Mã số 1426:

Cơ cực người phụ nữ hơn 30 năm chăm 3 người điên

Dân trí Có những lúc bà muốn buông xuôi, muốn tự giải thoát cho mình nhưng nghĩ tới người chồng và 2 đứa con tâm thần nên không nỡ. Chết, có thể bà sẽ không phải cực khổ, đau đớn thế này nhưng 3 con người ngơ ngác ấy biết bấu víu vào đâu mà sống?

Cơ cực người phụ nữ hơn 30 năm chăm 3 người điên
Giữa trưa nắng, cách duy nhất để bà Nhung hạn chế người con trai độc nhất lên cơn điên là dùng khăn mát lau người liên tục cho Long.

Hơi nước từ sông Lam không đủ sức vượt qua triền đê để thổi vào nhà nên căn nhà nhỏ nóng hầm hập như hầm lò. Trên chiếc phản cũ kỹ kê ở góc nhà, Ngô Xuân Long (SN 1985) nằm trần truồng, phía trước là chiếc quạt và chậu nước để làm mát. Chốc chốc, bà Võ Thị Nhung lại chạy vào dùng khăn thấm nước lau mình cho đứa con trai đã gần 30 tuổi đầu nhưng chỉ biết ăn nằm, đại, tiểu tiện một chỗ.

Sau giếng, ông Ngô Xuân Thung (SN 1949), chồng bà cũng đang dội nước ào ào lên người, miệng không thôi lảm nhảm chửi bọn biệt kích thám báo mà địch trà trộn vào đây. “Từ hồi đi bộ đội về, được mấy năm ông ấy sinh ra như thế. Ông ấy cứ đinh ninh tôi là biệt kích thám báo mà địch trà trộn vào để phá hoại cuộc chiến đấu của đơn vị. Lắm lúc, cơn điên nổi lên, ông vác dao đuổi tôi chạy trối chết. Trên đầu tôi vẫn còn vết sẹo khâu 7 mũi chỉ đây”, bà Nhung kể.

Nói rồi bà tất tả chạy ra góc vườn kéo cô con gái Ngô Thị Mai (SN 1981) đang ngồi trú nắng ngoài đó. Thấy mẹ ra, cô gái hơn 30 tuổi ù té chạy một mạch vào nhà, mang luôn cả đôi dép lên giường rồi cười hềnh hệch. Sửa lại bộ quần áo của con cho ngay ngắn, bà Nhung kể về những cơ cực của cuộc đời mình.

Hai vợ chồng lấy nhau từ năm 1978, khi ông Thung xuất ngũ chuyển ngành làm công nhân quốc phòng. Năm 1981, Ngô Thị Mai ra đời. Được 1 năm sau thì ông Thung bắt đầu có triệu chứng đau đầu dữ dội rồi phát bệnh thần kinh. Một tay nuôi con nhỏ, một tay bà Nhung đưa chồng đi chữa bệnh. Bệnh tình ông Thung thuyên giảm, bà lại đưa chồng về nhà. Rồi thằng Long ra đời. Cứ tưởng cuộc sống của bà từ đây sẽ đỡ vất vả nhưng tai họa lại liên tiếp giáng xuống gia đình bé nhỏ này.

... hay nơm nớp canh chừng cô con gái tâm thần bỏ nhà ra vườn ngồi tránh nắng.
... hay nơm nớp canh chừng cô con gái tâm thần bỏ nhà ra vườn ngồi tránh nắng.

Khi cái Mai được gần 10 tuổi thì cũng bắt đầu phát bệnh giống bố. Một năm sau đến lượt Long ngã bệnh tâm thần. Lúc này, bệnh tình ông Thung cũng bắt đầu trở nặng khi bà Nhung mang thai người con gái thứ 3 Ngô Thị Phương. Một người phụ nữ vừa sinh con nhỏ, vừa chăm 3 người tâm thần thật không dễ dàng gì.

“Cứ mỗi khi lên cơn, ông Thung với thằng Long cứ đập phá hết đồ đạc trong nhà. Hoặc có khi đang đêm, hai bố con trở dậy la hét rồi vác dao, gậy đuổi tôi chạy trối chết. Một tay tôi ôm con Phương, hai mẹ con trèo lên chạn chuồng bò để trốn. Có khi phải sang đập cửa nhà hàng xóm để xin trú nhờ hoặc hai mẹ con dắt díu nhau lên đê ngồi cho đến sáng”, bà Nhung kể tiếp.

Những lần không chạy kịp, bà hứng trọn những trận mưa gậy hay nhát dao của chồng đang “đánh bọn biệt kích thám báo”. May mắn thay, vết chém toạc đầu nhưng bà vẫn giữ được mạng sống.

