Cụ bà 80 tuổi nghẹn ngào khi được bạn đọc Dân trí xây tặng ngôi nhà mới

Dân trí Ở tuổi 80 được bạn đọc Dân trí xây tặng ngôi nhà mới khang trang, cụ Rịu bảo từ ngày có ngôi nhà cụ như khoẻ ra. Hôm bàn giao nhà tặng cụ, cụ khóc nhiều lắm...!
>>Nghẹn lòng cậu bé lớp 3 chăm mẹ câm điếc, bệnh tật trong căn nhà nát
>>Cám cảnh cụ Rịu ở tuổi 80 vẫn phải đi nhặt rác kiếm tiền nuôi chồng con
>>Xót thương cậu bé 6 tuổi cùng ông bà sống nơm nớp trong căn nhà dột nát

Đón chúng tôi trở về thăm trong những ngày đầu năm mới, cụ Ngô Thị Rịu, (xóm 6, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) không giấu được niềm vui và sự xúc động trên gương mặt vốn đầy những nếp nhăn. Cụ thốt lên khi chỉ vào ngôi nhà mới khang trang, sạch sẽ: “Có nhà mới để ở rồi, cả nhà tôi như khỏe ra”.

Năm nay là năm đầu tiên cụ được đón Tết trong ngôi nhà mới được xây dựng bởi những tấm lòng của bạn đọc báo Dân trí.

Cụ bà 80 tuổi nghẹn ngào khi được bạn đọc Dân trí xây tặng ngôi nhà mới - 1
Gia đình cụ Rịu đón cái Tết đầu tiên trong ngôi nhà mới Dân trí
Cụ bà 80 tuổi nghẹn ngào khi được bạn đọc Dân trí xây tặng ngôi nhà mới - 2
Cụ bà 80 tuổi nghẹn ngào khi được bạn đọc Dân trí xây tặng ngôi nhà mới - 3

Ngôi nhà mới rộng 60 mét vuông, chia 2 phòng khang trang, sạch sẽ được xây dựng nhờ số tiền bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ

Đã ở độ tuổi 80, mắt mờ, chân chậm nhưng ngày ngày cụ vẫn phải đi nhặt phế liệu về bán kiếm từng đồng bạc lẻ để nuôi chồng và con gái, con trai bị tâm thần.

Cuối tháng 4/2019, khi lần đầu tiên PV báo Dân trí trở về thăm cụ, cụ nghẹn ngào kể chuyện “Chỉ mơ ước có được một mái nhà lành lặn để ở” vì ngôi nhà hiện tại đã xuống cấp trầm trọng.

Cảm thương cho hoàn cảnh của cụ, nhiều tấm lòng bạn đọc được gửi về giúp cụ xây dựng được ngôi nhà mới rộng 60 mét vuông, chia 2 phòng, lát đá sạch sẽ và đủ đầy các trang thiết bị từ tivi, bếp ga… trị giá 120 triệu đồng.

Cụ bà 80 tuổi nghẹn ngào khi được bạn đọc Dân trí xây tặng ngôi nhà mới - 4
Hình ảnh cụ Rịu với ngôi nhà chất đầy đồ phế liệu mà PV báo Dân trí lần đầu gặp cụ

Ngày ngôi nhà được khánh thành, cả làng ai cũng mừng rỡ cho gia đình cụ Rịu vì đến cuối đời cụ nhận được món quà ý nghĩa từ bạn đọc báo Dân trí.

Ông Đoàn Sỹ Khoản – Bí thư chi bộ xóm 6 cho biết: “Những ngày xây dựng ngôi nhà, cụ gần như không ngủ vì mừng quá và cũng không tin là mình sắp có nhà mới. Hôm làm lễ bàn giao ngôi nhà mới này, cụ khóc nhiều lắm khiến chúng tôi cũng xúc động vô cùng”.

Cụ bà 80 tuổi nghẹn ngào khi được bạn đọc Dân trí xây tặng ngôi nhà mới - 5
Gương mặt phấn khởi của cụ vì đã có ngôi nhà mới

Cùng chung tâm trạng với cụ Rịu là mẹ con chị Đoàn Thị Mến (xóm 4, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định). Hai mẹ con là nhân vật trong bài viết: “Nghẹn lòng cậu bé lớp 3 chăm mẹ câm điếc, bệnh tật trong căn nhà nát” được đăng tải tháng 2/2019.

Vốn sống hoàn cảnh bà mẹ đơn thân nuôi con, nhưng chị Mến lại bị câm điếc bẩm sinh, cùng khối u hạch một thời khiến cho chị tưởng chừng không thể sống tiếp được.

