Wiki tiếng Việt: vì một thế giới cùng chia sẻ

Dân trí Hội thảo chính thức dành cho cộng đồng Wiki tiếng Việt đầu tiên diễn ra ngày 8/11 diễn ra tại Hà Nội thu hút được sự quan tâm của cộng đồng về khái niệm "chia sẻ tri thức mở" vẫn còn rất mới mẻ tại Việt Nam.

“Wiki day” là hội thảo giới thiệu về các trang được xây dựng trên nền tảng Wiki, cách khai thác sử dụng tài nguyên kiến thức trên các trang web đó, trình bày những ưu điểm của web wiki, các tồn tại và kỹ năng khắc phục, tính chính xác của các bài viết dạng wiki, cách thức xây dựng và vận hành một cộng đồng theo mô hình wiki.

Hội thảo được tổ chức tại ĐH Bách Khoa, Hà Nội với các khách mời đến dự hội thảo: ông Quách Tuấn Ngọc – cục trưởng cục Công Nghệ Thông Tin, tiến sỹ Đào Hồng Thu, giảng viên khoa Ngoại ngữ trường ĐH  Bách Khoa, ông Lê Hiếu Học, bí thư đoàn trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Khai mạc hội thảo, anh Hoàng Khánh Hoà, đại diện nhóm sáng lập thuvienkhoahoc.com (VLOS) giới thiệu khái niệm “web wiki” - trang thông tin trực tuyến, nơi cộng đồng đóng góp tự nguyện vào một kho tàng tri thức chung, sau đó cập nhật trở lại cho chính cộng đồng. Web wiki, điển hình wikipedia, là mô hình web 2.0 có những ưu điểm vượt trội so với diễn đàn, blog hoặc thư viện trực tuyến nhờ đặc tính mở hoàn toàn về nội dung, giúp mọi cá nhân trong cộng đồng phối hợp đóng góp toàn bộ nội dung một bài viết hoặc một phần bài viết cực kì dễ dàng. .

Đại diện tiếp theo của nhóm, anh Nguyễn Thế Phúc giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của VLOS, một trong những dự án  thư viện điện tử Wiki bằng tiếng Việt đầu tiên. Hiện tại, mô hình làng Wiki VLOS với Wiki Tủ sách làm trung tâm có hơn 18 ngàn thành viên, 2.900 bài viết và 2.700 file tư liệu. Trong tương lai, đội ngũ thực hiện có kế hoạch xuất bản sách giáo khoa mở VLOS, phát triển đề án tốt nghiệp, các câu lạc bộ chuyên ngành v.v.. và tất nhiên mở rộng, giới thiệu tới mọi tầng lớp học sinh, sinh viên…

Tham gia ngày hội Wiki, anh Nguyễn Cường Việt, đại diện Baamboo tra từ  giới thiệu quá trình ra đời và thành quả sau một năm hoạt động của một dự án từ điển mở với mục tiêu vì cộng đồng tiêu biểu. Dự án ra đời xuất phát từ nhu cầu từ điển chuyên ngành ngày một cao mà các từ điển thông dụng không đáp ứng được. Các thành viên sáng lập lựa chọn mô hình Wiki do lợi thế đáp ứng được nhu cầu phát triển qui mô lớn, hỗ trợ cộng đồng mạnh mẽ, có tính cộng tác chia sẻ cao thích hợp với mục đích giáo dục. Nhờ đó, chỉ sau một năm đi vào hoạt động, Baamboo tra từ đã có 24 ngàn thành viên đăng kí, hưởng ứng đóng góp với hơn 1 triệu lượt sửa đổi với những sản phẩm tiêu biểu, như từ điển cơ điện tử, từ điển Y sinh, v.v.. Trong tương lai, dự án được định hướng xây dựng theo hướng “10% dữ liệu ban đầu, 90% dữ liệu cộng đồng làm cốt lõi”, tạo giá trị bền vững lâu dài, nhắm đến mục tiêu ”từ điển số một VN”.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, anh Nguyễn Đăng Ngọc, phó giám đốc kĩ thuật từ điển trực tuyến Baamboo Tra từ chia sẻ: từ điển mở dạng wiki có một số lợi thế rõ rệt so với cơ chế “đóng” truyền thống, nhờ người dùng có thể đóng góp, chia sẻ kiến thức bên cạnh lượng dữ liệu chính thống ban đầu làm nền tảng. Bên cạnh đó,  để đối phó với các chỉnh sửa ác ý, đội ngũ quản lý có đầy đủ các phương tiện hữu hiệu, từ thuần tuý kĩ thuật tương tự với các site hàng đầu như wikipedia, tới đóng góp của đội ngũ cộng tác viên tình nguyện nhiệt tình. Dự án cũng có các hoạt động định kì nhằm rà soát, chỉnh sửa các sai sót nếu có, thậm chí khoá chỉnh sửa một số trang khi đánh giá đã đủ dữ liệu cần thiết. Tất cả đều nhằm đến đảm bảo chất lượng cao của một từ điển chuyên ngành, trong khi tạo điều kiện cho cộng đồng đóng góp nhiều nhất có thể.

Đây là lần đầu tiên Wiki chính thức được giới thiệu tại Việt Nam. Trong tương lai "Ngày Wiki" (WikiDay) sẽ trở thành hoạt động thường niên tổ chức tại Hà Nội và TPHCM, ngoài ra sẽ có việc tham dự hội thảo trực tuyến qua Internet của một số thành viên sáng lập các trang wiki và khách mời ở xa.

Hoàng Hải