Được bạn đọc "nâng phím đàn", anh em song sinh mù loà bất ngờ đoạt Huy chương vàng

Dân trí Trường - Thọ là anh em song sinh mù loà từ khi mới chào đời. Số phận nghiệt ngã của hai em lớn lên với người cậu tật nguyền bán vé số và được bạn đọc giúp đỡ học đàn. Thật bất ngờ, hai chàng trai này vừa đoạt liền 2 Huy chương vàng, bạc tại cuộc thi “Tiếng hát người khuyết tật toàn quốc 2019”.
>>Tiếng đàn xót xa của hai anh em sinh đôi mù lòa

Ngỡ ngàng hai chàng trai mù loà từng được bạn đọc Dân trí giúp đỡ học đàn đoạt Huy chương vàng

Khi chúng tôi thực hiện bài viết này, có lẽ hàng vạn bạn đọc Dân trí sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến hai em mù loà Trường - Thọ mà họ giúp đỡ đi học đàn ngày nào giờ đã đoạt Huy chương vàng, Huy chương bạc trong cuộc thi "Tiếng hát dành cho người khuyết tật" năm 2019.

Được bạn đọc nâng phím đàn, anh em song sinh mù loà bất ngờ đoạt Huy chương vàng - 1

Hai anh em sinh đôi mù loà vượt qua số phận bằng những tiếng đàn.

Hai anh em Nguyễn Công Trường và Nguyễn Phước Thọ là nhân vật trong bài viết “Tiếng đàn xót xa của hai anh em sinh đôi mù lòa” được báo Dân trí phản ánh cách đây đã hơn năm.

Khi hoàn cảnh hai em Trường – Thọ (TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) được báo Dân trí phản ánh, hàng vạn bạn đọc trong nước và nước ngoài chung tay chia sẻ, giúp hai em có điều kiện theo đuổi ước mơ trở thành  những nhạc công chuyên nghiệp.

Hai chàng trai mù loà nói về nghị lực vượt qua số phận, tiếng đàn của các em giờ đã không còn xót xa!

Gặp lại phóng viên Dân trí, hai chàng trai mù loà ngày nào mang một loạt thành tích ra khoe: Nào là Huy chương vàng (Vòng Chung kết khu vực phía Nam, tháng 3/2019); Huy chương bạc (Vòng chung kết tổ chức ở Hà Nội, ngày 19/6/2019).

Anh em Trường - Thọ bảo: "cháu vừa đoạt được Huy chương trong hội thi “Tiếng hát người khuyết tật", lần II do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Được bạn đọc nâng phím đàn, anh em song sinh mù loà bất ngờ đoạt Huy chương vàng - 2

Trong cuộc thi "Tiếng hát người khuyết tật" lần II, năm 2019, ở vòng chung kết khu vực phía Nam, hai anh em Trường - Thọ đoạt huy chương Vàng; Vòng Chung kết ở Hà Nội, hai anh em đoạt Huy chương bạc (Hai huy chương và chứng nhận không cùng nội dung).

Có được thành tích về lĩnh vực âm nhạc chỉ sau một thời gian không dài nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí và nỗ lực của bản thân, hai chàng trai Trường – Thọ chân thành gửi lời cảm ơn đến bạn đọc báo Dân trí đã động viên, giúp đỡ cho hai anh em trong thời gian qua, nhất là đã giúp hai em có cái nghề giờ đã có thể tự đánh đàn kiếm tiền nuôi sống bản thân.

Người cậu tật nguyền bán vé số thương hai cháu mù loà mang về nuôi

Gặp lại chúng tôi, ông Phạm Văn Nghĩa, cậu ruột hai chàng trai Trường và Thọ bùi ngùi nhớ lại câu chuyện ông lên nhà em gái ruột ở huyện Hòn Đất nhận hai cháu Trường – Thọ về nuôi. Khi đó hai cháu sinh ra nặng chưa tới 2kg và hai mắt bị mù.

