Bất hạnh cho một gia đình

(Dân trí) - Nhà ông Dường có hoàn cảnh khó khăn nhất trong số hội viên hội người mù huyện Quảng Điền. Cô con gái duy nhất của ông bị bệnh tim cộng với hai chân bị dị tật bẩm sinh. Vì thế mọi gánh nặng gia đình ông đều đổ dồn lên vai người vợ già yếu.

Anh Đỗ Tiến Hùng, phó chủ tịch Hội người mù huyện Quảng Điền cho chúng tôi biết về hoàn cảnh ông Lê Dường (60 tuổi), thôn An Gia, thị trấn Sịa, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế.

 

Cả nhà cùng… bị bệnh.

 

Nhà ông Lê Dường nằm khuất sau con đường đất lầy lội của thôn An Gia, không thể tin được vợ chồng ông Dường cùng người con gái lại sống trong ngôi nhà quá đơn sơ, tuyềnh toàng như thế suốt hai mươi năm qua. Ngôi nhà được dựng từ những thanh tre, xung quanh được bao lại bởi những tấm bạt đã bị mục nát “trước kia nhà ông Dường tồi tàn hơn thế này, biết ông quá khó khăn nên hội người mù huyện ủng hộ mấy tấm tôn để ông sửa nhà”, anh Hùng cho chúng tôi biết thêm.

 

Năm 1962, trong lúc đi chăn bò ông Dường không may bị trúng đạn của địch, và ông bị hỏng cả hai mắt cùng với nhiều vết thương nặng trên cơ thể. Và từ đó cuộc sống của ông “tối tăm” giống như đôi mắt của ông vậy. Năm 1975, ông may mắn khi có một người phụ nữ nguyện về làm vợ và chăm sóc cho cuộc sống của ông, cuộc sống của ông Dường tưởng sẽ đỡ khổ hơn khi có bàn tay của người phụ nữ chăm sóc, nhưng cái nghèo, cái khó không chịu buông tha mà cứ bám riết và hành hạ cả gia đình.

 

Khi cô con gái đầu lòng của vợ chồng ông chị Lê Thị Lài (sinh năm 1983) ra đời, đó là niềm động viên an ủi cho gia đình nghèo, mặc dù không thể nhìn thấy con gái nhưng ông Dường vui khôn xiết “lúc đó tôi vui lắm!”, ông Dường nhớ lại. Nhưng hạnh phúc chẳng tồn tại được lâu, Lài sinh ra đã mang trong mình căn bệnh tim quái ác cộng với đôi chân bị dị tật, hơn 24 năm qua Lài sống lay lắt, vật vờ bởi nỗi đau của số phận.

 

Vợ ông Dường, bà Nguyễn Thị Lâu (59 tuổi) quanh năm đau ốm, gánh nặng bệnh tật của hai bố con ông Dường đè lên đôi vai gầy guộc của bà khiến cho bà Lâu ngày càng kiệt sức, nhưng thương chồng, thương con bị bệnh nên bà cam chịu cùng nỗi bất hạnh của hai cha con. Do làm việc quá sức nên hiện nay bà Lâu bị gai đôi cột sống rất nặng nên không thể làm được những việc nặng.

 

Nỗi đau dai dẵng

 

Ba người trong gia đình thay nhau đau ốm liên tục quanh năm. Mọi chi tiêu trong gia đình chỉ một tay người vợ già quần quật làm việc suốt ngày lo lắng. Hàng ngày bà Lâu phải dậy từ 4 giờ sáng để xuống phá Tam Giang mò ốc, bán kiếm tiền để lo cho gia đình, “mỗi ngày tôi kiếm cũng được bảy đến mười ngàn, số tiền đó tôi không dám ăn mà để dành mua thuốc cho con Lài”, vẻ khắc khổ hiện rõ trên gương mặt bà Lâu khi tâm sự với chúng tôi.

 

Bất hạnh cho một gia đình - 1
 Căn nhà này là nơi gia đình ông Dường đã sống suốt trong hơn 20 năm qua.