Những ngày đầu gặp chị, người phụ nữ đau đớn nằm bẹp trên chiếc giường thảm hại chốc chốc lại rơi nốt mấy thanh gỗ còn sót. Ngôi nhà loang lổ cùng những mảng tường bong tróc và nhiều phần mái đã bị gió cuốn bay.

Người làng cho biết những ngày mưa gió, hai mẹ con phải chạy nhanh sang nhà hàng xóm trú nhờ vì sợ mái nhà sập xuống. Khao khát có được một chỗ để che mưa, che nắng dường như trở nên quá xa vời với mẹ con chị.

Cụ bà 80 tuổi nghẹn ngào khi được bạn đọc Dân trí xây tặng ngôi nhà mới - 6
Mẹ con chị Mến trên chiếc giường đã hư hỏng trầm trọng trong ngôi nhà nát
Cụ bà 80 tuổi nghẹn ngào khi được bạn đọc Dân trí xây tặng ngôi nhà mới - 7
Cụ bà 80 tuổi nghẹn ngào khi được bạn đọc Dân trí xây tặng ngôi nhà mới - 8

Ngôi nhà mới của mẹ con chị Mến được xây dựng với trị giá 120 triệu đồng

Sự vào cuộc của báo điện tử Dân trí như mở ra cho hai mẹ con một trang mới. Nhiều tấm lòng được gửi về giúp đỡ đủ để chị xây dựng được ngôi nhà mới rộng hơn 60 mét vuông, chia phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp và công trình vệ sinh sạch sẽ.

Không thể nói được nhưng gặp chúng tôi, chị cười phấn khởi và ra hiệu dẫn mọi người đi xem từng ngóc ngách trong nhà. Đôi bàn tay liên tục ra kí hiệu, chị đặt vào bên trái ngực mình rồi ôm mọi người để cám ơn.

“Mẹ con bảo cám ơn các cô, các chú, cám ơn báo Dân trí đã xây nhà cho mẹ con đấy ạ” – Đứng kế bên mẹ, cậu bé Đoàn Văn Đảm cười bẽn lẽn, lí giải cho ngôn ngữ kí hiệu của mẹ khiến chúng tôi ai cũng ấm lòng. Từ nay hai mẹ con sẽ yên tâm sống, không phải lo những ngày mưa to, gió lớn phải đi trú nhờ nhà hàng xóm nữa.

Cụ bà 80 tuổi nghẹn ngào khi được bạn đọc Dân trí xây tặng ngôi nhà mới - 9
Ngôi nhà của mẹ con chị Mến được chia 3 phòng: phòng khách, phòng ngủ và cả căn bếp xinh xắn
Cụ bà 80 tuổi nghẹn ngào khi được bạn đọc Dân trí xây tặng ngôi nhà mới - 10
Chị Mến không bao giờ nghĩ mình sẽ có ngôi nhà mới sạch đẹp như thế này

Cũng đón cái Tết đầu tiên trong ngôi nhà mới còn có gia đình cậu bé Phan Văn Chung (xã Tân Trung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang). Không có bố, em sống cùng ông bà ngoại già yếu, người mẹ gầy nhom, yếu ớt, Phan Thị Nhung Hương cùng một người dì hâm dở, không làm ăn được gì. Mọi nguồn thu nhập của gia đình đều trông chờ vào bà ngoại từ việc đi mò cua, bắt ốc.

Bước chân vào bên trong, cảnh tượng ngôi nhà tồi tàn với nền nhà đất lồi lõm với những vũng sâu khoét to đến hơn một gang tay. Tài sản là 2 chiếc giường đã gãy gần sập xuống, một chiếc tủ không có cánh với các đồ được gom lại do những nhà khác thải ra đặt chung đống áo quần lộn xộn….

Cụ bà 80 tuổi nghẹn ngào khi được bạn đọc Dân trí xây tặng ngôi nhà mới - 11
Cậu bé Trung ủ rũ trong ngôi nhà nát
Cụ bà 80 tuổi nghẹn ngào khi được bạn đọc Dân trí xây tặng ngôi nhà mới - 12
Ông bà, mẹ và dì cùng bé Trung sống trong ngôi nhà mà trời mưa hay trời nắng, trong nhà cũng như ngoài sân

Tổ ấm ấy của Trung và ông bà là một gian nhỏ, mái lợp thủng lỗ chỗ nhìn xuyên tới cả trời. Những hôm trời nắng thì mặt trời xuyên rọi vào trong còn hôm trời mưa thì ở trong nhà cũng không khác gì ngoài sân. Xung quanh nhà 4 mảng tường bong tróc, sụt lở khắp nơi, bụi bay mù mịt.

