Thứ năm, 26/03/2009 - 10:13

Hành trình Nam Trung Bộ và những dấu ấn khó quên

Sau 8 ngày hành quân trên khắp các nẻo đường của chặng Nam Trung Bộ, đoàn “Hành trình xuyên Việt - Chia sẻ cộng đồng cùng Taurus” đã trở về Sài Gòn trong niềm vui phấn khởi.

Sau 8 ngày hành quân trên khắp các nẻo đường của chặng Nam Trung Bộ, đoàn “Hành trình xuyên Việt - Chia sẻ cộng đồng cùng Taurus” đã trở về Sài Gòn trong niềm vui phấn khởi bởi những cung đường đoàn đã đi qua đều có in đậm những dấu ấn, những tình cảm và những kỷ niệm thật khó quên.

“Sài Gòn ơi ta đã về đây, ta đã về đây…” Câu hát rộn ràng trên những gương mặt háo hức và có phần đen xạm đi vì nắng gió Nam Trung Bộ của những chàng trai Sài thành khi trở về thành phố đã phần nào cho thấy niềm háo hức, nỗi nhớ nhà của những Rider mà trước đó đã rất bản lĩnh và mạnh mẽ trên mỗi cung đường đất nước. Chặng đường qua hơn 10 tỉnh thành làm họ mệt mỏi chăng? 

Hành trình Nam Trung Bộ và những dấu ấn khó quên - 1

Chuyến đi dọc Nam Trung Bộ trong “Hành trình xuyên Việt chia sẻ cộng đồng cùng Taurus” là một chuyến đi đáng nhớ. Đáng nhớ về tất cả. Trong chuyến đi ấy, các Rider đã được vùi trong nắng gió của những vùng đất lửa miền Nam Trung Bộ khắc nghiệt.

Trên những chiếc xe Taurus, những chàng trai chốn thành đô đã đi qua những vùng đất mà không ít người trong số họ lần đầu tiên đặt chân đến. Họ đã trải qua những hỉ, nộ, ái, ố của thiên nhiên, của thời tiết để hoàn thành tốt hành trình của mình.

Bên cạnh những Vũng Tàu bình yên, mát mẻ và nên thơ; Nha Trang lộng lẫy đến sống động; thung lũng Pleiku đầy bướm và hoa; Kon Tum hoang sơ mà hừng hực sức sống… thì các Rider cũng đã xuyên qua những “chảo lửa” Phan Thiết, “đất gió” Phan Rang, qua những vùng điều, vườn thanh long trù phú của Ninh Thuận, Bình Thuận, qua bạt ngàn những rừng cao su của Bình Dương,… Mỗi chặng nhỏ của hành trình là một vùng đất mới, là một vẻ đẹp tiềm ẩn cho mỗi người khám phá.

Tại mỗi địa phương, những chiếc Taurus mới cùng với chiếc xe Jeep mui trần và đoàn mô tô đã là những “hoạt náo viên” thành công trên đường phố. Bộ đồng phục đỏ nổi bật, những chiếc xe giống nhau, những bản rock hừng hực… đã thu hút bất kỳ ai trên mỗi cung đường họ đi qua.

Một điều vô cùng ý nghĩa là tại mỗi chặng dừng chân, đoàn đều có cơ hội được tiếp xúc, giao lưu, chia sẻ khó khăn với những mảnh đời bất hạnh, những em bé mồ côi, tàn tật.

Hành trình Nam Trung Bộ và những dấu ấn khó quên - 2

Tại đây, họ hiểu hơn ý nghĩa của cuộc sống, giá trị của những gì mình có được để biết nâng niu, trân trọng và không ngừng phấn đấu. Những suất quà có ý nghĩa của Yamaha Motor Việt Nam cũng đã là những nguồn động viên, chia sẻ chân thành đối với từng hoàn cảnh bất hạnh mà nói như chị Chu Thị Thư, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ em Vũng Tàu – điểm từ thiện đầu tiên của đoàn trọng chặng Nam Trung Bộ: “Mỗi phần quà sẽ là những động lực nhân lên trong lòng các em niềm tin vào cuộc sống, chia sẻ bớt với các em những khó khăn trong cuộc sống thường ngày”.

