Vừa ra mắt, iOS 7 đã dính lỗi bảo mật

Dân trí

Hệ điều hành iOS 7 mới nhất của Apple vừa bị phát hiện ra một lỗi cho phép bất cứ ai cũng có quyền truy cập trực tiếp vào iPhone hoặc iPad khi bỏ qua màn hình khóa và mở các ứng dụng.

Vừa ra mắt, iOS 7 đã dính lỗi bảo mật

Lỗi này được phát hiện bởi một quân nhân 36 tuổi tên là Jose Rodriguez, hiện đang sống trên quần đảo Canary ngoài khơi bờ biển của Tây Ban Nha, và theo như đánh giá của các chuyên gia Forbes thì lỗi này được phát hiện và khai thác một cách rất đơn giản.

Chỉ cần vuốt màn hình khóa để truy cập vào Control Center (trung tâm kiểm soát) mới, sau đó mở ứng dụng đồng hồ báo thức. Nhấn giữ nút Sleep của điện thoại, nhưng thay vì vuốt tắt điện thoại thì chọn Cancel (Hủy bỏ) và nhấp hai lần nút Home để truy cập vào màn hình đa nhiệm. Từ đây, bạn có thể di chuyển đến mục máy ảnh và chia sẻ các hình ảnh lưu trữ trong điện thoại vốn sẽ cho phép bạn truy cập vào các tài khoản của người dùng như e-mail, Flickr, Facebook, Twitter, và các tài khoản khác.

Lỗ hổng này đã được thử nghiệm thành công trên iOS 7 chạy trên iPhone 4S, 5, 5C, và 5S, và cả phiên bản iPad gần đây nhất.

Khi được yêu cầu bình luận về lỗ hổng này Apple đã không trả lời. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Apple nói với tạp chí Forbes và một số phóng viên khác rằng công ty "rất quan tâm vấn đề an ninh" và rằng "công ty đã nhận được thông tin về vấn đề này. Chúng tôi sẽ cung cấp bản vá lỗi trong một bản cập nhật phần mềm tương lai."

Anh Rodriguez rất “đam mê” việc tìm kiếm cách mở khoá màn hình iOS. Đầu năm nay, anh đã tìm thấy các lỗ hổng bảo mật trong màn hình khoá iOS 6.1.3 và phiên bản beta của iOS 7. Tuy hãng Apple đã sửa những lỗi này nhưng theo như anh cho biết thì lỗ hổng mới được anh phát hiện chỉ trong "trong vòng một giờ" sau khi anh cài đặt hệ điều hành iOS 7 vào hôm qua.

Mọi người đã đánh giá rất cao nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của Rodriguez khi tiết lộ cách thức phát hiện lỗ hổng trên, tuy nhiên anh Rodriguez cũng đã tiết lộ một tin không vui rằng công việc trong quân ngũ của anh sắp tới sẽ rất bận rộn và anh ta sẽ ít có thời gian để tiếp tục tìm ra các cách để khai thác các lỗ hổng trên phiên bản mới của iOS.

H.Nam
Theo CNET