Được bạn đọc nâng phím đàn, anh em song sinh mù loà bất ngờ đoạt Huy chương vàng - 3

Anh em song sinh Trường - Thọ khi mới chào đời èo uột và bị mù loà bẩm sinh

Thương gia cảnh em gái trái ngang, nghèo khó ông Nghĩa bế cháu Trường và Thọ về TP Rạch Giá nuôi dưỡng, mặc dù hàng ngày ông Nghĩa phải lặn lội đi bán từng tờ vé số để nuôi hai cháu.

Trường, Thọ lớn lên, gánh nặng cơm áo gạo tiền càng chất chồng trên vai ông Nghĩa. Khó khăn nhất là thời điểm hai cháu đến tuổi đi học, ông Nghĩa thuê xe ôm đưa Trường – Thọ đến trường khuyết tật học chữ.

Tiếp đó, ông Nghĩa thấy mình nay ốm, mai đau, ông sợ mình chết lúc nào không hay nên ông đi bán vé số cả ban đêm, dành tiền cho hai anh em Trường – Thọ đi học đàn cổ, để có cái nghề nuôi sống bản thân sau này.

Được bạn đọc nâng phím đàn, anh em song sinh mù loà bất ngờ đoạt Huy chương vàng - 4

Ông Nghĩa, chia sẻ: “Nhà có 4 miệng ăn nên nghề bán vé số của tôi thật tình lo không xuể. Đã vậy, còn phải lo tiền ăn học cho hai cháu Trường, Thọ và tiền thang thuốc cho vợ tôi…

Đúng lúc tôi sắp gục ngã, báo Dân trí đến thông tin hoàn cảnh gia đình. Nhờ đó, bạn đọc và các mạnh thường quân biết và giúp đỡ gia đình tôi vượt qua khó khăn, hai cháu có điều kiện học chữ, học đàn thành thạo như hôm nay”.

Về cách học đàn của hai anh em Trường, Thọ, theo ông Nghĩa kể cũng khá lý thú. Trường học tân nhạc, Thọ học cổ nhạc. Khi hai anh em học thành thạo, Trường, Thọ tự “truyền nghề” cho nhau. Trường dạy Thọ về tân nhạc, ngược lại Thọ dạy cho Trường cổ nhạc. Với cách học này, giúp hai anh em tiết kiệm học phí đáng kể và học đàn nhanh hơn ở lớp.

Được bạn đọc nâng phím đàn, anh em song sinh mù loà bất ngờ đoạt Huy chương vàng - 5

Thấy nghề bán vé số nắng mưa, cơ cực nên ông Nghĩa quyết tâm cho hai cháu học đàn. Nhưng gia đình quá khó khăn ông định cho hai cháu nghỉ học thì được bạn đọc Dân trí tiếp sức.

Ông Nghĩa cho biết, sau khi nhận được số tiền bạn đọc hỗ trợ gần 100 triệu đồng, ông tiếp tục cho hai cháu học đàn. Ngoài ra, ông Nghĩa dành ra hơn 30 triệu đồng mua âm thanh, nhạc cụ cho Trường -  Thọ vừa học vừa tập ở nhà.

Sau hơn một năm khổ luyện, đầu năm 2019, hai anh em Trường, Thọ đã thành thạo các bài ca cổ và tân nhạc, sẵn sàng nhận phục vụ văn nghệ theo yêu cầu những người yêu ca hát.

Số tiền bạn đọc hỗ trợ còn lại, mẹ Trường - Thọ, thuê 25 công đất (tương đương 25.000m2) để trồng lúa. Cũng may mắn, 2 năm trở lại đây công việc đồng áng mùa màng thuận mẹ Trường, Thọ lại gửi thóc gạo phụ giúp cho gia đình cậu Nghĩa để tiếp tục nuôi dạy hai cháu.

Được bạn đọc nâng phím đàn, anh em song sinh mù loà bất ngờ đoạt Huy chương vàng - 6

Hiện giờ anh em Trường - Thọ không đến lớp học đàn nữa mà chủ yếu tự học ở nhà và đi chơi đàn kiếm tiền.