Tháng 7/2019, sau khi được các nhà hảo tâm giúp đỡ với số tiền hơn 100 triệu đồng, gia đình đã cùng chính quyền địa phương bắt tay vào xây dựng ngôi nhà mới. Gương mặt phấn khởi, bà Tuyết (bà ngoại cậu bé Trung) cho biết: “Năm nay phấn khởi lắm cô ạ.

Có nhà mới đón Tết nên từ 26, 27 âm lịch là tôi đã giục mấy đứa lau dọn, quét nhà, quét sân cho sạch sẽ. Năm nay nhà cũng gói nhiều bánh chưng hơn và mua được cả 2 kg giò ăn Tết”.

Cụ bà 80 tuổi nghẹn ngào khi được bạn đọc Dân trí xây tặng ngôi nhà mới - 13
Ngôi nhà mới của gia đình bé Trung được xây dựng với chi phí 120 triệu đồng

Tết ấm đã về với những gia đình trong ngôi nhà mới Dân trí. Từ nay, họ sẽ không còn cảnh chạy mưa hay nơm nớp sợ nhà sập như trước nữa. Ngôi nhà vững chãi, ấm áp sẽ là khởi nguồn cho mọi sự an toàn, may mắn để những số phận bất hạnh được hưởng cuộc sống bình an và hạnh phúc hơn.

Phạm Oanh

MỚI NHẤT
3 đứa trẻ thường xuyên nhịn đói được bạn đọc giúp đỡ 138 triệu đồng
3 đứa trẻ thường xuyên nhịn đói được bạn đọc giúp đỡ 138 triệu đồng

(Dân trí) - Vợ không khôn ngoan, anh Dũng bị tật ở chân nên không đi lại được thành ra 3 đứa con thường xuyên phải nhịn đói vì không đủ cơm ăn. Gia đình anh đã được bạn đọc Dân trí giúp đỡ 138 triệu đồng.

Thứ năm, 20/02/2020 - 05:15

Xót xa cảnh người phụ nữ chằng chịt sẹo gồng mình nuôi chồng con ung thư
Xót xa cảnh người phụ nữ chằng chịt sẹo gồng mình nuôi chồng con ung thư

(Dân trí) - Thoát chết trong vụ hoả hoạn, khắp người chị Lan chằng chịt sẹo, nhưng chị vẫn phải nén đau đớn, tất tả ngược xuôi mưu sinh để cứu tính mạng chồng con đang bị ung thư hành hạ.

Thứ năm, 20/02/2020 - 04:56

Có tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ, cháu tôi tiếp tục được đến viện điều trị
Có tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ, cháu tôi tiếp tục được đến viện điều trị

(Dân trí) - Lần thứ 2 nhận món quà của bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ, bà Vinh rưng rưng xúc động: “Nhờ số tiền này mà bà cháu lại bồng bế nhau lên viện để cho cháu điều trị tiếp, chứ không thì ở nhà thôi”.

Thứ năm, 20/02/2020 - 03:02

Tận cùng nỗi đau người phụ nữ như "hoá điên" khi chồng con lần lượt qua đời
Tận cùng nỗi đau người phụ nữ như "hoá điên" khi chồng con lần lượt qua đời

(Dân trí) - Chồng chết vì ung thư gan, con trai tiếp tục qua đời vì ung thư não, một đứa con nữa bị đuối nước, đó là bi kịch diễn ra với chị Tấm. Người phụ nữ giờ đang phải đối mặt với tử thần vì căn bệnh u giáp.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:08

"Cô gái mượn nhà lập bàn thờ cho cha” được bạn đọc giúp đỡ số tiền lớn
"Cô gái mượn nhà lập bàn thờ cho cha” được bạn đọc giúp đỡ số tiền lớn

(Dân trí) - Phóng viên Dân trí tại khu vực ĐBSCL cùng chính quyền địa phương vừa đến thăm và trao tiền bạn đọc giúp đỡ gia đình em Cao Thị Yến Nhi, tổng cộng số tiền là hơn 120 triệu đồng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:52

Trao hơn 87 triệu đồng bạn đọc giúp đỡ 2 hoàn cảnh éo le ở Nghệ An
Trao hơn 87 triệu đồng bạn đọc giúp đỡ 2 hoàn cảnh éo le ở Nghệ An

(Dân trí) - Ngày 18/2, PV Dân trí tại Nghệ An đã đến thăm và trao số tiền 87.240.000 đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ 2 hoàn cảnh éo le trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:42

Được bạn đọc Dân trí giúp đỡ, người phụ nữ mắc 2 bệnh ung thư đã khỏe lại
Được bạn đọc Dân trí giúp đỡ, người phụ nữ mắc 2 bệnh ung thư đã khỏe lại

(Dân trí) - Cùng lúc mắc 2 căn bệnh ung thư, lại mang khoản nợ hơn 80 triệu khiến bà Dự suy sụp không dám chữa bệnh nữa. Cảm thương hoàn cảnh của bà, nhiều bạn đọc đã động viên giúp đỡ, bà Dự thấy mình khoẻ lại.