Hành trình Nam Trung Bộ và những dấu ấn khó quên - 3

Mỗi điểm từ thiện khi đoàn dừng chân đều để lại những ấn tượng khó phai. Họ đã được tham gia trò chơi với các em, trực tiếp nghe các em nhỏ hát cho nghe những bài hát mà không ít người phải rưng rức nước mắt. Em Nguyễn Thanh Tạnh (Trung tâm Bảo trợ xã hội Đồng Tâm, Quy Nhơn) đã làm mọi người nghẹn ngào khi đứng lên hát hai bài hát với giọng ngọng không thành lời.

Tại trường nuôi dạy trẻ khuyết tật Kon Tum, các Rider thêm hiểu về sức sống, niềm yêu đời của những trẻ em bất hạnh qua hình ảnh một lọ hoa đá rung rinh bên bậu cửa sổ, cạnh bàn học của một em khuyết tật. “Cây hoa đá dù được trồng trong chiếc lon bia cắt đôi vẫn xanh tươi, xanh tươi như niềm tin, sức sống trong lòng mỗi em vậy. Đó là bài học ý nghĩa cho mỗi người trẻ lành lặn chúng em”, một bạn trong đoàn chia sẻ khi được ngắm cây hoa đá.

Hành trình Nam Trung Bộ và những dấu ấn khó quên - 4

Hay như em Trịnh Thị Kim Vân tại trường Niềm Vui của tỉnh Phú Yên với khả năng vẽ đặc biệt. Nhìn cô bé trắng trẻo, xinh xắn không ai dám nghĩ em bị điếc bẩm sinh dẫn đến câm. Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm cho biết Vân có khả năng vẽ rất tốt mặc dù chưa qua trường lớp dạy vẽ chuyên nghiệp nào. Dịp Tết vừa rồi, số tiền bán tranh của Vân cho những bạn trẻ nước ngoài đến thăm trường lên đến hàng triệu đồng. Tiếp xúc với Vân mới cảm nhận hết được niềm tin, khát vọng trong tâm hồn cô bé 15 tuổi này. Hỏi em thích gì. Bằng ký hiệu tay, em khẳng định: Vẽ. Hỏi em ước mơ sau này sẽ được làm gì. Cũng ký hiệu đó: Vẽ…

Kể làm sao hết được về những mảnh đời bất hạnh tại mỗi điểm đoàn dừng chân bởi con số đó lên đến hàng trăm người. Chỉ biết, với mỗi hoàn cảnh, với mỗi sự sẻ chia, đoàn đã làm ấm lòng các em, các cụ cũng như thêm hiểu được ý nghĩa lớn lao của cuộc sống bình thường mà mình được hưởng.

Cũng trong hành trình chia sẻ cộng đồng cùng Taurus, tại điểm dừng chân Phan Thiết, các Rider được tham quan trường Dục Thanh, nơi bác Hồ từng dạy học thời thanh niên. Tại Nha Trang, các Rider được gặp gỡ, giao lưu với các cựu chiến binh mặt trận 23/10. Hiểu thêm những trang sử hào hùng của cha anh để tiếp nối và phát huy truyền thống cũng là một việc làm có ý nghĩa. Nói như bác Đỗ Anh Tịnh, Phó Ban liên lạc mặt trận 23/10: “Chúc cho các bạn trẻ luôn hiểu được giá trị của hòa bình, hạnh phúc mà mình đang được thụ hưởng để không ngừng phấn đấu và rèn luyện, xứng đáng với công lao chiến đấu, hy sinh của thế hệ cha anh”.

Chuyến xe 25 chỗ xuất phát từ Kon tum đưa đoàn Rider trở về Sài Gòn hoa lệ nghỉ ngơi sau một chặng hành trình chia sẻ và kết nối. Sài Gòn đón họ lúc 22giờ với đèn đường sáng rực, phố xá tấp nập. Nhưng trong lòng mỗi Rider của Yamaha Fan Club, hình ảnh những em nhỏ khuyết tật, mồ côi, hình ảnh những người già neo đơn không nơi nương tựa đang cần sự chia sẻ, giúp đỡ luôn luôn hiện hữu, ám ảnh.

Và để rồi sau những ngày nghỉ ngơi, họ lại tiếp tục lên đường. Còn nhiều vùng đất mới chưa đựơc khám phá, còn nhiều cảnh đời đang chờ họ chung tay chia sẻ. Tới đây, trong hành trình 2 chặng cuối, miền Đông Nam Bộ đang chờ họ, miền Tây Nam Bộ đang chờ họ. Họ sẽ lại lên đường cùng Taurus của Yamaha Motor Việt Nam, mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, bản lĩnh của Rider và tấm lòng nhân ái của người Việt Nam.