Hiện tại, Trường, Thọ không còn đến lớp học đàn. Những ngày không có lịch phục vụ văn nghệ, hai em tự luyện tập ở nhà. Đối với những bài nhạc mới, hai em tận dụng phần mềm hỗ trợ người khiếm thị trên điện thoại để vào kênh Youtube nghe và tập đàn theo.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Hai cụ kề 90 tuổi nuôi con tâm thần được bạn đọc Dân trí giúp đỡ gần 90 triệu đồng
Hai cụ kề 90 tuổi nuôi con tâm thần được bạn đọc Dân trí giúp đỡ gần 90 triệu đồng

(Dân trí) - Đã ở vào tuổi 90, nhưng lúc nào 2 cụ cũng nơm nớp lo người con trai thứ 3 đuổi đánh. Không những vậy, 2 cụ còn là chỗ dựa cho người con trai cả và đứa cháu nội cùng mắc bệnh tâm thần. Cảm thương với hoàn cảnh của 2 cụ, nhiều bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ gần 90 triệu đồng để 2 cụ vượt qua khó khăn.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 04:22

Hai chị em mồ côi giữa lòng Hà Nội được hỗ trợ 12 triệu đồng
Hai chị em mồ côi giữa lòng Hà Nội được hỗ trợ 12 triệu đồng

(Dân trí) - Mẹ mất bởi căn bệnh ung thư máu chưa được bao lâu, thì người bố tâm thần lại đột ngột qua đời bởi căn bệnh lao phổi. Càng đau lòng hơn khi 2 chị em mồ côi (Linh và Hiếu) đều bị lây nhiễm bệnh lao từ bố. Chia sẻ với hoàn cảnh ngặt nghèo của 2 đứa trẻ mồ côi, quỹ PASTB đã bước đầu hỗ trợ 2 chị em 12 triệu đồng.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 01:51

Vợ chồng dân tộc Dao được bạn đọc Dân trí đến tận viện giúp đỡ
Vợ chồng dân tộc Dao được bạn đọc Dân trí đến tận viện giúp đỡ

(Dân trí) - Tin mừng khi bác sĩ thông báo vết thương của anh Triệu Tòn Ton đã cải thiện đáng kể. Hai vợ chồng cũng nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí nên đã đủ chăn, áo ấm và cả tiền điều trị bệnh.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 10:37

Bàng hoàng nhận tin “Cậu bé 8 tuổi tính mạng đang nguy kịch” đã qua đời
Bàng hoàng nhận tin “Cậu bé 8 tuổi tính mạng đang nguy kịch” đã qua đời

(Dân trí) - Chiều hôm qua (19/12) khi đến bệnh viện trao tiền của bạn đọc giúp đỡ cháu, bác sĩ cho biết cháu đã cai được ECMO và ngưng lọc máu, chưa kịp mừng thì sáng nay chúng tôi bàng hoàng nhận được tin dữ cháu đã mất do thuyên tắc phổi.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 10:36

Nghẹn ngào cảnh vợ chồng khánh kiệt bất lực ôm hai đứa con thơ phó mặc số phận
Nghẹn ngào cảnh vợ chồng khánh kiệt bất lực ôm hai đứa con thơ phó mặc số phận

(Dân trí) - Sinh được hai đứa con, đứa bị bệnh tim bẩm sinh, đứa bị ung thư máu. Thương con lắm! nhưng tai họa liên tục đổ xuống gia đình, khiến đôi vợ chồng trẻ khánh kiệt chỉ còn biết ôm hai đứa con thơ, phó mặc sự sống của chúng cho số phận.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 04:52

Được bạn đọc Dân trí giúp đỡ, bé gái nghẹn ngào: Mẹ con sẽ không chết nữa!
Được bạn đọc Dân trí giúp đỡ, bé gái nghẹn ngào: Mẹ con sẽ không chết nữa!