Thứ ba, 18/02/2020 - 05:00

Hai con thơ nghẹn ngào cầu xin mẹ đừng chết!
Hai con thơ nghẹn ngào cầu xin mẹ đừng chết!

(Dân trí) - Bố bỏ đi khi 2 em còn nhỏ, giờ đây người mẹ cũng đang "chết mòn" vì bệnh ung thư quái ác. Đôi mắt sáng, hồn nhiên ngày nào giờ là giọt nước mắt, hai em cứ van xin mẹ đừng chết!

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:20

Chàng trai nằm bất tỉnh 2 ngày trong phòng trọ đang "chết mòn" đau đớn
Chàng trai nằm bất tỉnh 2 ngày trong phòng trọ đang "chết mòn" đau đớn

(Dân trí) - Đã có chỉ định phẫu thuật não, nhưng trong nhà chẳng còn lấy một đồng, chàng trai trẻ người dân tộc Tày Vương Văn Huy đành ngậm ngùi nằm nhà chết dần chết mòn trong nỗi đau tột cùng.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:08

Xót xa cảnh người phụ nữ bất hạnh ôm con tá túc trong tiệm sửa xe
Xót xa cảnh người phụ nữ bất hạnh ôm con tá túc trong tiệm sửa xe

(Dân trí) - Hai lần đò, 2 người chồng bỏ lại cho chị hai đứa con thơ dại trong đó con trai bị bại não. Giờ chị cũng bị u não, không tiền chữa trị. Không nhà cửa, chị phải ôm con tá túc trong tiệm sửa xe.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 07:00

Danh sách ủng hộ tuần 1 tháng 2 năm 2020
Danh sách ủng hộ tuần 1 tháng 2 năm 2020

(Dân trí) - Tuần qua, Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Báo trong tuần là: 1,895,703,417 đồng.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:43

Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 1 tháng 2/2020
Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 1 tháng 2/2020

(Dân trí) - Hôm nay, Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 1,768,510,000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Báo trong tuần qua.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Rưng rưng cảnh 4 bé thơ nhận hơn 272 triệu đồng của bạn đọc báo Dân trí
Rưng rưng cảnh 4 bé thơ nhận hơn 272 triệu đồng của bạn đọc báo Dân trí

(Dân trí) - Tiếp nhận tình thương cùng số tiền hơn 272 triệu đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ, người mẹ ốm đau nuôi 4 đứa con thơ sống cảnh đói khát nghẹn ngào, nước mắt lưng tròng xúc động...

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:31

Bà xin cháu đừng chết, bà đã khổ lắm rồi!
Bà xin cháu đừng chết, bà đã khổ lắm rồi!

(Dân trí) - Khụy đầu gối xuống nền nhà, bà Thêm khóc nghẹn vật vã, cầu xin cháu gái đừng đòi chết nữa. Đôi mắt cháu đã không còn nhìn thấy, đôi chân cũng không đi lại được… nên Thu chẳng muốn sống vì khổ quá!

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:22

Các tấm lòng hảo tâm đã cứu gia đình tôi thêm một lần nữa!
Các tấm lòng hảo tâm đã cứu gia đình tôi thêm một lần nữa!

(Dân trí) - “Với số tiền này, bây giờ gia đình có cơ hội cho chồng tôi chữa bệnh, 3 đứa con lại được tiếp tục đến trường”, tại buổi trao quà chị Hảo xúc động gửi lời cám ơn các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:12

Đề nghị nâng mức trợ cấp cho gia đình người đàn ông nghèo cầu xin miếng ăn
Đề nghị nâng mức trợ cấp cho gia đình người đàn ông nghèo cầu xin miếng ăn

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương vừa có văn bản gửi cấp trên đề nghị nâng mức trợ cấp và nguyện vọng gia đình gửi 2 con vào cơ sở bảo trợ.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:09

Đau đớn bé trai 4 tháng tuổi khát sữa ngóng chờ mẹ thoi thóp nơi bệnh viện
Đau đớn bé trai 4 tháng tuổi khát sữa ngóng chờ mẹ thoi thóp nơi bệnh viện

