Thứ sáu, 06/12/2013 - 17:05

Cuộc sống mới phơi phới niềm vui của cô sinh viên tật nguyền

Dân trí

Tưởng chừng như mọi cánh cửa đã đóng sập với cô bé sinh viên tật nguyền Lý Thị Thiều nhưng nhờ sự giúp sức của bạn đọc Dân trí, hiện tại em đã có cuộc sống mới mà “có trong mơ em cũng không dám nghĩ đến” – Thiều chia sẻ.

Gặp lại Thiều sau hơn 1 tháng kể từ khi bài viết: “Lời cầu cứu của cô sinh viên tật nguyền chăm mẹ ung thư” được đăng tải trên báo điện tử Dân trí, chúng tôi vô cùng phấn khởi khi biết cuộc sống mới của em tại Trung tâm y dược Tinh hoa. Không còn là cô bé ủ rũ, buồn phiền như lần đầu tiên chúng tôi gặp, Thiều hiện tại vui vẻ và tràn đầy hi vọng. Em cho biết: “Nhờ báo điện tử Dân trí mà em có cơ duyên được gặp các bác sĩ ở đây và được đưa về chữa trị. Điều may mắn đó là sau hơn 1 tháng điều trị, hiện tại em đã hết đau ở các khớp, ăn uống tốt hơn và hoàn toàn không mất bất cứ chi phí nào cả. Tất cả từ tiền ăn đến tiền thuốc điều trị em đều được miễn phí toàn bộ, điều khiến em vui hơn nữa đó là mẹ của em cũng đang được chữa bệnh ở đây cùng với em luôn ạ”.

Nụ cười của cô bé Thiều với cuộc sống hiện tại.
Nụ cười của cô bé Thiều với cuộc sống hiện tại.

Khác hoàn toàn so với hình ảnh cô bé Thiều cách đây hơn 1 tháng chúng tôi đã gặp.
Khác hoàn toàn so với hình ảnh cô bé Thiều cách đây hơn 1 tháng chúng tôi đã gặp.

Đang là sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên khoa Sư phạm Tiếng anh, cô bé dân tộc Tày, Lý Thị Thiều mắc chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên phải nghỉ học giữa chừng. Căn bệnh khiến chân tay em dần teo lại, co quắp và không cử động được. Càng bi đát hơn khi cùng lúc mẹ của em lại mọc một khối u ở họng mà ban đầu được chuẩn đoán là ung thư vòm họng.

Hiện tại cả hai mẹ con Thiều đang được ăn ở và chữa bệnh miễn phí tại Trung tâm y dược Tinh hoa.
Hiện tại cả hai mẹ con Thiều đang được ăn ở và chữa bệnh miễn phí tại Trung tâm y dược Tinh hoa.

Gia đình nghèo lại ở miền núi, cô bé sinh viên tưởng chừng đã đánh mất tất cả vì căn bệnh quái ác. Không có tiền chữa trị, mẹ lại bệnh nằm một chỗ, đã nhiều lần Thiều muốn buông xuôi tất cả nhưng nghĩ đến ước mơ trở thành cô giáo, được đứng trên bục giảng, em lại khóc lặng. Có lẽ cũng vì ước mơ cháy bỏng ấy nên tôi cứ nhớ mãi lần đầu tiên gặp Thiều, đôi bàn tay co quắp của em giữ chặt chiếc thẻ sinh viên của trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên mà khóc.

Mẹ của em vô cùng phấn khởi khi biết con gái được bạn đọc Dân trí giúp đỡ
Mẹ của em vô cùng phấn khởi khi biết con gái được bạn đọc Dân trí giúp đỡ

Như một điều kì diệu, nhờ sự chung tay giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, cô bé sinh viên Lý Thị Thiều nay đã có cuộc sống mới. Hàng ngày em được ăn ở và chữa bệnh miễn phí tại Trung tâm y dược Tinh Hoa. Càng vui hơn khi Thiều thông báo “căn bệnh của em có thể chữa khỏi được chị ạ”.

Trao đổi với TS.BS Cao Minh Sang của Trung tâm y dược Tinh hoa được biết: “Thiều bị bệnh viêm khớp dạng thấp và có khả năng hoàn toàn chữa khỏi. Hiện tại cô bé đang được chữa trị theo phương pháp Đông – Tây y kết hợp và phục hồi chức năng bởi khi em đến với chúng tôi thì tình trạng đã vô cùng nặng đó là bị teo cơ dính khớp”.

Mẹ của em vô cùng phấn khởi khi biết con gái được bạn đọc Dân trí giúp đỡ
Hai mẹ con nhận quà bạn đọc Dân trí (ngoài ra số tiền 4.050.000 đồng bạn đọc giúp đỡ tuần 4/10 và 4.550.000 đồng tuần 5/10 cũng đã được chuyển qua bưu điện cho em).

Qua câu chuyện, TS.BS Cao Minh Sang cũng muốn nhắc nhở các bệnh nhân như Thiều khi mạo hiểm tự chữa trị ở nhà các thầy lang tại địa phương. Bác sĩ Sang cho biết: “Căn bệnh viêm khớp dạng thấp của Thiều phải chữa trị lâu dài và tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ tại bệnh viện. Tuy nhiên trong quá trình chữa bệnh, do nhiều nguyên nhân và tác động bên ngoài, nhiều người tự ý đi chữa trị tại các địa chỉ nhà thầy lang nên dẫn đến bệnh không thuyên giảm mà càng nguy hiểm hơn. Cụ thể đó là khi chúng tôi tiếp nhận Thiều thì cô bé đã bị teo cơ dính khớp mà lí do đó là vì hơn 1 năm qua em chỉ được chữa bằng cách nằm bất động và bó thuốc”.

Hiện tại tình trạng bệnh của Thiều đã có nhiều dấu hiệu khả quan, hứa hẹn một ngày không xa em có thể tự đi lại được để tiếp tục thực hiện ước mơ trở thành cô giáo.

Thiều cũng cho biết, nhờ bạn đọc Dân trí em nhận được gần 20 triệu tiền mọi người ủng hộ trực tiếp qua đường bưu điện, đồng thời em cũng nhận gần 30 triệu đồng qua cơ quan báo điện tử Dân trí. Em cho biết, sẽ dùng số tiền cất đi tiết kiệm để sau khi chữa khỏi bệnh rồi sẽ tiếp tục trang trải cho việc đi học.

Hơn 1 tháng, quãng thời gian quá ngắn ngủi để làm thay đổi số phận một con người, tuy nhiên điều may mắn ấy đã đến với cô bé Thiều khi em đang có những dấu hiệu rõ ràng của việc căn bệnh thuyên giảm. Mừng không nói nên lời, em chỉ biết gửi lời cám ơn đến những nhà hảo tâm đã dang tay giúp đỡ khi em gặp hoạn nạn, khó khăn và cho em cuộc sống mới như ngày hôm nay. Với những gì ở hiện tại, chúng tôi cũng mong mỏi và chờ đợi một ngày không xa cô bé Thiều sẽ đứng được lên bằng đôi chân của mình để tiếp tục thực hiện ước mơ trở thành cô giáo với phấn trắng, bảng đen.

Phạm Oanh