Càng lớn, bệnh tình của Long và Mai càng nặng. Cứ sơ sểnh là hai đứa bỏ nhà đi lang thang, có khi đến gần cả tháng trời khiến bà Nhung phải nhờ làng xóm đi tìm. Cứ tìm về được vài bữa, hai chị em lại đi. Cực chẳng đã, bà Nhung đành nhờ chính quyền xã xích Long lại bên cửa sổ. Suốt 5 năm ròng rã bị xích đến nay chân của Long đã bị teo hẳn, mất cả năng vận động, đi lại. 30 tuổi, Long chỉ có thể nằm ngửa ra sàn nhà, mọi việc từ ăn ở, vệ sinh đều một tay bà Nhung lo liệu.

Mai thì khá hơn em một tý là có thể tự đi lại nhưng những ngày nắng nóng cô chẳng mấy khi ở trong nhà. Mặt trời lên, Mai lại ra vườn, ngồi thu lu dưới gốc cây và nói chuyện một mình. Mẹ ra kéo vào nhà, nếu không ưng Mai đánh luôn cả mẹ. Chỉ khi nào bà Nhung đưa roi ra dọa, Mai mới chịu đứng lên chạy vụt vào nhà, leo lên giường trùm kín chăn lại bất kể nắng nóng.

... hay nơm nớp canh chừng cô con gái tâm thần bỏ nhà ra vườn ngồi tránh nắng.
Sống với nhau gần 40 năm thì đến hơn 30 năm ông Thung không nhận ra vợ mình mà luôn nghĩ là bọn biệt kích thám báo cài vào nên không hiếm khi ông cầm dao đuổi chém vợ khiến bà Nhung chạy trối chết.

“Hồi trước, nghĩ là nếu cố gắng chạy chữa, biết đâu bệnh tình của hai chị em nó sẽ thuyên giảm nên tôi bán hết đồ đạc, nhà cửa để chữa bệnh cho con. Tài sản hết, nhà mất, bệnh tình của các con càng thêm nặng. May ông bà ngoại để lại cho gian nhà này 4 cha con mẹ con mới có chỗ mà chui ra chui vào”, bà Nhung thở dài.

3-4 năm nay, ông Thung không còn ở trong nhà nữa. Căn bệnh thần kinh hoang tưởng của ông ngày càng trầm trọng. Không chỉ nghĩ vợ là biệt kích thám báo mà ông cho răng nền nhà đã bị “địch” rải dây điện để giật chết ông. Bởi vậy, chỗ trú ngụ của ông là trên chạn chuồng bò, chỉ khi nào cần tắm hay đói, khát ông mới lò dò đi xuống, miệng không thôi lảm nhảm chửi “quân biệt kích”.

3 con người khốn khổ ấy chỉ có thể sống dựa vào tiền trợ cấp ít ỏi dành cho người bị nhiễm chất độc hóa học. Mỗi tháng tầm 1,5 triệu, bà Nhung phải liệu vào đó mà chi tiêu, vừa ăn uống, vừa thuốc thang cho chồng con. “Trời mát thì 3 cha con mới chịu ăn cơm chứ nắng nôi như thế này thì nhất quyết không động vào bát cơm mô cô ạ. Chỉ uống đôi ngụm sữa tươi hay nước ngọt qua ngày thôi. Tôi giờ già rồi, ruộng đồng có làm được nữa đâu. Trước làm 3-4 sào, cũng gọi là đủ gạo ăn quanh năm. Nay còn có 1 sào ruộng nữa, thuê mướn người ta nên cũng chỉ đủ gạo ăn nửa năm, nửa năm còn lại phải ăn phạm vào chế độ của 3 cha con”, bà Nhung vừa nói vừa rơm rớm nước mắt.

... hay nơm nớp canh chừng cô con gái tâm thần bỏ nhà ra vườn ngồi tránh nắng.
Người đàn bà này đã nhiều lần muốn chết, muốn buông xuôi nhưng nghĩ tới chồng con không ai chăm sóc nên không nỡ chết.

Điều an ủi nhất của bà lúc này là cô con gái út phát triển bình thường. Lo cho con học hết cấp 3, bà đành đồng ý cho Phương vào Đồng Nai làm công nhân. Làm công nhân trong thời buổi gạo châu củi quế này đâu phải đơn giản. Tằn tiền lắm, thi thoảng Phương mới gửi về cho mẹ được ít đồng để phụ thêm chăm lo cho bố và anh chị. “Nhà có tới 3 người bị tâm thần, không biết có ai đủ can đảm mà chịu lấy nó không?”, bà Nhung thở dài.