(Dân trí) - Trong 3 tháng, người mẹ là cô giáo dạy mầm non phải trải qua 4 ca mổ, trong đó 3 lần mổ khối u ác ở não khiến đứa con 4 tháng tuổi ở quê nhà sống cảnh khát sữa thương tâm.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 06:24

Thầy giáo không có tiền mổ chân xúc động nhận Kỉ niệm chương
Thầy giáo không có tiền mổ chân xúc động nhận Kỉ niệm chương

(Dân trí) - Vỡ òa trong niềm hạnh phúc, thầy giáo Hoàng Văn Hải nhân vật trong bài viết: “Xót xa thầy giáo dạy giỏi không có nổi 40 triệu đồng mổ chân” đã được nhận kỉ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục".

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:54

Bạn đọc tiếp tục giúp đỡ cứu đôi mắt của nữ sinh có giọng hát hay
Bạn đọc tiếp tục giúp đỡ cứu đôi mắt của nữ sinh có giọng hát hay

(Dân trí) - Sau khi nhận được 174 triệu đồng của bạn đọc báo Dân trí giúp chữa trị căn bệnh thoái hóa giác mạc, đến nay em Tuyền tiếp tục được nhận thêm trên 23 triệu đồng từ những tấm lòng hảo tâm.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 02:30

Xót xa người mẹ nghèo muốn cho con quả thận nhưng lấy đâu tiền ghép?
Xót xa người mẹ nghèo muốn cho con quả thận nhưng lấy đâu tiền ghép?

(Dân trí) - Thương con bệnh tật, người mẹ nghèo mong muốn nhường lại cho con trai một quả thận, nhưng đau đớn thay, hoàn cảnh gia đình ăn chưa đủ lấy đâu ra tiền ghép thận.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:18

Xót thương hoàn cảnh tội nghiệp đến nao lòng của người phụ nữ mù goá chồng!
Xót thương hoàn cảnh tội nghiệp đến nao lòng của người phụ nữ mù goá chồng!

(Dân trí) - Sinh ra bình thường nhưng năm lên 3 tuổi chị bị bệnh và mù cả 2 mắt. 27 tuổi chị nên duyên với một chàng trai cùng cảnh ngộ. Sau đó không lâu chồng chị bị tai nạn qua đời, bỏ lại chị và 3 con thơ.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:11

Người cha nghèo bị ám ảnh bởi vết xích cổ chân con được bạn đọc giúp đỡ
Người cha nghèo bị ám ảnh bởi vết xích cổ chân con được bạn đọc giúp đỡ

(Dân trí) - Nhận món quà là số tiền hơn 41 triệu đồng của các nhà hảo tâm, ông Lê Trọng Hoạt ở Hà Tĩnh nghẹn ngào không nên lời. Ông cho biết, nhờ sự quan tâm, chia sẻ ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho gia đình ông.

Thứ năm, 13/02/2020 - 05:58

Cận kề cái chết, người cha nghèo cầu xin nhà hảo tâm cho con miếng ăn
Cận kề cái chết, người cha nghèo cầu xin nhà hảo tâm cho con miếng ăn

(Dân trí) - Nghe tin có nhà báo về, ông Nghĩa không dám ngủ vì... sợ không gặp được nhà báo nữa. Ông Nghĩa đang bị ung thư quái ác hành hạ, trước khi chết ông cầu xin các nhà hảo tâm cho con ông miếng ăn.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:12

Người mẹ nghẹn ngào 2 năm nay chỉ ước được một lần nghe tiếng con gọi...
Người mẹ nghẹn ngào 2 năm nay chỉ ước được một lần nghe tiếng con gọi...

(Dân trí) - “Con ơi! nói gì với mẹ đi con”, người mẹ ngoài 70 tuổi nghẹn ngào nói, người con trai thì vẫn nằm bất động. Ngày còn trẻ anh xung phong lên huyện Mường Nhé (Điện Biên) cống hiến tuổi trẻ và đổ bệnh...

Thứ ba, 11/02/2020 - 06:43

Xót xa cảnh người cha trẻ nằm liệt giường, hai con nhỏ mờ mịt tương lai

(Dân trí) - Anh Hải đi cắt cây thuê thì ngã từ trên cây xuống và bị gãy đốt sống cổ. Hiện nay, anh Hải nằm liệt một chỗ, gia cảnh càng khó khăn. Nhưng anh lo nhất là 2 đứa con nhỏ sẽ thất học, đói khát…