Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:12

Cô học trò mồ côi thênh thang con đường đến trường nhờ những tấm lòng nhân ái

Dân trí

Bố mất đã lâu, mẹ cũng bỏ đi bặt vô âm tín, hai chị em cô học trò Lại Thị Bé chỉ còn biết dựa vào ông bà nội đã già yếu. Những tưởng phải bỏ học giữa chừng bởi ông bà đã già không còn đủ sức lo cho cháu, Bé may mắn nhận được sự hỗ trợ của bạn đọc Dân trí nên em đã yên tâm đến trường.

Cô học trò mồ côi thênh thang con đường đến trường nhờ những tấm lòng nhân ái

Lại Thị Bé có hoàn cảnh đáng thương trong bài viết: “Nữ sinh mồ côi chăm em trai ngơ ngẩn, van xin ông bà đừng chết” đã đăng trên báo điện tử Dân trí trước đó. Không còn đấng sinh thành ở bên cạnh, hai chị em Bé sống dựa ông bà nội nay đã gần 90 tuổi. Lo lắng khi ông bà khuất núi sẽ không còn ai chăm lo cho các cháu nên người dân trong thôn Thọ Cách cũng như thầy cô giáo trường THPT Mỹ Tho (Ý Yên, Nam Định) tha thiết mong muốn được bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ cho em.

Cô học trò mồ côi thênh thang con đường đến trường nhờ những tấm lòng nhân ái - 1
Bố của Bé đã mất từ lâu, mẹ cũng bỏ đi từ lâu

Là học sinh đang theo học lớp 11 trường THPT Mỹ Tho, Bé được đánh giá là học sinh ngoan và có lực học giỏi. Nói về em, thầy giáo Hà Xuân Sơn – Hiệu trưởng nhà trường đã từng tâm sự: “Em học sinh Lại Thị Bé có hoàn cảnh rất thương tâm mà nhà trường đã nắm bắt được từ khi em vào trường học lớp 10. Bố em chết sớm, mẹ bỏ đi không nuôi dưỡng, em trai em lại bị bệnh nên trong gia đình chỉ có mình em là vừa chăm ông bà, lại vừa chăm sóc cho em trai.

Mặc dù hoàn cảnh éo le như vậy nhưng em lại rất nghị lực, đi học đều, chăm chỉ và có học lực giỏi toàn diện. Về học phí của lớp 11 và lớp 12, chúng tôi cũng đã liên hệ với các bên để xin được cho em rồi, nhưng còn các chi phí khác thì thật sự khó khăn. Cô bé mơ ước được học hết lớp 12 để sau này thi Đại học nhưng thực tế với hoàn cảnh hiện tại, chúng tôi rất lo sợ em sẽ không thực hiện được ước mơ này”.

Cô học trò mồ côi thênh thang con đường đến trường nhờ những tấm lòng nhân ái - 2
Vì sợ Bé phải bỏ dở việc học hành nên các thầy cô mong mỏi em được bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ

Trước mong mỏi của địa phương và phía nhà trường, bạn đọc báo Dân trí đã có sự hỗ trợ kịp thời đến em. Tại gia đình, ông bà của Bé đã nhận trực tiếp số tiền hơn 50 triệu đồng cùng nhiều vật dụng, nhu yếu phẩm khác.

Ông bà cho biế,t các cô, các bác còn hướng dẫn gia đình làm thẻ ngân hàng để hàng tháng sẽ gửi tiền về giúp cho Bé ăn học. Nhận được những tình cảm quý báu này là điều mà ông bà mơ ước từ lâu bởi điều mong mỏi nhất của cả nhà đó là Bé sẽ không bị thất học.

Sáng ngày 3/12 tại hội trường trường THPT Mỹ Tho, PV báo Dân trí cùng các thầy cô giáo trao số tiền 136.920.000 của bạn đọc hỗ trợ (theo danh sách kết chuyển tuần 1+2+3/11) đến em Bé và đại diện phía gia đình.

Thay mặt nhà trường, thầy giáo hiệu trưởng Hà Xuân Sơn gửi lời cám ơn đến các cơ quan, đoàn thể đã có tấm lòng giúp đỡ em Lại Thị Bé trong suốt thời gian qua.

“Niềm vui của em Bé cũng là niềm phấn khởi của nhà trường nói chung vì chúng tôi thật sự yên tâm và không còn lo những vấn đề thiếu thốn trong đời sống của em nữa. Số tiền mọi người hỗ trợ cho em không chỉ giúp em hoàn thành xong chương trình THPT mà còn học cao hơn nữa là lên Đại học và cả quãng đời sau này nữa” – Thầy giáo Hà Xuân Sơn xúc động phát biểu.

Cô học trò mồ côi thênh thang con đường đến trường nhờ những tấm lòng nhân ái - 3
Thầy giáo Hà Xuân Sơn (Hiệu trưởng nhà trường) và thầy giáo Phạm Quốc Tuấn (Phó hiệu trưởng) thay mặt trao số tiền bạn đọc Dân trí cho em Lại Thị Bé

Đại diện phía gia đình có anh Nguyễn Văn Hảo (bác của cháu) vô cùng ngạc nhiên và cảm động vì số tiền quá lớn mà mọi người đã dành tặng cho cháu. Cùng cháu đón nhận món quà này, anh Hảo bày tỏ lòng biết ơn đến nhà trường, báo Dân trí và các nhà hảo tâm.

“Thật sự tôi quá bất ngờ vì số tiền có trong mơ gia đình tôi không bao giờ dám mơ đến. Toàn bộ số tiền này, tôi sẽ cùng ông bà cháu làm sổ tiết kiệm cho cháu để cháu yên tâm học hành sau này. Tôi cũng hi vọng cháu nhìn vào sự hỗ trợ ngày hôm nay của mọi người mà làm động lực cố gắng, phấn đấu hơn nữa để không phụ tấm lòng của các thầy cô, các bác gần xa”.

Cô học trò mồ côi thênh thang con đường đến trường nhờ những tấm lòng nhân ái - 4
Ngoài số tiền bạn đọc hỗ trợ qua tòa soạn, nhà trường cũng nhận được nhiều tấm lòng quan tâm đến em Lại Thị Bé

Về phía cá nhân Bé, em rưng rưng khóc và cho biết, mong muốn được trích 6.920.000 đồng ra để giúp đỡ cho một số bạn có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường. Số tiền còn lại ông bà sẽ cất đi cho em để em có điều kiện đi học và chăm sóc cho em trai của mình.

“Cháu nhận số tiền ngày hôm nay, cháu xin hứa sẽ quyết tâm học tốt hơn nữa và chăm sóc cho ông bà cháu thật tốt. Cháu cám ơn mọi người đã yêu thương cháu để cháu vững tin hơn nữa ạ” – Bé nghẹn ngào cho biết.

Tổng số tiền tính đến thời điểm hiện tại em Lại Thị Bé đã nhận được là gần 200 triệu đồng, em còn được nhiều người hứa hẹn sẽ “đỡ đầu” và sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn về sau này. Đây là cái kết đẹp cho cô học trò mồ côi nhưng đã biết vươn lên để học tập tốt. Bé sẽ không còn phải lo việc sẽ nghỉ học nữa mà giờ em đã vững tin, thênh thang trên con đường đến trường nhờ những tấm lòng nhân ái.

Phạm Oanh