1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bạn đọc Dân trí giúp đứa "con cầu" của nữ hộ sinh nghèo hơn 90 triệu đồng

(Dân trí) - Nhờ sự chung tay góp sức của đông đảo bạn đọc báo Dân trí, bé Dương Thành Danh đã có tiền để vào đợt thuốc đầu tiên của phác đồ hóa trị mới, tiếp tục hành trình may rủi giành giật sự sống.

Chị Ngô Thị Hồng Nhung (sinh năm 1988, ngụ xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) là nữ hộ sinh tại Trạm Y tế xã Quang Trung (huyện Thống Nhất). Chị đã đỡ đẻ cho biết bao sản phụ nhưng chính chị lại bị hiếm muộn, phải điều trị suốt 4 năm trời mới có được mụn con là bé Dương Thành Danh (sinh năm 2016).

Ai ngờ đến cuối năm 2018, bé Danh phát bệnh ung thư nguyên bào thần kinh di căn hạch ở vị trí khoang sau phúc mạc trước cột sống, di căn hạch trái ở vị trí cổ, đầu dưới xương đùi…

Bạn đọc Dân trí giúp đứa con cầu của nữ hộ sinh nghèo hơn 90 triệu đồng - 1
Chị Nhung phải điều trị suốt 4 năm trời mới có được mụn con là bé Dương Thành Danh, nào ngờ bé lại phát bệnh ung thư nguyên bào thần kinh

Do vị trí hạch nằm dọc sống lưng, bao bọc các dây thần kinh, nếu phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm nên bé được chỉ định hóa trị trước cho tiêu bớt hạch mới tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, sau 7 toa thuốc mà cơ thể bé không đáp ứng nên phải đổi loại thuốc, tiến hành phác đồ điều trị mới.

Trong khi đó, cả gia đình chị Nhung phải sống dựa vào đồng lương nữ hộ sinh ít ỏi của chị và tiền công đi làm phụ hồ bữa có bữa không của chồng chị là anh Dương Văn Tuệ.

Bản thân chị Nhung cũng mắc bệnh Thalassemia (thiếu máu bẩm sinh), viêm đa xoang, u nang buồng trứng. Anh Tuệ thì bị sỏi túi mật, sỏi niệu quản mà chưa phẫu thuật. Ông ngoại bé Danh thì thoái hóa cột sống, thoát bị đĩa đệm. Bà ngoại cũng bị suy giãn tĩnh mạch, thoát vị đĩa đệm.

Bạn đọc Dân trí giúp đứa con cầu của nữ hộ sinh nghèo hơn 90 triệu đồng - 2
Các đồng nghiệp tại trạm y tế luôn hỗ trợ chị Nhung trong công việc để chị có điều kiện điều trị bệnh cho bé Danh

Sau gần 1 năm đeo đuổi điều trị cho bé Danh, gia đình chị Nhung đã kiệt quệ nên khi nghe tin đổi phác đồ điều trị mới, chị Nhung bàng hoàng vì không biết kiếm đâu ra tiền tiếp tục điều trị cho con. Trong lúc cùng quẫn này, đông đảo bạn đọc Dân trí sau khi biết hoàn cảnh gia đình chị Nhung đã chung tay góp sức giúp chị chi phí để tiếp tục cho bé Danh điều trị.

Tuần qua, báo điện tử Dân trí cũng đã làm thủ tục kết chuyển đến chị Nhung số tiền 90.650.000 đồng mà bạn đọc Dân trí ủng hộ cho bé Danh trong tuần 2 tháng 10/2019 (72.590.000 đồng) và tuần 3 tháng 10/2019 (18.060.000 đồng).

Bạn đọc Dân trí giúp đứa con cầu của nữ hộ sinh nghèo hơn 90 triệu đồng - 3

Nhà báo Lý Thị Toàn Thắng - Trưởng Văn phòng đại diện báo Dân trí tại TPHCM, trao quà của bạn đọc đến cho gia đình chị Nhung

Chị Nhung chia sẻ: “Đợt rồi bé Danh được xuất viện về nhà nghỉ nửa tháng thì bị sốt co giật dữ dội. May nhờ có sự giúp đỡ kịp thời của mọi người mà gia đình em có tiền đưa bé đi cấp cứu gấp nên vượt qua cơn nguy kịch. Em chẳng biết làm gì để tỏ bày lòng biết ơn của mình, đền đáp tình cảm của mọi người dành cho nhà em, cho bé Danh. Em xin cảm ơn tất cả mọi người!”.

Vào ngày 4/11, bé Danh đã trở lại nhập viện tại bệnh viện Ung bướu. Chị Nhung cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy sức khỏe bé tốt nên đang bắt đầu vào toa thuốc đầu tiên của phác đồ điều trị mới. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, khi hoàn thành phác đồ điều trị mới, bé sẽ được xét nghiệm lại để xem có thể tiến hành phẫu thuật loại bỏ các khối u hay không.

Tuy hành trình chiến đấu giành giật sự sống cho con còn dài và tiên lượng còn rất nhiều khó khăn nhưng người mẹ trẻ tâm sự: “Vợ chồng em cầu khẩn suốt mấy năm trời mới có được bé Danh, có thế nào thì vợ chồng em cũng sẽ đi đến cùng để cứu con!”.

Tùng Nguyên