Cậu bé đẻ rơi bên bụi chuối được bố mẹ đẻ đón về

(Dân trí) - Sau khi tận mắt được phóng viên Dân trí cho xem hình ảnh bé Nguyễn Văn An lớn phổng, bụ bẫm, lại được số tiền bạn đọc cả nước ủng hộ chi trả viện phí, bố mẹ cậu bé này đã đến con về sau hơn 2 tháng bỏ con tại bệnh viện.

Từ lúc là cậu bé đỏ hỏn, nặng 2,7kg bị suy hô hấp nặng...

Từ lúc là cậu bé đỏ hỏn, nặng 2,7kg bị suy hô hấp nặng...

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, khi nhận được thông tin bố mẹ bé An muốn đón con về, cả khoa đều rất vui mừng và tạo điều kiện thuận lợi nhất để bố mẹ nhận cháu. Sau khi hoàn thiện đầy đủ các thủ tục chứng minh là bố mẹ hợp pháp của bé An, bé đã được bố mẹ đẻ đón về nhà.

Sau hơn 2 tháng nằm viện, dù thiếu hơi ấm của bố mẹ đẻ nhưng các y bác sĩ

Sau hơn 2 tháng nằm viện, dù thiếu hơi ấm của bố mẹ đẻ nhưng các y bác sĩ khoa Nhi đã dành sự quan tâm, chăm sóc bé An. Cậu bé đã lên hơn 5kg sau 2 tháng.

Trước đó, ngày 14/2 bé Nguyễn Văn An được đưa vào khoa Nhi (BV Bạch Mai) cấp cứu sau khi bị đẻ rơi ở bụi chuối. Sau đó, bố đẻ của bé chỉ xuất hiện một lần, khi nghe bác sĩ thông báo về bệnh tình của con và đề nghị đóng viện phí thì người đàn ông này quay đi không trở lại. Mẹ của bé cũng không xuất hiện một lần nào trong suốt thời gian con nằm viện. Trước tình cảnh em bé bị bỏ rơi, nếu không tìm ra bố mẹ bé nhận con về, bé sẽ phải đến trại trẻ mồ côi, ban lãnh đạo khoa đã quyết định nhờ báo Dân trí vào cuộc tìm bố mẹ đẻ của cháu, hi vọng bố mẹ đón con về nuôi, cho con một mái ấm gia đình.

Khi báo Dân trí vào cuộc tìm bố mẹ cho cậu bé bị đẻ rơi trong bụi chuối và qua nhiều nguồn tin đã xác định được bố mẹ của bé là Hoàng Đình Hà (sinh năm 1961) hộ khẩu trước đây ở 12, tổ 58, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội và mẹ là Hồ Thị Ngọc, sinh 22.12.1982 quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An. Lúc đầu, cặp vợ chồng này kiên quyết từ chối nhận con , tuy nhiên chiều 3/4 họ đã đến BV xin nhận con.

PGS Dũng cho biết, sau khi có giấy tờ hợp pháp, khoa cũng đã giúp gia đình làm được bảo hiểm y tế cho bé. Vì thế, dù nằm viện hơn 60 ngày nhưng chi phí viện phí ngoài bảo hiểm (những mục BHYT không thanh toán) chỉ là 13.147.000 đồng. Cộng với số tiền khoa ứng để mua sữa, giấy ướt trước khi có báo Dân trí viết về trường hợp cháu bé kêu gọi tài trợ là 1.855.000 đồng.

Với tổng số tiền bạn đọc hỗ trợ là 78.400.000 đồng  (trong đó 56.900.000 đồng qua Quỹ Nhân Ái, báo Dân trí) và 21.500.000 đồng bạn đọc ủng hộ tại khoa), sau khi trừ viện phí và tiền sữa bỉm, khoa đã trao lại cho bố mẹ cháu bé số tiền 63.398.000 đồng.

Ngoài ra, toàn bộ số bỉm, sữa, quần áo mà bạn đọc ủng hộ cho bé An cũng được khoa đóng thùng đầy đủ giao cho bố mẹ cháu. Số sữa, bỉm này có thể đủ cho bé ăn, dùng cả năm trời vì sự quan tâm của bạn đọc với hoàn cảnh cháu An là rất lớn, bạn đọc ủng hộ rất nhiều. Ban giám đốc BV cũng dành sự quan tâm đặc biệt khi bố trí một  chuyến xe để đưa bé An và bố mẹ đẻ trở về nhà.

PGS Dũng cho biết thêm, bé An ra viện hoàn toàn khỏe mạnh, nặng hơn 5kg. Trước đó thời điểm nhập viện bé đẻ rơi nặng 2,7kg, suy hô hấp vì viêm phổi, nhiễm trùng. Các bác sĩ hi vọng bố mẹ bé An khi đón con về sẽ dành trọn tình thương, sự quan tâm để chăm lo cho bé, bù đắp cho những ngày tháng con bị bỏ rơi trong bệnh viện.

“Chúng tôi không trách gia đình bé An. Bởi trong tình huống con đẻ rơi bệnh khó tiên lượng, lại không có chi phí đóng viện phí nên có thể họ nghĩ quẩn, bỏ con. Giờ bé đã bình phục, hoàn toàn khỏe mạnh. Lại được sự giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái, cha mẹ bé An có một khoản tiền khá lớn để có thể chăm lo cho con là một điều đáng mừng. Tôi cũng rất cảm ơn những tấm lòng hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí đã giúp bé An và rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trong khoa suốt thời gian qua”, PGS Dũng bày tỏ.

Bài và ảnh: Hồng Hải

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm