“Cháu sẽ đi tiếp con đường mà bố đi chưa trọn”…

(Dân trí) - Từ ngày anh mất, chị lầm lũi, quần quật làm ngày làm đêm để lo cho 2 đứa con ăn học. Như hiểu nỗi khó khăn của mẹ, cả 2 đứa con chị đều chăm học, đỡ đần công việc trong nhà khi mẹ đi vắng…

Chị buồn bã nhớ lại: “Ngày đó anh đang trên đường đi công tác. Trên đường về, do huyết áp tăng cao, anh té xuống đất. Nhập viện, anh bị chấn thương sọ não nặng. Một tuần hôn mê không tỉnh, rồi khi mở mắt thì anh cũng trút hơi thở cuối cùng”. Anh là Đỗ Công Điền, trước đây là phóng viên Báo Thừa Thiên Huế. Còn chị là Hoàng Thị Hoa, năm nay 39 tuổi, ở phường An Tây, TP. Huế

Ngày anh mất đi, để lại cho chị một gánh nặng trên vai: hơn 30 triệu đồng vay nợ để xây nhà cùng hai đứa con đang tuổi ăn học. Suốt 4 năm qua, chị còng lưng làm lụng nuôi con và trả nợ nhưng chẳng thể nào trả nổi vì đồng lương còi cọc, chỉ hơn 1 triệu đồng/ tháng.
 
“Cháu sẽ đi tiếp con đường mà bố đi chưa trọn”… - 1

Anh Điền mất đi, chị Hoa phải gánh món nợ 30 triệu đồng cùng việc nuôi 2 con ăn học

Chị Hoa làm công nhân trong một công ty may xuất khẩu. Quần quật từ sáng đến chiều tối, và làm tăng ca cho đến khuya để có tiền cho cu Lân (lớp 10) và bé Ly (lớp 12) đi học. Tuy nhiên cả năm nay, giá cả tăng vùn vụt cộng với tiền ăn học cho hai đứa con làm cho chị lúc nào cũng nơm nớp lo. “Bên nội cũng vất vả nên chẳng giúp đỡ được gì, bên ngoại còn có chút sách vở cho các cháu. May hơn cả là có một số bạn bè đồng nghiệp làm báo với anh hỗ trợ hàng tháng được ít tiền, không thì tôi cũng kiệt sức mất thôi”, chị Hoa tâm sự.

Trong căn nhà ẩm thấp và lạnh lẽo vì thiếu người đàn ông, những đường rạn nứt bên tường hay chỗ thủng trên mái tôn ngày càng nhiều. Cái đồng hồ treo tường duy nhất đã dừng chạy từ lâu vì cao quá, không ai thay pin được. Chuồng heo cải thiện đời sống cũng giăng đầy mạng nhện. Cỏ dại tràn ngập lối đi. Do không có thời gian cho con cộng nỗi buồn hay ùa về giằng xé, chị Hoa trông ngày càng yếu, nét già lộ hẳn trên khuôn mặt người phụ nữ mới 39 tuổi này.
 
“Cháu sẽ đi tiếp con đường mà bố đi chưa trọn”… - 2

Bé Ly muốn nối nghiệp cha bằng những bài báo ban đầu...

“2 con rảnh là cứ tới lục sách, báo của ba ra xem. Ngoài viết báo anh ấy còn làm thơ rất hay. Con bé lúc nào đọc thơ của ba cũng òa khóc. Nó đang muốn nối nghiệp cha đó chú à”, chị Hoa chỉ sang bé Ly ngày nào giờ đã thành một thiếu nữ, là chỗ dựa cho cả nhà.

Có một điều đáng mừng, bé Ly học rất giỏi. Em đang chuẩn bị thi vào khoa báo chí (ĐH Huế) để tiếp tục con đường bố mình đi chưa trọn. Rất nhiều bài báo của Ly đã được đăng trên Toán học tuổi thơ, Hoa học trò… Ly cho biết ước mơ sẽ là một nhà báo giỏi. “Nếu có tiền nhuận bút, em sẽ dành dụm mua một máy vi tính, cũ cũ cũng được để viết bài dễ dàng hơn”, em nói nhỏ với tôi.
 
“Cháu sẽ đi tiếp con đường mà bố đi chưa trọn”… - 3

Báo điện tử Dân trí ủng hộ 2 triệu đồng cho mẹ con chị Hoa vượt khó vươn lên hoàn cảnh
 
Để động viên cho hoàn cảnh của mẹ con chị Hoa, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí đã quyết định trích 2 triệu đồng từ Quỹ Khuyến học của Báo điện tử Dân trí, nhằm giúp cho ước mơ đến giảng đường của bé Ly sớm thành hiện thực. “Con hứa sẽ học thật tốt, để ba con ở dưới kia yên lòng nhắm mắt, để mẹ con không buồn vì những vất vả trong suốt mấy năm qua”, bé Ly khẳng định.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Chị Hoàng Thị Hoa: nhà 15, kiệt 72, đường đào tấn, phường An Tây, TP. Huế

ĐT: 054.3887810 - Di động : 01682846540

 

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.03.733.269


Đại Dương - Sông Lam
Đang được quan tâm