(Dân trí) - Mẹ bị suy thận khiến bé Xuân hốt hoảng, sợ hãi mẹ sẽ chết vì không có tiền đi chữa bệnh. Ngày đón chúng tôi trở về trao số tiền bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ, em ôm mẹ òa khhóc, vì biết mẹ sẽ tiếp tục được sống. Chứng kiến giây phút ấy, ai cũng nghẹn ngào xúc động.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 04:03

3 mẹ con chị Nụ được bạn đọc giúp đỡ hơn 120 triệu đồng
3 mẹ con chị Nụ được bạn đọc giúp đỡ hơn 120 triệu đồng

(Dân trí) - Mẹ đi cấp cứu buổi sáng, buổi chiều bố đột ngột qua đời khiến hai chị em cô bé Lan Anh và Minh Yến chơi vơi không có nơi bấu víu. Được nhiều người yêu thương, giúp đỡ, hai bé đã từng bước vượt qua được nỗi đau và động viên mẹ tiếp tục điều trị bệnh.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:16

Cảm động về người mẹ sẵn sàng hy sinh cho con trai được sống
Cảm động về người mẹ sẵn sàng hy sinh cho con trai được sống

(Dân trí) - Nghe tin con trai chỉ còn cách duy nhất là ghép thận mới có cơ hội được sống, người mẹ nghèo nói với bác sĩ lấy quả thận của mình hiến cho con. Thậm chí phải hy sinh tính mạng thì chị cũng sẵn sàng, miễn sao con chị được cứu sống.

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:05

Bác sĩ viện Bạch Mai kêu gọi mạnh thường quân cứu chàng trai mắc tim bẩm sinh
Bác sĩ viện Bạch Mai kêu gọi mạnh thường quân cứu chàng trai mắc tim bẩm sinh

(Dân trí) - Dù đã xoay xở khắp mọi nơi, nhưng người cha cũng chỉ vay mượn được 5 triệu đồng để đưa con nhập viện, trong khi ca phẫu thuật tim cứu tính mạng con trai phải cần đến 130 triệu đồng. Nghĩ đến số tiền khổng lồ ấy, người cha đau đớn trong tuyệt vọng.

Thứ năm, 19/12/2019 - 03:53

Cụ bà ngót 80 tuổi "gánh" chồng con được bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng
Cụ bà ngót 80 tuổi "gánh" chồng con được bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Gần 80 tuổi, lại mang đủ thứ bệnh trong người, nhưng bà Liên đang là chỗ dựa duy nhất của người chồng 85 tuổi bị tai biến nằm một chỗ, và người con gái 54 tuổi mắc bệnh tâm thần từ nhỏ. Cảm thương hoàn cảnh của bà Liên, nhiều bạn đọc đã giúp đỡ hơn 100 triệu đồng để bà vượt qua khó khăn.

Thứ năm, 19/12/2019 - 03:14

Vợ chồng "chị Dậu thời hiện đại" bất lực nhìn hai đứa con bị bệnh tim, động kinh
Vợ chồng "chị Dậu thời hiện đại" bất lực nhìn hai đứa con bị bệnh tim, động kinh

(Dân trí) - 10 năm liền gia đình anh Minh chị Xuân được ví như cảnh vợ chồng chị Dậu thời hiện đại, bởi từng ấy thời gian gia đình anh chị được xếp vào diện "nghèo bền vững” của địa phương. Đã thế anh chị lại khờ khạo, chậm chạp nên khi các con lần lượt mắc bạo bệnh, vợ chồng nghèo đành bất lực.

Thứ tư, 18/12/2019 - 12:28

“Có tiền của bạn đọc Dân trí giúp đỡ, 2 cháu tôi không lo thất học nữa!”
“Có tiền của bạn đọc Dân trí giúp đỡ, 2 cháu tôi không lo thất học nữa!”

(Dân trí) - Có mặt tại báo Dân trí nhận số tiền hơn 70 triệu đồng của bạn đọc giúp đỡ, bà Dương Thị Giang, bà nội của cậu bé Tuấn Anh đoạt Huy chương vàng bị bố bỏ rơi xúc động cảm ơn bạn đọc và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ bà cháu vượt qua lúc khó khăn.