 

Số tiền ít ỏi mà bà Lâu kiếm được không đủ để lo cho cả gia đình, riêng số tiền mua thuốc cho Lài uống mỗi khi lên cơn đau tim đó là một số tiền lớn đối với gia cảnh khó khăn của bà Lâu “cứ như vậy mãi chắc cả nhà tôi chết mất, hai bố con ông ấy đau ốm quanh năm, nhiều khi không có tiền đưa con Lài lên viện tiêm thuốc trợ tim để nó đau đớn là tôi không chịu nổi. Nhưng biết làm sao bây giờ”, những giọt nước mắt bắt đầu rơi trên má bà Lâu khi nói về gia đình.

 

24 năm sống trên đời là 24 năm Lài bị căn bệnh tim bẩm sinh hành hạ và đó cũng là 24 năm hai vợ chồng ông Dường đau cùng nỗi đau của người con gái xấu số. Tháng nào cũng vậy, Lài phải thuê xe ôm lên bệnh viện Trung Ương Huế tiêm thuốc trợ tim, mỗi lần như thế phải mất mấy trăm ngàn, “mình làm khổ ba má quá, con cái người ta bằng tuổi mình đi làm có tiền để lo cho gia đình, còn mình thì … nhiều khi muốn chết đi cho ba má đỡ khổ”, nói đến đó giọng Lài tự nhiên nghẹn lại và nước mắt trào ra trên gương mặt gầy guộc.

 

Cơ thể của Lài chỉ có da bọc xương, chắc do bị bệnh tim nên cô mới như thế và những suy nghĩ về số phận khiến cho Lài không khi nào sống trong thanh thản. Vì hoàn cảnh gia đình quá đặc biệt nên hội người mù Quảng Điền “đặc cách” cho Lài vào tham gia cùng hội làm tăm tre để có thêm tiền chữa bệnh. được “đi làm” mình vui lắm, nhiều khi đang làm tự nhiên ngất đi vì lên cơn đau tim, mang tiếng đi làm nhưng mỗi tháng lương chỉ hơn 100 ngàn thôi”, Lài tâm sự.

 

Còn ông Dường, tham gia làm tăm tre cùng hội người mù của huyện nhưng lương chỉ có vài trăm ngàn vì bị đau ốm liên tục, nhiều khi trái gió trở trời là những mảnh đạn còn trong đầu cứ hành hạ ông “cha con ông Dường tội lắm! Nhà quá nghèo, hai cha con bị đau ốm liên tục nên không làm được gì nhiều” ông Trần Ty, hội viên cùng làm với ông Dường cho chúng tôi biết thêm.

 

Mỗi ngày ông Dường được một suất ăn sáng là 1 gói mì tôm, nhưng thương người con gái bị bệnh cùng người vợ già khắc khổ nên ông chẳng dám ăn mà cất đi để mang về cho vợ “tôi biết bà ấy khổ vì hai cha con tôi nhiều, tôi không ăn để cho bà ấy ăn cho có sức mà làm việc”, ông Dường tâm sự, mỗi lần mang những gói mì tôm về nhà là mỗi lần bà Lâu chảy nước mắt vì thương chồng, thương con. Nỗi đau số phận cứ lặn vào tim gan ông Dường, ông muốn khóc để cho nước mắt trào ra làm vơi đi nỗi khổ, nhưng nước mắt không thể chảy ra được bởi cuộc đời quá đau khổ dành cho số phận gia đình ông.

 

Mọi sự giúp đỡ gia đình ông Lê Dường xin gửi về:

 

1. Ông Lê Dường (60 tuổi), thôn An Gia, thị trấn Sịa, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Nhà 48, khu số 2 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04.7366.491/ Fax: 04.7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện phía Nam của báo:

Lầu 1 - số 24 Trương Quốc Dung, P.8, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Tel: 08.844.5263 - 08.294.3896

 

Trần Thành

Đang được quan tâm