă thuộc diện hộ nghèo của xã, chỉ có mỗi căn nhà do nhà nước xây cho và miếng ruộng 2,7 sào, mỗi năm làm 2 vụ thu được gần 1 tấn lúa. Ngày nào rảnh rỗi thì vợ chồng Y Lan Byă đi làm thuê, mỗi ngày công được 150.000 đồng, mà ngày có ngày không.

Gần nửa năm qua, để điều trị cho bé H’ Oanh, vợ chồng H’ Tố đã phải lên TPHCM 11 lần, thêm tiền ăn uống thuốc men thì 2 vợ chồng đã phải vay nợ rất nhiều, đến nỗi trong buôn không còn ai dám cho vay nợ nữa cả.

Sau khi biết được tình cảnh khó khăn của gia đình Y Lan Byă qua báo Dân trí, nhiều bạn đọc đã đến thăm hỏi và hỗ trợ cho vợ chồng Y Lan chăm sóc, chữa trị cho bé H’ Oanh. Anh Y Lan Byă cho biết: “Chỉ sau 1 tuần báo đăng, các nhà hảo tâm đã giúp cho con em hơn 16 triệu đồng”.

Tuần qua, báo điện tử Dân trí cũng đã làm thủ tục kết chuyển đến anh Y Lan Byă số tiền 95.760.000 đồng mà bạn đọc đã ủng hộ qua Quỹ Nhân ái tuần 1 tháng 10/2018 (88.620.000 VNĐ) và tuần 2 tháng 10/2018 (7.140.000 VNĐ).

Nhận món quà mà bạn đọc quyên góp cho con, anh Y Lan bảo: “Em chỉ biết cảm ơn tất cả mọi người thôi, chứ em thì chẳng biết làm gì để kiếm ra số tiền lớn như thế để chữa trị cho con em. Từ ngày có sự giúp đỡ của mọi người, nhà em có tiền để đưa con đi chữa bệnh đúng lịch bác sĩ dặn. Chứ hồi trước nhiều lúc bác sĩ điện hối đưa con nhập viện mà nhà em không đi được vì tiền mua vé xe còn không có thì làm sao dám vào viện. Giờ thì vợ chồng em không còn lo nữa rồi!”.

Tùng Nguyên