Khẽ nâng tay áo lên quệt dòng nước mắt đang chực chảy ra, bà Nhung nói tiếp: “Đã có những khi tôi thấy bất lực, cơ cực quá. Ông trời răng nỡ đày đọa chồng con tôi sống không bằng chết thế này? Nhiều khi tôi thấy bất lực, muốn chết, muốn tự giải thoát cho mình khỏi cái kiếp nạn này nhưng nghĩ đến 2 đứa con, đến người chồng khốn khổ lại không nỡ. Mình chết thì dễ, còn con mình, chồng mình ai lo.

Nếu tôi chết cho sướng cái thân mình thì chẳng phải là thất đức với chồng con lắm sao? Nghĩ tới nghĩ lui, thương thân khóc phận mãi rồi cũng phải cố gắng mà sống, vì chồng, vì con. Tôi chỉ sợ mai mốt mình chết đi, ai chăm lo cho 3 cha con ông ấy. Từng ni cái tuổi rồi, tôi chỉ mong trời thương mà cho cái sức khỏe để cho chồng con còn có chỗ nương tựa”.

Trao đổi với Phóng viên Dân trí về hoàn cảnh gia đình bà Võ Thị Nhung, ông Hoàng Văn Hạ - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Xá cho biết: “Hoàn cảnh gia đình bà Nhung là hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã. Bản thân bà Nhung phải chăm sóc, nuôi nấng 3 người bị tâm thần, gồm chồng và 2 người con. Hiện tại, ông Thung, cháu Mai và cháu Long đang được hưởng chế độ trợ cấp dành cho người bị nhiễm chất độc hóa học nhưng nói thật với chị, số tiền đó so với mức chi tiêu thuốc thang sinh hoạt của 4 con người thì chỉ như muối bỏ bể thôi.

Là hộ gia đình chính sách nên xã cũng ưu tiên trong các dịp lễ, Tết hay các ngày lễ kỷ niệm. Hàng năm, chính quyền địa phương cũng vận động các tổ chức, đoàn thể quyên góp ủng hộ gia đình nhưng chỉ được một phần nhỏ, không thấm vào đâu cả”.

Nắng vẫn chói chang như rót lửa vào nhà. 3 con người ngơ ngẩn vẫn lảm nhảm với những câu chuyện của riêng mình. Sống giữa những người thân yêu nhưng bao nhiêu năm nay bà Nhung vẫn câm lặng làm tròn bổn phận của một người vợ, một người mẹ. Bao nhiêu năm nay, bà cũng không biết nói chuyện với ai để cho vơi hết khổ cực của một kiếp người…

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1.  Mã số 1426: Võ Thị Nhung - xóm 5, Hưng Xá, Hưng Nguyên, Nghệ An

ĐT: 01694.743.623

SĐT: 0383 824417 (Văn phòng UBND phường Nghi Thủy, gặp anh Dũng)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Trao quà nhân ái đến ngư dân Quảng Ngãi bị nạn ở Hoàng Sa
Trao quà nhân ái đến ngư dân Quảng Ngãi bị nạn ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Sáng ngày 27/5, Báo Dân trí phối hợp với Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức trao tặng quà nhân ái đến 5 tàu cá Quảng Ngãi vừa bị tàu Trung Quốc tấn công trong tháng 5/2014.

Thứ ba, 27/05/2014 - 04:27

Thầy trò Trường phổ thông Quốc tế Kinh Bắc chung tay "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Thầy trò Trường phổ thông Quốc tế Kinh Bắc chung tay "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Ngày 27/5, bà Vũ Thiên Kim, Phó Giám đốc Trường Phổ thông Quốc tế Kinh Bắc (Bắc Ninh) đã trực tiếp đến tòa soạn ủng hộ 50 triệu đồng do cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường đóng góp để gửi đến chương trình “Tiếp sức ngư dân bám biển” do báo Dân trí phát động.

Thứ ba, 27/05/2014 - 03:39

Công ty Lương thực Hà Việt ủng hộ 50 triệu đồng hướng về biển đảo quê hương
Công ty Lương thực Hà Việt ủng hộ 50 triệu đồng hướng về biển đảo quê hương

(Dân trí) - Hưởng ứng chương trình “Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển”, ngày 26/5, ông Vũ Hoàng Linh, đại diện Công ty TNHH Lương thực Hà Việt (Ha Viet Foods) đã trực tiếp đến tòa soạn Dân trí ủng hộ 50 triệu đồng.

