Thứ hai, 16/09/2013 - 11:09

Ế vốn, ngân hàng “phá giá lãi suất” còn 5.91%

Tình hình tín dụng tăng trưởng chậm chạp khiến nhiều nhà băng gần đây đua giảm lãi suất cho vay xuống còn 0% trong tháng đầu tiên và 10-11% trong 11 tháng tiếp theo.

Cá biệt, OceanBank vừa tiến thêm một bước khi tung ra chương trình “phá giá lãi suất” còn 5.91% cho khách hàng vay mua nhà, mua xe, vay tiêu dùng...

 

Phá giá hàng tiêu dùng, ai nỡ phá giá... lãi suất!

 

Còn nhớ cách đây vài năm, cơn sốt mua hàng phá giá đã lên đến đỉnh điểm với hàng loạt website bán hàng phá giá dạng “groupon” ra mắt ở Việt Nam. Các loại hàng hóa được phá giá thôi thì đủ thứ trên đời: phiếu đi ăn nhà hàng, phiếu massage/spa, bộ đồ gia dụng, sản phẩm thời trang làm đẹp, quần áo, đồ điện tử tiêu dùng... Cơn sốt mua hàng phá giá, giảm giá dạng “groupon” len lỏi tới mọi văn phòng, ngóc ngách nơi công sở.
 
Ế vốn, ngân hàng “phá giá lãi suất” còn 5.91%

 

Những tưởng câu chuyện phá giá chỉ dành cho các loại hàng hóa hữu hình, nhưng tình hình kinh tế khó khăn, ngân hàng ế vốn đã khiến những dịch vụ một thời “cao cấp” cũng bắt đầu phải phá giá. Từ cuối tháng 8/2013, OceanBank thiết lập một định nghĩa mới về “phá giá vốn vay” khi tung ra chương trình “phá giá lãi suất toàn diện, toàn quốc”, theo đó khách hàng trên toàn quốc vay mua nhà, mua xe ô tô hay vay tiêu dùng đều có thể tham gia để hưởng mức lãi suất phá giá còn 5.91%.

 

Như vậy, với mức lãi suất huy động tiết kiệm kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng của nhiều ngân hàng ở 6% đến dưới 7%, có thể thấy mức lãi suất cho vay 5.91% của OceanBank đã giảm xuống dưới giá thành huy động. Điều đặc biệt là mức lãi suất của OceanBank kéo dài cả năm, hoặc ít ra là 6 tháng chứ không phải áp dụng chỉ trong “1 tháng đầu tiên” như nhiều chương trình lãi suất 0% thường gặp trên thị trường.

 

Chương trình “phá giá lãi suất” của OceanBank quả nhiên bán chạy như tôm tươi, không khác các chương trình phá giá hàng tiêu dùng. Đặc biệt, các khách hàng cũng được phát Voucher “phá giá” dạng “groupon” để đến các chi nhánh, phòng giao dịch OceanBank nhận vốn giải ngân với mức lãi suất phá giá.

 

Được tiền như cởi tấm lòng...

 

Theo ghi nhận của chúng tôi, riêng ở OceanBank 83 Lý Thường Kiệt tại tòa nhà “số 1 thủ đô” Pacific Plaza giữa trung tâm Hà Nội, nơi tập trung của nhiều dân văn phòng, ngày đầu tiên diễn ra chương trình “phá giá lãi suất” đã có hàng trăm người tập trung hỏi và đăng ký vay vốn từ 20 triệu đến 1 tỉ với mức lãi suất ưu đãi 5.91%.

 

Chị Hoàng Thanh H., 35 tuổi ở Hà Nội, sau gần 15 năm công tác cho một công ty liên doanh, đã tích góp được một phần tài chính kha khá khoảng 200 triệu. Chị đang “kết” căn hộ Sails Tower giá rẻ chỉ khoảng 900 triệu/căn ở Hà Nội và rất mong vay ngân hàng 600 triệu để mua 1 căn. Tuy nhiên mức lãi suất 12-13% phổ biến khiến chị hết sức lo lắng.

 

Được nhận phiếu quà tặng Voucher tham gia chương trình “phá giá lãi suất 5.91%” của OceanBank, chị hết sức vui mừng nên đã đăng ký tham gia. “Mình vừa nộp hồ sơ hôm nay và được OceanBank gọi điện thông báo các điều kiện đều đạt, chỉ việc theo dõi tiến độ duyệt hồ sơ và giải ngân online là biết lúc nào có tiền, thật hết sức thuận lợi”, chị cười cho biết.
 
“Phá giá lãi suất”, ai cũng có lợi...

 

 “Phá giá lãi suất”, ai cũng có lợi...

 

Với lãi suất phá giá chỉ còn 5.91%/năm (hoặc 9.97%/năm đối với một vài sản phẩm khác) bán dưới giá thị trường, vậy thì OceanBank sẽ lấy đâu ra lãi? Theo giải thích của ông Trần Thanh Quang, Phó Tổng giám đốc phụ trách các khối Marketing và Bán lẻ của OceanBank thì lãi suất cho chỉ còn 5.91%/năm thì ngân hàng này vẫn “cân đối được”. Ông Quang cho biết: “Chúng tôi sẽ cân đối được vì có các lợi ích đến từ các sản phẩm dịch vụ khác được các khách hàng sử dụng khi đồng hành cùng OceanBank. Hơn nữa, điều chúng tôi mong muốn nhất là tạo dựng được sự tin tưởng của khách hàng trong thời điểm khó khăn này, đặc biệt là đối với tình trạng tồn kho bất động sản và doanh số bán xe không cao”.

 

Mức “phá giá lãi suất” 5.91%/năm của OceanBank có thể được coi là một cú sốc với thị trường tín dụng hiện nay. Hơn thế nữa, nếu là một trong 50 khách hàng đầu tiên của chương trình, khách hàng sẽ được tặng ngay một Thẻ Tỉ phú ATM có giá trị miễn phí tới 1 tỉ trong 10 năm hiện đang rất “hot” của OceanBank với tài khoản 2 triệu đồng để chi tiêu, mua sắm thỏa thích.

 

Đặc biệt, OceanBank đang áp dụng cơ chế duyệt vay phản hồi siêu tốc trong 8h và theo dõi trạng thái hồ sơ qua Internet. Đây là điểm khác biệt riêng của OceanBank khiến nhiều khách hàng bất ngờ. Anh Nguyễn Hùng T., 37 tuổi, là Trưởng phòng kinh doanh của một công ty liên doanh với mức thu nhập hàng tháng 20 triệu/tháng. Anh đã có kế hoạch vay khoảng 500 triệu mua một con xe Kia Forte đời mới 2013, nay nghe nói có chương trình ưu đãi lãi suất và liên kết giữa OceanBank với Thaco Trường Hải cho vay mua xe Kia chính hãng các loại nên đã đến đăng ký luôn.

 

K.Hoàng