Mã số 1859:

Đã 5 lần mổ, sự sống bé gái 10 tuổi vẫn mong manh

(Dân trí) - “Bác sĩ bảo, chiếc ống thông nước tiểu chỉ được dùng 1 lần nhưng không có tiền mua tôi phải luộc lại để dùng nhiều lần cho con, dù biết làm như thế là rất nguy hiểm, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu nhưng …" giọng của người mẹ nghèo nghẹn lại.

Chúng tôi tìm về nhà chị Phạm Thị Loan (SN 1979, trú tại xóm 1, xã Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) khi ánh chiều đã dần buông trên những triền đồi vùng quê nghèo nơi đây. Căn nhà nhỏ, cũ kỹ của gia đình chị nằm cuối con đường đất heo hút, mà chúng tôi cảm giác nó như muốn đổ sập xuống bất cứ lúc nào.

 

Sự sống mong manh của bé gái 10 tuổi 5 lần lên bàn phẫu thuật
Sự sống mong manh của bé gái 10 tuổi 5 lần lên bàn phẫu thuật
Dù mới 10 tuổi nhưng Ngọc Trâm đã phải trải qua 5 lần phẫu thuật để giành giật sự sống cho bản thân. Hiện sức khỏe của cháu rất yếu, cần phải điều trị hàng ngày.

 

Trong căn nhà cũ kỹ không một vật dụng đáng giá, chị Loan phải chạy vội sang nhà hàng xóm mượn tạm chiếc cốc để rót nước mời khách. Đôi mắt người mẹ nghèo ngấn lệ, chị nghẹn ngào: “Các chú có thương thì cứu lấy con em với chứ không để như thế này thi nó chết mất. Các bác sĩ bảo nếu muốn chữa được bệnh cho cháu thì phải phẫu thuật ghép thận hoặc thay ống niệu quản nhưng chi phí đến hơn 500 triệu đồng thì gia đình em không biết lấy đâu ra số tiền lớn đến như vậy”. Quay sang nhìn đứa con gái đang “chết mòn” từng ngày, những giọt nước mắt lại lăn dài trên đôi gò má người mẹ nghèo.

Trên giường bệnh cháu Phan Thị Ngọc Trâm (SN 2005) đang đau đớn vì bệnh tật hành hạ. Dù đã 10 tuổi nhưng Ngọc Trâm chỉ nặng 16kg và em đã phải 5 lần phẫu thuật tại các bệnh viện để giành giật sự sống cho bản thân mình. 

Em yếu lắm, hơi thở ngắt quãng vì mệt mỏi. Đôi mắt cô bé cố gắng nhìn cứ nhìn về phía chúng tôi như cầu cứu một điều gì đó.

 

Sự sống mong manh của bé gái 10 tuổi 5 lần lên bàn phẫu thuật
Hàng ngày chị Loan phải dùng ống thông nước tiểu và thay bác sĩ chăm sóc, điều trị cho con gái mình.

 

Từ nhỏ Ngọc Trâm đã thường xuyên đau ốm, em hay đau ở hai phần hông và sốt cao, lại đái dầm nên chị Loan vội vã đưa con xuống BVĐK huyện Nghi Lộc để khám. Tại đây các bác sĩ cho biết cháu có thể bị hội chứng suy thận rồi giới thiệu lên BV nhi Nghệ An. Qua thăm khám bác sĩ kết luận, thận phải của Ngọc Trâm bị teo không có chức năng, thận trái bị giãn đài bế thận, ứ nước độ 3 niệu quản hai bên và viêm bàng quang cần phải được điều trị và phẫu thuật để chữa trị.

Thương con người mẹ nghèo chạy vạy vay mượn khắp nơi mong muốn giành lại sự sống cho đứa con gái bé bỏng. Cũng vì thế mà hai mẹ con hành trình đi khắp các bệnh viện lớn nhỏ trong cả nước muốn để níu kéo sự sống cho con gái. 

 

Sự sống mong manh của bé gái 10 tuổi 5 lần lên bàn phẫu thuật
Bà Nguyễn Thị Ngân cố gắng chăm sóc đứa cháu gái đáng thương, bà bảo nếu có thể đánh đổi mạng sống của mình cho cháu bà nguyện làm tất cả để nó được sống.

 

Cũng vì thế, toàn bộ tài sản trong gia đình cũng đội nón ra đi, số tiền vay mượn để chữa bệnh cho con nhiều đến lúc chị Loan không còn nghĩ đến việc mình có thể chi trả được số nợ trên. Ngoài việc chăm sóc đứa con gái đau ốm chị Loan còn phải phụng dưỡng người mẹ già là bà Nguyễn Thị Ngân đã gần 80 tuổi.