Thứ ba, 27/05/2014 - 11:42

Nhiều trường học và người dân xứ Thanh hướng về biển đảo quê hương
Nhiều trường học và người dân xứ Thanh hướng về biển đảo quê hương

(Dân trí) - Cùng với người dân cả nước, các giáo viên, học sinh và người dân xứ Thanh đã cùng chung sức hướng về biển đảo quê hương. Thông qua báo Dân trí, nhiều tấm lòng của con em xứ Thanh mong muốn góp một phần sức nhỏ của mình cùng ngư dân bám biển.

Thứ ba, 27/05/2014 - 07:21

Xót xa bé gái 5 tuổi chờ chết vì chứng bệnh lạ
Xót xa bé gái 5 tuổi chờ chết vì chứng bệnh lạ

(Dân trí) - Sau 1 cơn sốt nhẹ, bé Nhật Lam yếu dần, mất tiếng rồi cơ toàn thân co rút và teo tóp. Sau hơn 6 tháng bị căn bệnh lạ hành hạ, em chỉ còn da bọc xương, tay chân co rút lại không cử động được, chỉ biết nằm trong tay mẹ mà khóc…

Thứ ba, 27/05/2014 - 06:42

Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 1,8 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 1,8 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Tính đến ngày 26/5, bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước đã tham gia ủng hộ 1.839.461.002 đồng đến chương trình "Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển".

Thứ hai, 26/05/2014 - 10:49

Cô và trò chung tay hướng về biển đảo quê hương
Cô và trò chung tay hướng về biển đảo quê hương

(Dân trí) - Cô và trò lớp 1C trường tiểu học Quang Trung đã quyên góp được số tiền 6 triệu đồng để gửi tới các chiến sĩ, ngư dân đang ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương.

Thứ hai, 26/05/2014 - 06:00

Bữa cơm 3 nghìn đồng của học sinh tiểu học Đăk Rong
Bữa cơm 3 nghìn đồng của học sinh tiểu học Đăk Rong

(Dân trí) - Ba nghìn đồng chưa đủ mua một bó rau, vậy mà bữa cơm hàng ngày của các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Đăk Rong (huyện Kbang, Gia Lai) cũng chỉ có giá 3.000 đồng.

Thứ hai, 26/05/2014 - 08:26

Bé trai bị não úng thủy đã vĩnh viễn ra đi
Bé trai bị não úng thủy đã vĩnh viễn ra đi

(Dân trí) - Vừa phẫu thuật não chưa được bao lâu, bé Thiện đã giã từ sự sống, để lại trong lòng người thân sự đau đớn, dằn vặt. Số phận của cháu thật quá ngắn ngủi…

Thứ hai, 26/05/2014 - 06:53

Nhiều đơn vị tham gia “Tiếp sức ngư dân bám biển”
Nhiều đơn vị tham gia “Tiếp sức ngư dân bám biển”

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ, động viên những khó khăn, gian khổ cùng các ngư dân, những ngày qua, tập thể cán bộ nhân viên Trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đã đóng góp 5.000.000 đồng ủng hộ chương trình “Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển”.

Thứ hai, 26/05/2014 - 06:51

Vừa sinh con, người vợ trẻ mong hiến thận để cứu tính mạng chồng
Vừa sinh con, người vợ trẻ mong hiến thận để cứu tính mạng chồng

(Dân trí)-Vừa sinh con, chị Trình đã phải đối mặt với nỗi lo khi chồng bị chứng suy thận độ 5. Căn bệnh đã bước vào giai đoạn cuối, để cứu tính mạng của chồng, chị sẵn sàng hiến thận nhưng không lo đâu được kinh phí lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 26/05/2014 - 06:34

Gần 70 triệu đồng đến với em Lê Anh Tuấn
Gần 70 triệu đồng đến với em Lê Anh Tuấn

(Dân trí) - “Dù em đã cố gắng hết sức đưa mẹ đi chữa trị hàng chục bệnh viên, nhưng do mắc phải căn bệnh hiểm nghèo nên mẹ em đã không thể qua khỏi…”. Cậu bé Tuấn nước mắt tuôn rơi khi nói về sự ra đi mãi mãi của người mẹ.