Thứ tư, 18/12/2019 - 10:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn đọc Dân trí hỗ trợ gia đình Thượng úy hy sinh khi truy bắt tội phạm
Bạn đọc Dân trí hỗ trợ gia đình Thượng úy hy sinh khi truy bắt tội phạm

(Dân trí) - Xót xa trước gia cảnh khó khăn của Thượng úy Tống Duy Tân hy sinh trong khi truy đuổi tội phạm, thông qua báo Dân trí nhiều bạn đọc đã hỗ trợ gia đình Thượng úy Tân số tiền hơn 21 triệu đồng. Sau 1 tháng Thượng úy Tân hy sinh, người vợ trẻ và đứa con thơ vẫn chưa thể chấp nhận sự thật phũ phàng.

Thứ tư, 18/12/2019 - 03:06

Xin các bác cứu bố cháu với, bố cháu sắp chết rồi !
Xin các bác cứu bố cháu với, bố cháu sắp chết rồi !

(Dân trí) - Tiếng cậu bé Hải cứ liên tục vang lên trong khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện Bạch Mai khiến ai chứng kiến cũng nao lòng. Nằm trong phòng cách ly, bố của em đang ở lằn ranh của sự sống chết bởi căn bệnh viêm cơ tim đột ngột mà gia đình thì quá nghèo không có tiền điều trị.

Thứ tư, 18/12/2019 - 03:01

Vợ chồng nghèo bán ruộng cứu con được bạn đọc giúp đỡ hơn 105 triệu đồng
Vợ chồng nghèo bán ruộng cứu con được bạn đọc giúp đỡ hơn 105 triệu đồng

(Dân trí) - Đứa con lớn mắc u não, 5 năm chữa trị với 9 lần phẫu thuật, đứa bé bị bệnh đao....Bao năm gồng mình chạy chữa cho 2 con, đã khiến cho gia đình anh Hoàng kiệt quệ. Chia sẻ với gia đình anh Hoàng, nhiều bạn đọc đã giúp đỡ số tiền hơn 105 triệu đồng.

Thứ ba, 17/12/2019 - 12:43

Bạn đọc giúp đỡ hơn 28 triệu đồng đến “người vợ bán thận cứu chồng…”
Bạn đọc giúp đỡ hơn 28 triệu đồng đến “người vợ bán thận cứu chồng…”

(Dân trí) - Ngày 16/12, Nhà báo Phan Huy – Trưởng Văn phòng đại diện báo Dân trí tại ĐBSCL đã trao hơn 28 triệu đồng của bạn đọc giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Hoa – nhân vật trong bài viết: “Mối tình vợ chồng cảm động rớt nước mắt, vợ bán thận cứu chồng…”.

Thứ ba, 17/12/2019 - 11:48

Mẹ con ung thư trở về từ cõi chết: Không nghĩ mình gặp điều kì diệu như thế!
Mẹ con ung thư trở về từ cõi chết: Không nghĩ mình gặp điều kì diệu như thế!

(Dân trí) - Nhờ những tấm lòng nhân ái giúp đỡ, mẹ con chị Vải đã trở về từ cõi chết sau khi chiến thắng căn bệnh ung thư. Gần 5 năm trôi qua chị vẫn không tin mình gặp được điều kì diệu như thế...! Giờ mẹ con chị Vải mở cửa hàng bán hoa quả sạch ở quê, cuộc sống có phần khấm khá hơn.

Thứ ba, 17/12/2019 - 07:09

Ngã từ tầng 5, chàng trai thoát chết kì diệu đến ngỡ ngàng
Ngã từ tầng 5, chàng trai thoát chết kì diệu đến ngỡ ngàng

(Dân trí) - Nghe bác sĩ liệt kê thương tích trên người Sơn sau cú ngã từ tầng 5 xuống đất, chúng tôi có cảm giác người em như bị dập nát, vậy mà em đã thoát chết một cách kì diệu, ngay cả bác sĩ cũng ngỡ ngàng trước sự hồi sinh của em...

