Thứ bảy, 14/01/2006 - 10:27

Website "1 triệu USD" bị tấn công

Trong 2 ngày, những cuộc tấn công từ chối dịch vụ, xuất phát từ nhiều hệ thống máy tính trên thế giới, đã diễn ra liên tiếp nhằm đánh sập sản phẩm sáng tạo mang lại lợi nhuận cao của "triệu phú pixel" người Anh.

Theo Russell Weiss, Phó giám đốc hãng InfoRelay, công ty cung cấp tên miền, website và các dịch vụ khác cho trang "The Million Dollar Homepage", sự chú ý quá lớn tới dự án của chàng thanh niên 21 tuổi Alex Tew đã khiến lượng khách vào site tăng vọt. Tuy nhiên, đây không phải điều nghiêm trọng đối với InfoRelay bởi họ có đủ băng thông để hỗ trợ cả một công cụ tìm kiếm mạnh.

Vấn đề là "The Million Dollar Homepage" đã bị tấn công có chủ ý vào tối 11 và sáng 12/1. Trang của Tew không phải là website doanh nghiệp nên không được trang bị phần cứng cải tiến để có thể chặn lại ảnh hưởng của DDoS. InfoRelay đã tình nguyện tiến hành một số biện pháp kỹ thuật riêng nhằm giảm bớt hậu quả của âm mưu này.

Vụ tấn công được thực hiện bởi nhiều hệ thống máy tính từ Mỹ, châu Âu và châu Á. Đây có thể là những PC thuộc một mạng botnet (mạng máy tính bị hacker khống chế và kiểm soát từ xa). InfoRelay đã liên hệ với nhài cầm quyền và FBI (Mỹ) bởi họ cho đây là một hành động phạm pháp.

Alex Tew, người xây dựng "The Million Dollar Homepage" để kiếm tiền đóng học phí, đã bán mỗi pixel trên trang với giá 1 USD từ tháng 9. Site này được ví như Quảng trường Thời đại (New York) hay chiếc cặp xách du lịch với đủ các họa tiết sặc sỡ, từ hình ảnh Che Guevara đến logo vận động ngừng hút thuốc lá hay một khuôn mặt vàng vọt.

Tew cho biết cậu đã đạt được mục tiêu 1 triệu USD nhưng vẫn đang chờ xem ai là người chiến thắng trong cuộc bán đấu giá 1.000 pixel cuối cùng trên eBay. Tew sẽ duy trì site thêm 5 năm nữa và các công ty đặt quảng cáo không được phép bán lại các chấm màn hình cho người khác.

Theo T.N

VnExpress/ComputerWorld