Chủ nhật, 25/05/2014 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 50 triệu đồng đến với gia đình có con bị suy tủy, cha động kinh
Hơn 50 triệu đồng đến với gia đình có con bị suy tủy, cha động kinh

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc Dân trí đã đến nhà thăm hỏi và tặng quà giúp gia đình chị Cao Thị Tâm vơi bớt khó khăn, tiếp tục hành trình chiến đấu với bệnh tật.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 11:25

Hơn 72 triệu đồng đến với nam sinh viên “da bọc xương”
Hơn 72 triệu đồng đến với nam sinh viên “da bọc xương”

(Dân trí) – Mắc bệnh viêm đa rễ dây thần kinh cấp tính, Tuấn Anh phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Không chỉ tan biến giấc mơ ngày con học hành thành tài, vợ chồng ông Út Ba còn lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 11:24

Con bị ung thư, mẹ dập nát tay vì máy ép nước mía
Con bị ung thư, mẹ dập nát tay vì máy ép nước mía

(Dân trí) - Nhọc nhằn lắm hai vợ chồng mới dựng được túp lều bán nước mía để có tiền chữa bệnh ung thư máu cho con trai. Nào ngờ, chị Sen bị máy ép mía cán dập bàn tay trái.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 07:00

Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 1,75 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 1,75 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Tính đến ngày 23/5, bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước đã tham gia ủng hộ 1.773.261.002 đồng đến chương trình "Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển".

Thứ sáu, 23/05/2014 - 09:38

Trường tiểu học Lý Thái Tổ ủng hộ ngư dân 50 triệu đồng
Trường tiểu học Lý Thái Tổ ủng hộ ngư dân 50 triệu đồng

(Dân trí) - Đặc biệt trong buổi tổng kết ngoại khoá hôm nay, cô và trò trường tiểu học Lý Thái Tổ đã tổ chức quyên góp với số tiền 50 triệu đồng để ủng hộ đến ngư dân đang ngày đêm bám biển.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 09:29

Trường Trung cấp Việt - Anh phối hợp VP báo Dân trí tại Nghệ An “Tiếp sức ngư dân bám biểm”
Trường Trung cấp Việt - Anh phối hợp VP báo Dân trí tại Nghệ An “Tiếp sức ngư dân bám biểm”

(Dân trí) - Đây là hoạt động nhằm khơi dậy và vun đắp tình yêu nước, yêu biển đảo trong mỗi cán bộ giáo viên và các em học sinh sinh viên.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 09:26

Thêm nhiều tấm lòng hướng về biển đảo quê hương
Thêm nhiều tấm lòng hướng về biển đảo quê hương

(Dân trí) - Ngày 23/5, bà Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Liên doanh Khách sạn Thống Nhất Metropole đã trực tiếp đến tòa soạn báo Dân trí để ủng hộ 85.300.000 đồng do cán bộ nhân viên công ty đóng góp ủng hộ chương trình “Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển”.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 09:22

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 02 tháng 5/2014
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 02 tháng 5/2014

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 1.228.929.496 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 04:52

Danh sách ủng hộ tuần 02 tháng 5 năm 2014
Danh sách ủng hộ tuần 02 tháng 5 năm 2014

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 1.270.274.890 đồng.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 04:46

Vì Hoàng Sa ruột thịt, ngư dân không ngại nợ nần và hi sinh
Vì Hoàng Sa ruột thịt, ngư dân không ngại nợ nần và hi sinh

(Dân trí) - “Mỗi lần đi ra Hoàng Sa, tàu cá nào cũng ngại gặp bão tố, còn gặp tàu Trung Quốc thì chúng tôi chẳng sợ gì. Phía Trung Quốc càng hung hăng, ngăn cản ngư dân mình mưu sinh trên lãnh hải của ta, càng khiến tinh thần chúng tôi mạnh mẽ hơn khi tiến ra ngư trường ruột thịt…”

Thứ sáu, 23/05/2014 - 02:14

Cô trò trường mầm non ủng hộ ngư dân bám biển
Cô trò trường mầm non ủng hộ ngư dân bám biển

(Dân trí) - Trong tiết sinh hoạt, cô và trò trường mầm non Song ngữ Hoa Trà My đã quyên góp và ủng hộ những ngư dân với với số tiền 5 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 02:06

Hơn 56 triệu đồng đến với cháu bé “tay to bụng bự”
Hơn 56 triệu đồng đến với cháu bé “tay to bụng bự”

(Dân trí)- PV Dân trí vừa trở lại thăm và trao tiền bạn đọc đến cháu “tay to bụng bự” Lê Thị Diễm tại ấp Giồng Bướm B, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:30

Hai con thơ nghẹn ngào cầu xin mẹ đừng chết!

(Dân trí) - Bố bỏ đi khi 2 em còn nhỏ, giờ đây người mẹ cũng đang "chết mòn" vì bệnh ung thư quái ác. Đôi mắt sáng, hồn nhiên ngày nào giờ là giọt nước mắt, hai em cứ van xin mẹ đừng chết!

Ủng hộ trực tuyến
Nếu bạn đọc muốn ủng hộ nhanh cho Mã số 1426: xin mời bấm nút dưới đây
hoặc