Tâm sự với PV, bà Ngân nghẹn ngào: “Giá mà tôi có thể thay nó (cháu Ngọc Trâm - PV) gánh lấy hết mọi bệnh tật, để tôi chết sớm đi cũng được chứ nhìn cháu đau đớn như vậy tôi không chịu được. Giá mà ông trời cho tôi được chết, được đổi lấy mạng sống cho cháu thì tôi sẽ không tiếc tấm thân già này một phút nào cả”.

 

Sự sống mong manh của bé gái 10 tuổi 5 lần lên bàn phẫu thuật
Sự sống mong manh của bé gái 10 tuổi 5 lần lên bàn phẫu thuật
Chiếc ống thông nước tiểu có giá chưa đến 10.000 đồng, bác sĩ chỉ định chỉ được dùng 1 lần nhưng chị Loan thường luộc lại rồi dùng đến 5 - 6 lần dù biết là như thế là nguy hiểm cho con đang mang bệnh.

 

Thương con, thương cháu bà Ngân cố gắng tằn tiện hái những mớ rau, bòn những nải chuối trong vườn đưa ra chợ bán mong kiếm thêm ít tiền mua thuốc cho cháu gái. Nhưng những đồng tiền ít ỏi, thấm đẫm mồ hôi của người bà đã gần 80 tuổi cũng chẳng thấm vào đâu so với số tiền điều trị của Ngọc Trâm.

Thu nhập của cả gia đình chỉ dựa vào 2 sào ruộng và những ngày công đi làm thuê của chị Loan. Thương con chị cố gắng làm lụng không quản khó khăn mệt nhọc, ai thuê gì là chị làm nấy không nề hà bất kỳ việc gì. Chỉ mong có tiền mua viên thuốc điều trị cho con, bởi nếu chỉ cần ngưng thuốc là tính mạng con chị có thể gặp nguy hiểm.

Nhắc đến người chồng của mình chị Loan buồn bã: “Sau khi tôi sinh con, cháu nó bị bệnh như vậy thì chồng tôi cũng sa vào rượu chè rồi đổ đốn bỏ mặc hai mẹ con mà đi. Nhiều lúc mong có được người chồng phần nào chia sẻ khó khăn trong cuộc sống, cùng nhau cứu lấy con nhưng …”, nói đoạn chị Loan vội gạt những giọt nước mắt đắng đăng lăn dài trên đôi má gầy.

 

Sự sống mong manh của bé gái 10 tuổi 5 lần lên bàn phẫu thuật
Bà Ngân cố gắng “bòn” những nải chuối, mớ rau trong vườn để đưa ra chợ bán mong kiếm được chút tiền mua thuốc cho cháu gái.
 
  
  Gia đình chị Loan bên ngôi nhà cũ kỹ rách nát.

 

Không có tiền để tiếp tục đưa con đến bệnh viện điều trị, chị Loan đành phải ôm nó về nhà để chăm sóc. Ngọc Trâm không thể tự chủ trong quá trình đi vệ sinh nên hàng ngày chị Loan phải dùng ống để thông nước tiểu cho con. Mỗi chiếc ống thông nước tiểu có giá chưa đến 10.000 đồng, bác sĩ chỉ định 1 chiếc ống chỉ được dùng 1 lần, nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên mỗi chiếc ống chị Loan thường dùng đến 5 lần

“Bác sĩ bảo, mỗi chiếc ống thông nước tiểu chỉ được dùng 1 lần nhưng không có tiền mua tôi phải luộc lại để dùng nhiều lần cho con, dù biết làm như thế là rất nguy hiểm, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con nhưng …", giọng của người mẹ nghèo nghẹn lại.

 

Giấy chứng nhận hộ nghèo của gia đình chị Loan.
Giấy chứng nhận hộ nghèo của gia đình chị Loan.
Giấy chứng nhận hộ nghèo của gia đình chị Loan.
 
Đơn xác nhận hoàn cảnh của chị Loan.
Đơn xác nhận hoàn cảnh của chị Loan.

 

Căn bệnh của Ngọc Trâm có thể được chữa trị, sức khỏe của em có thể hồi phục nếu em được tiến hành phẫu thuật thay ống niệu quản hoặc ghép thận. Nhưng nghĩ đến số tiền chi phí phẫu thuật quá lớn, con số hàng trăm triệu đồng khiến người mẹ nghèo cũng chỉ biết ôm con vào lòng mà khóc. “Chẳng lẽ không có tiền con em sẽ phải chết sao các anh?”, người mẹ nghèo nhìn sang chúng tôi với ánh mắt cầu cứu.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. MS 1859: Chị Phạm Thị Loan, trú tại xóm 1, xã Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

  Số ĐT: 0977.787.619  

 2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 

 

Nguyễn Tình

Đang được quan tâm