Thứ ba, 17/12/2019 - 05:27

Sởn da gà cảnh người đàn ông vạm vỡ bị bệnh vảy nến quật ngã có bộ da như da cá sấu
Sởn da gà cảnh người đàn ông vạm vỡ bị bệnh vảy nến quật ngã có bộ da như da cá sấu

(Dân trí) - Từ một người đàn ông vạm vỡ là trụ cột cho cả gia đình, anh Toàn bất ngờ bị bệnh khớp và bệnh vảy nến quật ngã. Nhìn những mảng da trên người anh như bộ da cá sấu bong ra từng mảng khiến chúng tôi sởn da gà. Thế nhưng gia đình quá nghèo không có tiền cho anh nhập viện, anh đang chết mòn tại gia...

Thứ ba, 17/12/2019 - 04:13

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 1 tháng 12/2019
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 1 tháng 12/2019

(Dân trí) - Hôm nay, Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 1,163,883,400 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Báo trong tuần qua.

Thứ hai, 16/12/2019 - 04:20

Lần đầu nghe bố mẹ gọi tên con biết ngoái lại, vợ chồng em bật khóc!
Lần đầu nghe bố mẹ gọi tên con biết ngoái lại, vợ chồng em bật khóc!

(Dân trí) - Đã gần 2 năm nay, vợ chồng anh Thắng rời quê nhà Hà Tĩnh ra Hà Nội thuê trọ làm đủ mọi việc, tìm đủ mọi cách để chạy chữa căn bệnh bại não bẩm sinh cho con gái. Đã có lần anh "suýt" bỏ mạng khi đi làm thuê, nhiều lần ôm con vào lòng anh khóc nghẹn chỉ mong nhìn thấy bước chân con đi, nghe tiếng con gọi bố mẹ...

Thứ hai, 16/12/2019 - 07:48

Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học
Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học

(Dân trí) - Từ sáng sớm, bản Nậm Lốt (xã Nậm Hăn, Sìn Hồ, Lai Châu), vẫn còn ngủ vùi dưới màn sương núi lạnh giá bỗng bị đánh thức bởi tiếng loa đài, tiếng trẻ con trong bản gọi nhau tới trường chuẩn bị đón nhận lớp học mới do báo Dân trí và Trung tâm Anh ngữ Apax trao tặng. Lớp học có trị giá hơn 670 triệu đồng.

Thứ hai, 16/12/2019 - 07:02

Danh sách ủng hộ tuần 1 tháng 12 năm 2019
Danh sách ủng hộ tuần 1 tháng 12 năm 2019

(Dân trí) - Tuần qua, Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Báo trong tuần là: 1,201,290,432 đồng.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 08:06

Xót xa cảnh cô giáo mất đi cánh tay trong lần băng rừng "gieo chữ"
Xót xa cảnh cô giáo mất đi cánh tay trong lần băng rừng "gieo chữ"

(Dân trí) - 3h sáng hàng tuần, cô giáo Tiền lai khăn gói vượt gần 150km đường rừng để mang tiếng hát đến với “ốc đảo” Hà Đông (Đăk Đoa, Gia Lai). Bà con nơi đây ví cô như chú chim Ch’rao của núi rừng Tây Nguyên. Trong một lần đến trường gieo chữ cô Tiền gặp tai nạn giao thông phải "gửi" lại cánh tay nơi núi rừng xanh thẳm...

Chủ nhật, 15/12/2019 - 08:01

Người đàn ông có trái tim lỗi nhịp khát khao thêm một lần được sống

(Dân trí) - Nhiều đêm người vợ ra hành lang bệnh viện khóc đầy bất lực. Chị hiểu hơn ai hết về trái tim lỗi nhịp của chồng, nếu không được ghép tim hai đứa con thơ của chị sớm trở thành trẻ mồ côi.